หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
มกราคม 2558
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
ซุ้มสะบันงา : โบตั๋น

เรื่อง : ซุ้มสะบันงา
ผู้เขียน : โบตั๋น
สำนักพิมพ์ : ชมรมเด็ก
ปีที่พิมพ์ : 2540
เล่มเดียวจบ       ซุ้มสะบันงา นวนิยายชื่อไพเราะแสนหวาน แต่เมื่อเห็นนามปากกาของคนเขียนแล้ว การันตีได้เลยว่าต้องไม่ใช่นวนิยายรักโรแมนติคทั่วไปอย่างแน่นอน หากแต่เป็นนิยายชีวิตที่เข้มข้น สะท้อนกิเลส ตัณหาของมนุษย์ในสังคมยุคปัจจุบันตามสไตล์ของโบตั๋นนั่นเอง

       ชีวิตของ แก้วกุดั่น ม่ายสาววัยสี่สิบกะรัต หาใช่ชีวิตที่เรียบรื่นและสวยงามไม่ แม้ว่าในช่วงวัยรุ่น เธอจะเป็นหญิงสาวที่เพียบพร้อมด้วยรูปร่างหน้าตา ความรู้ความสามารถ และยังได้แต่งงานกับนายทหารหนุ่มอนาคตไกลนาม คชา ที่รูปหล่อราวกับเป็นพระเอกในฝัน นอกจากนี้ แก้วกุดั่นยังมีนางสายหยุดผู้เป็นมารดาและพวงทอง เด็กที่นางสายหยุดเก็บมาเลี้ยงและรักเหมือนลูกอยู่ร่วมชายคาบ้านอันแสนอบอุ่น ซ้ำภายหลังจากนั้น หญิงสาวก็ยังมีลูกที่น่ารักทั้งชายและหญิงอย่าง โกเมน และจันจลา เป็นโซ่ทองคล้องใจอีกด้วย

       ทุกอย่างคงจะจบลงอย่างมีความสุข ถ้าหากว่า คชา นายทหารสามีรูปงามของเธอจะไม่มักมากในกามารมณ์ และพวงทอง ที่เธอรักเหมือนน้องแท้ๆจะไม่แฝงเร้นไปด้วยจิตใจริษยาพี่สาว หล่อนแอบชอบพี่เขยรูปหล่อ ถือโอกาสยั่วยวนเขา และในที่สุด คชาก็เพลี่ยงพล้ำต่ออำนาจฝ่ายต่ำจากสัญชาตญาณทางเพศของตัวเองที่ไม่อาจควบคุม

     แก้วกุดั่นเจ็บปวดแม้จะพยายามฝืนอดทนด้วยหัวใจเข้มแข็งของตน แต่คชาก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เขายังมีผู้หญิงคนอื่นมากหน้าหลายตา ขณะที่พวงทองเป็นฝ่ายตามไปหึงหวงและอาละวาดแทนเมียหลวงอย่างเธอเสียเอง ท้ายที่สุด ครอบครัวของเธอก็ต้องล่มสลาย แก้วกุดั่นขอหย่าสามี ส่วนพวงทองเองก็หนีออกจากบ้าน เมื่อมีผู้ชายคนใหม่มาติดพัน

   เธอเลี้ยงลูกทั้งสองมาเพียงลำพัง กับมารดาที่ป่วยเป็นมะเร็งและรอวันจากไป แต่แล้ว พวงทอง ก็กลับมาขออาศัยอยู่บ้านอีกครั้ง พร้อมกับลูกที่ติดมาจากสามีใหม่ถึงสองคน คือเด็กชายดำเกิงและเด็กหญิงพวงคราม ที่เกิดจากพ่อคนละคน คราวนี้พวงทองถูกบุญฤกษ์ สามีคนล่าสุดที่เป็นพ่อพวงครามทำร้าย จนใบหน้าเสียโฉมและไม่มีที่พึ่งอีก ด้วยความสงสาร แก้วกุดั่นจึงรับอุปการะน้องสาวต่างสายเลือดคนนี้พร้อมลูกๆของหล่อนอีกครั้ง โดยไม่คิดว่านั่นคือการนำงูพิษ เข้ามาเลี้ยงเอาไว้ในบ้าน!

