หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
 
มกราคม 2561
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
17 มกราคม 2561
 
All Blogs
 
บัวกลางบึง : ชูวงศ์ ฉายะจินดาเรื่อง : บัวกลางบึง
ผู้เขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
สำนักพิมพ์ : โอเดียนสโตร์
ปีที่พิมพ์ : 2511
เล่มเดียวจบ
     บัวกลางบึง เป็นนวนิยายขนาดสั้น โครงเรื่องรักกระจุ๋มกระจิ๋ม ผิดฝาผิดตัว โดยใช้ฉากประเทศแสนโรแมนติคในดินแดนแถบสแกนดิเนเวีย เป็นฉากในการดำเนินเรื่องทั้งหมด แม้จะเป็นเรื่องราวสั้นๆ แต่ก็น่าจะทำให้ผู้อ่านเพลิดเพลิน ไปกับเรื่องราวของตัวละครทั้งสี่คน คือ ปัทมน ทม บันเทิง และยุพดี ที่ต่างดำเนินไปด้วยความอลวน อลเวง และอบอวลไปด้วยความรัก ตราบจนถึงบทอวสาน

    ณ สถานทูตไทย กรุงโคเปนเฮเกน ทม ดุษฎี ข้าราชการนักการทูตหนุ่มผู้เคร่งขรึมได้รับการติดต่อจากน้องชาย ร่วมบิดาเดียวกัน คือ บันเทิง ดุษฎี ชายหนุ่มเจ้าสำราญ ขี้เล่น ซึ่งเดินทางมาจากการฝึกงานอยู่ที่นครออสโล ประเทศนอรเวย์ เพื่อขอพบเป็นการส่วนตัวด้วยธุระเร่งด่วนที่สุด
         ทมและบันเทิง มีพ่อคนเดียวกัน แต่มารดาของทมได้หย่าขาดจากพระยาสีหราชภักดี มาแต่งงานกับนายคนุต คริสเตียนเซ็น บิดาเลี้ยงชาวต่างชาติ และรับเขาเป็นลูกบุญธรรม คนุต พ่อเลี้ยงเขาเอง มีหลานสาวชื่ออลิซ ซึ่งกำพร้าบิดามารดา จึงนำมาอุปการะไว้ด้วยกัน ซึ่งความผูกพันมาแต่วัยเยาว์ทำให้ทมและอลิซมีความรู้สึกดีๆต่อกัน แต่ชายหนุ่มเจียมตัวเลยไม่ได้แสดงความชัดเจนในความรู้สึกดังกล่าว
     ส่วน พระยาสีหราชภักดีเอง ก็แต่งงานใหม่ และมีบุตรชายเพียงคนเดียวกับคุณหญิงสีหราชภักดี ก็คือ บันเทิง น้องชายต่างมารดานี่เอง

     ชีวิตของบุรุษหนุ่มทั้งคู่ ผู้แตกต่างทั้งอุปนิสัยใจคอ และหน้าที่การงาน แต่มีหน้าตาคล้ายกัน ต้องโคจรมาพบกันด้วยเหตุบังเอิญที่สุด เมื่อคุณหญิงสีหราชภักดี มารดาของบันเทิง ส่งจดหมายด่วน มาแจ้งว่า ท่านได้ตกลงหมั้นหมายเขากับสตรีสาวนาม ยุพดี พิเศษพงศ์ ซึ่งเป็นทายาทสาวคนเดียวของคุณนายพเยาว์ มหาเศรษฐินี เนื่องจาก ฐานะของคุณหญิงเอง ตอนนี้ ก็เริ่มแย่ลงหลังจากบิดาเขาเสียชีวิต และคุณนายพเยาว์เอ่ยปากขึ้นมาก่อน แต่ยุพดีเอง มีข้อแม้ว่า จะขอดูหน้าและทำความรู้จักคุ้นเคยกับ ว่าที่คู่หมั้นหนุ่มเสียก่อน หญิงสาว จึงตัดสินใจเดินทาง จากเมืองไทย มายังโคเปนเฮเกน เพื่อพบกับเขา 

