หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2560
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
4 มกราคม 2560
 
All Blogs
 
รักเล่ห์ : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
เรื่อง : รักเล่ห์
ผู้ประพันธ์ : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
สำนักพิมพ์ : บรรณาคาร
ปีที่พิมพ์ : 2518
เล่มเดียวจบ
     ห่างเหินไปนานเลยครับสำหรับการรีวิว ด้วยภาระหน้าที่หลายอย่างๆ อย่างไรก็ตามขอผมเริ่มต้นปีใหม่นี้ ด้วยผลงานของราชินีนวนิยายพาฝันอีกท่านหนึ่งที่หลายคนรู้จักกันดี ในผลงานขนาดสั้นเรื่อง รักเล่ห์ เรื่องนี้ครับ

       รักเล่ห์ เป็นนวนิยายขนาดสั้น ที่นำมารวมไว้พร้อมกับเรื่องสั้นอีกหลายเรื่อง ในจำนวนเรื่องสั้นหลายเรื่องนี้ อ่านได้สนุกสนานเพลิดเพลิน ที่ผมจะขอยกมาเล่าเป็นตัวอย่างสักเล็กน้อยนะครับ

   อย่างเรื่องสั้นเรื่องแรกชื่อ “วัยไฟ” เป็นเรื่องราวของ พรสรรค์ เด็กสาววัยฝันที่มาอาศัยอยู่กับน้าศรีจันทร์ สาวใหญ่วัยสามสิบห้าที่ให้ความอุปการะแก่เธอ พรสรรค์มาเรียนหนังสือในกรุงเทพฯ และได้พบกับ นิวัติ ชายหนุ่มวัยสามสิบรูปงาม ที่เป็นคนรักของศรีจันทร์ และนั่นเอง ทำให้พรสรรค์ เริ่มมีความรู้สึกริษยาในตัวศรีจันทร์ จนเกิดความปรารถนาจะครอบครองชายหนุ่มที่เป็นคนรักของหล่อนแทนน้าสาว

ความคิดของสาวน้อยวัยไฟ มองแต่เพียงว่า ชายหนุ่มวัยฉกรรจ์อย่างนิวัติ น่าจะชื่นชอบสาวเปรี้ยวปราดเปรียวทันสมัยอย่างเธอ มากกว่า สาวใหญ่คร่ำครึซ้ำยังอายุมากกว่านิวัติหลายปี ด้วยความคิดเช่นนั้น ทำให้พรสรรค์พยายามให้ท่าเขา แต่ท้ายที่สุดก็ได้รับการปฏิเสธ ด้วยเหตุผลสำคัญ ที่ไม่เกี่ยวกับเรื่องความแตกต่างของอายุใดๆทั้งสิ้น เพราะมันคือเหตุผลของความรัก

    “น่าอาย ผู้หญิงที่ดี เขาไม่บอกรักผู้ชายก่อนเป็นอันขาด มันไม่ใช่ความรัก มันเป็นเพียงอารมณ์ชั่วแล่นที่ทำลงไปเพื่อต้องการชัยชนะจากคุณศรีจันทร์เท่านั้น”
     “แต่คุณอายุน้อยกว่าคุณน้ามาก” เด็กสาวติง ด้วยอดไม่ได้
     “สามสี่ปีเท่านั้น แต่ความคิดอ่านของฉันเป็นผู้ใหญ่คู่ควรกับคุณศรีจันทร์ เอาละ ฉันเชื่อว่าเธอคงจะตั้งต้นใหม่ในเวลาอีกไม่ช้านี้ เธอจะเป็นสุภาพสตรีที่เพียบพร้อมไปด้วยรูปสมบัติและคุณสมบัติ จงคิดก่อนที่จะทำอะไรลงไป แล้วชัยชนะจะเป็นของเธอ...”

   และพรสรรค์ ก็ได้รับบทเรียนที่สำคัญ จากนิวัติ และน้าศรีจันทร์ ที่ทำให้เธอตระหนักในคุณค่าของตัวเองอย่างแท้จริง...