      แก้วกุดั่น มีพี่ชายและพี่สะใภ้ ทำงานอยู่กรุงเทพฯ ทั้งคู่มีลูกสามคน คือ กุลิศหรือเอกพี่ชายคนโต ที่เรียนวิศวะ จุฬาฯ สัณฐิติหรือเอียด น้องชายคนรอง และ สัณห์สุดาหรืออ่อนน้องสาวคนเล็ก สามพี่น้องถูกเลี้ยงดูคนละอย่าง เอกเป็นพี่ชายที่มีความรับผิดชอบสูง ขณะที่น้องสองคนยังเด็กและใช้ชีวิตอย่างหรูหราฟุ่มเฟือย จนกระทั่งเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้น เมื่อบิดาและมารดาประสบอุบัติเหตุเสียชีวิตทั้งคู่

       แก้วกุดั่นต้องเข้ามาช่วยรับผิดชอบชีวิตเด็กทั้งสาม เป็นจังหวะที่เธอต้องย้ายจากบ้านที่ลำพูนลงมาทำงานเป็นอาจารย์ที่กรุงเทพฯพอดี และได้พานางสายหยุดมารักษาตัวอีกด้วย มันคือภาระที่หนักอึ้งสำหรับหญิงสาวตัวคนเดียว เพราะเธอก็เป็นแค่ม่ายสาวที่ไม่ต่างกับต้นไม้เลื้อย หาใช่ต้นไม้ใหญ่ที่แข็งแกร่ง หากต้องทำตัวเองให้เข้มแข็งยืนหยัดอยู่ได้ในท่ามกลางพายุรอบด้าน แต่หญิงสาวก็คิดว่าถึงจะเป็นแค่ต้นไม้เลื้อยก็ขอเป็นซุ้มไม้สำหรับเป็นร่มเงาบังแดดฝนปกป้องเด็กๆทุกคนในครอบครัวตัวเองให้ได้ก็เพียงพอแล้ว

       จันจลา ลูกสาวคนเล็กของเธอเป็นเด็กขยัน และแข้งแกร่ง แม้จะอารมณ์ร้อนเหมือนพ่อ แต่ก็ใฝ่ดี เมื่อต้องลงมาเรียนกรุงเทพฯ ก็เจอปัญหากับเพื่อนในโรงเรียน หลายคนติดยา เป็นเด็กส่งยาและเที่ยวกลางคืน แต่จันจลาเข้มแข็งและมีไหวพริบ เธอจึงสามารถเอาตัวรอดได้ ในขณะที่โกเมนเอง เมื่อสอบเข้ามาเรียนมหาวิทยาลัยในกรุงเทพฯ และเจอกับสิ่งยั่วยุต่างๆ ในที่สุดเขาก็พ่ายแพ้ และถูกพักการเรียนในที่สุด ในขณะที่ฝั่งสามพี่น้องลูกของลุงนั้นเล่า เอียดหรือสัณหฐิติ ที่หัวไม่ดีเลยเลือกเข้าเรียนปวช.ช่างศิลป์ ทำให้คนภายนอกมองเหมือนกับว่าเขาเป็นนักเลงมากกว่า ส่วนอ่อน หรือสัณหสุดาที่สวยน่ารัก แต่ใจแตก คบเพื่อนเที่ยวและใช้เงินเที่ยวกลางคืน จนพลาดท่าตั้งท้อง ในที่สุดก็ตกเลือดจนแก้วกุดั่นต้องพาไปหาหมอที่โรงพยาบาลช่วยชีวิตเอาไว้ได้

      พวงทองซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาริษยาแก้วกุดั่น พยายามยุยงลูกของเธอ คือ ดำเกิง ซึ่งเริ่มโตเป็นหนุ่ม และมีใจฝักใฝ่เรื่องเพศ มากกว่าปกติ ให้หาทางปลุกปล้ำจันจลา รวมถึงให้แฟนใหม่ของเธอวางแผนบุกเข้าไปทำมิดีมิร้ายกับเด็กสาวตอนที่แก้วกุดั่นไปดูแลนางสายหยุดที่โรงพยาบาล แต่เด็กสาวเอาตัวรอดมาได้และหนีไปหาคชา พ่อของตนที่บัดนี้เป็นนายพลอยู่ในบ้านพักในค่ายทหาร คชาเริ่มเป็นห่วงลูกสาวที่เริ่มโตเป็นสาวรุ่น แม้ว่าเขาเองภายหลังจากหย่าขาดจากแก้วกุดั่นแล้ว แต่ก็ไม่ได้แต่งงานใหม่และยังติดต่อกับลูกสาวและลูกชายมาโดยตลอด

