หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
ผานางหงส์ : เพชร สถาบัน

เรื่อง : ผานางหงส์
ผู้เขียน : เพชร สถาบัน
สำนักพิมพ์ : ผ่านฟ้าพิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2516
เล่มเดียวจบ       ผานางหงส์ นวนิยายลึกลับซับซ้อนผสมแอคชันในสไตล์ของเพชร สถาบัน นักเขียนชายที่มีผลงานในอดีตมากมาย รวมถึงนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ยุค ระเบิดภูเขาเผากระท่อม อย่าง ทับพญาเสือ สมิงเจ้าท่า หรือเรื่อง “แคน” ที่ผมเคยรีวิวไปแล้ว และล่าสุดที่กำลังจะเป็นละครโทรทัศน์ช่อง 7 ก็คือ สิงห์รถบรรทุก ในยุคหลังๆ ท่านหันมาเขียนนวนิยายแนวอิงธรรมะผสมตำนานลึกลับ ในนามปากกา สิทธา เชตวัน ซึ่งผลงานที่หลายท่านรู้จักกันดีเพราะนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์ถึงสองครั้ง ก็คือ ภูตแม่น้ำโขง อีกเรื่องที่สนุกไม่แพ้กัน ก็คือ เรื่อง “พญาเงือกคำ” เรื่องหลังนี้ เกี่ยวข้องกับ “มนุษย์น้ำ” ที่อาศัยอยู่ในเมืองบาดาลเชื่อกันว่า เป็นบริเวณ หลี่ผี หรือคอนพระเพ็งในปัจจุบัน เรื่องนี้เคยพิมพ์รวมเล่มกับสำนักพิมพ์โลกทิพย์ครับ เสียดายที่ภายหลังจากท่านมรณภาพไปแล้ว (บั้นปลายชีวิต ท่านบวชและอยู่ในสมณเพศตลอดชีวิต) ก็ไม่ได้นำมาพิมพ์ใหม่

  สำหรับ ผานางหงส์ ก็คือสถานที่เกิดเหตุของนวนิยายเรื่องนี้ ที่ผู้เขียนเล่าว่า

    จากที่ราบอันไพศาลที่แล่นจากริมฝั่งเจ้าพระยา ไปจรดตาคลีและลพบุรี โขดหินสีน้ำตาลคล้ำมหึมานั้น ตระหง่านเงื้อมเสียดฟ้า มองเห็นแต่ไกล มันเป็นหน้าผาสูงของภูเขาโทนลูกหนึ่ง ที่ปักหลักทะมึนอยู่กลางทุ่ง โขดหินประหลาดที่ยื่นออกมาจากหน้าผานี้ มีรูปร่างคล้ายหงส์เหมราช กำลังกางปีกผงาดเตรียมโผทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้ากว้าง

  นิยายปรัมปราของหมู่บ้าน เล่าสืบกันมาชั่วลูกชั่วหลานว่า เมื่อครั้งอดีตกาลหลายพันปี ที่นี่เป็นเมืองโบราณชื่อวิรุฬปักษีนคร นางพญาผู้ครองเมืองต้องคำสาปของพระฤาษีองค์หนึ่งชื่อไวยหิยัฐมุนี สาปนางให้กลายเป็นนกหงส์หินมหึมา ยืนกางปีกอ้าปากกินลมไปชั่วกัปชั่วกัลป์ตราบจนกว่า พระศรีอาริยะเมตตรัยจะเสด็จลงมาโปรดปวงส่ำสัตว์โลกทั่วหล้า จึงจะพ้นคำสาป เหตุที่ต้องคำสาปก็เพราะ นางพญาไม่ยอมอภิเษกสมรสกับกษัตริย์คู่หมั้นอีกนครหนึ่ง ซ้ำยังจับกษัตริย์องค์นั้น ผลักตกลงจากหน้าผาจนตาย ด้วยความแค้นใจที่ไม่ซื่อสัตย์ต่อความรักของนาง

   ชาวบ้านจึงกราบไหว้เคารพสักการะ สืบต่อกันมาว่า ณ ผานางหงส์นี้ศักดิ์สิทธิ์นักแล...

