หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
19 มกราคม 2559
 
All Blogs
 
มัตติกา : บุษยมาส

เรื่อง : มัตติกา
ผู้เขียน : บุษยมาส
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2504
สองเล่มจบ
          กลับมาอีกครั้ง สำหรับผลงานของ บุษยมาส เจ้าของนวนิยายโรแมนติคพาฝัน ในดวงใจของหลายๆคนมาแล้ว กับผลงานคลาสสิค มัตติกา...

          เห็นชื่อเรื่อง มัตติกา ครั้งแรก ผมอดนึกประหลาดใจไม่ได้ เพราะทราบว่า มัตติกา มีความหมายตามพจนานุกรมว่า “ดินเหนียว” ไม่รู้ว่า บุษยมาส นำชื่อนี้ มาตั้งเป็นชื่อนางเอกหรือมีความหมายอื่นรวมไว้อยู่ด้วยกันแน่ จนอ่านนวนิยายขนาดยาวเรื่องนี้จบในภาคแรก (มีภาคพิเศษต่อในภายหลัง) จึงทราบความหมายที่แท้จริงจากในเรื่อง

        นวนิยายพาฝันเรื่องนี้ เริ่มต้นด้วยบทสนทนา ของวาทิต นิตินัย กับคุณวาด มารดาของเขา วาทิตกำลังคลั่งไคล้ พิศเพลินธิดาคนรองของคุณหลวงรอนรณฤทธิ์ กับคุณผกา ซึ่งมีลูกสาวถึงสามคน สองคนแรกคือผ่องพักตร์ กับพิศเพลิน ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามและเป็นดาวสังคมฟ้าบางกอกในขณะนั้น ในขณะที่แพร ฤทธิณรงค์ น้องคนสุดท้อง กลับเก็บตัวเงียบเป็นแม่บ้านแม่เรือน และมีบุคลิกเรียบร้อยอ่อนหวาน จนพี่สาวทั้งสองเรียกว่า ยายเป๋อ

แต่คุณวาด กลับมองเห็นความงามของแพร ที่ซ่อนไว้ ภายใต้รูปลักษณ์เรียบง่าย เธอคิดว่าวันหนึ่งลูกชายของเธอก็น่าจะเห็นความงามจากนิสัยและความดี มากกว่าความสวยฉาบฉวยเปลือกนอกอย่างพี่สาวทั้งสองของหลวงรอนรณฤทธิ์

         ในขณะที่คุณผกากำลังมองหา ว่าที่เจ้าบ่าวให้กับลูกสาวสุดที่รักทั้งสองของเธอ เธอรู้จักคุณนายมาลัย ซึ่งมีน้องชายต่างแม่ เป็นนายแพทย์ชื่อดัง มรุต ศิวะเวชช์ ที่เพิ่งกลับจากอเมริกา มรุตเป็นหนุ่มใหญ่วัยสามสิบเศษ ที่ยังไม่มีคนรัก เพราะในอดีต เขาเคยมีความรักฝังใจในวัยหนุ่มน้อยกับสาวใหญ่คนหนึ่งที่มีอายุห่างกันเกือบสิบปี หญิงสาวผู้ที่เขาได้พานพบและรู้จักเธอที่เบอร์ลิน มีนามว่า มัตติกา!!

        แต่แล้ว มัตติกา ก็จากเขาไปอย่างลึกลับ แต่ความรักครั้งแรกนั้นกลับยังตราตรึงในความทรงจำ โดยที่เขาไม่เคยมีรักให้กับสตรีใดอีกเลยตราบจนถึงวันนี้ เมื่อได้กลับมาถึงเมืองไทย และเมื่อมาลัย พี่สาวต่างมารดา ติดต่อให้เขามาเที่ยวที่บ้านคุณหลวงรอน เขาจึงมีโอกาสรู้จักผ่องพักตร์ และพิศเพลิน ที่สวยหยาดเยิ้มและมีเสน่ห์ ทว่า มรุตกลับตกตะลึงไปยิ่งกว่า เมื่อมีโอกาสได้เห็นหน้า แพร ฤทธิ์ณรงค์ หล่อนมีเค้าหน้าราวกับพิมพ์เดียวของมัตติกาไม่มีผิด!