      ส่วน ดำเกิง เมื่อพลาดโอกาสนี้ไป จึงมีจิตใจผูกพยาบาท และคิดว่าจะต้องเอาคืนครอบครัวนี้ให้ได้ในวันใดวันหนึ่งให้ได้ เขาเป็นเด็กเก็บกดที่เห็นแม่ตัวเอง เริงรักกับผู้ชายไม่ซ้ำหน้า จึงเกิดปมในใจตัวเองคิดว่าเพศหญิงทุกคนจะต้องเป็นเหมือนพวงทองไปด้วย

      จันจลา สนิทสนมกับพี่เอกหรือกุลิศ และประทับใจในความเป็นสุภาพบุรุษของเขา กุลิสคอยให้กำลังใจเธอต่อสู้กับอุปสรรคต่างๆ ต่อมาเขาได้ทุนไปเรียนต่อที่เยอรมัน จันจลาก็ยังใฝ่ฝันถึงเขาและรอคอยพี่เอกที่จะเรียนจบกลับมาเมืองไทยในอีกไม่กี่ปี

    ในขณะเดียวกัน เธอก็มีโอกาสรู้จัก ภควัต เพื่อนนักเรียนช่างศิลป์ของพี่เอียด หรือสัณหฐิติด้วย ภควัตเป็นเด็กหนุ่มยากจนที่เคยเรียนศิลปากรแต่ไม่จบ เพราะไม่มีเงินเรียน ซ้ำยังมีน้องสาวชื่อภควดี น้องต่างพ่อติดมาด้วย แม่ของเขาไม่ส่งเสียเลี้ยงดูและไปมีสามีใหม่ และสุดท้ายก็แยกกับสามีใหม่ทิ้งลูกติดไว้ ให้เขาต้องคอยดูแล ไม่ต่างกับเป็นพ่อลูกอ่อน ชีวิตที่ยากลำบากและเผชิญกับอุปสรรคต่างๆนั้นเองที่หล่อหลอมเด็กหนุ่มให้เติบโตเป็นผู้ใหญ่เกินวัย และมีความรับผิดชอบเกินตัว เพราะเขาผ่านเรื่องเลวร้ายต่างๆในชีวิตมาได้ด้วยหัวใจที่ใฝ่ดีนั่นเอง

   “พี่เคยลองไหมคะ?”
       “เคย” ภควัตตอบสั้นๆ จันจลาอุทานออกมาอย่างไม่เชื่อหู “อะไร เป็นไปได้หรือ ท่าทางพี่ไม่มีวี่แววเลย”

    “เคยลองแต่ไม่ได้ติด เคยลองสูบกัญชา มันก็ทำให้บ้าดีน่ะ จันก็รู้นี่ว่าพี่มีปัญหาเยอะแยะ พ่อแม่เลิกกัน พ่อพี่เป็นคนใต้ พาเมียชาวกรุงกลับไปก็เข้ากับพี่น้องไม่ได้ แม่ก็เลยขอเลิก พ่อไม่ยอมให้เอาพี่มาด้วย แต่พี่กับแม่ก็ติดต่อกันนะ ทีนี้พอจบมัธยม พี่ไม่ยอมเรียนคณิต วิทย์ โธ่เอ๊ย พี่ตกเลข วิทย์ก็ร่อแร่ แล้วจะให้เรียนอะไรทางนั้นได้ไง พี่หนีมาหาแม่ เรียนศิลป์ แต่แม่ไม่ได้ช่วยอะไรเท่าไร นอกจากให้กินอยู่ เพราะแม่แต่งงานใหม่แล้ว แต่ไม่ประสบความสำเร็จเหมือนเคยน่ะแหละ มียายวดีเป็นภาระ ตอนนั้นยายก็ป่วย แล้วตอนนั้น นายฤกษ์ดี พ่อเลี้ยง ก็ไปมีเมียใหม่ทางลำปางหรือลำพูนอะไรนี่แหละ แล้วก็หายไปเลย ส่วนพี่เข้าเรียนศิลปะ กล้ำกลืนอยู่จนจบปีสาม ก็ไม่มีเงินเรียนต่อ เลยหางานทำ ทำอยู่สักพัก ก็สอบเข้าไปเรียน ปวส.ใหม่ เลยกลายเป็นนักเรียนโค่ง แก่กว่าเขาเพื่อน”