        เรื่องราวเริ่มขึ้นในยุคปัจจุบัน เมื่อคุณหญิงเกศ พร้อม มานพและมงกุฎ บุตรชายทั้งสองเดินทางจากพระนคร มาร่วมงานศพของกำนันกล้า น้องชายคุณหญิงที่หมู่บ้านผานางหงส์แห่งนี้ และแวะมาที่วัดผานางหงส์ที่มีหลวงตาเส่ง เป็นเจ้าอาวาส ตกลงเกี่ยวกับเรื่องพินัยกรรมของกำนันกล้า ก่อนเสียชีวิต ที่เคยรับปากว่าจะยกไร่นาสาโท ของกำนัน ให้กับคุณหญิงผู้เป็นพี่สาว ตัวกำนันกล้าเองนั้นมีลูกสาววัยรุ่นแสนสวยที่มีนิสัยห้าวหาญไม่เกรงกลัวใครชื่อหงส์ ซึ่งอยู่ในความดูแลของ มหาถุงเงิน เพื่อนรักของกำนันกล้า

      แต่แล้ว... เมื่อพินัยกรรมเปิดออกมา กำนันกล้า กลับยกที่นาทั้งหมดให้กับ ไอ้ค่อม ชายชราหลังค่อมพิการ ที่เป็นคนจรจัดอาศัยอยู่ที่วัดหลวงตาเส่งมาตั้งแต่จำความได้!

      มานพ ผู้พี่ที่มีเหตุผล พยายามปลอบใจมารดาและน้องชายที่ไม่พอใจและคิดว่าพินัยกรรมฉบับนี้ต้องมีเงื่อนงำ สำหรับมงกุฎแล้ว เขาคาดหวังว่าจะได้เงินและที่นาจำนวนมากจากกำนันกล้า ไปใช้ผลาญเล่น ตามประสาชายหนุ่มเจ้าสำราญที่ไม่มีการงานอะไรทำ นอกจากใช้ชีวิตเพลย์บอยไปวันๆ ทั้งการพนันและผู้หญิง ส่วนมานพเป็นวิศวกรหนุ่มที่ทำงานเป็นหลักฐาน เขาตัดสินใจเดินทางกลับกรุงเทพฯ โดยไม่สนใจมรดกอะไรเหล่านั้น

       คุณหญิงเกศอง ก็มีฐานะย่ำแย่หลังสามีเสียชีวิต เธอจึงพยายามหาทางรวบรัดมรดกนั้นมาเป็นของตัวเองให้ได้ โดยวางแผน ให้ มงกุฎแต่งงานกับหงส์ ภายหลังจากที่รู้ความลับจากหลวงตาเส่งว่า แท้จริงแล้ว หงส์ไม่ได้เป็นลูกของ กำนันกล้า น้องชายเธอ แต่เป็นลูกของไอ้ค่อม ที่ได้มรดกตามพินัยกรรมไปนั่นเอง

       ในอดีต ไอ้ค่อม มีเมียชื่อสายทอง และสายทองก็ตั้งครรภ์อ่อน แต่กำนันกล้า เกิดชอบพอความสวยของสายทองเลยฉุดคร่าไปเป็นเมียตัวเอง โดยที่ไอ้ค่อมไม่สามารถทำอะไรได้ และท้ายสุด ก่อนตาย กำนันกล้าเกิดสำนึกบาป เลยยกมรดกนั้นให้กับไอ้ค่อม ที่เขาเคยแย่งชิงเมียของมันมานั้นเอง