       คุณหญิงสีหราชภักดี ส่งรูปถ่ายยุพดี มาให้ แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ รูปถ่ายใบนั้นเป็นรูปคู่!
         มีหญิงสาวในรูปถึงสองคน ซึ่ง บันเทิงไม่อาจรู้ว่า คนไหนกันแน่คือยุพดี และเพื่อนสาวของเจ้าหล่อน เขาเองถูกใจ หญิงสาวร่างอวบท้วม ร่างยวนเสน่ห์ มากกว่า แม่สาวร่างเล็กผอมบางที่บันเทิงรู้สึกว่า มีเพียงนัยน์ตากลมโตเท่านั้น ที่ดูแจ่มจรัสโดดเด่นคนนั้น

     เขาชวนทม ให้ไปรับหญิงสาวทั้งคู่ที่สนามบิน และระหว่างนั้นเอง ที่บันเทิง ตัดสินใจขอร้องพี่ชายร่วมสายเลือดด้วยข้อแม้ที่พิสดารอยู่ไม่น้อย

     ถ้าหากว่า หญิงสาวร่างท้วมที่เขาถูกชะตา คือยุพดี จริงๆ เขาจะบอกความจริงกับเธอ ว่าเขาคือบันเทิง ดุษฎี แต่ถ้าหากว่า ไม่ใช่ เขาจะขอให้ทม ช่วยสวมรอยเป็นบันเทิงแทน และเขาก็เป็นนายทม ข้าราชการสถานทูตไทยแทน เพื่อหาโอกาสปฏิเสธกับมารดาในภายหลัง ทมไม่อาจปฏิเสธคำขอร้องของน้องชายได้ เขาจึงตอบตกลง โดยหารู้ไม่ว่า เหตุการณ์บนเครื่องบินที่สองสาวชาวไทยกำลังเดินทางมายังกรุงโคเปนเฮเกน ก็มีสถานการณ์ที่ไม่แตกต่างกัน

         ปัทมน สุประภา เป็นเด็กสาวยากจน ที่ได้รับทุนมาเรียนต่างประเทศ จนมีโอกาสรู้จักสนิทสนมกับ ยุพดี และเมื่อสองสาวเดินทางกลับมาเมืองไทย ยุพดี ที่ได้รับการติดต่อจากมารดา ให้หมั้นหมายกับ ชายหนุ่มที่ตนไม่รู้จักมาก่อน จึงเกิดไอเดีย จะเดินทางมาเที่ยวสแกนดิเนเวีย และทำความรู้จักชายหนุ่มคนนั้น หญิงสาวชักชวน ปัทมน เพื่อนสนิท ให้เดินทางมาเป็นเพื่อนด้วย ปัทมน ไม่อาจขัดเพื่อนได้ จึงยอมเดินทางมาด้วย

         บนเครื่องบินลำนั้นเอง ที่ยุพดี สาวร่างอวบท้วม เกิดความคิดว่า อยากจะลองสลับตัวกับปัทมน หล่อนขอร้องแกมบังคับให้ปัทมน สวมรอยเป็นยุพดี และตัวหล่อนเอง ก็เปลี่ยนชื่อเป็นปัทมนแทน และเมื่อสองสาวเดินทางมาถึง ก็ได้พบกับทมและบันเทิงพอดี

     บันเทิง ทักทายสองสาวออกไป และเมื่อเข้าใจว่า ปัทมน สาวร่างผอมบางคือยุพดี เขาจึงให้ทม พี่ชายรับสมอ้างเป็น บันเทิงทันที ส่วนเขาซึ่งชอบพอสาวร่างท้วมก็ใช้ชื่อเป็น ทม แทน!