     “เดี๋ยว แล้วพี่เคยลองสูบแล้ว ทำไมถึงไม่ติด”
        “สงสารแม่ กับยายของวดีน่ะ กลับบ้านเห็นแม่โดนพ่อเลี้ยงซ้อมหน้าตาปูด น้องก็ร้องไห้แงๆ โอ๊ย มันก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่า ถ้าขืนเราติดยาอีกคน จะแย่กันทั้งบ้าน อีกอย่างอาจเป็นเพราะพี่โตแล้ว ผ่านอะไรมาเยอะแยะเลยพอจะทนกับชีวิตเครียดๆได้ ไม่เหมือนเด็กสมัยนี้ เปราะบางกันจริงๆ พี่ไม่เคยถูกเลี้ยงดูอย่างสบายๆด้วยแหละ อยู่กับพ่อ ก็ช่วยจัดของ ส่งของ ทำงานตลอดเวลา ขับรถเป็นตั้งแต่เด็ก หกล้อสิบล้อยังเคยหัดเลย นี่นะ อะไรๆก็อยู่ที่ตัวเรา อยู่ที่พลังใจของเราเท่านั้นเอง ถ้าเราเข้มแข็งอยู่ที่ไหนก็เอาตัวรอดได้...”


       จันจลาเข้าใจความรู้สึกของภควัตเป็นอย่างดี เพราะหลายๆอย่างในนิสัยของเขาก็คล้ายคลึงกับเธอจนทำให้ เวลาเกิดปัญหาใดๆเข้ามา เด็กสาวก็จะหันหน้าเข้าปรึกษากับเขามากกว่าโกเมนซึ่งเป็นพี่ชายแท้ๆเสียด้วยซ้ำ หากในเวลานั้นจันจลายังไม่คิดว่าสิ่งนั้นคือความรัก เพราะเธอหลงชื่นชมศรัทธา แต่พี่เอก ที่ใจดีและเรียนเก่งเพียงคนเดียว พี่เอกที่เป็นเหมือนฮีโร่ในใจของเด็กสาวอย่างเธอ

        เมื่อนางสายหยุดเสียชีวิตลง พวงทองย้ายออกไปมีสามีใหม่ ทิ้งลูกสองคนไว้ในความดูแลของแก้วกุดั่น พวงครามเป็นเด็กน่ารักแต่เก็บกดเพราะขาดความรักความอบอุ่น ในขณะที่ดำเกิงเริ่มโตเป็นหนุ่ม ร่างใหญ่โตกำยำขึ้นมาก รวมถึงอารมณ์ทางเพศที่รุนแรงมากกว่าปกติ พวงทองแม้จะออกไปอยู่ข้างนอก แต่ก็ยังยุยงลูกชายคนเดียวของหล่อน ให้หาทางจัดการ แก้วกุดั่นแทน เพราะคิดเอาเองว่า หล่อนเป็นแม่ม่ายร้างสามีน่าจะมีความต้องการทางเพศสูง วันหนึ่งสบโอกาส ด้วยอารมณ์โฉดดำเกิงจึงปีนเข้าห้องแก้วกุดั่น เพื่อจัดการปลุกปล้ำม่ายสาว ที่เลี้ยงดูเขามาตั้งแต่เด็ก แต่มันก็ประเมินหล่อนผิดไป แก้วกุดั่นสู้สุดชีวิต และทำร้ายดำเกิงจนสลบไป

     เมื่อนั้น หล่อนจึงนึกถึงอดีตสามีนายทหาร ที่เคยอยู่ร่วมกันมา แก้วกุดั่นโทรศัพท์บอกคชา และเขาก็รีบมา จัดการเด็กหนุ่มผู้นั้น จนเข็ดหลาบด้วยวิธีการแบบนายทหารของเขานั่นเอง คชาเอง บัดนี้เมื่ออายุเริ่มมากขึ้น เขาก็เริ่มมองเห็นความจริงของชีวิต ความใคร่ และกามารมณ์ที่เขาเคยเพลิดเพลินกับมันจนทำให้ครอบครัวแตกแยก หาใช่สิ่งที่จีรังยั่งยืนไม่ แต่ความรักความผูกพัน นั่นต่างหากที่มีค่ายิ่งกว่า และเขาก็เห็นมันอยู่ในผู้หญิงเพียงคนเดียวเท่านั้นในตลอดชีวิตที่ผ่านมา ผู้หญิงที่เป็นแม่ของลูกเขา... แก้วกุดั่น นั่นเอง

      ทั้งคู่มีโอกาสได้ปรับความเข้าใจกันอีกครั้งหนึ่ง ด้วยวันวัยที่ผ่านประสบการณ์เลวร้ายและบททดสอบต่างๆมามากมาย และในที่สุด แก้วกุดั่นก็เปิดใจยอมรับคชาให้กลับเข้ามาอีกครั้ง ในขณะที่นายทหารหนุ่มเองก็ขอโทษกับทุกสิ่งที่ผ่านมา ทั้งคู่ละทิษฐิซึ่งกันและกัน เพื่อเห็นแก่ลูกทั้งสอง โดยเฉพาะจันจลา...

