หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
4 มกราคม 2559
 
All Blogs
 
อีสา : สีฟ้า

เรื่อง : อีสา
ผู้ประพันธ์ : สีฟ้า
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2512
สองเล่มจบ
         วรรณกรรมอมตะเรื่องนี้ ถูกนำมาสร้างเป็นละครหลายครั้ง และตามมาด้วยภาคต่อ รวีช่วงโชติ ในอีกหลายปีต่อมา แต่เวอร์ชันที่หลายคนน่าจะจดจำได้เป็นอย่างดี น่าจะเป็นอีสา ที่รับบทโดยคุณอภิรดี และเพลงประกอบละครที่ติดหูมาจนถึงปัจจุบัน


        สีฟ้า เปิดฉากของอีสาด้วยการแสดงฉากชีวิตอันชัดเจนของตัวเอกผู้นี้ตั้งแต่เริ่มจำความได้
         อีสาเกิดมาในสมัยที่เขาเลิกทาสกันแล้ว แต่ฐานะไม่ดีกว่าทาสเท่าไรนัก เพราะในวังที่อีสาอาศัยบารมีท่านอยู่นั้น ถึงแม้จะเลิกทาสไปแล้ว แต่บรรดาทาสหลายต่อหลายคนซึ่งยังไม่มีที่จะไปก็ยังสมัครใจอยู่ใต้บารมีท่านนับด้วยจำนวนสิบๆ...

        ภายในวังอันใหญ่โต อีสารับรู้ว่าท่านเป็นหม่อมเจ้า พระนามหม่อมเจ้าโชติช่วงรวี รวีวาร ที่มีพระชนม์ล่วงสี่สิบและมีหม่อมอีกหลายคน โดยมีหม่อมพริ้มเป็นหม่อมใหญ่ หม่อมทุกคนล้วนมีแต่ธิดาให้กับท่านชาย อีสาเองก็อาศัยอยู่กับยายเจิมเพียงสองคน ใครจะรู้ว่าจากชีวิตเด็กรับใช้ในวัง เมื่อเติบโตเป็นสาวรุ่น โชคชะตาจะบันดาลให้อีสาเกิดถูกพระทัยท่านชาย จนได้เข้ามาเป็น “หม่อมสา” หม่อมคนสุดท้ายในพระชนม์ชีพ...

          อีสามีลูกชายให้กับท่าน แต่แล้วลูกของอีสา ก็ต้องถูกยกให้กับหม่อมพริ้มโดยไม่อาจขัดขวาง ลูกของสาจึงเป็นหม่อมราชวงศ์รวีช่วงโชติ รวีวาร ตั้งแต่ยังไม่รู้ความใดๆ และหลังจากนั้นไม่นานท่านชายก็สิ้น... ชีวิตของอีสาพลิกผันอีกครั้ง เมื่อมีคุณสมศักดิ์ หนุ่มน้อยวัยเดียวกันเข้ามาในชีวิต เขาหลงรักคุณหญิงโสภาพรรณวดี ธิดาคนที่สามของหม่อมพริ้ม และความหลงหรือคารมของเขากระมังที่ทำให้อีสา เป็นแม่สื่อชักนำให้ทั้งสองได้รู้จักและรักกัน จนออกอุบายหนีออกจากวังไป และอีสาก็ตามไปพร้อมกับคุณหญิง โดยเพิ่งรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์ลูกคนที่สองติดมาด้วย

         คุณหญิงเมตตาปรานีต่อสา แม้จนกระทั่งรับเอาลูกของสามาเลี้ยง และรับเป็นลูกของตัวเองแทน เด็กหญิงโสภิตพิไล จึงถือกำเนิดขึ้นและเข้าใจว่าสาคือป้าของตัวเอง แทนที่จะเป็นแม่ ส่วนอีสาเองก็มีโอกาสได้เป็นนางละครในคณะละครร้องยุคนั้นและเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นอุษาวดี แต่แล้วพรหมลิขิตก็ขีดชะตาอีกครั้ง อีสาได้เสียกับคุณสมศักดิ์ เมื่อคุณหญิงโสภาไม่อาจให้ความสุขทางเพศรสแก่เขาได้...

