หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
พันทิพา : ก.สุรางคนางค์เรื่อง : พันทิพา
ผู้ประพันธ์ : ก.สุรางคนางค์
สำนักพิมพ์ : รวมสาส์น
ปีที่พิมพ์ : 2512
เล่มเดียวจบ
จากคำอภิปรายและวิจารณ์ ที่วิลาศ มณีวัต เขียนถึง พันทิพา ของ ก. สุรางคนางค์ ความตอนหนึ่ง ได้เอ่ยถึงเรื่องนี้ว่า พันทิพา อันเป็นเรื่องใหม่สุดของเธอนี้ ก.สุรางคนางค์ ก็ได้เขียนในแนวที่เธอชอบคือ Realistic ไม่ต้อง "สร้าง" ตัวละครขึ้นมา เพียงแต่ “เก็บ” เอามาจากที่เธอเคย "ผ่าน" และ "พบ" อันเป็นวิธีที่นักประพันธ์อื่นๆก็ทำกันอยู่เป็นส่วนมาก แตกต่างจาก เรื่อง เรวดี ที่ได้สร้าง ตัวละครขึ้นมาเอง ซึ่ง คุณวิลาศเองนั้นได้ชอบการวาดลักษณะนิสัย ของ ชลัท ธัญญรักษ์ ตัวละครตัวหนึ่งในเรื่องนี้ พอๆกับ “นายชิด” ใน “นี่แหละโลก” ของดอกไม้สด เลยทีเดียว

    สำหรับพันทิพา นิยายเรื่องนี้ น่าจะเขียนขึ้นหลังจาก ผู้เขียนได้เขียน หญิงคนชั่ว ผลงานในแนวสมจริงมาก่อนหน้านี้แล้ว และกำลังจะต่อด้วย เรื่อง “เทพราช” ผลงานนิยายขนาดสั้นของท่านอีกเรื่องในเวลาต่อมา

        ฉากของพันทิพา เริ่มต้นจากเหตุการณ์ท้ายเรื่อง เมื่อ จิตราและนาท สามี ซึ่งผันตัวออกไปทำไร่ต่างจังหวัดแถวน้ำตกตาดสาริกา ได้รู้จักกับครรชิต ชายหนุ่มที่เพิ่งย้ายเข้ามาทำไร่ในพื้นที่ติดกัน และทราบข่าวว่าเขากำลังจะสมรสกับเจ้าสาวของเขาที่มีนามว่าพันทิพา...

        ชื่อ “พันทิพา”นั้นเอง ที่ทำให้ จิตรา หวนกลับมานึกถึงหญิงสาวอีกผู้หนึ่งที่คุ้นเคยกับเธอมาตั้งแต่เยาว์วัย พันทิพา น้องน้อย ที่ความรักความผูกพัน ยังไม่เคยห่างหายไปจากความทรงจำของเธอเลยแม้แต่นิดเดียว

       ในอดีต เมื่อจิตรายังเป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ เธอมีโอกาสรู้จักกับเด็กต่างจังหวัด ที่คุณหลวง น้องชายของมารดาเธอพามาที่พระนคร
เด็กน้อยตัวมอมแมมคนนั้น เป็นลูกสาวคนสุดท้อง ที่ท่านรักและเป็นห่วง เลยนำมาฝากคุณจินดา แม่ของจิตราให้ช่วยอุปการะ และได้ตั้งชื่อให้ว่า พันทิพา
       พันทิพา เป็นน้องเล็กของบ้าน ทำให้เป็นที่เอ็นดูของทุกๆคน ซ้ำยังเรียนเก่ง ตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นด้านการเรียน เล่นดนตรี โดยเฉพาะเปียโนที่เล่นได้อย่างไพเราะ ขณะที่จิตรา เลือกที่จะเป็นผู้ฟัง รวมถึง อภิชัย หรือตาอ้วน ลูกพระยา ที่อยู่บ้านติดกัน ก็ยังหลงความน่ารักของพันทิพา

       เวลาผ่านไป เมื่อพันทิพาเริ่มเติบโตขึ้นเป็นเด็กสาวน่ารักช่างเจรจาและมีความใฝ่ฝันขณะที่ จิตราเองก็เฝ้ามองน้องน้อยของเธอด้วยความรัก และรับรู้ถึงความผูกพันของตาอ้วน อภิชัย ที่เริ่มเติบโตเป็นหนุ่มน้อยเช่นกัน อภิชัยฝันจะเป็นนายทหารหนุ่ม ขณะที่พันทิพา ก็ใฝ่ฝันจะเรียนหนังสือสูงๆ เด็กสาวไม่เคยคิดถึงผู้เป็นมารดาเลย เพราะไม่มีความผูกพัน นอกจากคุณหลวงบิดา ที่เริ่มเจ็บออดๆแอดๆ เท่านั้น