     แต่ไอ้ค่อมก็หนีหายไปจากวัดเสียก่อนแล้ว อย่างเป็นปริศนา... มัคทายกหนู ที่มีความโลภและหวังจะเลียแข้งเลียขา คุณหญิงเกศ เสนอให้ว่าจ้างไอ้เสือเหินและพรรคพวกชุมโจรของมัน ให้ตามล่าจับตัวไอ้ค่อมมา แล้วบังคับให้มันโอนพินัยกรรมให้กับคุณหญิง ก่อนจะฆ่าปิดปาก ในขณะที่มงกุฎเอง ก็ไม่ได้คิดจะจริงจังกับหงส์ เขามีผู้หญิงมากหน้าหลายตาคบหาอยู่แล้ว โดยเฉพาะปรียา สาวนักเรียนนอก เขาให้ความหวังกับปรียาว่าจำเป็นต้องแต่งงานกับหงส์ และจะหาโอกาสสังหารหล่อนเสีย เพื่อจะได้เป็นอิสระและมาใช้ชีวิตอยู่กับเธอ จนปรียา ยอมตกเป็นเมียของชายหนุ่มเจ้าเล่ห์

      เสือเหินจับตัวไอ้ค่อมได้ที่อยุธยา และติดต่อคุณหญิงเกศกับมงกุฎให้ไปพบ ทั้งคู่ข่มขู่ไอ้ค่อม ให้เซ็นยินยอมยกมรดกทั้งหมดให้ตนเอง แต่ไอ้ค่อมป่วยหนัก จึงจำต้องพาไปรักษาที่โรงพยาบาลก่อน มงกุฎวางแผนไว้ว่าทันทีที่ไอ้ค่อมเขียนโอนมรดกของมันเรียบร้อย จะวางแผนฉีดยาให้มันเสียชีวิต เป็นการกำจัดพยานหลักฐานไปพร้อมกัน และรายต่อไปที่มงกุฎวางแผนเอาไว้ก็คือ หงส์ นั่นเอง...

      แต่แล้ว เมื่อไอ้ค่อมรู้สึกตัว มันก็หายออกไปจากโรงพยาบาลอย่างลึกลับ สองแม่ลูกเจ็บใจมาก เมื่อแผนการที่วางเอาไว้ล้มเหลว แต่อย่างน้อย ก็ยังมีหงส์ ที่เป็นลูกสาวของไอ้ค่อมอยู่ในกำมือ มงกุฏแสร้งเปลี่ยนแปลงตัวเองเป็นคนดี เพื่อลวงให้หงส์ตายใจว่าเขากลับตัวกลับใจใหม่แล้ว และมาใช้ชีวิตอยู่ที่หมู่บ้านผานางหงส์ จนเด็กสาวผู้แสนซื่อเริ่มใจอ่อนโดยไม่รู้ตัว แต่ก็ยังไม่ยอมให้ มงกุฏมาล่วงเกินเธอเช่นเดิม ทำให้มงกุฏรู้สึกหงุดหงิดที่ต้องเก็บงำความรู้สึกของตัวเองเอาไว้ แต่ก็ไม่สามารถทำอย่างไรได้เสียที ขณะที่ปรียาเองก็พยายามเร่งรัดให้เขามาแต่งงานกับเธอ ถ้ายังกำจัดหงส์ไม่สำเร็จ

    เสือเหินแวะมาหามงกุฎเพื่อเรียกเงินค่าจ้าง และรู้ว่าชายหนุ่มกำลังจะแต่งงานกับหงส์ เสือร้ายใจทมิฬรับรู้ว่า มงกุฎเองก็มีปรียา เป็นคนรักอยู่แล้ว มงกุฎเล่าให้เสือเหิมฟังว่า เขาต้องการแต่งงานกับหงส์เพื่อมรดกเท่านั้น และพยายามหาทางรวบรัดข่มขืนหงส์ให้เป็นเมียตน เพราะรู้ว่าหญิงสาวไม่ได้รักชอบ ซ้ำยังเกลียดหน้าตนเสียอีกด้วย เสือเหินจึงช่วยวางแผนให้ โดยจะจับตัวหงส์มามัดเอาไว้ เพื่อให้มงกุฏได้จัดการกับหญิงสาวตามความปรารถนา

