หมอกมุงเมือง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2561
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
16 กรกฏาคม 2561
 
All Blogs
 

กรงแก้ว : สุภาว์ เทวกุลเรื่อง : กรงแก้ว
ผู้ขียน : สุภาว์ เทวกุล
สำนักพิมพ์ : คลังวิทยา
ปีที่พิมพ์ : 2511
สองเล่มจบ
           ผมมีโอกาสอ่านงานของ คุณสุภาว์ เทวกุล อยู่ไม่กี่เรื่อง และที่เคยรีวิวไปก่อนหน้านี้แล้ว ก็เป็นนวนิยายชีวิตเข้มข้นหนักหน่วง “เหยื่ออารมณ์” ในนามปากกา ศิระ ส สำหรับ นวนิยาย “กรงแก้ว” เรื่องนี้ เมื่อเห็นชื่อครั้งแรก ก็นึกไปว่าน่าจะเป็นแนวดรามา หน่วงอารมณ์ ไม่แพ้กัน แต่เมื่อมีโอกาสได้อ่านจนจบ ก็พบว่า นิยายเรื่องนี้เป็นนวนิยายรักโรแมนติค ที่ผสมผสานกับปมขัดแย้งของตัวละคร และนำมาสู่บทสรุปแห่งความสุขรื่นรมย์ของผู้อ่านในตอนจบ นับเป็นนิยายรุ่นครูที่อ่านสนุกเรื่องหนึ่งเลยทีเดียวครับ

       กรงแก้ว เริ่มต้น จากเสียงกริ่งโทรศัพท์ ปลุก นายแพทย์ ปถวี วิทยพัฒน์ นายแพทย์หนุ่มผู้ยากจนและร่วมหุ้นกับเพื่อนๆแพทย์ด้วยกันเปิดคลินิก เนาวรัตน์คลินิก โดยตนเอง รับอาสานอนเฝ้าคลินิกแทนการเช่าบ้านพัก เขาตื่นขึ้นมา เมื่อปลายสายบอกว่าโทรมาจากสถานีตำรวจ

       เมื่อเดินทางไปถึง ปถวี จึงทราบว่า คนก่อคดี เมาแล้วขับ จนแทบจะไปชนต้นไม้ข้างทาง คืออดีตอาจารย์นายแพทย์ของเขา หมอวัชระ กัมพล และบังเอิญนายตำรวจพบชื่อของเขาในกระเป๋าหมอวัชระ จึงตัดสินใจโทรฯมาให้เขาช่วยประกันตัว

     นั่นเอง ทำให้ปถวี ได้มีโอกาสได้พบกับอาจารย์หมอของเขาอีกครั้งหนึ่ง และเมื่อได้พูดคุยกัน ทำให้เขารับรู้ว่า อาจารย์วัชระ มีความทุกข์อย่างใหญ่หลวงจนถึงกับดื่มสุราจนขาดสติ และท่านเอง เมื่อสร่างเมาแล้วก็ได้มีโอกาส พูดคุยซักถามชีวิตของเขา จนทราบว่า ปถวี มีคนรักอยู่แล้ว คือ ลีลา มัทนศิริ สาวสวย แต่ทั้งคู่ก็ยังไม่มีโอกาสได้แต่งงานกัน เพราะปถวีเองยังสร้างตัวและมีฐานะยากจน

       ปถวีแทบไม่เชื่อหูตัวเอง เมื่อหลังจากนั้นไม่นาน หมอวัชระได้ติดต่อกลับมาหาเขาอีกครั้ง และยื่นขอเสนอให้เขา แต่งงานกับ พัชรวดี ลูกสาวคนเดียวของเขาเป็นเวลาสองปี แลกกับเงินจำนวนหนึ่ง!

