หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 มกราคม 2559
 
All Blogs
 
มัตติกา ภาคสมบูรณ์ : บุษยมาส

เรื่อง : มัตติกา ภาคสมบูรณ์
ผู้ประพันธ์ : บุษยมาส
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2504
เล่มเดียวจบ       จากบทอวสานของ มัตติกา ภาคต้น แพร ฤทธิณรงค์ เด็กสาวกำพร้า ก็ได้พบความจริงว่าแท้จริงแล้ว เธอคือ มัตติกา อัครเดช และพบรักกับ นายแพทย์มรุต ศิวะเวชช์ ก่อนที่ทั้งคู่จะหมั้นหมายกันในเวลาต่อมา เหตุการณ์ในมัตติกา ภาคสมบูรณ์ เกิดขึ้นหลังจากนั้นในเวลาไม่นาน

      หลังจากข่าวการหมั้นหมายของมรุต ศิวะเวชช์ กับ แพร ปรากฏออกไป ทำให้พิศเพลิน ที่เคยหมายปองนายแพทย์หนุ่มต้องเสียหน้า แม้ว่าก่อนหน้าจะพยายามหาอุบายร้ายกาจต่างๆมาเพื่อใส่ความน้องสาวนอกใส้ที่ตัวเองแสนเกลียดชัง จนถึงกับสลัดรักคนรักหนุ่มอย่างวาทิตไปก็ตาม ดังนั้นเมื่อเหตุการณ์ทุกอย่างพลิกผัน และผ่องพักตร์พี่สาวก็แต่งงานไปอย่ามีหน้าตากับนายทหารหนุ่มแล้ว พิศเพลินจึงจำต้องหาทางยุติความอับอาย อดสูของตนเอง ด้วยการแต่งงาน กับร้อยเอกอุดม เดชวิไลย โดยไม่ได้รักใคร่แม้แต่น้อย แต่เพื่อต้องการไม่ให้ตนเองเสียหน้าเท่านั้น และหล่อนก็ค้นพบในภายหลังว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดมหันต์

         อุดมเป็นนายทหารที่ติดเหล้า และใช้ชีวิตเสเพล ซ้ำยังมีท่าทางหึงหวงเธออย่างนอกหน้า จนทำให้พิศเพลินเบื่อหน่าย หล่อนอ้างกับเขาเมื่อต้องย้ายมาประจำการต่างจังหวัด เพื่อกลับมาใช้ชีวิตกับคุณผกา มารดาที่กรุงเทพฯ ว่าบิดาเสียชีวิตไปแล้ว ทั้งที่ความจริง พิศเพลินต้องการใช้ชีวิตอย่างอิสระ เหมือนคนปราศจากพันธะต่างหาก

       สิ่งที่ทำให้หญิงสาวผุ้เต็มเปี่ยมไปด้วยความริษยารู้สึกมีความหวังขึ้นมาอีกครั้ง ก็คือข่าวการประสบอุบัติเหตุ ของแพร และหมอมรุต แพรบาดเจ็บแต่ก็ฟื้นคืนสติขึ้นมาได้ไม่นาน ในขณะที่นายแพทย์มรุต มีอาการสาหัส ไม่ได้สติสัมปชัญญะใดๆ เขาเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียู...

       และภายหลังจากการรักษาตัวจนพ้นขีดอันตรายจากเพื่อนนายแพทย์ด้วยกัน เขาก็ฟื้นขึ้นมาอีกครั้งทว่า บัดนี้ มรุต ศิวะเวชช์ กลับสูญเสียความทรงจำไปทั้งหมด เขาจำไม่ได้ว่าตนเองเป็นใคร และที่ร้ายที่สุดก็คือไม่อาจจดจำความรัก ความผูกพันที่เขามีต่อแพร คู่หมั้นที่เขาเคยบอกว่ารักสุดหัวใจมาก่อนเลย!