        เหตุการณ์เริ่มอลวน ขึ้นทุกขณะ เมื่อทม ตัวปลอม ต้องสวมรอยเป็นนักการทูต และยุพดี เองก็ต้องปลอมเป็น ปัทมน สาวยากไร้ แต่ในขณะเดียวกัน ทั้งคู่เองต่างก็รู้สึกพึงใจกันตั้งแต่แรกเห็น โดยไม่รู้ว่าต่างฝ่าย ต่าง ปลอมตัว ด้วยกันทั้งคู่

    ส่วนทมตัวจริง ก็เริ่มเผชิญปัญหาไม่คาดคิด เมื่อปราโมทย์ สหายเก่า ที่ร่ำรวยและแต่งงานกับงามเฉิดสาวสวยรวยเสน่ห์ แต่ไม่มีลูกด้วยกัน เกิดมาขอร้องให้เขาช่วยเหลือ ในเรื่องไม่คาดฝัน
      ด้วยความเจ้าชุ้ของปราโมทย์ในอดีต เขาเกิดไปมีความสัมพันธ์กับอลิซ หญิงสาวลูกพี่ลูกน้องที่ทมเคยรักมาก่อน อลิซเองตอนนั้น พอผิดหวังจากทม ก็หันมาหาปราโมทย์ จนหล่อนตั้งครรภ์และหนีหายไป จนมาทราบภายหลังว่า อลิซ คลอดลูกชื่อหนูคิตตี้ และฝากแม่บ้านเลี้ยงเอาไว้โดยปกปิดความจริง และวันหนึ่งเมื่ออลิซได้เจออีริค ชายหนุ่มคนใหม่ที่หล่อนจะเริ่มต้นชีวิตด้วย แต่อลิซกลัวความลับจะเปิดเผย เลยอยากจะให้ ปราโมทย์ ช่วยรับทารกลูกของเธอไปดูแล ในฐานะพ่อที่แท้จริง แต่ปราโมทย์ เองก็กลัวว่าครอบครัวเขากับ งามเฉิด จะแตกแยกกัน เมื่อรู้ความจริง เขาจึงขอร้องให้ ทม ช่วยรับเป็นพ่อเด็กไปก่อน ระหว่างที่พยายามหาทางแก้ปัญหานี้

        ทมเดินทางไปรับอลิซและหนูคิตตี้ เพื่อมาพบกับ ปราโมทย์ ระหว่างนั้นเอง ปัทมนและยุพดี บังเอิญเกิดเห็นชายหนุ่มอุ้มเด็กกับอลิซ เลยเกิดความเข้าใจผิดว่า ทมแอบมีภรรยาและลูกอยู่แล้ว ปัทมนเอง รู้สึกผิดหวังไม่น้อยเพราะหญิงสาวเองก็รู้สึกถูกชะตาและอุปนิสัยใจคอของ ทม ผู้ที่เข้าใจไปว่า เขาคือบันเทิงนั่นเอง แต่กระนั้นหญิงสาวก็พยายามเก็บซ่อนความรู้สึกเสียใจนั้นเอาไว้เพียงลำพัง

     อลิซ มาพบกับปราโมทย์ ที่คอนโดในโคเปนเฮเกน และเกิดปัญหากระทบกระทั่งขึ้น หญิงสาวทิ้งเด็กไว้ให้ปราโมทย์ ขณะที่ชายหนุ่มเองก็ยังขลาดกลัว ภรรยา จนไม่กล้ายอมรับเด็กน้อย เขาขอร้องให้ทมช่วยนำคิตตี้ไปดูแลไว้ก่อนและปิดเรื่องทั้งหมดเป็นความลับ ก่อนที่งามเฉิดจะเดินทางกลับมา

    บัดนี้ ทั้งยุพดีกับปัทมน กำลังสับสนกับตัวเอง ปัทมน ไม่อยากหลอกว่าตนเองคือยุพดีอีกต่อไปแล้วด้วยความอึดอัดใจ แม้ว่าจะยังเหลือโปรแกรม ที่จะต้องเดินทางไปยังสตอกโฮล์มต่อ เพื่อชมพระอาทิตย์เที่ยงคืน ตามคำเชิญของปราโมทย์และงามเฉิด ที่ชวนให้สองคู่หนุ่มสาวไปด้วยกันก็ตาม

        เมื่อทั้งหมดเดินทางไปถึง ดินแดนแห่งพระอาทิตย์เที่ยงคืน ก็พบว่า งามเฉิดรอคอยอยู่แล้ว ภรรยาของปราโมทย์ เซอร์ไพรซ์สามีหล่อน ด้วยการแนะนำว่า ตอนนี้ หล่อนอุปการะเด็กน้อยจากสถานสงเคราะห์คนหนึ่งไว้ และแม่หนูคนนั้น มีชื่อว่าคิตตี้!