      เหนือหน้าผานางหงส์ อันสูงชันนั้นเอง เมื่อเสือเหินแจ้งกับมงกุฎว่า บัดนี้เขาจับตัวหงส์ และไอ้ค่อมได้เรียบร้อยแล้ว ชายหนุ่มผู้เต็มไปด้วยความโลภ และกิเลสตัณหา ก็รีบตามเสือร้ายขึ้นไป เขาเห็นหงส์รออยู่ที่เหนือหน้าผาพร้อมไอ้ค่อมจริงๆ แต่ทั้งคู่ไม่ได้ถูกพันธนาการใดๆ และเป็นฝ่ายต้องการเผชิญหน้ากับมงกุฏเสียเอง หงส์รู้ความจริงเรื่องบิดาบังเกิดเกล้าของตัวเอง ในขณะที่เสือเหินนั้น ความจริงมันคือน้องชายแท้ๆของไอ้ค่อม นั่นเอง

       แท้จริงแล้วเสือเหินมันต้องการพิสูจน์ใจมงกุฎว่า รักใคร่หงส์อย่างจริงจังหรือไม่ต่อหน้าศาลเจ้าแม่ผู้เป็นเสมือนพยานรักนั้น มงกุฎที่รู้ว่าถูกหลอก จึงรีบชักปืนออกมายิงใส่หงส์และไอ้ค่อมจนบาดเจ็บ และต่อสู้กับเสือเหิน แต่สุดท้าย ชายหนุ่มก็หนีชะตากรรมตัวเองไม่พ้น ต่อหน้าศาลเจ้าแม่ผานางหงส์ ผู้ดำรงความสัตย์ซื่อ มงกุฎพลัดตกจากหน้าผา ลอยละลิ่วลงไปสู่ความตายเบื้องล่างอย่างน่าสยดสยอง...
              ***************Create Date : 19 มกราคม 2558
Last Update : 19 มกราคม 2558 11:09:51 น. 7 comments
Counter : 1401 Pageviews.

 
ชอบปกนิยายมากๆ ดูคลาสสิคดี
ถ้ามีโอกาสจะลองหานิยายแนวๆนี้มาอ่านดูครับ


โดย: PZOBRIAN วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:15:39:45 น.  

 
ชอบงานเขียนของคุณเพชร สถาบัน และมีโอกาสได้อ่านหลายเรื่อง แต่ไม่เคยอ่านเรื่องผานางหงส์

ผลงานเรื่องลึกลับอิงธรรมมะ เรื่องภูติแม่น้ำโขงก็สนุกมาก อ่านอยู่หลายรอบ
เรื่องประกาศิตมหาพรหม ก็อ่านสนุก มีตัวละครที่มีชื่อเสียงในอดีต เช่น ดำ หัวแพร กับร่ม ฟ้าเขียว

เคยได้อ่านประวัติของนักเขียนท่านนี้ สนุกตื่นเต้น ไม่แพ้นิยายค่ะ
ขอบคุณที่นำผลงานของคุณเพชร สถาบัน มารีวิวค่ะ


โดย: นักอ่านรุ่นเก๋า IP: 203.147.52.194 วันที่: 20 มกราคม 2558 เวลา:19:14:05 น.  

 
นิยายเก่า แต่อ่านรีวิวยังสนุกมากๆเลยค่ะ


โดย: Sab Zab' วันที่: 20 มกราคม 2558 เวลา:23:31:34 น.  