        แพร และทุกคน รวมถึง คุณหญิงประกายดาว และวาทิต ต่างก็พยายามช่วยฟื้นความทรงจำของเขา มรุตยอมรับแพรเพียงแค่ความเป็นเพื่อน ทำให้เธอรู้สึกเสียใจ แต่ก็หวังว่าในวันใดวันหนึ่ง มรุตจะคืนความทรงจำทั้งหมดกลับมา ในระหว่างนั้นเอง ที่วาทิตเข้ามาช่วยเหลือให้กำลังใจหญิงสาว และประกายดาวเพื่อนรักของแพรก็เข้าใจผิดว่ามรุตต้องการฉวยโอกาส จนมีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกัน ประกายดาวจึงเริ่มมองเห็นความดีงามและน้ำใจอันบริสุทธิ์ของชายหนุ่มในขณะที่วาทิตเองก็เริ่มรู้สึกถึงความน่ารักของประกายดาว

      ในขณะที่ พิศเพลินใช้โอกาสนั้นนั่นเอง เข้ามาติดพันชายหนุ่มผู้สูญเสียความทรงจำ และหลอกลวงว่าคือสามีที่แท้จริงของเธอ!

           หญิงสาววางแผนใส่ร้าย แพร ว่าช่วงชิงมรุตไปจากเธอ ทั้งที่เธอเองตกเป็นภรรยาของเขาแล้ว และแพรก็มีคนรักอยู่แล้วคือวาทิต ความทรงจำที่พร่าเลือนและความเป็นสุภาพบุรุษ ทำให้ มรุต เผลอใจสงสารพิศเพลิน และพาตัวเองเข้าไปผูกพันกับหญิงสาวที่กำลังวางแผนร่วมกับมารดาเจ้าเล่ห์ของตน เพื่อผูกมัดเขาเอาไว้ให้อยู่หมัด และกำจัดแพรออกไปจากชีวิต

         และหล่อนก็ทำสำเร็จ มรุตรู้สึกผิดที่ต้องมาหมั้นกับแพร ที่เขาเข้าใจว่ามีคนรักคือวาทิตอยู่ก่อนแล้ว และต้องรับผิดชอบชีวิตของพิศเพลิน เขาจึงขอถอนหมั้นหญิงสาว แพรเสียใจและคืนแหวนให้กับมรุต ทั้งที่หัวใจปวดร้าวแสนสาหัส...

         แต่แล้วเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อ ร้อยเอกอุดม รู้ความจริงว่าภรรยาของเขากำลังสวมเขาให้ตัวเอง แม้ว่า พิศเพลินจะพยายามขอหย่าจากเขา เพื่อไปเริ่มต้นชีวิตใหม่กับมรุต เขาสะกดรอยตามทั้งสองมาที่บ้านหลวงรอน บิดาของพิศเพลิน และแอบเข้าไปรอในห้อง ระหว่างนั้นเอง มรุตสังเกตเห็นเข้าก่อน เลยถูกทำร้ายจนสลบไป พิศเพลินออกมาจากห้องน้ำพอดี เลยเผชิญหน้ากับสามีที่หล่อนแสนจะเกลียดชัง ความรักความแค้นที่ถูกหักหลัง เขาจึงชักมีดออกมา แต่พิศเพลิน มองเห็นร่างของหมอมรุตนอนจมกองเลือดเพราะถูกตีศีรษะ เลยเข้าใจผิดว่า อุดม ฆ่า หมอมรุต

        ความหวาดกลัว ทำให้หล่อนวิ่งหนีจนสะดุดตกบันได คอหักตายคาที่ และอุดมเองก็ถูกจับ

        มรุตถูกนำตัวเข้ารักษาที่โรงพยาบาลอีกครั้ง หากครั้งนี้ กลับทำให้ความทรงจำของเขากลับคืนมาอีกครั้ง เขาจดจำตนเองได้ รวมถึงความรักที่มีให้ต่อ แพร ฤทธิ์ณรงค์ หรือมัตติกา ของเขาแต่เพียงผู้เดียวเท่านั้น...

