หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
7 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
บ้านขนนก : กฤษณา อโศกสิน

บอกเก้าเล่าสิบ
    บลอก วรรณกรรม - อมตะ เป็นส่วนที่ผมนำงานเขียนทั้งนวนิยายและงานเขียนรูปแบบอื่นๆของบรมครูนักประพันธ์หลายท่าน ที่มีโอกาสได้เคยอ่านและเกิดความประทับใจมาเขียนรีวิวสั้นๆ รวมถึงรูปปกหนังสือเหล่านั้น ที่มีโอกาสได้เก็บสะสมเอาไว้ หนังสือหลายเล่ม หลายเรื่อง อาจจะเป็นเพียงนิยายประโลมโลกย์ธรรมดา แต่สำหรับผมแล้วมันมีคุณค่าทางใจอย่างยิ่ง ทำให้มีโอกาสได้ย้อนกลับไปหวนนึกถึงเหตุการณ์และความสุขในโลกแห่งวัยเยาว์ ในยุคที่เทคโนโลยี อินเทอร์เนตทั้งหลายยังไม่ก้าวล้ำนำสมัยเหมือนในปัจจุบัน ความเจริญก้าวหน้าทางวัตถุอาจมีน้อย แต่น่าแปลกที่เรากลับไม่รู้สึก "ขาด" หรือต้องเสาะแสวงหาความสุขมากมาย เหมือนกับที่เห็นในเด็กยุคปัจจุบัน และความรื่นรมย์ในขณะนั้นสำหรับเด็กต่างจังหวัดห่างไกลความเจริญ ก็เห็นจะมีเพียงห้องสมุดประชาชนที่พอจะให้เด็กอย่างเราเข้าไปเพลิดเพลินกับหนังสือต่างๆ ไม่ต่างกับขุมทรัพย์มหึมา ในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ การได้เสพย์จินตนาการและความสวยงามจากงานเขียนของนักประพันธ์ท่านเหล่านั้น ได้ก่อให้เกิดแรงบันดาลใจในการเขียนงานของตนเองขึ้นในหลายสิบปีต่อมาโดยไม่รู้ตัว
    และสำหรับนวนิยายเรื่องแรกที่ผมภูมิใจเสนอก็คือ บ้านขนนก ของ กฤษณา อโศกสิน เรื่องนี้มีโอกาสครั้งแรก ได้อ่าน ตอนเรียน ป.6 ในห้องสมุด โรงเรียนอนุบาลชลบุรีครับ เป็นการอ่านในคาบห้องสมุดที่โรงเรียนจัดให้นักเรียนเข้าไปอ่าน แล้วหลังจากนั้น จึงมีโอกาสได้อ่าน "เต็มเล่ม"จริงๆ ในภายหลังอีกครั้ง