        เขารู้มาว่า อาจารย์หมอวัชระ เป็นมะเร็งเม็ดเลือด และกำลังจะเสียชีวิตในเวลาอีกไม่นาน ขณะที่พัชรวดีเอง ก็เพิ่งจะอายุสิบแปดย่างสิบเก้า ยังไม่บรรลุนิติภาวะ แต่ที่เหนือไปกว่านั้น คือหล่อนรับเอาพันธุกรรมโรคเลือดมาจากบิดาด้วย หมอวัชระทราบดีว่า พัชรวดี จะมีอายุไม่เกินยี่สิบปี และเขาเอง อาจจะต้องเสียชีวิตลงก่อนหน้านั้น ด้วยโรคร้ายที่กำลังลุกลาม

     เขาไม่อาจปล่อยพัชรวดี ให้เผชิญชีวิตตามลำพัง และมรดกทั้งหมดของเขา ก็ต้องให้ญาติคนอื่นเป็นคนดูแล พัชรวดี ในวาระสุดท้าย ควรจะมีใครสักคน คอยอยู่เคียงข้าง แม้จะไม่ใช่บิดาอย่างเขา และคนที่เหมาะสมที่สุด ก็คือ “สามี” ที่เขามองแล้ว ว่า หมอปถวี ลูกศิษย์เอกคนนี้ น่าจะเหมาะสมที่สุด!

       โดยเงื่อนไขพิสดารนั้น ปถวี เอง เมื่อผ่านสองปีไปแล้ว เมื่อพัชรวดี เสียชีวิตลง เขาก็จะได้ค่าจ้างทั้งหมด เพื่อไป แต่งงานกับ ลีลา ได้อย่างที่ปรารถนา แต่ปถวี ตอบปฏิเสธ เพราะไม่ต้องการทำร้ายจิตใจลีลา ผู้หญิงที่เป็นคนรัก!

   แต่แล้ว เหตุการณ์กลับตาลปัตร เมื่อ ลีลา เองเป็นฝ่ายเห็นด้วยกับข้อเสนอของหมอวัชระ หล่อนวางแผนไปไกลยิ่งกว่าที่ทุกคนคิด ถ้า เด็กพัชรวดี ตายลง ในฐานะสามีตามกฎหมายของปถวี เขาไม่ได้แค่ค่าจ้างจำนวนหนึ่ง แต่เขาจะได้รับมรดกจำนวนมหาศาล จาก หมอวัชระอีกด้วย...

    หลังจากดีดลูกคิดรางแก้วเรียบร้อยแล้ว ลีลา เองเป็นฝ่ายไปยื่นข้อเสนอกับหมอวัชระ หล่อนยินดีรับเงินแทน โดยไม่บอกให้ ปถวีรู้และสัญญาว่าจะไปเกลี้ยกล่อมเขาเอง แต่ จังหวะนั้นเอง ด้วยความสงสารและมโนธรรมของปถวี เขาตัดสินใจเข้าพบหมอวัชระ และยื่นข้อเสนอแต่งงานกับพัชรวดี เพื่อช่วยให้อาจารย์หมอของเขาสบายใจ และด้วยความสงสารพัชรวดี โดยไม่ขอเงินค่าจ้างใดๆสักบาทเดียว!!

     ลีลา ผิดหวัง แต่แล้ว หมอวัชระเองก็รู้สึกผิดต่อหญิงสาวที่ต้องเสียคนรักไปถึงสองปี เขาเลยทำสัญญามอบเงินให้กับหล่อนแทน โดยที่ลีลา ไม่ได้บอกเรื่องนี้กับปถวี หล่อนตัดสินใจไปเรียนเสริมสวยที่เมืองนอก เพื่อให้สามารถพ้นจากการเห็นภาพบาดใจของคนทั้งคู่ และตั้งใจว่า ครบสองปีเมื่อใด จะกลับมาทวงปถวี กลับคืนมา...

       งานแต่งงานของ พัชรวดี และ ปถวี ผ่านพ้นไปด้วยดี สองหนุ่มสาวไปฮันนีมูนที่ญี่ปุ่นท่ามกลางความยินดี ของ หมอวัชระ และสหายร่วมคลินิกของเขาอย่างหมอรัตน์ และหมอจำรัส เขาพยายามรักษาระยะห่างกับพัชรวดี และพยายามหาทางรักษาเธอ ด้วยเมตตาธรรม จนอาการของเด็กสาวเริ่มดีขึ้นตามลำดับ แม้ว่านับวัน จะยิ่งประทับใจต่อความอ่อนหวาน ใสซื่อของเด็กสาว ที่มีต่อเขา แต่ปถวี ก็พยายามปฏิเสธ ตราบจนกระทั่งหมอวัชระเสียชีวิตลง ความรู้สึกสงสารพัชรวดียิ่งทวีขึ้น 