           หลายคนที่อ่านรีวิว หรือเคยอ่านนิยายเรื่องนี้มาบ้างแล้ว อาจจะคิดว่านี่เป็นพลอตนิยายที่ “หนังไท้ยหนังไทย” จริงๆ แต่นี่ก็คือลักษณะของงานวรรณกรรมพาฝันในยุคนั้น ที่เขียนขึ้นด้วยสำนวนภาษาอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว และมีกลุ่มแฟนคลับนักอ่านของท่านมากมาย ที่ติดตามผลงานนวนิยายของท่าน ด้วยความรื่นรมย์ และเป็นบทพิสูจน์ถึงความนิยม จนถึงกับ คุณทมยันตี ได้ให้ฉายาแก่ บุษยมาส ด้วยความรักความเอ็นดูว่าเธอคือ “ราชินีภูธร” เพราะงานเขียนของท่าน เป็นที่นิยมในนิตยสารต่างๆมากมาย เผยแพร่ไปทั่วประเทศ โดยเฉพาะนิตยสาร “บางกอก” “ทานตะวัน” ในยุคนั้น ที่วางจำหน่ายทั่วไปครับ
            ****************           ท้ายสุด ขอลงรูปและประวัติของผู้เขียน รวมถึงส่วนหนึ่งจากบทสัมภาษณ์ ที่เคยลงในหนังสือ ประวัตินักประพันธ์ ของ คุณประกาศ วัชราภรณ์ มารวมไว้ด้วยเพื่อความสมบูรณ์ขึ้นครับ
Create Date : 24 มกราคม 2559
Last Update : 25 มกราคม 2559 9:40:34 น. 4 comments
Counter : 998 Pageviews.

 
สวัสดีค่า ^^
มาตามอ่านรีวิวค่ะ
เรื่องนี้ไม่เคยทั้งดูละครและอ่านหนังสือเลยค่ะ
จะว่าไปอ่านงานคุณบุษยมาสน้อยมากเลย
อ่านรีวิวจบแล้วก็คิดว่าปัจจุบันก็พล็อตไม่หนีกันเท่าไหร่เลยนะคะ
แนวรักพาฝันก็ประมาณนี้ แต่งานสมัยเก่าก็ได้กลิ่นอายยุคสมัยด้วย
ชอบๆค่ะ
ขอบคุณสำหรับรีวิวค่าโดย: lovereason วันที่: 25 มกราคม 2559 เวลา:1:28:24 น.  

 
เห็นปีที่พิมพ์แล้วรู้สึกว่าหนังสือขลังขึ้นมาทันทีทันใดเลยครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 25 มกราคม 2559 เวลา:21:26:44 น.  

 

มาเยี่ยมชม

มาทักทายครับ

ของบุษยมาสผมยังไม่เคยอ่านเลยครับ จริง ๆ แล้วนวนิยายแนวพาฝันแบบนี้ผมไม่ค่อยจะถนัดเลยครับ ถือว่าผมอ่านน้อยมากเลยด้วย

ชอบที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับนักเขียน แสดงว่าคุณสามปอยฯ ต้องเป็นผู้รุ้ในแวดวงวรรณกรรมแน่เลยครับ

โหวคให้รีวิวนี้ครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สามปอยหลวง Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อิอิโดย: อาคุงกล่อง วันที่: 27 มกราคม 2559 เวลา:17:12:03 น.  

 
คุณ นุ่น : ส่วนใหญ่งานของบุษยมาส ปัจจุบัน จะพิมพ์เฉพาะของนิตยสารบางกอกเล่มเดียวเองครับ ส่วนงานเขียนเก่าๆ ไม่แน่ใจว่ามีพิมพ์ออกมาจากที่ไหนบ้างครับ

คุณ PZOBRIAN: ภาคสมบูรณ์เป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรกครับ ส่วนมัตติกา ภาค 1 น่าจะเป็นฉบับพิมพ์ครั้งที่สอง นิยายเรื่องนี้ยุคนั้นน่าจะเป็นที่ชื่นชอบของผู้อ่านมากเลยครับ ดูจากการพิมพ์มาจนถึงปัจจุบัน ก็หลายเวอร์ชันมากเลยครับ

คุณอาคุงกล่อง : ขอบคุณสำหรับการโหวตมากเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 1 กุมภาพันธ์ 2559 เวลา:7:47:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 63 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.