 
ไม่เคยอ่านเรื่องนี้มาก่อนเลยค่ะ ในโลกทิพย์ตอนเด็ก ๆ ชอบอ่านเรื่องที่คุณขันติกรเขียน ส่วนคุณสิทธาชอบอ่านที่ท่านไปกราบพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบตามวัดต่าง ๆ สงสัยต้องไปรื้อ ๆ อ่านดูแล้วค่ะเผื่อจะเจอเรื่องนี้บ้าง ขอบคุณมากนะคะ


โดย: ฟ้าเวียงพิงค์ วันที่: 21 มกราคม 2558 เวลา:12:13:43 น.  

 
อยากลองอ่านผลงานของนักเขียนรุ่นเก่าดูบ้างครับ
เสียดายมากๆเพราะได้อ่านแค่ไม่กี่เรื่องเอง
ผมชอบแนวสยองขวัญ ระทึกขวัญ
สว่นใหญ่ก็ของ จินตวีร์ วิวัธน์ กับ ตรี อภิรุม
ของท่านอื่นได้อ่านน้อยมากๆ
ขอบคุณที่นำมารีวิวให้อ่านครับ


โดย: ruennara วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:2:50:11 น.  

 
ชอบปกมากกกกกกกกกกกกกกกกเลยค่ะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 22 มกราคม 2558 เวลา:17:39:06 น.  

 
คุณ PZOBRIAN : นิยายปกแข็งสมัยก่อนเป็นภาพวาดสวยมากครับ เป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งทำให้มีโอกาสได้สะสมหนังสือแนวนี้ด้วยครับ

คุณนักอ่านรุ่นเก๋า : เพชร สถาบัน เป็นนักเขียนในดวงใจท่านหนึ่งเลยครับ เสียดายเดี๋ยวนี้หางานของท่านอ่านยากมาก ฉบับพิมพ์กับสำนักพิมพ์ผ่านฟ้านอกจากหายากแล้วราคาขายยังแพงสุดใจ ผมเคยเจอ สมิงจ้าวท่า ที่จตุจักร เห็นราคาขายแล้วต้องถอดใจทั้งที่อยากอ่านมาก ส่วนประกาศิตมหาพรหมเคยได้ยินแต่ชื่อครับ ยังไม่มีโอกาสอ่านเช่นเดียวกัน

คุณSab Zab' : เรื่องนี้เป็นนิยายขนาดสั้นไม่กี่ร้อยหน้าครับ แต่อ่านแล้วครบรสจริงๆ

คุณรัก : ท่านเขียนในโลกทิพย์ทั้งบทความและนิยายเลยครับ เสียดายแต่ปัจจุบันหางานของท่านอ่านได้ยากมาก โดยเฉพาะพญาเงือกคำ ที่ผมว่าสนุกมากๆ ขนาดเรื่องภูตแม่น้ำโขง นำมาสร้างเป็นละครทีวี แล้วก็ตาม

คุณruennara : นักเขียนแนวลึกลับรุ่นเก่าๆที่เขียนเฉพาะแนวไปเลยไม่ค่อยมีครับ ที่โดดเด่นมากๆก็คือคุณจินตวีร์ กับคุณตรี อภิรุม ส่วนใหญ่ท่านอื่นจะมีผลงานเป็นบางเรื่อง อย่าง ผกาวดี อุตตโมทย์ ที่เขียนแนววรรณกรรมเยาวชน ก็จะมีแนวลึกลับอย่างรัศมีเพ็ญ หรือเรื่องนี้ของคุณเพชร สถาบัน ก็จะผสมแอคชันไว้นิดๆหน่อยๆครับ

คุณชบาหลอด : ชอบมากเช่นกันครับ ผมว่าปกของสำนักพิมพ์นี้ จะวาดสวยดีครับ และเข้ากับเนื้อเรื่องมาก มีทั้งพระเอกนางเอก ไอ้ค่อม รูปคนถูกผลักตกจากหน้าผานางหงส์ ครบตามพลอตเรื่องเลยครับ
คุณ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 23 มกราคม 2558 เวลา:15:18:44 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 66 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.