        ปราโมทย์อึดอัดใจ แม้จะรักเด็กลูกสาวตนเองเพียงใด แต่ความกลัวภรรยา ก็มากกว่า เขาแกล้งบอกกับ งามเฉิดว่า คิดตี้ เป็นลูกของทม และ ปัทมน ก็แอบมาได้ยินพอดี!

       ในจังหวะเดียวกับที่ ยุพดี และ บันเทิง มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกัน ท่ามกลางบรรยากาศอันงดงามของพระอาทิตย์เที่ยงคืนอันแสนสวยริมทะเลสาบ ไม่ต่างกับมนต์เสน่ห์อันลึกลับ ที่ชักนำให้หนุ่มสาวท้ังสองคู่ได้มาพานพบกัน                

เบื้องหน้าของหนุ่มสาวทั้งหกคน คือ ทะเลสาบสีครามอันเวิ้งว้าง ผืนน้ำเรียบสนิทสะท้อนเงาสีเข้มทะมึนของทิวเขาที่ล้อมรอบเป็นกำแพงอยู่เบื้องหน้า บนยอดและไหล่เขายังคงปกคลุมด้วยหิมะขาวบริสุทธิ์ สะท้อนแสงอาทิตย์ยามใกล้เที่ยงคืนเป็นประกายสีทองอร่าม

    “ห้าทุ่มกว่าแล้วค่ะ... นั่นไงคะ พระอาทิตย์โผล่พ้นไหล่เขาขึ้นมาโน่นแล้ว”
       สายตาทุกคู่ มองตามมือหญิงสาวที่ชี้ไปยังไหล่เขาเบื้องหน้า พระอาทิตย์สีทองสุกปลั่งโผล่ขอบวาบวับขึ้นมาจากเหลี่ยมเขาแล้วจริงๆ รัศมีเจิดจ้าฉายเป็นลำจับกลุ่มเมฆใหญ่น้อยที่ลอยเกลื่อนฟ้า สะท้อนไประกายสีต่างๆงดงามยิ่ง

   ความจริงจึงเปิดเผยขึ้น และทั้งยุพดีตัวจริง กับบันเทิงตัวจริง จึงได้ปรับความเข้าใจกัน ปราโมทย์เอง ไม่อาจทนรับรู้ความรู้สึกผิดนั้นได้ ในที่สุดเขาจึงตัดสินใจสารภาพความจริงกับงามเฉิด ว่า คิตตี้ คือลูกของตนที่เกิดจากอลิซ ซึ่งงามเฉิดเอง ก็รู้ความจริงนี้มาก่อนแล้ว จากทม เพียงแต่ต้องการให้สามีของเธอ กล้าพูดความจริงออกมาเท่านั้นเอง


         เหลือเพียง คู่ของปัทมน ดอกบัวแสนงามพิสุทธิ์ราวอยู่กลางบึง ที่ทมเองก็มีใจอยู่แล้ว สองหนุ่มสาวจึงมีโอกาสได้คุยกันและเปิดเผยความจริงออกมา

     เมื่อนั้นเอง ความรักของสามคู่ชู้ชื่น ก็มาถึงบทอวสานอย่างงดงาม และชื่นใจแก่ผู้อ่านที่ติดตามมาจนถึงบทสุดท้าย

