หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
12 มกราคม 2559
 
All Blogs
 
รักแสลง : ชูวงศ์ ฉายะจินดา

เรื่อง : รักแสลง
ผู้เขียน : ชูวงศ์ ฉายะจินดา
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2508
เล่มเดียวจบ
         เห็นชื่อของนิยายเรื่องนี้เป็นครั้งแรก ทำให้เข้าใจว่า น่าจะเป็นแนวรักโศกหรือแนวดราม่าทั่วไป แต่เมื่อได้อ่านจนจบ กลับพบว่า รักแสลง เป็นนวนิยายหลากรส หลายสไตล์ ทั้งรักโรแมนติค มีปมลึกลับ ฆาตกรรม และบู๊แอคชัน รวมไว้ภายใต้ความยาวประมาณ 30 ตอน เท่านั้นเองครับ

        อ้อ หรือ อนัญญา รักพาณิช ธิดาคนเดียวของนายอนันต์ คหบดีผู้ร่ำรวย มีโอกาสมาเรียนต่อบริหารธุรกิจที่สหรัฐอเมริกา และมีเพื่อนรักเป็นสาวอเมริกันนามดอลลี หรือโดโลเรส เธอเป็นคนหัวสมัยใหม่นิสัยเหมือนฝรั่ง และคบหากับโรเบิร์ต เด็กหนุ่มฝรั่งตาน้ำข้าว ทำให้เป็นที่ซุบซิบนินทาในกลุ่มคนไทยที่อยู่ที่นั่น บ้างก็หาว่าหยิ่งจองหอง และคบผู้ชายไม่เลือกหน้า แต่อนัญญาก็ไม่สนใจ ในเมื่อรู้ว่าตัวเองเป็นอย่างไรกันแน่

         ในงานวันเกิดเพื่อนรัก แขกจากเมืองไทยคนหนึ่งเดินทางมาพบเธอ พร้อมชุดราตรีแสนสวย เขาแนะนำตัวว่าเป็นสหายรุ่นน้องที่ทำธุรกิจร่วมกับบิดาของเธอ นั่นเป็นครั้งแรกที่ทำให้อนัญญารู้จักกับ พ่อเลี้ยงอินทรเดชราชบุตร เจ้าของไร่ยาสูบแห่งม่อนพญา เมืองลำปาง ใครๆต่างบอกว่า อินทรเดชเป็นเพลย์บอย ใช้ชีวิตเสเพลคบหาสตรีมากหน้าหลายตา แต่เมื่อพ่อเลี้ยงหนุ่มรูปงามได้พบกับอนัญญา เขาก็แสดงตัวว่าต้องการคบหากับเธออย่างชัดเจน อนัญญายิ่งพบว่า ชายหนุ่มผู้นี้ มีท่าทีอ่อนหวาน เอาอกเอาใจและแสดงความรักต่อเธอแท้จริง จนหญิงสาวเองก็เริ่มใจอ่อน และคิดว่าเธอเองก็รักเขาแล้วเช่นกัน

        แต่ความจริงแล้วมีบางอย่างที่เป็นเบื้องลึกเบื้องหลังมากไปกว่านั้น...

ภายในห้องชุดอันตกแต่งอย่างหรูหราสมฐานะ อินทรเดช นั่งสูบบุหรี่อยู่อย่างชนิดมวนต่อมวน ข้อความในจดหมายซึ่งบัดนี้แปรสภาพเป็นเถ้าอยู่ในอ่างล้างหน้า ด้วยไม่ขีดเพียงก้านเดียวยังเด่นอยู่ในมโนภาพ
       “... เรื่องนั้น กันจัดการเรียบร้อยแล้ว ง่ายกว่าที่คิดไว้มาก แกมันหัวแหลมชะมัด กันขอยกนิ้วให้กับแผน “เก็บ” รวบหัวรวบหางกินกลางตลอดตัวของลื้อ แม่ลูกสาวถึงจะเปรี้ยวอย่างไร ก็คงจะดีกว่าตาพ่อ ซึ่ง เค็มเป็นกรด ขืนปล่อยทิ้งไว้ เราคงถูกฟ้องเจ๊หมดอย่างว่า แต่อย่าลืมสิบเปอร์เซ็นต์ของกันนะ งานเดินก็เพราะหวังเงินดี ยังไงๆก็รีบรวบรัดพาแม่นั่นกลับมาจัดการเรื่องมรดกเสีย อย่ามัวเล่นบทพระเอกให้มันโยกเยกอยู่เลย...”


        แผนการที่พ่อเลี้ยงอินทรเดช ซึ่งความจริงแล้วเขาเองก็มีหนี้สินมากมาย และกำลังร่วมมือกับใครบางคน เพื่อหลอกล่อ เด็กสาวแสนซื่ออย่างอนัญญาให้แต่งงานกับตน และท้ายสุดก็คือการฮุบสมบัติมาเป็นของตัวเอง กำลังดำเนินไปอย่างราบรื่น โดยเฉพาะเมื่อ นายอนันต์ บิดาของเธอ เกิดประสบอุบัติเหตุรถคว่ำเสียชีวิต ระหว่างเดินทางกลับมาจากไร่ยาสูบของอินทรเดชพอดี!

