เมษายน 2551

 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
สจ๊วต คุณเชื่อเรื่องพรหมลิขิตไหม
อย่าที่เคยบอกในตอนต้น ข้าพเจ้าเป็นคนรักหมาคะ และอยากเลี้ยงมาตลอด พันธุ์ทีชอบ ก็มี บลูเทอร์เรีย ลาบราดอร์ และ ดัลเมเชี่ยน สาเหตุเพราะ หน้าตาและนิสัยที่โดดเด่นของทั้ง 3 พันธุ์ และเป็นพันธุ์ขนเกรียน เหมาะกับสภาพอากาศร้อนของบ้านเราแต่หลังจากที่เลี้ยงแมวอ้วน ๆ 2 ตัวแล้วนั้น ข้าพเจ้าจึงต้องพับโครงการเลี้ยงหมาเอาไว้ในใจ จนวันหนึ่ง วันที่ 7 เมษายน 2550 วันนั้นเวลาประมาณ 16.30น. แม่ของข้าพเจ้าทอดปลาทูหอมฟุ้งเพื่อทำอาหารเย็นตามปกติ พ่อของข้าพเจ้าเล่นเน็ตและตัวข้าพเจ้ากำลังจะออกไปเล่นกีฬา พอเปิดประตูบ้านออกมา ข้าพเจ้าพบหมาดัลเมเชี่ยนผอมเกร็น ไม่มีปลอกคอทำจมูกฟุดฟิตดมกลิ่นปลาทูทอดของแม่ข้าพเจ้าอยู่ ข้าพเจ้าตกใจแล้วก็ตะโกนบอกแม่ว่า "แม่ไม่รู้หมาใครมาดมกลิ่นปลาทูอยู่หน้าบ้านเรา" แล้วข้าพเจ้าก็ไล่มันไป และไปออกกำลังกายกับเพื่อนตามปกติ หลังจากที่ข้าพเจ้ากลับมาจากออกกำลังกายเวลาประมาณ 19.00น. เพื่อนของข้าพเจ้ามาส่งที่บ้าน ข้าพเจ้าก็เจอเจ้าดัลเมเชี่ยนอยู่หน้าบ้านเหมือนเดิม ข้าพเจ้าจึงพูดกับเพื่อนว่า "หมาใครวะ เดี๋ยวไปดูก่อนนะ" แล้วเพื่อนข้าพเจ้าก็กลับบ้านไป

ข้าพเจ้าเดินเข้าไปดูใกล้ ๆ เจ้าดัลเมเชี่ยนก็เหลือบตาลังเล แล้วก็ดม ๆ ข้าพเจ้ายื่นมือไปนิ่ง ๆ ปล่อยให้มันเข้ามาดมเองแล้วมันก็เลียมือ ข้าพเจ้าเห็นมันผอมมากเลยคะ นับกระดูกซี่โครงได้ครบทุกซี่ หางก็เห็นกระดูกเป็นข้อ ๆ ตามเนื้อตัวก็มอมแมมและขนร่วงเป็นหย่อม ๆ มีรอยเหมือนโดนกัดมา โทรมสุด ๆ ข้าพเจ้าเลยไปหยิบอาหารแมวในบ้านมาเทให้ เชื่อไหมคะ เทให้เท่าไหร่มันกินหมดเลยคะ อาหารแมวที่แมวสามารถกินได้เป็นเดือน มันกินหมดในเวลาไม่ถึง 10 นาที แล้วมันยังมองหน้าทำท่าไม่อิ่ม ข้าพเจ้าเลยกลับเข้าบ้านไปเอานมอัดเม็ดสำหรับแมว มาให้มันอีก หมดทั้งกล่องเลยคะ มันกินหมด ยังคะมันยังไม่อิ่ม ข้าพเจ้าเสียคอนแฟลกไปอีก 1 กล่อง และคุ๊กกี้ S&P 1 กล่อง ถึงได้ยินเสียงเจ้าดัลเมเชี่ยนมันเร่อออกมา แล้วทำท่าขย่อน เหมือนอะไรติดคอ ข้าพเจ้ารีบไปเอาน้ำใส่ขันมาให้มันกิน มันก็กินอย่างหิวโหย ข้าพเจ้ามองหน้ามัน แล้วนึกในใจว่าจะเอาไงกับมันดี ก็เลยตบหัวมันเบา ๆ แล้วนึกในใจว่า กินอิ่มแล้วก็ไปกลับไปหาเจ้าของนะ แต่ถ้าหลงทางมาไม่มีที่อยู่ อยากกลับไปตามหาเจ้านายก็ไป แต่ถ้าอยากมาอยู่ด้วยกันพรุ่งนี้เช้าค่อยกลับมาใหม่ แล้วมันก็วิ่งไปคะ ดมไปเรื่อย ส่วนข้าพเจ้าก็ปิดประตูเข้าบ้านและเล่าเรื่องนี้ให้แม่ฟัง แม่ยิ้ม ๆ