        ความสนใจ ประหลาดใจและความสงสัย ทำให้เขาพาตัวเข้ามาสนิทสนมกับครอบครัวของหลวงรอน พิศเพลิน สลัดวาทิตทิ้งอย่างไม่ไยดี เมื่อเห็นว่า มรุตมีภาษีดีกว่าทุกอย่าง ทั้งฐานะ ชาติตระกูลและรูปร่างหน้าตาในสังคม และวาทิตเองก็เพิ่งตาสว่างเมื่อเห็นว่าหญิงสาวที่งดงามอย่างแท้จริง ก็คือแพร น้องสาวคนเล็กของบ้านนี้นั่นเอง เขาพยายามจีบแพร แต่เด็กสาวก็นับถือวาทิตเพียงแค่พี่ชายคนหนึ่งเท่านั้น

        แพร มีเพื่อนรักชื่อ หม่อมหลวงประกายดาว อภินันท์ ธิดาของหม่อมดวงเดือนกับหม่อมเจ้าอติเทพที่สิ้นชีพิตักษัยไปแล้ว และมีน้าสาวใหญ่ที่มีอาการทางประสาทอ่อนๆ ชื่อ สร้อยทิพย์ ประกายดาวรู้แต่ว่า ตอนสาวๆ น้าสร้อยทิพย์เคยหมั้นหมายกับดนัย อัครเดช พี่ชายของหม่อมดวงเดือนมารดาเธอมาก่อน แต่เมื่อความรักไม่สมหวัง ดนัยหายตัวไปอย่างลึกลับ ทำให้น้าสร้อยทิพย์คลุ้มคลั่งจนต้องไปรักษาอาการทางประสาทอยู่นาน ก่อนจะกลับมาอยู่ที่วังเกษมสุขของเธอ

        แต่แล้ว เมื่อแพร มาเที่ยวที่วังเกษมสุขกับเธอ น้าสร้อยทิพย์เห็นแพรเข้าก็มีอาการทางประสาทอีกครั้ง ถึงกับทำร้ายแพรจนสลบ เหมือนกับมีความแค้นฝังใจบางอย่างที่ปิดบังเอาไว้ จนมรุตต้องเข้ามาช่วยเอาไว้ นายแพทย์หนุ่มรู้ว่าแพรเป็นโรคหัวใจ และนับแต่นั้นเขาก็เริ่มสนิทกับเธอมากขึ้น แม้ว่าแพรจะมีเงาหน้าคล้ายกับผู้หญิงที่เขารัก แต่นิสัยอันใสซื่อบริสุทธิ์ ก็เริ่มเกาะกุมใจเขาไว้ให้เกิดความประทับใจมากขึ้นทุกขณะ จนเริ่มไม่แน่ใจว่า เขากำลังรักหน้าตาของเธอที่คล้ายกับมัตติการักแรกของตัวเอง หรือรักในนิสัยใจคอของแพรกันแน่?

         ผ่องพักตร์ พี่สาวคนโต บัดนี้ได้หมั้นหมายกับนายทหารหนุ่มคนรักไปแล้วอย่างโก้หรูมีหน้าตาในสังคม แต่พิศเพลินที่สลัดรักวาทิตและหันมายั่วยวนนายแพทย์มรุต กลับพบว่าเขากำลังไปหลงนังเด็กเป๋อที่ทำให้เธอเริ่มริษยาจนเสียหน้า และกลายเป็นความเกลียดชังน้องสาวตัวเอง เธอแกล้งบอกนายแพทย์มรุตว่า แพรชอบพอกับวาทิต เพื่อหวังให้เขาหันมาสนใจตัวเองแทน แต่มรุตฉลาดพอที่จะมองเจตนาของพิศเพลินออก หญิงสาวจึงต้องผิดหวังกลับไป

       คุณหลวงรอน มีความลับบางอย่างที่เก็บเอาไว้ และมันกำลังจะเปิดเผย เมื่อมีผู้พบสตรีหน้าตาคล้ายกับแพร ลูกสาวท่าน และเขียนจดหมายมาแนะนำตัว เขามีชื่อว่า นายวัน เป็นคนรับใช้อัปลักษณ์ในวังของหม่อมดวงเดือนนั่นเอง

