<<
กันยายน 2555
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
23 กันยายน 2555
 
 

คุณแม่…สุดที่รัก

วันแม่เวียนมาบรรจบอีกครั้งหนึ่ง ทำให้ต้องกลับไปเปิดดูว่าเคยมีคำขวัญของวันสำคัญนี้บ้างไหมหนอ และไม่ผิดหวังจริงๆ ที่มีมากมายทีเดียว แต่มีอยู่ปีหนึ่งที่ต้องขอย้อนกลับมานำเสนออีกครั้งคือ คำขวัญเมื่อปี พ.ศ. 2547 ที่พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานให้มีใจความว่า “แม่ไม่อาจอยู่กับลูกได้ชั่วชีวิตควรสอนให้เขารู้จักคิดและเลือกปฏิบัติในทางที่ถูกต้อง”

คุณแม่แต่ละท่านอาจมีมุมมองและวิธีการเลี้ยงดูลูกที่แตกต่างกันออกไป แต่จุดหมายปลายทางเดียวกันก็คือ ขอให้ลูกใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และเติบโตขึ้นมาเป็นคนดีของสังคม แค่เพียงเท่านี้ที่คุณแม่หวังจะให้ลูกเป็น ไอเกิล มีเคล็ดลับการเลี้ยงลูกจากคุณแม่ถึง 3 ท่านมาฝากค่ะ

คนแรก เธอคนนี้หายหน้าหายตาจากวงการไปนานพอดู มีโอกาสมาเจอกันอีกครั้ง ตอนนี้ลูกของเธอ คือ น้องแองเจลิน่า อายุ 2 ขวบกว่าแล้ว ดร.แอนนี่ เลิศอัษฎมงคล หรือ VJ.Annie บอกว่า “ตั้งแต่เริ่มรู้ตัวว่าจะได้เป็นคุณแม่ แอนนี่ก็มีความตั้งมั่นเลยว่า จะต้องเลี้ยงลูกเองให้ได้ ไม่ต้องมีพี่เลี้ยง เพราะเชื่อว่าไม่มีใครจะเลี้ยงลูกได้ดีที่สุดเท่ากับตัวเราเอง คุณแม่ยังบอกเลยว่า เลี้ยงลูกมันเหนื่อยนะจะไหวเหรอ แต่แอนนี่ไม่ลังเลเลยค่ะ มั่นใจว่าจะต้องทำได้ แล้วก็ทำได้จริงๆ และคิดว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุดเลยค่ะ”วิธีการเลี้ยงลูกของคุณแอนนี่นั้นธรรมดามาก คุณแอนนี่บอกว่า ดูแลลูกให้เป็นไปตามวัยที่เค้าควรจะเป็น เลือกสิ่งที่ดีที่สุดที่สามารถทำได้ หยิบยื่นให้แต่ไม่ยัดเยียด ไม่คาดหวังหรือกะเกณฑ์อะไร แค่เพียงต้องการให้ลูกโตขึ้นมา แล้วใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทั้งตัวเองและคนรอบข้าง ให้ลูกรู้จักคุณค่าของตัวเอง เน้นสร้างภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจให้กับลูกค่ะ

ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา คุณแอนนี่ทุ่มเทให้น้องแองเจลิน่าอย่างเต็มที่ ไม่รับงานอะไรเลย ตั้งหน้าตั้งตาเลี้ยงลูกอย่างเดียว เพิ่งเริ่มกลับมาทำงานอีกครั้งเมื่อ 2-3 เดือน ที่ผ่านมานี้เอง คือ เป็นพิธีกรให้กับรายการ Modern Mom Experience เพราะมีความลงตัวเรื่องของเวลา สามารถพาน้องแองเจลิน่าไปกองถ่ายด้วยกันได้ จึงยังสามารถดูแลลูกได้ตลอดเวลาเหมือนเดิม และเมื่อวันที่ 29 ที่ผ่านมา เพิ่งเปิดตัว ศูนย์พัฒนาศักยภาพเด็กเล็ก รับดูแลเด็กเล็กตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป หรือจะเรียกว่า Home School ก็ได้ค่ะ ชื่อว่า “Love English” เน้นพัฒนาการทางด้านสมองและความคิด (Hold Brain and Thinking) โดยเน้นภาษาอังกฤษเป็นหลัก

คุณแอนนี่เรียนจบทางด้านจิตวิทยาเด็กโดยตรง ความตั้งใจคือ จะใช้วิชาที่เรียนมาสอนลูก ให้ลูกเรียนอยู่ที่บ้านนั่นแหละ แต่มีเพื่อนๆ พี่ๆ หลายคน บอกว่าฝากลูกไปเรียนด้วยซิ คุยไปคุยมาจำนวนชักเริ่มเยอะ เลยเปิดเป็นโรงเรียนซะเลยค่ะ อยู่ในหมู่บ้านอารียา ถ.เกษตรนวมินทร์ ไม่ใกล้ไม่ไกลนี้เองค่ะ เผื่อคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนสนใจ ลองเข้าไปปรึกษากับคุณแอนนี่ได้นะคะ ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการช่วยกันสร้างลูกให้มีคุณภาพค่ะ