    ทมยิ้ม จับมือน้อยของหญิงสาวขึ้นมาจรดริมฝีปาก
       “เรียกว่าเป็นการบังเอิญดีกว่าครับ ผมดีใจที่เราใจตรงกัน ไม่งั้นก็คงยุ่งพิลึก”
       ปัทมนถอนใจเบาๆอย่างแสนจะโล่งอก

       “แทบไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าเรื่องจะลงเอยด้วยดี มนนอนไม่หลับเลยตั้งแต่เดินทางมาถึงโคเปนเฮเกน แล้วยุพขอให้มนแสดงตัวเป็นเขา มนกลัวว่า คุณจะจับได้แล้วจะเกลียดมนแย่”

       “งั้นก็ แปลว่า คุณมน ก็... ก็... รักผมตั้งแต่วันแรกที่เราได้พบกัน เหมือนกัน” เขาถามยิ้มๆ
     “ดูพระอาทิตย์ซิคะ มีเมฆบ๊างบางมาบังเหมือนม่านแพร สวยเหลือเกินค่ะ” หญิงสาวชี้ชวนแก้เก้อ แก้มเป็นสีชมพูจัด

       ชายหนุ่มหัวเราะ กระชับวงแขนแน่นขึ้นอีกนิดหนึ่ง
          “จะดูทำไมพระอาทิตย์ ถึงจะเป็นเที่ยงวันหรือเที่ยงคืน ก็สวยสู้ดอกบัวดอกนี้ของผมไม่ได้หรอก เพราะดอกบัวดอกนี้น่ะ ไม่ใช่แต่สวยอย่างเดียว แถมยังหอมชื่นใจอีกด้วย!”

                            *****************Create Date : 17 มกราคม 2561
Last Update : 17 มกราคม 2561 13:35:31 น. 7 comments
Counter : 984 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณruennara


 
สวัสดีครับ เข้ามาดูลาดเลา
เดี๋ยวกลับมาอ่านอีกทีครับ


โดย: ruennara วันที่: 18 มกราคม 2561 เวลา:4:16:56 น.  

 
น่าอ่านจังค่ะ


โดย: คอเล่า วันที่: 19 มกราคม 2561 เวลา:16:14:57 น.  

 
เนื้อเรื่องคงชุลมุนกันน่าดู สลับคู่ปลอมตัวไปมา ถ้าเป็นในชีวิตจริงปวดหัวแย่เลยครับ


โดย: ruennara วันที่: 20 มกราคม 2561 เวลา:8:36:22 น.  

 
แวะมาอ่านอีกแล้วค่ะ ขอบคุณคุณสามปอยหลวงที่ยังนำเสนอนิยายเก่าคลาสสิคให้สมาชิกได้ชื่นอกชื่นใจค่ะ


โดย: อัจฉรา IP: 101.109.39.138 วันที่: 20 มกราคม 2561 เวลา:19:53:46 น.  

 
คุณ ruennara : ใช่เลยครับ ตัวละครต่างคนต่างสลับตัวกันไปหมด คนเขียนเก่งมากที่เขียนอธิบายความรู้สึกนึกคิดของตัวละครทั้งสี่ ได้ชัดเจน จนอ่านแล้วไม่สับสนเลยครับ

คุณอัจฉรา : ขอบคุณมากเลยครับ

คุณคอเล่า : ผลงานของคุณชูวงศ์ สนุกอ่านเพลิดเพลินมากครับ อย่างเรื่องนี้ แม้จะเล่มบางๆ แต่ก็มีเนื้อหาครบรส เลยทีเดียว


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 22 มกราคม 2561 เวลา:8:15:56 น.  

 
เคยได้ยินแต่ชื่อนักเขียนครับ ยังไม่เคยอ่านเลยครับ


โดย: leehua (สมาชิกหมายเลข 755059 ) วันที่: 22 มกราคม 2561 เวลา:21:30:11 น.  

 
คุณ leehua : เรื่องนี้ ผมไม่แน่ใจว่ามีตีพิมพ์ใหม่หรือเปล่าครับ พิมพ์มานานมากเลยครับผม


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 มกราคม 2561 เวลา:8:38:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.