 อีสาพยายามที่จะขัดขืนความต้องการของนายสมศักดิ์และของตนเอง ใจนั้นอยากจะดิ้นรนให้พ้น แต่ร่างกายและแขนมันดูช่างไม่เป็นไปกับใจเสียจริงๆ มันอ่อนเปลี้ยไปหมดทุกส่วน ไอจากตัวนายสมศักดิ์ร้อนผ่าวเหมือนอยู่ใกล้กองเพลิง ...
         ความปรารถนาที่ซ่อนเร้นอยู่ภายในของบุคคลทั้งคู่นั้น เปรียบเสมือนถ่านไฟระอุ เมื่อเหตุการณ์และสิ่งแวดล้อมช่วยเป็นใจเข้าด้วย ก็เสมือนมีเชื้อไฟและมีลมช่วยพัดกระพือ ดังนั้นท่ามกลางความมืดและเสียงระเบิดเสียงปืนเป็นระยะๆ ตัณหาราคะจึงเป็นฝ่ายชนะมนุษย์ปุถุชนทั้งสองโดยเด็ดขาด!


         คุณหญิงโสภารู้เรื่องนี้ในภายหลัง และเป็นสาเหตุแห่งความทุกข์จนเสียชีวิต ด้วยความผิดจากมโนธรรม อีสาตัดสินใจหนีจากคุณสมศักดิ์ มาแต่งงานกับนายวิทย์ นักดนตรีที่เข้ามาติดพัน และภายหลังจากนั้นไม่นาน อีสาก็รู้ข่าวร้าย สมศักดิ์เสียใจจนเมาเหล้าหนัก และจมน้ำตายในคืนวันหนึ่งนั้นเอง...

         ชีวิตของอีสาพลิกผันอีกครั้งเมื่อมาอยู่กับครอบครัวนายวิทย์ ความรักของเขาช่างบริสุทธิ์สะอาด แตกต่างกับความต้องการในรสโลกีย์ของอีสาที่ไม่อาจได้รับการตอบสนองอย่างเต็มอิ่ม อีสาเผชิญกับความท้าทายอีกครั้ง เมื่อมีโอกาสรู้จักกับเซกิ ชายชาวญี่ปุ่น และอีสาก็พ่ายแพ้อารมณ์ของตัวเองอีกครั้ง...

         เซกิหลงรักอีสา เขาต้องการแต่งงานกับเธอ แม้จะรู้อยู่แล้วว่าอีสาจดทะเบียนแต่งงานกับนายวิทย์ อีสาเองก็ต้องการหย่าขาดกับนายวิทย์ เขาเป็นคนดีเกินไปสำหรับเธอ และแล้วสงครามก็ยุติ เมื่อญี่ปุ่นเป็นฝ่ายพ่ายแพ้และยกกองทหารออกจากเมืองไทย เซกิเองก็เดินทางกลับญี่ปุ่น และเขาก็มอบมรดกจำนวนหนึ่งทิ้งไว้ให้กับอีสา เพื่อให้เธอสามารถตั้งตัวได้ อีสาหย่าขาดจากนายวิทย์ และจากนั้นชีวิตใหม่ของอีสา ในพระนครยุคใหม่ ก็เริ่มต้นขึ้น...

        บัดนี้อีสาหรือคุณอุษาในวัยสี่สิบเศษ เป็นสาวใหญ่วัยสะพรั่ง ที่เป็นเจ้าของคาบาเรต์ หรือไนต์คลับในปัจจุบัน มีคนรักเป็นหนุ่มน้อยวัยอ่อนกว่า และโสภิตพิไล ก็ถูกส่งไปอยู่ยังโรงเรียนประจำ จนเติบโตเป็นเด็กสาววัยแรกรุ่น โสภิตพิไลเรียกสาว่าป้าอุษา และมีท่าทางมึนตึงกับอีสาด้วยความรู้สึกฝังใจมาตั้งแต่เด็ก แม้จะทำให้อีสาปวดร้าวใจสักเพียงใดก็ตาม และแล้วโชคชะตาก็หมุนกงล้อของมันให้กลับคืนมาสู่จุดตั้งต้นอีกครั้ง เมื่อแขกชายหนุ่มรูปงามคนหนึ่งของไนต์คลับ ได้ก้าวเข้ามาหาและพบกับอุษา หรืออีสาโดยไม่คาดฝัน...

       เขามีชื่อว่าหม่อมราชวงศ์รวีช่วงโชติ!!
        หนุ่มนักเรียนนอก และกำลังจะเป็นผู้พิพากษาที่มีอนาคตไกล...