       เด็กสาวเพิ่งอกหักเป็นครั้งแรก เมื่อรู้ว่า พี่เอก หรือกุลิศ กำลังจะแต่งงานกับสาวเยอรมันที่เขาพบที่นั่น แต่แท้จริงแล้ว กุลิศก็เป็นเพียงพระเอกในภาพฝันสีชมพูของเด็กสาวอย่างเธอเท่านั้นเอง ยังมีชายหนุ่มอีกคนหนึ่งที่คอยเฝ้ามองเธอด้วยความชื่นชมและปรารถนาดี ตลอดเวลา และเขาก็เป็นลูกผู้ชายพอ ที่จะกล้าเข้าพบกับคชา เพื่อขออนุญาตคบหากับจันจลา

       ภควัต คือชายหนุ่มคนนั้น เขารู้ดีว่าเขาและจันจลา มีหลายอย่างที่เหมือนกัน และเขารักจันจลาอย่างแท้จริง เหลือเพียงเวลาเท่านั้นที่จะเปลี่ยนสาวน้อยช่างฝันให้คลายจากความโศกเศร้าและกลับคืนมาสู่โลกแห่งความจริงที่มีเขารออยู่ ซึ่งภควัตคิดว่ามันคงอีกไม่นาน...

      นิยายเรื่องนี้เคยสร้างเป็นละครโทรทัศน์ช่องเจ็ดในอดีต เสียดายแต่ตอนนั้นผมไม่ได้ติดตามเลยไม่รู้รายละเอียด จนกระทั่งได้มีโอกาสได้อ่านจากหนังสือโดยตรง พบว่ามีความเข้มข้นในตัวละครแต่ละตัวไม่น้อยเลยครับ

            ************
Create Date : 12 มกราคม 2558
Last Update : 12 มกราคม 2558 8:12:42 น. 11 comments
Counter : 1644 Pageviews.

 
ก็ว่าคุ้นๆชื่อเรื่องมากเลยค่ะ เคยเป็นละครแล้วนี่เอง


โดย: kunaom วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:20:45:30 น.  

 
เรื่องนี้อ่านแค่รอบเดียวค่ะ เพราะมันเครียดเหลือเกิน


โดย: Serverlus วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:22:59:38 น.  

 
นิยายของโบตั๋นนำมาทำเป็นละครหลายเรื่องมาก
เรื่องที่ผมชอบมากคือ เกิดแต่ตม ติดตามละครตลอด
ประทับใจมากๆครับ


โดย: ruennara วันที่: 13 มกราคม 2558 เวลา:0:04:16 น.  

 
เรื่องนี้เคยดูตอนเป็นละครเหมือนกันครับ ช่วงนั้นน่าอยู่มอต้นพอดี ^^


โดย: Lek IP: 27.145.160.114 วันที่: 13 มกราคม 2558 เวลา:23:53:46 น.  

 
เหมือยจะเคยดูตอนเป็นละครนะคะ ชื่อเรื่องน่ารักดีค่ะ แต่นามปากกาแน่นอนว่าเป็นแนวชีวิต ถ้ามีโอกาสคงได้หามาอ่านค่ะ


โดย: ชบาหลอด วันที่: 16 มกราคม 2558 เวลา:13:27:04 น.  

 
คุณ kunaom : เรื่องนี้เคยเป็นละครช่อง 7 หลายปีแล้วเหมือนกันครับ นางเอกน่าจะเป็นคุณทราย วรรณพร ครับ ส่วนพระเอกไม่แน่ใจว่าใครเล่นครับ

คุณ Serverlus : เห็นชื่อเรื่องตอนแรกไม่นึกว่าจะเครียดแบบนี้เลยครับ ชีวิตแก้วกุดั่น เผชิญกับปัญหามากและทุกๆด้านเลยครับ โชคดีที่ตอนจบยังไม่ถึงกับโหดร้ายมากไป

คุณ ruennara : เกิดแต่ตม ก็สนุกมากครับ จำได้ว่าดูตอนยุคคุณทัช กับ คุณกบ สุวนันท์ เล่น เพลงก็เพราะ เนื้อเรื่องก็เข้มข้น