คุณแอนนี่บอกว่าเรื่องสุขภาพก็สำคัญยิ่งเลี้ยงลูกเองด้วยแล้ว ต้องดูแลตัวเองให้แข็งแรงเสมอ ห้ามป่วยเด็ดขาด “ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบทุกมื้อและครบ 5 หมู่ ทานผักและผลไม้เยอะๆ แอนนี่ไม่มีเวลาออกกำลังกายมากนัก แต่การเลี้ยงลูกถือว่าเป็นการออกกำลังกายอย่างดีอีกทางหนึ่งของแอนนี่เลยค่ะ”

คุณแอนนี่ฝากถึงคนที่กำลังจะเป็นแม่หรือคนที่กำลังลังเลว่าจะมีลูกดีหรือเปล่าหนอ “แอนนี่ยอมรับว่าการเลี้ยงลูกเองมันเหนื่อย แต่มันเป็นการเหนื่อยที่คุ้มค่ามีความสุขอย่างบอกไม่ถูก การมีลูกทำให้แอนนี่รู้ว่า ชีวิตของแอนนี่จะเดินไปทางไหน แอนนี่เกิดมาเพื่ออะไร และลูกคือสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตที่แอนนี่ได้รับตั้งแต่เกิดมาค่ะ”

หนิง ศรัยฉัตร กุญชร จีระแพทย์
คุณแม่อีกท่าน ซึ่งคุ้นเคยกับไอเกิลและสมิติเวชเป็นอย่างดีค่ะ คุณหนิง ศรัยฉัตร กุญชร จีระแพทย์คุณหนิงเล่าว่า “ตอนท้อง คิดว่าจะต้องเลี้ยงลูกตามทฤษฎี ต้องอย่างนั้น ต้องอย่างนี้ แต่พอคลอดน้องเบลล่าแล้ว มันไม่ใช่อย่างที่คิดไว้เลย ต้องดูว่าลูกเราเป็นคนอย่างไร แล้วเลี้ยงเค้าให้ตรงกับแบบที่เค้าเป็น ค่อยๆ เรียนรู้ไปด้วยกัน ปรับตัวเข้าหากัน แต่อย่างหนึ่งที่หนิงจะคอยสอนลูกเสมอ คือ สอนให้เป็นคนมีเหตุผล กล้าแสดงความคิดเห็น มีจิตใจดี โดยใช้นิทานธรรมะ ที่ทำเป็นหนังสือให้น้องเบลล่าเข้ามาเป็นเครื่องมือในการช่วยสอน”

คุณหนิงบอกว่าเผลอแป๊บเดียว น้องเบลล่า 4 ขวบ 9 เดือนแล้วค่ะ เริ่มมีความคิดเป็นของตัวเองและกล้าแสดงออกอย่างที่สอนไว้จริงๆ ล่าสุดคุณหนิงพาน้องเบลล่าไปงานแต่งงานด้วยกันแล้วกลับบ้านดึก แต่น้องเบลล่ายังไม่อยากนอน ขอให้คุณแม่อ่านหนังสือให้ฟังอีกเล่ม คุณหนิงเผลอพูดออกไปว่า “ทำไมยังไม่นอนอีกคะ วันนี้ลูกทำกิจกรรมมามากมายแล้ว น้องเบลล่าตอบทันควันว่า แต่การไปงานแต่งงานไม่ใช่ความคิดของหนูนะคะ” คุณแม่ถึงกับเถียงไม่ออกและต้องจำนนด้วยเหตุผล อ่านนิทานให้ลูกฟังอีกหนึ่งเรื่อง คุณหนิงบอกว่าช่วงนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุด เพราะน้องเบลล่าสามารถบอกได้ว่า อะไรที่ชอบหรือไม่ชอบ อะไรที่ทำแล้วเป็นความสุขของลูก ไม่ผิดศีลธรรม ไม่เดือดร้อนคนอื่น คุณหนิง พร้อมสนับสนุนในทุกๆ ด้านค่ะ

สำหรับอนาคต ไม่ได้คาดหวังอะไรอยากให้ลูกเป็นในแบบที่เค้าอยากเป็นและมีความสุข ไม่จำเป็นต้องเป็นที่ 1 ไม่ต้องไปแข่งขันกับใคร คุณหนิงเน้นเรื่องการดูแลสุขภาพทั้งกายและใจเป็นสำคัญ เลือกโรงเรียนใกล้บ้าน เพื่อลูกจะได้ไม่ต้องเหนื่อยตื่นแต่เช้า แต่ขอให้เป็นโรงเรียน Inter เพื่อให้ลูกได้ฝึกภาษาอังกฤษ

คุณหนิงเป็นคนที่ใส่ใจเรื่องสุขภาพมากทั้งตัวเองและลูก จะสอนลูกเสมอว่าเวลาไอหรือจาม จะต้องปิดปาก หมั่นล้างมือให้สะอาด หากเพื่อนป่วยก็ต้องอยู่ห่างๆ รู้จักวางตัว โรคไหนมีวัคซีนที่ป้องกันได้ จะพาลูกไปฉีดหมดทุกอย่างเลยค่ะ “หนิงอยากอยู่กับลูกไปนานๆ การตรวจสุขภาพ คือ การป้องกัน รู้ก่อน รักษาง่ายค่ะ”