ข้อมูล
นวนิยาย : บ้านขนนก
ผู้ประพันธ์ : กฤษณา อโศกสิน
สำนักพิมพ์ : ศิลปาบรรณาคาร (บูรพาสาส์น)
ปีที่พิมพ์ เมื่อ 4 ก.ค. 2522
ราคา 100 บาท (เล่มเดียวจบ)
    งานเขียนของท่านบรมครู กฤษณา อโศกสิน นอกจากโดดเด่นในเรื่องความสมจริงแล้ว การตั้งชื่อทั้งเรื่องและชื่อตัวละครก็โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่แพ้กัน ชื่อเรื่องในนวนิยายและเรื่องสั้นหลายชื่อของท่าน ผู้อ่านแทบจะคาดเดาไม่ได้เลยว่าเนื้อเรื่องจะเกี่ยวข้องกับสิ่งใด หรือหมายถึงอะไร อย่างเช่น "ถ่านเก่าไฟใหม่" "เพลงบินใบงิ้ว" "ระบำมาร" หรือแม้แต่ "ปูนปิดทอง" นวนิยายรางวัลซีไรต์ ที่หลายคนตีความไปว่า หมายถึง ทองอยู่ข้างในปูน หรือ ปูนที่ปิดทองเอาไว้กันแน่ ก็ยังมี
  สำหรับ บ้านขนนก เรื่องนี้อยู่ในความหมายแห่งความไม่จีรังยั่งยืน เปรียบเหมือนวิมานแห่งรักที่ถูกสร้างขึ้นจากขนนกอันบางเบาและพร้อมจะปลิวหายไปกับสายลมแห่งความหวาดระแวงของผู้เป็นเจ้าของมัน ทั้งที่ "บ้าน"ก็คือความอบอุ่นของครอบครัว ที่ควรจะถูกสร้างขึ้นด้วยหัวใจอันหนักแน่นมั่นคงของผู้เป็นเจ้าของ
   ชีวิตของพัดโบกและเหมือนแพร สองตัวละครที่โลดแล่นอยู่ในทะเลอักษรของกฤษณา อโศกสินก็เช่นเดียวกัน เริ่มต้นด้วยความสวยงามและความหวังแห่งรักอันเรืองรอง แต่ท้ายที่สุด เมื่อความหวั่นไหว หวาดระแวงในรักเข้ามาแทนที่ อันนำไปสู่โศกนาฏกรรมสะเทือนใจในตอนท้ายของเรื่อง
   นิยายเรื่องนี้ ความสนุกไม่ได้อยู่ที่การคาดเดาพลอตหรือตอนจบ แต่อยู่ที่การเสพย์ความงามของภาษาและการแสดงฝีมือการเขียนบรรยายชีวิตของตัวละครในเรื่องอย่างเป็นกลาง ให้ผู้อ่านได้ซึมซับรับรู้ความคิดของตัวละครและเหตุผลของแต่ละฝ่าย เพราะผู้อ่านจะรับทราบชะตากรรมตอนท้ายของตัวละครในเรื่องนี้อยู่แล้วจากคำนำของเรื่อง
    บ้านขนนกเป็นนวนิยายชีวิตสะเทือนอารมณ์ ที่ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของผู้หญิงคนหนึ่งที่พ่ายแพ้ต่อความรัก
   คุณกฤษณา อโศกสินเอ่ยในคำนำของเรื่องนี้ว่า ได้มาจากหนังสืองานศพ ที่ผู้ตายสิ้นชีวิตด้วยยาฆ่าแมลง และเกิดแรงบันดาลใจนำมาผูกเรื่องเป็น "บ้านขนนก" ซึ่งได้คิดชื่อเรื่องไว้ก่อนแล้วและสอดคล้องกับเหตุการณ์ในเนื้อเรื่องดังกล่าวโดยบังเอิญ
    นวนิยายเรื่องนี้ได้รับการตีพิมพ์ลงในนิตยสารสตรีสาร ประมาณปี พ.ศ. 2519- 2520 แต่เนื้อหาของนวนิยาย ก็ยังคงสะท้อนภาพเหตุการณ์และโศกนาฏกรรมชีวิต ที่แทบไม่ต่างกับได้พบเห็นในยุคปัจจุบันเลยแม้แต่น้อย
Create Date : 07 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2554 19:57:14 น. 16 comments
Counter : 4775 Pageviews.

 
อยากจะมีห้องสมุดใกล้ๆ บ้านสักที่ ที่ที่มีหนังสือเหล่านี้ให้ยืมอ่านจังเลยค่ะ

แต่ละเรื่องน่าอ่านทั้งนั้น พอเอามาพิมพ์ใหม่ แพงโคตร


โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:15:00:51 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่านเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าเคยเป็นละครหรือเปล่ารู้สึกคุ้นๆ แต่ได้เล่มใหม่ล่าสุดของท่านมาค่ะ คือเรื่อง"จันทร์ยาตรา" แนวหมอดู


โดย: แก้วกังไส IP: 124.122.251.238 วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:15:52 น.  

 
คุณ nonnoiGiwGiw : ส่วนใหญ่ผมหาอ่านจากห้องสมุดประชาชนครับ แต่เดี๋ยวนี้ก็จะทำเป็นรูปพอคเก็ตบุคเสียมากกว่า เลยไม่รู้สึกถึงความ"ขลัง"เท่าเมื่อก่อน ยังจำได้เลยครับว่ากลิ่นของกระดาษปอนด์ กับ กระดาษบรูฟ ต่างกันยังไง
คุณแก้วกังไส : ผมเคยเห็นลงเป็นตอนๆในสกุลไทยเหมือนกันครับ แต่ไม่ได้อ่านละเอียด ชอบชื่อเรื่องที่คุณกฤษณาตั้งทุกเรื่องเลยครับ รู้สึกถึงความละเอียดประณีต ตั้งแต่ขั้นตอนการตั้งชื่อเรื่อง จนมาถึงชื่อตัวละคร และทุกๆอย่างที่ประกอบกันเป็นเนื้อเรื่องจริงๆ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:19:36:01 น.  