        ชนักมืด : เรื่องสั้นแนวดาร์ก เรื่องนี้ เล่าเรื่องราวของดามพ์ ชายหนุ่มที่เข้ามาเรียนพิมพ์ดีดกับอาจารย์บรรจง จนกระทั่ง เขามีโอกาสช่วยครูบรรจง พิมพ์ข่าวสำคัญข่าวหนึ่ง เรื่องห้าขุนโจรปลั้นเศรษฐีใหญ่เมืองกาญจน์แล้วแทงดับ ก่อนจะขนทรัพย์สินหนีลอยนวลไป ทว่า นายประกอบเศรษฐี หาได้สิ้นลมทันทีไม่ ชาวบ้านนำตัวเขาส่งโรงพยาบาล และก่อนเสียชีวิตเขาได้บรรยายลักษณะโจรคนหนึ่งเอาไว้อย่างชัดเจน...
ดามพ์ที่พิมพ์รายละเอียดข่าวนั้นถึงกับเหงื่อแตกด้วยความรู้สึกบางอย่าง โดยที่ครูบรรจงเองหารู้ไม่ วันรุ่งขึ้น ครูบรรจงสงสัย เมื่อเห็นดามพ์ไม่มาเรียนพิมพ์ดีดอีก จึงทราบว่าเขาลากลับบ้านที่กาญจนบุรี ด้วยความสังหรณ์ ครูบรรจงจึงรีบตามไปที่บ้านตามที่อยู่ที่มี ก่อนจะพบมารดาของดามพ์ กำลังนั่งร้องไห้ด้วยความเสียใจ
        ดามพ์ยิงตัวตายเสียแล้ว จากชนักมืดในอดีต ที่ไม่อาจลบเลือน ก่อนจะทิ้งจดหมายฉบับสุดท้ายเอาไว้

       แม่จ๋า
        ฉันพยายามอย่างเหลือเกินแล้วจ้ะที่จะทำดีอย่างที่แม่สอน พยายามลืมความผิดที่ฉันเคยก่อเมื่อสองปีที่แล้ว แต่ไม่สำเร็จ ฉันได้เห็นเรื่องราวเกี่ยวกับการกระทำของฉันอีก เขาแจ้งลักษณะของฉันจนหมดสิ้น ใครๆเขาเห็นเขาก็จะต้องรู้ และฉันก็จะต้องถูกจับ แม่กับพี่ๆน้องๆ ก็ต้องอายขายหน้าชาวบ้านเขา ฉันเป็นคนเลวจ้ะแม่ เลวอย่างไม่น่าจะเป็นลูกของแม่เลย ชาตินี้ทั้งชาติฉันคงทำดีไม่ได้หรอกเพราะถึงหากทำได้ก็ไม่มีใครเห็น
      แม่จ๋า ฉันลาก่อนละนะ ถ้าชาติหน้ามีจริง ขอให้ได้เกิดมาเป็นลูกที่ดีของแม่ด้วยเถิด...

เรื่องมนุษยธรรม : เรื่องสั้นแนวชีวิตเรื่องนี้ ก็สะท้อนพฤติกรรมมนุษย์ในยุคปัจจุบันได้น่าสะเทือนใจไม่น้อย เรื่องราวของ “ผม” หรือพงศ์ ที่เกิดมาในครอบครัวยากจนมีพี่น้องถึงห้าคน และไม่มีเงินไปเรียนหนังสือจนครูต้องมาทวงค่าเรียน แต่พงศ์ก็รู้จากเพื่อน ว่าไอ้เทพ ถูกรถชน และได้ค่าทำขวัญจำนวนมาก จนเกิดความคิดบางอย่างขึ้นมา
พงศ์ตัดสินใจเดินตัดหน้ารถคันหนึ่ง ที่ตนเองเล็งไว้แล้วว่าน่าจะเป็นรถคนรวย มีเงินเยอะๆ... แอบนึกหวังว่า เศรษฐีคนขับรถคันนั้นจะใจบุญ ช่วยเงินเหมือนกับที่เทพได้

 “เอาล่ะ คันนี้เป็นเหมาะเลยทีเดียว” ผมพนมมือขึ้นนึกภาวนาในใจว่าขอให้ “คุณพระคุ้มครอง อย่าให้ผมเจ็บมากเลย” แล้วผมก็หลับตา วิ่งตัดหน้ารถคันสวยนั้นทันที!

 ผมได้ยินเสียงรถเบรกดังเอี๊ยด พร้อมกับมีความรู้สึกว่าถูกของแข็งชนอย่างแรงที่ด้านข้างของลำตัว แล้วตัวของผมก็กระเด็นไปกระแทกกับพื้นถนนที่กำลังร้อนระอุในยามบ่าย รู้สึกเจ็บปวดที่แขนซ้ายอย่างสุดจะทน แต่ก่อนที่ผมจะสิ้นความรู้สึก ผมก็แลเห็นรถคันนั้นแล่นราวกับเหาะเลี้ยวหายลับไป!!