          แล้วเวลาแห่งโชคชะตาก็มาถึง เมื่อบิดาของพันทิพา เสียชีวิตลง มารดาที่นิสัยเห็นแก่ตัว ร้ายกาจ ก็แสดงความเป็นเจ้าของพันทิพา ยิ่งเมื่อเห็นความสวยงามของลูกสาวตัวเอง นางก็ต้องการให้พันทิพา ลาออกจากการเรียน เพื่อมาช่วยทำงาน หาเงิน

         ความรักของพันทิพา กับคุณอ้วน ที่เพิ่งเริ่มต้นขึ้นอย่างงดงาม กลับถูกสะบั้นลง ด้วยความเห็นแก่ตัวของแม่ และพี่สาวทั้งสอง เมื่อคุณอ้วน ขอร้องให้บิดา พาคนไปสู่ขอพันทิพา มารดาของเธอจึงปฏิเสธ เพราะเห็นว่าฐานะของคุณอ้วนยังไม่ดีพอ นางตัดสินใจ ให้พันทิพา แต่งงานกับนายชลัท ธัญญรักษ์ เจ้าของโรงสีและธุรกิจอันร่ำรวย ที่มีอายุมากกว่าพันทิพา หลายสิบปี โดยไม่สนใจว่า เด็กสาวกำลังมีความรัก

          ในที่สุดพันทิพา ก็จำต้องแต่งงานกับนายชลัท ชีวิตของเขามีแต่งาน กับงาน เขามองแค่พันทิพา เป็นแค่เครื่องประดับสวยงามประจำบ้าน มากกว่าจะเป็นภรรยาคู่ชีวิต แม้ว่า เธอจะมีลูกกับเขาก็ตาม พันทิพา ต้องฝืนทนอยู่ในบ้านหลังงามอย่างโดดเดี่ยว เปลี่ยวเหงา กับข้าทาสบริวาร ในบ้าน ที่อำนวยความสะดวกพรั่งพร้อม แต่นั่นก็ไม่ใช่ความสุขที่แท้จริงของเธอเลยสักนิดเดียว

    แล้วเธอก็ได้พบกับ นายมนตรี เขาเป็นผู้ช่วยของนายชลัท ที่คอยเอาอกเอาใจ และช่วยพูดคุยปลอบโยนให้เธอคลายความความเหงา รวมถึงช่วยอาสาพาเธอไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ และในที่สุด เมื่อข่าวลือแพร่สะพัดออกไป ทำให้นายชลัท เริ่มมีปากเสียงกับพันทิพา ความเครียดความเก็บกดที่สะสมเอาไว้ในใจหญิงสาว ทำให้พันทิพาตัดสินใจ หนีตามมนตรี ไป ใช้ชีวิตร่วมกัน โดยไม่มีผู้ใดรับรู้ว่าไปอยู่แห่งหนใด

        จิตรา เป็นห่วงน้องน้อยของเธอ แต่ก็จนใจ ไม่รู้จะตามหาที่ไหน ในเวลานั้นเอง คุณอ้วน หรืออภิชัยก็สำเร็จโรงเรียนนายร้อย เป็นนายทหารที่โก้หรู และเขาเองก็ยังผูกพันกับพันทิพา เช่นเคยไม่เปลี่ยนแปร จนได้ทราบข่าวร้าย...

        เขามาแจ้งกับจิตรา ว่า พันทิพา กำลังป่วยด้วยวัณโรคปอด หลังจากเธอหนีไปกับนายมนตรี และเงินทองร่อยหรอจนหมดสิ้นลง ธาตุแท้ของชายที่เธอคิดจะฝากชีวิตและความรักเอาไว้ก็ปรากฏออกมา พันทิพา กระเซอะกระเซิงกลับมาพระนครอีกครั้ง แต่ก็หยิงทระนงพอที่จะไม่กลับไปหามารดาของตัวเอง ที่เคยผลักไสให้หล่อนต้องไปอยู่กับนายชลัทมาก่อนอีก หล่อนยอมนอนเจ็บเพียงลำพัง จนอภิชัยมาพบโดยบังเอิญ เขาพยายามหาหนทางรักษาเธอให้คืนกลับมาเป็นพันทิพาที่น่ารักคนเดิมอีกครั้ง แต่ก็ไม่เป็นผล หญิงสาวผู้แพ้พ่ายในชีวิต ตรอมใจ และในที่สุด ก็เสียชีวิตลงอย่างน่าอนาถ เพียงเดียวดาย...