 
บ้านขนนก
เรื่องนี้อ่านแล้ว เสียน้ำตา บีบอารมณ์
และให้แง่คิดในเรื่องของความรัก

ขณะนี้ กำลังอ่าน น้ำเล่นไฟ อยู่ค่ะ
ชอบปู่ดัด และ หลานดินดี


โดย: น้ำฟ้า IP: 124.157.225.119 วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:16:23:38 น.  

 
แวะมาคอนเฟิร์มอีกเสียงค่ะ ว่าอ่านจันทร์ยาตราแล้วเผลอติด - - อ่านๆไปรู้สึกตัวอีกทีก็จบเล่มแล้ว น่ากลัวมากค่ะ

ส่วนบ้านขนนกนี่ยังไม่ได้อ่านเลยค่ะ แฮะๆ

ปล.แวะมาบอกด้วยว่า เพิ่งถอยเหรียญนิรมิตของคุณหมอกฯมาล่ะค่ะ อีกสองเรื่อง (ฝันร้ายฯกับพิมานภูต) ก็ครบทุกเล่มแล้วค่ะ

ปล2.พี่อีกคนที่อ่านก็ฝากถามกงจักรดาริกาตามเคยด้วยแหละค่ะ


โดย: อมราวตี วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:19:06 น.  

 
ลืมอีกปล.ค่ะ ว่าเมื่อวานไป jj มา โซนหนังสือมือสองที่อยู่ฟากตรงข้ามตลาดเขาย้ายแล้วนะคะ ต้องเดินไปอีก แต่ว่าในนั้นมีหนังสือเก่าของอาจารย์หลายๆท่านลด 60 เปอร์เซนต์ด้วยล่ะค่ะ


โดย: อมราวตี วันที่: 12 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:23:20:57 น.  

 
สวัสดีครับ คุณน้ำฟ้า เรื่อง น้ำเล่นไฟ ผมเคยอ่านผ่านๆในสกุลไทยเหมือนกันครับ แต่ไม่ได้ติดตามในรายละเอียด ส่วนใหญ่ผมชอบอ่านรวมเล่มไปเลยครับ จุใจดี
ปล. แนวเรื่องของผู้สูงวัยที่คุณกฤษณา อโศกสินนำมาเขียนไว้ได้อย่างน่ารัก อีกเรื่องก็น่าจะเป็น "ถ่านเก่าไฟใหม่" ผมเคยอ่านนานมาแล้วเหมือนกัน รู้สึกว่าจะนำไปทำละครโทรทัศน์ด้วย


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:45:28 น.  

 
สวัสดีครับ คุณอมราวตี เหรียญนิรมิต ได้แรงบันดาลใจส่วนหนึ่งจากการไปเที่ยวไคโรครับ (ผมเขียนไว้ในปัจฉิมบทของเรื่องนี้) อ่านแล้วเป็นอย่างไรบ้างแนะนำได้เลยนะครับ ยินดียิ่ง
หนังสือที่นำมารีวิว ส่วนใหญ่ มาจากการค้นลิ้นชักความทรงจำของตัวเองด้วยครับ บางเล่มพยายามหาซื้อมาสะสม แต่ก็ไม่เคยเห็นอีกเลยเหมือนกัน โดยเฉพาะงานเขียนของ จินตวีร์ วิวัธน์ ครูคนแรกในงานประพันธ์ จนบัดนี้ผมยังเสาะหา "พลังหลอน" "อุโมงค์มาร"กับ "พรายพระกาฬ" มาเก็บสะสมให้ครบไม่ได้เลยครับ และไม่เห็นมีพิมพ์ใหม่มานานแล้ว เสียดายจริงๆ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:13:50:37 น.  