คุณหนิงฝากถึงผู้อ่านไอเกิลว่า “การได้มีลูกถือเป็นของขวัญชิ้นพิเศษสุด แต่งานหนักก็กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว จงเตรียมตัวเตรียมใจให้พร้อม แต่อย่าเครียด ค่อยๆ เรียนรู้ไปด้วยกันกับลูก แล้วมันจะเป็นความสุขที่สุดในชีวิตของผู้หญิงค่ะ”

ฮันนี่ ชลพรรษา นารูลา
คนสุดท้ายถ้าจะบอกว่าเธอเป็นคุณแม่มือโปร ก็คงไม่ผิดอะไรนัก คุณฮันนี่ ชลพรรษา นารูลา ผู้ประกาศข่าว สาวสวยทางช่อง 3 เป็นคุณแม่ลูกสองแล้วค่ะ คนโตชื่อน้องราโมน่า อายุ 7 ขวบครึ่ง ส่วนคนเล็กชื่อ น้องเรน่า อายุ 2 ขวบครึ่งการเลี้ยงลูกทั้ง 2 คนของคุณฮันนี่ ใช้วิธี
การเดียวกัน คือ ให้อิสระ ปล่อยให้คิด ให้ทำในสิ่งที่ลูกอยากทำ อยากเป็น ไม่สตริค แต่จะพยายามหาสิ่งต่างๆ มาป้อนให้ลูกในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมดนตรี วาดภาพ คือ ไม่ได้บังคับ แต่อยากให้ลองทำดูก่อน ถ้าทำแล้วชอบก็ทำ หากไม่ชอบก็จบ เพราะบางครั้งเด็กจะปฏิเสธไว้ก่อน แต่เมื่อได้ลองจริงๆ แล้วเค้าอาจจะชอบสิ่งนั้นก็ได้ “ฮันนี่เลี้ยงลูกทั้ง 2 คนแบบเดียวกันนะคะ แต่ทั้ง 2 คนจะมีนิสัยและบุคลิกที่แตกต่างกันเลย คนโตจะค่อนข้างเรียบร้อย ไม่ค่อยกล้าเท่ากับคนเล็ก น้องเรน่าจะค่อนข้างชอบความโลดโผน กล้าแสดงออกมากกว่า แต่ทั้ง 2 คนก็เป็นเด็กที่ร่าเริงทั้งคู่ค่ะ”

คุณฮันนี่ บอกว่าสำหรับอนาคตของลูกอยากเป็นอะไรก็ได้ ไม่บังคับ แต่หากถามคุณฮันนี่ ก็อยากให้ลูกเป็นหมอ เพื่อจะได้ช่วยเหลือคนอื่นและดูแลเราด้วย แต่สำหรับคนเล็กดูท่าทางแล้วเชื้อจะไม่ทิ้งแถวนะคะ เพราะน้องเรน่าจะชอบให้คุณแม่พามาที่ช่อง 3 เป็นประจำเลยค่ะ

สำหรับการดูแลสุขภาพ คุณฮันนี่ถือเป็นเรื่องสำคัญ จะพยายามออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน ตรวจสุขภาพเป็นประจำปีละ 1 ครั้ง และหาเวลาพักผ่อนกับลูกๆ และครอบครัว โดยการท่องเที่ยวตามธรรมชาติอยู่เป็นประจำ เรียกว่า สุขทั้งกาย สุขทั้งใจ ครอบครัวก็อบอุ่นยังไงล่ะคะ

คุณแม่มือโปร อย่างคุณฮันนี่ ฝากถึงคุณแม่มือใหม่ว่า “การที่ฮันนี่ได้มีลูกนั้นเป็นของขวัญลํ้าค่า ทำให้ครอบครัวสมบูรณ์ขึ้น มีความสุขมากขึ้น อย่างหาอะไรมาเปรียบไม่ได้ เราควรเลี้ยงลูกด้วยความสุข ไม่ต้องไปตีกรอบให้เค้า รู้จักปล่อยวางและเรียนรู้ไปพร้อมๆ กับลูก การเลี้ยงลูกไม่ได้ยากอย่างที่คิด และขอเป็นกำลังใจให้กับคุณแม่มือใหม่ทุกคนด้วยนะคะ”

ใกล้ถึงวันแม่เข้ามาทุกทีแล้ว ไอเกิล ขอให้คุณแม่มีความสุข สุขภาพแข็งแรงกันทุกท่านเลยนะคะ สำหรับคุณลูกทั้งหลาย ก็อย่าลืมทำตัวดีๆ ให้คุณแม่ได้ชื่นใจกันด้วยนะคะ
 

Create Date : 23 กันยายน 2555
0 comments
Last Update : 23 กันยายน 2555 22:40:59 น.
Counter : 1581 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 

samitivej
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
Follow Samitivejclub on Twitter

[Add samitivej's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com