     และเมื่อ มี เรือตรีจักรินทร์ นายทหารเรือที่เคยเป็นเพื่อนสนิทของพัชรวดี แวะเวียนมาให้กำลังใจ ก็ยิ่งทำให้ปถวี เกิดความหึงหวง ขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว

    เหตุการณ์ที่สองหนุ่มสาวไปพักผ่อนยังชายทะเลและเกิดพายุจนแทบจะทำให้เสียชีวิตและพิสูจน์ความเป็นสุภาพบุรุษของชายหนุ่ม เมื่อนั้นเอง ปถวี จึงได้รู้ใจตัวเอง ว่าเขารักพัชรวดี และเด็กสาวที่ป่วยผู้นี้เอง ก็รักเขาไม่แพ้กัน...

    ลีลาเดินทางกลับมาก่อนเวลากำหนด และทนไม่ได้ที่เห็นสองหนุ่มสาวสนิทสนมกันมากขึ้น เกินกว่าที่หล่อนจะคิด ซ้ำอาการของ "เด็กพัชรวดี" ก็ดีขึ้น จนหล่อนสังหรณ์ว่ามันจะไม่ตายภายในสองปี ตามแผนการที่คิดเอาไว้

        สิ่งเหล่านั้น ทำให้ลีลาตัดสินใจที่่จะละเมิดสัญญา และพยายามหาทางทำให้ พัชรวดี ได้ล่วงรู้ความจริง เพื่อทำร้ายจิตใจเด็กสาว หล่อนปล่อยข่าวผ่าน เพื่อนๆ และจัดงานปาร์ตี เพื่อให้ตนมีโอกาสได้พบหน้ากับ สองหนุ่มสาว และตั้งใจจะประกาศตัว ว่าเป็นคนรักที่แท้จริงของ ปถวี แต่หมอรัตน์เพื่อนรักของปถวี รู้แผนการนี้ก่อน จึงแกล้งหลอกบอกให้ปถวี มาดูคนไข้ แต่ จักรินทร์ กลับมารับตัว พัชรวดี ไปงานแทน

         เด็กสาวรู้ความจริง อาการของหล่อนเริ่มทรุดลงด้วยความน้อยใจ เสียใจ และหมดศรัทธา ชายที่หล่อนรัก เพราะเข้าใจว่า เขาทำทุกอย่างเพื่อเงิน และรอให้หล่อนตาย เพื่อจะไปเสวยสุขกับลีลา   คืนนั้น เมื่อพัชรวดีกลับมาจากงานเลี้ยงพร้อมจักรินทร์ หล่อนได้มีปากเสียงกับสามี ด้วยอารมณ์ทั้งรักทั้งแค้นและเสียใจ และนั่นเอง ที่ทำให้ ชายหนุ่มตัดสินใจเดินออกไปจากชีวิตของ พัชรวดี... รวมทั้งลีลา ผู้หญิงที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมด
          ไม่มีใครรู้ว่า นายแพทย์ ปถวี หายไปที่ใด...

     หลังจากปถวีจากไปแล้ว หญิงสาวเพิ่งรู้ว่าเมื่อเขาจากไปหัวใจของหล่อน เหมือนหลุดตามไปด้วย อาการของหล่อนที่เริ่มดีขึ้นจากการรักษาเอาใจใส่ของปถวี กลายเป็นทรุดหนักลง และทุกคนก็เป็นกังวลว่า พัชรวดี จะเสียชีวิตตามพ่อของเธอไปในเวลาไม่ช้า บัดนี้เด็กสาวแสนสวยได้แต่นอนรอความตายและหวังเพียงจะได้เห็นชายที่หล่อนรักเป็นครั้งสุดท้าย... แต่แล้ว นายแพทย์รัตน์ ก็ได้รับ พัสดุที่ส่งมาพร้อมจดหมาย

     มันคือพวงกุญแจ ที่ปถวี เผลอนำติดตัวไปด้วยในคืนนั้น เขาตัดสินใจส่งทุกอย่างคืนมาฝากหมอรัตน์ไปให้ พัชรวดี พร้อมจดหมายอธิบายความในใจของตัวเอง