เช้าวันที่ 8 เมษายน 2550 เวลาประมาณ 07.30น. ข้าพเจ้ายังนอนไม่ตื่นดี ได้ยินเสียงแม่ร้องบอกว่า "ไอ้จุดมันมาอยู่หน้าบ้านนะลูก" ข้าพเจ้าได้ยินก็กระโดดดึ๊งลุกจากเตียง ลงมาดูอย่างงัวเงีย บอกแม่ว่า "ของกินหมดบ้านแล้วนะแม่ เมื่อคืนให้มันกินไปหมดแล้ว เหลือแต่อาหารแมวที่อยู่ในกระป๋อง เพราะเมื่อคืนมันกินหมดไปถุงนึงแล้ว" แม่หัวเราะบอกไปเอามาเทให้มันก่อนแล้วค่อยไปซื้อใหม่ ข้าพเจ้าจึงไปเอาอาหารแมวที่เหลือในกระป๋องมาเทให้มันกิน แล้วรีบขึ้นไปอาบน้ำ พอลงมาก็เริ่มปวดหัวว่าจะเริ่มต้นยังไงกับมันดี ก็เลยเริ่มด้วยพามันไปหาหมอ โดยเอาขึ้นหลังรถกะบะไป น่าแปลกที่มันชอบรถกะบะนะ พอเปิดท้ายรถมันก็กระโดดขึ้นทันทีไม่ต้องบอกเลยคะ ก็ฉีดยาใหม่ทั้งหมด และอาบน้ำ หมอบอกว่าอย่าเพิ่งให้กินอาหารมากเกินไปคะเพราะจะอ๊วกได้หลังจากนั้นข้าพเจ้าก็ซื้อของใช้ของหมาและอาหารเม็ดคะ แล้วก็มาถึงการตั้งชื่อ หน้ามันมองแว๊บแรกข้าพเจ้าคิดว่าหน้ามันเหมือนหนูสจว๊ตลิตเติ้ลมากเลยคะ ชื่อของมันจึงเป็น สจ๊วตนับแต่นั้นมา สจ๊วตเป็นหมาอารมณ์ดีมาก มีความสุขกับเรื่องง่าย ๆ ร่าเริง ชอบยิ้มทักทาย มันยิ้มได้จริง ๆ นะคะ และชอบยิ้มให้ข้าพเจ้าและครอบครัวอยู่บ่อย ๆ ทีแรกไม่รู้ว่ามันยิ้มคะ ตกใจเพราะมันแยกเขี้ยว แต่พอดีว่ามีน้องที่รู้จักกับน้องชายบอกมาเพราะเค้าเลี้ยงดัลเมเชี่ยนเหมือนกัน บอกว่าพันธุ์นี้มันยิ้ม ปัญหาต่อมา พ่อของข้าพเจ้าเป็นคนไม่ชอบหมาซักเท่าไหร่ ทีแรกพ่อไม่อยากให้เลี้ยงสจ๊วตเลย และข้าพเจ้าเองก็ได้บอกให้เพื่อนทีทำงานมาเอาเจ้าสจ๊วตไปหลังสงกรานต์ ข้าพเจ้าบอกสจ๊วตว่าถ้าสจว๊ตอยากอยู่บ้างหลังนี้ ต้องทำให้พ่อรักให้ได้นะ เชื่อไหมคะว่า แค่ช่วงวันหยุดสงกรานต์ สจ๊วตก็เปลี่ยนใจพ่อได้ โดยท่านั่งสวัสดีตามคำสั่ง ข้าพเจ้าเป็นคนสอนมันเองคะ สอนแค่ 3-4 วัน แต่ทำบ่อย ๆ อ่านมาจากเว็บ โดยใช้ขนมหมาเป็นรางวัล มันก็ฉลาดมาก พอเห็นขนมและได้ยินคำสั่ง นั่ง ก็จะ นั่งและสวัสดีทันที เป็นอันว่าสจ๊วต ก็ได้อยู่บ้านของข้าพเจ้าและเป็นสมาชิกหนึ่งไปโดยปริยายคะ
นี่เป็นภาพที่ถ่ายประมาณเดือน มกราคม 2551 ฤดูหนาวนี้เองคะ และเป็นภาพที่ยืนยันการยิ้มของสจ๊วตสจ๊วตชอบนอนบนหลังรถกะบะคะ คงเป็นเพราะตั้งแต่มันมาครั้งแรกมันก็ได้ขึ้นหลังรถเลย ถ้าวันไหนมีคนยืมรถกะบะไปใช้ มันจะหงอยเหงา และไม่ยอมกินข้าว และถ้ามันเห็นรถกะบะมามันจะกระโดดโลดเต้นดีใจเกาะท้ายรถเลยคะ ทุกวันนี้มันต้องนอนหลังรถกะบะ และกางมุ้งให้มัน เพื่อน ๆ คงสงสัยใช่ไหมคะ ว่าเจ้าสจ๊วตมาอยู่แบบนี้ เมฆกับมาร์ค มันอยู่กันอย่างไร แมว 2 ตัวนี้ใช้เวลาปรับตัวอยู่ประมาณ 10 เดือนเลยคะ กว่าที่จะกล้าออกมาเล่นสนามนอกบ้านได้เหมือนเดิม สจ๊วตชอบสัตว์เล็ก ชอบไล่ และเห่า แต่ไม่กัด ข้าพเจ้าใช้วิธีเตือนให้ เมฆและมาร์ครู้ตัวล่วงหน้าว่าสจ๊วตกำลังใกล้เข้ามา โดย การถอดเฉพาะกระดิ่งปลอกคอของแมวทั้ง 2 ตัวออกเหลือแต่ปลอกคอเอาไว้ ส่วนสจ๊วตก็ใส่กระดิ่งที่ดัง ๆ เข้าไว้คะ พอสจ๊วตใกล้เข้ามา เจ้าแมว 2 ตัวก็จะได้ยินเสียงกระดิ่งและหลบทัน แต่สจ๊วตโง่คะ ไม่ค่อยทันเมฆกับมาร์คเท่าไหร่ เพราะมันช้ากว่า และตาเซ่อกว่ามาก เมื่อเทียบกันเม็ดต่อเม็ด ตลอดเวลาที่ผ่านมาข้าพเจ้าได้พยายามพาสจ๊วตตามหาเจ้าของ และ 7 เมษายน 2551 นี้ สจ๊วตก็จะมาอยู่กับข้าพเจ้าได้ครบ 1 ปีพอดี ข้าพเจ้าถือเอาวันที่ 7 เมษายน เป็นวันคล้ายวันเกิดของมัน ไม่ว่าสจ๊วตจะหลงทางมาอยู่กับข้าพเจ้าด้วยเหตุผลใด ข้าพเจ้าก็รักและดีใจที่วันนี้มีสจ๊วตเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวคะ มันทำให้ครอบครัวของข้าพเจ้ามีแต่รอยยิ้มเหมิอน ๆ กับเมฆและมาร์ค พ่อและแม่ของข้าพเจ้ารักสจ๊วตมากเรียกมันว่าลูกชายคนสุดท้อง ในขณะที่เมฆ เป็นแมวคุณนาย และมาร์เป็นแมวหมู !!!