 
ปล. สำหรับ "กงจักรดาริกา" ยังไม่ได้เริ่มเขียนเลยครับ (แหะแหะ) แต่สะสมข้อมูลไว้เรื่อยๆ ตั้งใจว่าให้พร้อมจริงๆครับ แล้วจะลงมือรวดเดียวเลย ต้องขออภัยไว้ด้วยนะครับ
ฝาก "สาปพิษฐาน" ที่จะลงต่อจากลิขิตสุริยัน ภายในสัปดาห์นี้แน่นอนครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:14:00:43 น.  

 
เคยอ่านนานมากแล้วแต่ก็ยังจำเนื้อเรื่องได้ดี อบากอ่านอีกคะแตาหาไมามีเลย


โดย: ทัสณี IP: 110.77.249.53 วันที่: 10 มกราคม 2555 เวลา:11:52:23 น.  

 
เมื่อไหร่จะออก "กงจักรดาริกา" ค่ะ รอนานแล้วอยากอ่านค่ะ


โดย: jazz IP: 101.51.127.97 วันที่: 13 พฤศจิกายน 2555 เวลา:14:58:24 น.  

 
คุณทัสณี : ขอบคุณครับ

คุณ Jazz : เป็นเรื่องที่เก็บข้อมูลนานมากเลยครับ อดใจรออีกนิดนะครับ ตอนนี้กำลังปั่นเรื่องที่เชื่อมต่อระหว่าง "ทวารบถ" กับ "ล่องกัลปาลัย" อยู่ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:47:07 น.  

 
หนังสือ เรื่องบ้านขนนก เป็นเล่มโปรดและเล่มวงที่สุด ชอบมาก อ่านหลายสิบรอบ เหมือนแพร เป็นตัวละครที่เหมือนเรามาก อยากหาซื้อเล่มใหม่ แต่หาไม่เจอ หรือว่าไม่มีคะ อยากเก็บไว้ กลัวเล่มนี้จะหายไปอีกค่ะ


โดย: ม่วงหวาน แพรพันวา IP: 118.174.31.50 วันที่: 15 ตุลาคม 2556 เวลา:14:33:17 น.  

 
สวัสดีครับคุณม่วงหวาน แพรพันวา คุณกฤษณา เขียนเรื่องนี้ได้อย่างเข้าถึงอารมณ์ ตัวละครมากเลยครับ อาจด้วยความสะเทือนใจจากเรื่องราวของ เหมือนแพร ตัวจริง ที่ได้รับมาและวรรณศิลป์อันล้ำเลิศของท่าน ทำให้เรื่องนี้อยู่ในใจคนอ่าน มาอย่างยาวนาน
ผมไม่แน่ใจว่า เพื่อนดี นำมาพิมพ์ใหม่หรือเปล่านะครับ แต่คิดว่าไม่น่าจะพลาดเรื่องนี้ คุณม่วงหวานฯ ลองดูที่เว็บหรือบูทสำนักพิมพ์เพื่อนดี อีกทีนะครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 15 ตุลาคม 2556 เวลา:17:17:14 น.  

 
เคยอ่านเรื่องนี้เมื่อสมัยเรียนมัธยมปลายและมหาวิทยาลัยค่ะ จนป่านนี้ยังรู้สึกสงสารนางเอกไม่หาย อยากให้ทีวีนำมาสร้างเป็นละครบ้าง แต่ก็ยังอยากอ่านเองอีกครั้งอยู่ดี


โดย: somyong Wilawan IP: 106.0.178.64 วันที่: 12 สิงหาคม 2557 เวลา:21:02:22 น.  

 
คุณsomyong Wilawan : ยิ่งรู้ว่าเรื่องนี้มีที่มาจากเรื่องจริงแล้ว ยิ่งอ่านด้วยความรู้สึกสะท้อนใจในชะตากรรมและการตัดสินใจของตัวละครมากเลยครับ
ผมคิดว่าเนื่องจากตอนจบเป็นแนวโศกนาฎกรรม ทางช่องละครทีวี อาจจะไม่นิยมนำมาสร้างเป็นละคร ทั้งที่เนื้อเรื่องกินใจมาก


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 13 สิงหาคม 2557 เวลา:18:17:23 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.