     นายวัน มีน้องชายชื่อวง เคยเป็นทหารรับใช้คุณหลวงรอนในอดีต และเป็นคนนำเด็กทารกคนหนึ่งมาขอให้หลวงรอนอุปการะให้เป็นลูก ก่อนจะหายสาบสูญไปโดยที่ท่านเองก็ไม่เคยปริปากเรื่องนี้กับใครนอกจากภรรยา แม้จะมีปากเสียงกันก่อนหน้าก็ตาม แพรคือเด็กกำพร้าที่ไม่ปรากฏพ่อแม่แท้จริงคนนั้น แต่ท่านก็รักเหมือนลูกและไม่ต้องการให้ใครมาพรากเอาแพรไป อาการหัวใจจึงกำเริบขึ้น หมอมรุตแนะนำให้พาท่านไปพักผ่อนที่บ้านตากอากาศศรีราชา และที่นั่นเอง แพรกับหมอมรุต ได้มีโอกาสรู้จักบ้านหลังเล็กๆน่ารักหลังหนึ่งที่ชื่อ “บ้านคอยเธอ” ชายสูงวัยเจ้าของบ้านเป็นคนใจดีและเอ็นดูเธอยิ่งนัก แต่น่าเสียดาย ที่เขาเป็นคนตาบอด มรุตอาสาว่าจะหาทางติดต่อแพทย์เพื่อมารักษาให้เขา

       และแล้วสิ่งไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น เมื่อสาวใหญ่วัยสี่สิบปีที่ยังสวยพริ้งคนหนึ่งปรากฏกายขึ้น พร้อมกับแนะนำตัวว่าเธอคือ มัตติกา!

     มัตติกาเดินทางมาจากอเมริกา เพราะคาร์ล่า เพื่อนสาวของเธอ เกิดมาเห็นภาพของแพร ที่หน้าตาเหมือนกันและนำไปให้ดู มัตติกาหรือฮันนี่ จึงรีบเดินทางกลับมาเมืองไทยอีกครั้งด้วยเหตุผลสำคัญที่เธอยังไม่อาจบอกใครได้ ที่เมืองไทย... เธอมีโอกาสพบกับมรุต และรื้อฟื้นความหลังอีกครั้ง มรุตเริ่มสับสนในใจว่าแท้จริงแล้วเขารักใครกันแน่ระหว่าง รักแรก อย่างมัตติกา และเงาของมัตติกา ที่บัดนี้ครอบครองหัวใจของเขาไว้หมดแล้วด้วยความสัตย์ซื่อและอ่อนหวาน อย่างแพร ฤทธิ์ณรงค์...

       มัตติกา เผชิญหน้ากับหม่อมดวงเดือน และนั่นเองที่ทำให้ความจริงทั้งหลายปรากฏขึ้น อดีตที่เคยลบเลือนไปแล้วย้อนคืนกลับมาอีกครั้ง มัตติกา ก็คือ คุณหญิงน้อยหรือ ม.ร.ว. หญิง กัตติกา กมเลศ เพื่อนสนิทของดวงเดือนนั่นเอง เธอเป็นคู่หมั้นของ หม่อมเจ้าเทวัญ อภินันท์ น้องชายของหม่อมเจ้าอติเทพ สามีของหม่อมดวงเดือน แต่แล้ว เหมือนโชคชะตาลิขิต เมื่อ กัตติกา เกิดพบรักกับ ดนัย อัครเดช พี่ชายหม่อมดวงเดือนเพื่อนรักของเธอ แม้ว่า ดนัยเอง ก็มีคู่หมั้นที่ถูกคลุมถุงชนเอาไว้แล้วคือ สร้อยทิพย์ แต่ด้วยความรัก ทั้งสองจึงได้เสียกัน และ กัตติกา ก็ตั้งครรภ์...