คุณ Lek : เป็นเรื่องที่เคยดูผ่านตาเหมือนกันครับ แต่มารื้อฟื้นรายละเอียดอีกครั้ง จากการอ่านรอบนี้เลยครับ ตอนเป็นละคร น่าจะตัดช่วงเครียดๆไปเยอะ

คุณ ชบาหลอด : ชื่อเรื่องเหมือนจะไม่เครียดเลยครับ แต่อ่านแล้ว "เรียล"มากๆเลยครับ แต่เมื่ออ่านจบแล้ว ก็คิดว่า ชื่อซุ้มสะบันงา เหมาะกับตัวละครเอก อีกเหมือนกันครับ


โดย: สามปอยหลวง IP: 122.154.3.131 วันที่: 19 มกราคม 2558 เวลา:10:56:20 น.  

 
อยากได้หนังสือสั่งชื้อได้ทั่ไหนค่ะ


โดย: พร IP: 1.46.205.176 วันที่: 7 มิถุนายน 2559 เวลา:23:08:04 น.  

 
เรื่องนี้ ติดต่อ สำนักพิมพ์ชมรมเด็กได้เลยครับ ผลิตงานของคุณโบตั๋นทุกเรื่องเลยครับ


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 8 มิถุนายน 2559 เวลา:17:10:36 น.  

 
ละครเรื่องนั้นชื่อซุ้มสะบันงา ออกอากาศปี2540 เป็นละครที่รักที่สุดในโลก ชอบในตัวละคร รักในครอบครัวของแก้วกุดั่น น้อยคนหนักที่เลิกกันแล้วจะกับมาคืนดีกันได้ ก็เพราะลูก หรือ ตัวละครจันจลา ที่ทำให้พ่อกับแม่คืนดีกัน ดูแล้วอบอุ่น มีความสุข จำฝังใจมิรู้ลืม ดูแทบทุกวันถ้าวันไหนโทรศัพท์ไม่อยู่หรือกลับต่างจังหวัดเท่านั้นที่ไม่ได้ดู ดูทุกวันไม่เบื่อเลย 3เดือนเต็มๆแล้ว ที่ลงยูทูปให้ดู


โดย: พร IP: 1.46.235.50 วันที่: 17 มิถุนายน 2560 เวลา:23:09:32 น.  

 
ละครเรื่องนั้นชื่อซุ้มสะบันงา ออกอากาศปี2540 เป็นละครที่รักที่สุดในโลก ชอบในตัวละคร รักในครอบครัวของแก้วกุดั่น น้อยคนหนักที่เลิกกันแล้วจะกับมาคืนดีกันได้ ก็เพราะลูก หรือ ตัวละครจันจลา ที่ทำให้พ่อกับแม่คืนดีกัน ดูแล้วอบอุ่น มีความสุข จำฝังใจมิรู้ลืม ดูแทบทุกวันถ้าวันไหนโทรศัพท์ไม่อยู่หรือกลับต่างจังหวัดเท่านั้นที่ไม่ได้ดู ดูทุกวันไม่เบื่อเลย 3เดือนเต็มๆแล้ว ที่ลงยูทูปให้ดู
พี่ทราย วรรณพร. แสดงเป็น จันจลา
พี่บี๋ สวิช แสดงเป็น ภควัต
แม่ ดวงดาว แสดงเป็น แก้วกุดั่ง
พ่อเอ๋ ไพโรจน์ แสดงเป็น พลตรีคชา
พี่มารุต แสดงเป็น ต้น /โกเมน
พี่บอม ปรมี แสดงเป็น พี่เอก
พี่หนุ่ม สรวุท แสดงเป็น พี่เอียด
พี่นุ่น อัฉรา แสดงเป็น อ่อน
พี่หมวย สุภาภรณ์ แสดงเป็น เสริมขวัญ
พี่ หนึ่ง มาฬิรน์ แสดงเป็น โกสินทร์


โดย: พร IP: 1.46.235.50 วันที่: 17 มิถุนายน 2560 เวลา:23:22:54 น.  

 
สวัสดีครับคุณพร ขอบคุณสำหรับข้อมูลมากๆครับ งานของคุณโบตั่๋น นำมาสร้างเป็นละครโทรทัศน์ เยอะมากเลยนะครับ ประสบความสำเร็จแทบทุกเรื่องเลยทีเดียว


โดย: สามปอยหลวง วันที่: 26 มิถุนายน 2560 เวลา:7:55:12 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

BlogGang Popular Award#13


 
สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 64 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.