       “การเอาชนะความตายก็เป็นสิ่งที่ยากยิ่งอยู่แล้ว แต่การที่จะเอาชนะความเกลียดชังดูถูกเหยียดหยามนั้นยากยิ่งกว่า เพราะฉันเป็นเสมือนกับคนที่ถูกเย็บปาก ไม่อาจจะช่วยตัวเองได้ สำหรับคนอื่นนั้น ไม่มีความสำคัญอะไรเลย 
         แต่เมื่อตัวคนที่ฉันยินดีจะสละทุกสิ่งทุกอย่างให้ กลับมามีความคิดอย่างนั้นเสียเองนี่สิ ที่ทำให้ฉันรู้ว่ามันหมดหนทางที่ฉันจะบากบั่นไปให้ถึงจุดหมายปลายทางได้เสียแล้ว แต่ฉันคิดว่า พัชรวดี คงจะไม่กระเทือนเท่าใดนัก เพราะเธอเกลียดฉัน 
           อย่างไรก็ตาม ฉันไม่ได้โกรธเธอหรอก ถ้าเธอเป็นฉัน ฉันก็คงจะเข้าใจและรู้สึกอย่างนั้นเหมือนกัน ช่วยดูแลเธอด้วย...”

     หมอรัตน์ ดูจากที่ส่งไปรษณีย์แล้ว เขาตัดสินใจไปตามหาตัวปถวี ด้วยตัวเอง ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป

        เพื่อพัชรวดี เด็กสาวผู้น่าสงสาร หล่อนผู้ถูกโรคร้ายคุกคาม จนเหมือนถูกขังอยู่ภายในกรงแก้ว ที่มิอาจดิ้นหลุด มีเพียงมือแห่งความรัก ความเมตตาของหมอปถวี เท่านั้นที่จะนำพาให้หล่อนหลุดออกมาจากกรงแก้ว กรงนั้นได้สำเร็จ...

                     *****************
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2561
4 comments
Last Update : 16 กรกฎาคม 2561 8:26:32 น.
Counter : 712 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเพรางาย

 

เจิมๆๆๆ
อ่านตามเพลินๆค่ะ
ินิยายของผู้ประพันธ์สุด Classic

 

โดย: เริงฤดีนะ 16 กรกฎาคม 2561 9:56:26 น.  

 

ตีพิมพ์ก่อนคุณงายเกิด
และผู้เขียนก็คงแต่งไว้ก่อนหน้านั้นอีก

ภาษาตอนนั้นจะต่างจากสมัยนี้แค่ไหนนะ

 

โดย: เพรางาย 16 กรกฎาคม 2561 20:09:11 น.  

 

คุณ เริงฤดีนะ : ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมชมกันนะครับ เป็นนิยายคลาสสิคที่อ่านได้อย่างรื่นรมย์เรื่องหนึ่งเลยครับ ขออนุญาตแอดบล็อกด้วยนะครับ

คุณเพรางาย : เรื่องนี้สำนวนภาษาอ่านสบายๆเลยครับ แต่ฉากหลายๆฉากในยุคนั้น จะแปลกตาไปสักหน่อย อย่างพระเอกขับรถอยู่บนถนนสุขุมวิท ไปซอยทองหล่อ ที่ถนนโล่ง และเต็มไปด้วยป่าหญ้าข้างทางตลอด เป็นธรรมชาติมากๆ นึกภาพตามในปัจจุบันแทบไม่ออกเลยครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 17 กรกฎาคม 2561 15:15:25 น.  

 

ปล. คุณเพรางาย ขออนุญาต แอดเฟรนด์บล็อก ด้วยนะครับ

 

โดย: สามปอยหลวง 17 กรกฎาคม 2561 15:21:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สามปอยหลวง
Location :
ชลบุรี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 75 คน [?]
ฉันติดคุก ครั้งนี้ ชั่วชีวิต เพราะทำผิด คิดรัก ตัวอักษร ถูกคุมขัง ตั้งแต่เช้า จนเข้านอน ขอวิงวอน โปรดอย่า มาประกัน

คุกหนังสือ คือโซ่ทอง ที่คล้องล่าม คุกหนังสือ คือความงาม ในความฝัน คุกหนังสือ คือดนตรี กล่อมชีวัน คุกหนังสือ คือสวรรค์ ฉันรักเธอ

จาก คุกหนังสือ : แคน สังคีต

New Comments
Friends' blogs
[Add สามปอยหลวง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.