        เมื่อต่างรู้สึกผิดชอบชั่วดี กัตติกา จึงตัดสินใจว่าเมื่อเธอคลอดลูกแล้วจะยกให้กับ ดนัย และเธอจะเดินทางไปใช้ชีวิตต่างประเทศเพียงลำพัง เพื่อให้เขาได้แต่งงานกับสร้อยทิพย์ ที่หลงรักดนัยมาก่อน แต่แล้วด้วยเพลิงริษยา ของสร้อยทิพย์ หญิงสาวจึงว่าจ้างให้มิจฉาชีพขโมยตัวทารกแรกคลอดของกัตติกา มาเพื่อสังหาร แต่เดชะบุญ มีโจรใจบาปคนหนึ่งเกิดเปลี่ยนใจและส่งมอบเด็กทารกคนนั้นให้กับ นายสิบทหารวง ที่ทำงานอยู่กับหลวงรอน พอดี

       เดชะบุญ ที่เด็กน้อยผู้โชคดี จึงรอดชีวิต และเติบโตมาภายใต้ใบบุญของหลวงรอนรณฤทธิ์ ในนามของ แพร ฤทธิ์ณรงค์ แทนที่จะเป็นชื่อเดิมที่ มรว.กัตติกา ตั้งใจไว้ว่าจะตั้งเป็นชื่อธิดาสุดที่รักของเธอ

   มัตติกา อัครเดช!

        และชายตาบอดที่อยู่บ้าน “คอยเธอ” ก็คือ ดนัย อัครเดช บิดาบังเกิดเกล้าของแพรนั่นเอง เมื่อความจริงทั้งหมดเปิดเผย นายแพทย์มรุตจึงหมั้นหมายกับมัตติกา หรือแพร หญิงสาวที่เขารักและวางแผนชีวิตในอนาคตร่วมกัน

        สำหรับชื่อมัตติกานั้น มาจากคำพูดของ มรว.กัตติกา มารดาของนางเอก ที่บอกกับมรุตว่า

      “ถูกแล้วค่ะ ลูกของฉันชื่อมัตติกา มัตติกา อัครเดช ฉันกับดนัยตกลงกันว่า ถ้าลูกเราเป็นผู้ชายจะให้ชื่อว่าอนุสรณฺ แต่ถ้าเป็นผู้หญิงจะให้ชื่อว่ามัตติกา เพราะฉันไม่ต้องการให้ลูกเป็นดาวอันอับแสงอย่างแม่ ฉันต้องการให้แกเป็นดินที่มีแต่ความแน่นเหนียว หนักแน่นและอดทนค่ะ มรุต” หล่อนสบตาเขาด้วยประกายตาหม่นหมอง เสียงของหล่อนบอกความวิงวอนขออภัย เมื่อพูดว่า
       “มรุตคงจะเข้าใจแล้วว่า เหตุใดฉันจึงใช้ชื่อว่า มัตติกา... ความระลึกถึงลูกและเพื่อไม่ให้ทุกคนติดตามฉันพบได้ จึงใช้ชื่อนั้นตลอดมา”


หมายเหตุ : ถ้าจำไม่ผิด มัตติกา เคยสร้างเป็นละครโทรทัศน์ช่องเจ็ดยุคนั้น คุณอรพรรณ พานทอง รับบท มรว.กัตติกา และแพร พร้อมกัน ส่วน คุณอภิชาต หาลำเจียก รับบท นายแพทย์ มรุต ศิวะเวชช์ ครับ

          *****************
Create Date : 19 มกราคม 2559
Last Update : 19 มกราคม 2559 8:39:41 น. 4 comments
Counter : 1583 Pageviews.

 
อ่านรีวิวก็สนุกแล้วค่ะ เรื่องนี้ชื่อคุ้นมาก แต่ไม่แน่ใจว่าเคยดูละครหรือเปล่าค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:17:35:43 น.  

 
คุณ Sab Zab' : ขอบคุณมากครับ ติดตามรีวิว มัตติกา ภาคสมบูรณ์ ต่อได้เลยนะครับ ภาคต่อ ผมไม่แน่ใจว่าตอนนั้นทำเป็นละครไปพร้อมกันเลยหรือเปล่า


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 24 มกราคม 2559 เวลา:15:14:50 น.  

 
ขอบคุณสำหรับเรื่องย่อค่ะ เคยดูแต่จำไม่ได้


โดย: Rain hoo IP: 171.5.245.54 วันที่: 26 สิงหาคม 2560 เวลา:0:37:01 น.  

 
สวัสดีครับ คุณ Rain hoo เรื่องนี้ ผมจำเพลงประกอบได้ว่าไพเราะมากเลยครับ แต่นึกไม่ออกแล้วว่าใครร้อง


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 30 สิงหาคม 2560 เวลา:13:46:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.