        อนัญญาเสียขวัญ จนหมดกำลังใจเรียน เมื่ออินทรเดชเธอขอแต่งงาน หญิงสาวจึงตัดสินใจรับหมั้น และเดินทางกลับมาเมืองไทย ในขณะที่ชายหนุ่มรูปงาม ติดธุระด่วนกะทันหัน ทำให้เขาไม่อาจกลับมาแต่งงานกับเธอก่อนได้ดังปรารถนา อินทรเดช ฝากฝังให้อนัญญา เดินทางไปรอคอยเขาอยู่ที่ม่อนพญา โดยมีทนายประสิทธิ์ ทนายความประจำตระกูลของหญิงสาว คอยช่วยเหลือในเรื่องพินัยกรรมอยู่ที่กรุงเทพฯ

        ที่ม่อนพญา กลางป่าแดนกันดารนั่นเอง อนัญญา จึงได้รู้จักกับน้องชายต่างมารดาของ เจ้าอินทรเดช คือ เคน แก่นหล้า เขามีหน้าตาคล้ายคู่หมั้นของเธอ แต่นิสัยต่างกันราวฟ้ากับดิน เคน เป็นคนขวานผ่าซาก พูดจาทื่อๆ ชวนระคายหู ซ้ำยังรูปร่างกำยำผิวคล้ำแดดอย่างคนงานในไร่ แตกต่างจากพี่ชายที่รูปงามราวเทพบุตร แต่เมื่อได้รู้จักกันมากขึ้นอนัญญา กลับรู้สึกว่าภายใต้ท่าทางไม่เป็นมิตร แฝงไว้ด้วยความห่วงใยและจริงใจ มากกว่าชายที่เป็นคู่หมั้นของเธอเสียด้วยซ้ำ

        นอกจากเคนแล้ว อนัญญา ยังรู้จักกับสร้อยทิพย์ ลูกเลี้ยงของบิดาเจ้าอินทรเดช ที่มีท่าทางหึงหวงอย่างเห็นได้ชัด ที่นั่นความจริงหลายอย่างค่อยๆปรากฏขึ้นมา อินทรเดชมีภรรยาหลายคน และทิ้งพวกเธอไปภายหลังจากได้เชยชมจนสมใจแล้ว นอกจากนี้ ภายในเขตม่อนพญา ไร่ยาสูบที่เคนคอยดูแล ยังมีการลักลอบขนฝิ่นดิบ และเป็นจุดขนส่งเฮโรอีนอีกด้วย หญิงสาวล่วงรู้เหตุการณ์นี้โดยบังเอิญ เมื่อได้ยินเสียงปืนต่อสู้ระหว่างกลุ่มผู้ก่อการร้ายกับตำรวจ

        อนัญญา ได้แต่เฝ้ารอการกลับมาของคู่หมั้น ที่เธอคิดว่าน่าจะเป็นคนเดียวที่ไขข้อมูลทุกอย่างได้กระจ่าง ว่าสิ่งใดกันแน่ที่เป็นจริง หรือเป็นเท็จ

         เด็กหญิงน้อย ได้รับมอบหมายให้มาคอยดูแล นายหญิงของไร่ และมีปู่ชื่อนายโพ ซึ่งมีท่าทางแปลกๆ เหมือนกุมความลับบางอย่างเอาไว้ อนัญญา พยายามเข้าไปสอบถาม นายโพเล่าแต่ว่า การเสียชีวิตของบิดาเธอ ไม่ใช่อุบัติเหตุ และเกิดขึ้นด้วยน้ำมือของใครบางคนในไร่แห่งนี้!

          อนัญญาไม่ทันได้สอบถามอะไรต่อ วันรุ่งขึ้น นายโพก็ถูกยิงเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา!

        พ่อเลี้ยงอินทรเดชเดินทางกลับมาจากอเมริกา และเตรียมงานแต่งงานสำหรับเขากับเจ้าสาวแสนสวย แม้ว่าจะถูกสร้อยทิพย์ขัดขวางสุดชีวิต และ อนัญญา เองก็แอบมองเห็นความสัมพันธ์ลึกซึ้งของคนทั้งสองในคืนวันหนึ่ง สร้อยทิพย์ ก็เป็นเมียอีกคนของอินทรเดช... อินทรเดช พยายามรวบรัดเพื่อให้อนัญญาตกเป็นของเขา แต่หญิงสาวเริ่มไม่ไว้วางใจเขาแล้ว หล่อนจึงถูกมอมเหล้าและใส่ยาสลบ เพื่อที่เจ้าอินทรเดชจะได้ใช้โอกาสนี้ข่มขืนเธอ แต่โชคดีที่เคนมาช่วยไว้ได้ทัน

       หญิงสาวเริ่มรู้สึกดีต่อชายหนุ่มที่เป็นหัวหน้าคนงานผู้นี้ แต่แล้ว อินทรเดชก็บอกกับเธอว่า เคน ขึ้นคนที่อยู่เบื้องหลังการตายของนายอนันต์ บิดาของเธอ...