Create Date : 02 เมษายน 2551
Last Update : 5 เมษายน 2551 10:50:15 น.
Counter : 1156 Pageviews.

3 comments
  
น่ารักมากๆๆเลยค่ะ เป็นพันธ์ที่อยากเลี้ยงอยู่เลยใช่ไหมคะแล้วอยู่ๆๆก้อมาอยู่หน้าบ้าน ตอนที่มานี่เขายังเป็นเด็กอยู่เลยรึเปล่าคะ เห็นยังตัวเล็กๆๆอยู่อ่ะ กิฟท์ก้อรักหมามากๆๆเลยนะ เห็นแล้วอยากมีอีกตัวจัง
โดย: GuBGuB วันที่: 16 เมษายน 2551 เวลา:12:38:28 น.
  
น่ารักค่ะ ดูมีความสุขขึ้นมากเลยนะ

เราก็เลี้ยงแมวแหละ มันหลงมาเหมือนกัน ^^
โดย: ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง (ข้าวเหนียวหน้ากุ้ง ) วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:20:14:05 น.
  
เมื่อก่อนที่บ้านอา(รั้วติดกัน)ก็เลี้ยงดัลเมเชียนเหมือนกันครับ แต่เขาจากไปเมื่อปีที่แล้วเหลือแต่หมาพันทางแก่ๆตัวเดียว

ส่วนที่บ้านมีโกลเด้นชื่อลัคกี้ เป็นหมาอ้วนที่ขี้เกียจมีเพื่อนเป็นลูกแมวตัวใหม่ที่แม่บ้านเก็บมาเลี้ยง ตอนแรกนึกว่าจะเข้ากันไม่ได้ จนผ่านไปราวอาทิตย์นึงลูกแมวก็ใช้พุงของลัคกี้เป็นที่พักพิงเวลานอน บางทีก็จะกินนม(แม้จะไม่มีให้กิน)ก็เลยกินอาหารเม็ดกับข้าวคลุกปลาทูแทน

แต่จะไม่ถูกกับแมวอีกสองตัวที่มาอยู่ก่อนหน้านี้เลยกะจะใช้วิธีที่เธอเขียนแนะนำ โดยเอาผ้าไปถูตัวแมวทั้งสามตัวให้ชินกลิ่นดูบ้างน่ะ เผื่อจะเข้ากันได้มากขึ้น
โดย: ตั้ม (Q-E-D ) วันที่: 23 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:54:17 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthsampim
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ทุกชีวิตดิ้นรน ค้นหาแต่จุดหมาย

ใจในร่างกาย กลับไม่เจอ

ทุกข์ที่เกิดซ้ำ เพราะใจนั่นพร่ำเพ้อ

หาหัวใจให้เจอก็เป็นสุข