         ชื่อของพันทิพา หวนกลับคืนมาอีกครั้งในความทรงจำของจิตรี ชื่อที่พ้องกับเจ้าสาวของครรชิต โดยบังเอิญ และหญิงสาวก็หวังว่า เจ้าสาวแสนสวยคงจะไม่มีชะตากรรมที่น่าสงสารอย่างพันทิพาน้องน้อยของเธอ อย่างแน่นอน

        ก. สุรางคนางค์ เอง ได้เขียนบันทึกสำหรับนวนิยายเรื่องนี้ของท่านขึ้น เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2486 ความตอนหนึ่งว่า

 “แล้วฉันก็ได้สร้าง พันทิพา ขึ้น พันทิพา ซึ่งนักอ่านผู้มีความกรุณาต่องานประพันธ์ของฉันได้จับอ่านอยู่ ณ บัดนี้ พันทิพา ไม่ใช่คนผิด พันทิพาเป็นแต่หญิงสาวผู้น่าสมเพทเวทนาคนหนึ่ง ที่ได้พลั้งพลาดลงในชีวิตของเธอ จริงแล้ว ที่การพลาดพลั้งครั้งนี้ ได้ทำให้เธอถึงแก่สูญเสียชีวิต แต่ ไม่เคยมีดอกไม้งามดอกใดที่จะไม่โรย

        ฉันไม่ได้สร้างพันทิพา ขึ้นในลักษณะที่ปลูกพันธุ์ไม้ดอกไว้บนปากเหว พอมันผลิดอกออกช่อสวยงามดีแล้วก็ถอนต้นทิ้ง ปัดส่งลงไปนอนชอกช้ำแหลกป่นอยู่ก้นเหว พันทิพาของฉัน เป็นพันทิพา ที่จะงดงามอยู่เสมอ ตามหลักการวิจารณ์อันบริบูรณ์ด้วยศีลธรรม
พันทิพานี้ แม้จะเป็นบุคคลจริงๆ หรือบุคลลในความฝันของฉันก็ตาม แต่เธอก็เป็นส่วนหนึ่งที่ฉันได้สร้างขึ้นมาแล้ว โดยการทำให้เธอบริสุทธิ์ผุดผ่องในบั้นต้น แต่แล้ว—ในบั้นปลาย, ด้วยปากกาเล่มเดียวกันนั้นเอง ฉันกลับเป็นผู้สลัดหยดหมึกอันเปรอะเปื้อนให้แก่ชีวิตที่บริสุทธิ์สะอาดของเธออย่างไม่ปรานี
     ฉันย่อมจะได้รับการให้อภัยจากท่านผู้อ่านที่นับถือเป็นอย่างมากในกรณีนี้
         ก.สุรางคนางค์


หมายเหตุ นิยายเรื่องนี้ เท่าที่ผมทราบ ตีพิมพ์ครั้งล่าสุด โดยสำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม ในปี พ.ศ. 2547 และขอนำประวัติของ ก.สุรางคนางค์ นักเขียนศิลปินแห่งชาติผู้นี้มานำลงไว้ด้วยครับ
จากปกในของ สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรมด้วยครับ


Create Date : 23 มกราคม 2560
Last Update : 23 มกราคม 2560 8:41:47 น. 3 comments
Counter : 1059 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ

พันทิพาน้องน้อยชีวิตเศร้าจัง รุ้งไม่ค่อยชอบอ่านดราม่าขนาดนี้ แต่พอเกริ่นมาก็อยากรู้ว่าพันทิพาที่กำลังจะเป็นเจ้าสาวจะมีชีวิตยังไงนะ

ก.สุรางคนางค์ นามปากกานี้อ่านน้อยเรื่องมากเลยค่ะ

ปล.ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทาย รุ้งเคยอ่านพี่เลี้ยงแล้วแต่ไม่ชอบมากเท่าคำมั่่นสัญญา พี่เลี้ยงเลยแค่ยืมอ่านยังไม่ได้ซื้อเก็บเลยค่ะโดย: เรียวรุ้ง วันที่: 23 มกราคม 2560 เวลา:10:56:36 น.  

 
ชีวิตของพันทิพาเศร้าได้อีกค่ะ
แค่อ่านเรื่องย่อยังจะร้องไห้เลย


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 24 มกราคม 2560 เวลา:21:22:41 น.  

 
สวัสดีครับ คุณเรียวรุ้ง พันทิพา เป็นอีกแนวหนึ่งของ ก.สุรางคนางค์ ที่ผมเพิ่งมีโอกาสอ่านเป็นครั้งแรกเหมือนกันครับ ปกติจะคุ้นกับแนว พาฝัน อย่าง บ้านทรายทอง โดมผู้จองหอง หรือรักประกาศิต ครับ แต่ที่ผมชอบมากๆคืองาน ในชุด "ตาติ่ง" ที่เคยรีวิวไปแล้ว คือ ความคิดคำนึง จุดหมายปลายทาง รอยจารึก และรุ่งอรุณ ครับผม

คุณตูน : เศร้าจริงๆครับ เรื่องนี้ อีกเรื่องที่มีคนอ้างอิงกันเยอะมาก คือ "หญิงคนชั่ว" ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 มกราคม 2560 เวลา:12:23:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.