       อนัญญาเสียใจมาก และในเวลานั้นเอง ที่หล่อนแอบล่วงรู้ความลับสำคัญ เมื่อเห็นอินทรเดชกำลังติดต่อกับใครบางคน เพื่อส่งมอบยาเสพติด
       แท้จริงแล้ว ใครคนนั้นก็คือ นายประสิทธิ์ ทนายความ คนสนิทของพ่อเธอนั่นเอง!

        เมื่อความลับถูกเปิดเผยโดยไม่คาดฝัน ประสิทธิ์จับตัวอนัญญาได้ จึงต้องการฆ่าปิดปากเธอ ก่อนเรื่องจะล่วงรู้ไปถึงตำรวจ นั่นเองที่ทำให้ พ่อเลี้ยงอินทรเดชยอมไม่ได้ เขาเพิ่งรู้ตัวว่าหลงรักอนัญญาแล้ว และไม่ต้องการให้เธอเป็นอันตราย ในที่สุดเมื่อมีการต่อสู้หักหลังกันเอง อินทรเดชจึงถูกยิงเสียชีวิต ก่อนตายเขาสารภาพความจริง ว่าเคนเป็นผู้บริสุทธิ์ คนที่วางแผนสังหารบิดาเธอทั้งหมด ก็คือนายประสิทธิ์ ที่ร่วมมือกับเขา เพื่อหวังผลในมรดกของตระกูลอนัญญานั่นเอง เขาต้องการเงินไปชดใช้หนี้ ส่วนนายประสิทธิ์ต้องการส่วนแบ่ง ด้วยความโลภนั่นเอง...

        เคนพาตำรวจมาช่วยเธอได้ทัน และจัดการกับนายประสิทธิ์ จนถูกจับเข้าคุก เมื่อนั้นทั้งเขาและเธอต่างก็รู้หัวใจตนเอง อนัญญารู้ว่าความรักครั้งแรกที่เกิดขึ้นกับเจ้าอินทรเดช เป็นเพียงรักที่แสลงหัวใจ จนทำให้ไม่กล้าเปิดเผยความรู้สึกรักอีกครั้งกับเคน... ในขณะที่ชายหนุ่มเองก็เจียมตัวว่า เธอเป็น เหมือนว่าที่พี่สะใภ้ที่เขาไม่ควรจะหลงรักแม้จะห่วงใยเธอสักปานใด บัดนี้ เมื่อฟ้ากระจ่างปราศจากเมฆหมอกแห่งอุปสรรคและความเข้าใจผิด ความรักของสองหนุ่มสาวจึงเริ่มต้นขึ้นด้วยความสดใสงดงาม...

       ความมืดโรยตัวลงมา จากสนธยากลายเป็นราตรีกาลอันมืดมิด แต่คฤหาสน์ รักพานิช แจ่มจ้าด้วยแสงไฟ เสมือนหนึ่งเป็นสัญลักษณ์ว่า หัวใจที่รุ่งโรจน์ไปด้วยดวงไฟแห่งความรัก ย่อมขจัดความมืดมนทั้งหลายให้อันตรธานสิ้นไปฉะนั้น...

                *******************Create Date : 12 มกราคม 2559
Last Update : 12 มกราคม 2559 14:09:04 น. 4 comments
Counter : 887 Pageviews.

 
พลอตน่าสนใจมากเลยนะครับนี่


โดย: PZOBRIAN วันที่: 12 มกราคม 2559 เวลา:23:04:20 น.  

 
ชอบสำนวนการเขียนนิยายของคุณชูวงศ์มากๆ
เรื่องนี้ยังไม่เคยอ่าน คุณสามปอยหลวงรีวิวได้น่าอ่าน น่าติดตามมากค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 114.109.61.12 วันที่: 14 มกราคม 2559 เวลา:20:37:31 น.  

 
อลังการในความเรียบง่ายยังไงก็ไม่รู้ค่ะ
คือเล่าแค่นี้ยังตื่นเต้นเลยอะคะ


โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 14 มกราคม 2559 เวลา:23:03:37 น.  

 
คุณ : PZOBRIAN : เป็นพลอตที่เหมาะจะนำไปสร้างละครหลังข่าว มากเลยครับ ถ้าเขียนบทดีๆ น่าจะยิ่งสนุกครับ

คุณตูน : เป็นเรื่องที่เห็นชื่อกับพลอตแล้วต่างกันเลยครับ แต่ก็สนุกครับ

คุณนักอ่านรุ่นเก่๋า : ขอบคุณมากครับ ช่วงนี้ มีโอกาสอ่านงานของคุณชูวงศ์หลายเรื่องเลยครับ รู้สึกว่าท่านเป็นนักเขียนที่มีพลอตหลากหลายมากเลยครับ ทั้งรัก บู๊ คอมเมดี หรือแม้แต่แนวลึกลับ ที่ผมพยายามตามหาอยู่ อย่าง "ดอนโขมด" กับ "โป่งมฤตยู" ครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 19 มกราคม 2559 เวลา:8:42:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.