       รวีช่วงโชติเองก็ รู้สึกผูกพันกับสาวใหญ่ผู้นี้อย่างประหลาดในขณะที่อีสาที่ล่วงรู้ความจริงทั้งหมดก็กำลังเผชิญหน้ากับสิ่งท้าทายครั้งสำคัญในชีวิต... เมื่อทุกคนที่ไม่รู้ความจริงทั้งหมด กำลังเข้าใจว่าอีสา ตั้งใจจะหลอกจับหม่อมราชวงศ์หนุ่มผู้นี้ 

      จากคำนำของสำนักพิมพ์เพื่อนดีที่นำอีสามาพิมพ์อีกครั้งในเดือนธันวาคม 2555 เกือบกึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ได้เขียนไว้ว่า
ชีวิตของอีสา ดูราวจะผิดมาตั้งแต่เกิด ผิดปกติทั้งทางธรรมชาติในการควบคุมอารมณ์ของอีสาเอง และผิดที่กระทำบาปต่อผู้อื่น จะโทษธรรมชาติดังว่าหรือเวรกรรมที่ปล่อยอีสา ไว้บนโลกเร้นลับแห่งโลกียสุขอย่างไร้ที่ยึดเหนี่ยวก็ไม่รู้แน่

โดยชาติกำเนิด อีสา ถูกเรียกว่าไพร่... ในยุคสมัยที่ไม่มีทาสแล้ว อีสาไม่รู้ว่าประชาธิปไตยคืออะไร แต่กลับรู้ซึ้งถึงอิสรภาพของตัวเองดีทั้งตัวและหัวใจ ดังนั้นอีสาจึงเผชิญโลกอย่างโลดโผนไม่หยุดนิ่ง มีความง่าย เป็นจุดเริ่มต้น และอาศัยความบกพร่องของอารมณ์เป็นแรงกระตุ้น ปล่อยให้อำนาจฝ่ายต่ำดึงตัวลงสู่นรกในใจ... จนแทบจะสายเกินเยียวยา

   และด้วยบทสรุปที่ชัดเจนว่า…

 อย่างน้อย อีสา ได้บอกผู้อ่านว่า เกิดเป็นมนุษย์ไม่ได้ง่ายเลยในการต่อสู้กับใจและมโนธรรมของตน การลุ่มหลงมัวเมา เป็นทาสกิเลสตัณหา โดยโยนความผิดให้ธรรมชาติและบาปเคราะห์นั้นไม่ใช่เรื่องที่จะนำมาเอ่ยอ้างหรือแก้ตัว การฝึกใจให้รู้จักยับยั้งชั่งคิด ใฝ่ดีทำดีนั่นกระมังที่ดูจะเป็นคำตอบ ที่ทำให้บรรลุความหมายของการมีชีวิตบนโลกโดยสงบ และเบียดเบียนผู้อื่นน้อยที่สุด
                          ******************
Create Date : 04 มกราคม 2559
Last Update : 4 มกราคม 2559 7:33:29 น. 4 comments
Counter : 1111 Pageviews.

 
เนื้อเรื่องน่าสนใจมากๆเลยครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 4 มกราคม 2559 เวลา:12:01:06 น.  

 
ชุดนี้ได้อ่านแล้ว รู้สึกได้เลยว่าท่านผู้ประพันธ์นั้นลึกซึ้งในเรื่องธรรมชาติและกิเลสของมนุษย์เป็นอย่างยิ่งทีเดียวเชียว

อย่าลืมต่อด้วยรวีช่วงโชตินะคะ แม้จะไม่เข้มข้นเท่าอีสา แต่ก็น่าสนใจไม่แพ้กันค่ะ


โดย: แม่ไก่ วันที่: 4 มกราคม 2559 เวลา:12:27:07 น.  

 
เรื่องนี้เคยดูตอนเป็นละครค่ะ สนุกมาก ชอบมาก สำหรับสำนวนการเขียนของนักเขียนท่านี้ส่วนตัวแล้วไม่ค่อยโดนใจเท่าไหร่คะ เคยอ่านบางเรื่องนี่...บางตอนก็สนุกอ่านลื่นไหล...แต่บางตอนอ่านแล้วเหมือนจะหลับ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 8 มกราคม 2559 เวลา:15:04:17 น.  

 
คุณ : PZOBRIAN: เรียกว่ามีครบรสเลยครับ สำหรับอีสาเรื่องนี้

คุณแม่ไก่ : สำหรับเรื่อง รวีช่วงโชติ ต้องขอเว้นระยะสักพักนะครับ น่าแปลกที่ภาคต่อของอีสา ผมกลับอ่านได้ช้ามากเลยครับ จนต้องวางเอาไว้ก่อน

คุณชบาหลอด : ของคุณสีฟ้า แล้วแต่คนชอบเหมือนกันครับบางเรื่อง ผมก็ยังอ่านค้างอยู่เลย อย่าง รวีช่วงโชติ ที่เป็นภาคต่อ ของอีสา กลับอ่านไม่รอดซะที เหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 12 มกราคม 2559 เวลา:14:12:09 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 65 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.