เรื่องทางสองแพร่ง : เป็นเรื่องราวผ่านมุมมองของมธุสร ภรรยาของอรัณย์ ที่แต่งงานกันมากว่าหกปี และมธุสรเองก็เป็นหมัน ไม่สามารถมีลูกได้ หล่อนรู้ว่าอรัณย์เองอยากมีลูกใจจะขาด ความรัก ความหึงหวง ทำให้มธุสรเกิดความระแวง เมื่อเห็นว่า อรัณย์เริ่มสนิทสนมกับดนยา หญิงสาวแสนสวยที่ทั้งคู่พบในงานแต่งงานของเพื่อนสนิทคนหนึ่ง และรู้ว่า ทั้งคู่แอบติดต่อกันลับๆ โดยไม่เล่าให้เธอฟัง มธุสร พยายามประชดด้วยการหันไปคบหากับชาติชาย หนุ่มเพลย์บอย แต่ในที่สุดหญิงสาวก็รู้ตัวเองดีว่า ชาติชายไม่ใช่สุภาพบุรุษและไม่ใช่ผู้ชายที่ตนเองรัก อย่างอรัณย์ ในขณะที่อรัณย์เองก็เปิดเผยความจริงทั้งหมด

  “เรื่องทั้งหมดเกิดจากสามีคุณดนยา เขาถูกจับไปสอบสวนเกี่ยวกับเรื่องคอมมิวนิสต์ คุณยาเขาขอให้ผมช่วยวิ่งเต้นให้ เพราะรู้ว่าผมสนิทกับผู้กำกับอเนกดี ผมสงสารว่าเขาถูกใส่ร้ายก็เลยช่วยเขาเอาบุญ หนอย กลับมาถูกสรเข้าใจผิดเอาได้” 
       เขาหันมาพ้อเบาๆ

        มธุสรจึงปรับความเข้าใจกับสามีได้ หล่อนเกือบเผลอเดินเส้นทางผิดไปเสียแล้ว ด้วยความหึงหวงที่ไร้เหตุผลของตัวเองเพียงเท่านั้น...

     ในรวมเล่ม รักเล่ห์ นี้ยังมีนิยายขนาดสั้นอีกหลายเรื่อง หลากหลายคละเคล้ากันไป ทั้งเรื่องเด็กๆผ่านมุมมองความคิดของเด็กน้อย อย่าง “เรื่องของตุ๋ย” แนวชีวิต อย่าง กรวิกาตัดสินใจ หรือเรื่องแนวหวานชื่นพาฝัน ซึ่งเป็นแนวถนัดของคุณชูวงศ์ ผมไม่แน่ใจว่าเรื่องสั้นชุดนี้ ได้นำมารวมเล่มในภายหลังอีกหรือไม่ เหมือนกับเรื่องสั้นชุด “โสมส่องแสง” ที่เพื่อนดีนำมาจัดพิมพ์ในเวลาต่อมา

        ท้ายสุดนี้ ต้องขอขอบคุณ คุณอิส เมฆชรา ที่มอบหนังสือปกสวยอ่านสนุกเล่มนี้มา จนมีโอกาสนำมารีวิวในครั้งนี้ด้วยครับ
               *************Create Date : 04 มกราคม 2560
Last Update : 4 มกราคม 2560 19:37:30 น. 4 comments
Counter : 1206 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณlovereason, คุณJim-793009


 
สวัสดีปีใหม่ 2017 นะครับ คุณสามปอยหลวง

ผมได้หนังสือ "รักเล่ห์" เล่มเดียวกันนี้มาจากงานหนังสือเมื่อปีก่อน ยังไม่มีโอกาสหยิบมาอ่านเลยครับ

ขอบคุณสำหรับรีวิวหลาย ๆ เรื่อง อ่านแล้วทำให้ต้องลองค้นหนังสือขึ้นมาอ่านสักหน่อยแล้วครับ


โดย: Jim-793009 วันที่: 5 มกราคม 2560 เวลา:0:27:37 น.  

 
คุณ Jim-793009 : สวัสดีปีใหม่เช่นเดียวกันนะครับ ขอให้มีความสุขและรื่นรมย์กับการอ่าน + รีวิวหนังสือเช่นนี้ ตลอดไปครับ ผมเองก็ติดตามอ่านรีวิวของคุณ Jim-793009 อยู่เช่นกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 6 มกราคม 2560 เวลา:12:27:15 น.  

 
หวัดดีปีใหม่ครับอาจารย์ รออ่านรีวิวเรื่องต่อไปเลยครับ (เมฆชราก็ไม่มีเวลารีวิวหนัสือมา สามสี่ปีแล้ว 55)


โดย: อิส เมฆชรา IP: 183.88.51.225 วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:50:07 น.  

 
สวัสดีครับคุณอิส : สุขสันต์ปีใหม่ย้อนหลังเช่นกันนะครับ
พยายามจะเขียนรีวิว ให้ได้อย่างน้อย เดือนละเล่ม ครับ แต่บางที ก็หายไปเลยเหมือนกันครับ 555+


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา:11:37:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.