กรรมเก่า คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ.เป็นเจ้าบทบาทเดิม จากนั้น การศึกษาอาศัยปรโตโฆสะ ซึ่งมีคติว่า "คนเป็นไปตามสภาพแวดล้อมที่ปรุงปั้น" และโยนิโสมนสิการ ซึ่งมีคติย้อนกลับว่า "ถ้าเป็นคนรู้จักคิด แม้แต่ฟังคนบ้าคนเมาพูด ก็อาจสำเร็จเป็นพระอรหันต์"
space
space
space
<<
กุมภาพันธ์ 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
space
space
9 กุมภาพันธ์ 2565
space
space
space

ปัญหาสังคม235 พัฒนาคนพัฒนาสังคมด้วยไตรสิกขา

 


 

235 เป็นคำถาม 450 ที่ดีกว้างครอบคลุมมนุษย์ทุกผู้ทุกคนที่โลดแล่นอยู่ในสังคม

> สังคมเราขาดธรรมะข้อใดถึงมีปัญหาเยอะ และจะเอาธรรมะข้อใดมาช่วยสังคมเราดี ?

  สำหรับท่านที่เห็นชัดว่าธรรมะจะช่วยสังคมเราได้   ก็อยากได้ความคิดเห็นของท่านกันครับ

ตามชื่อกระทู้นั่นหล่ะครับ   "สังคมเราขาดธรรมะข้อใดถึงมีปัญหาเยอะและจะเอาธรรมะข้อใดมาช่วยสังคมเราดี ? "

ก็อยากเน้นที่เป็นคำสอนจากพระพุทธเจ้าจากพระไตรปิฏกได้ก็จะดี  จะได้มีอ้างอิงที่เชื่อถือได้ คือจะเกรงพวกที่คิดขึ้นเองเป็นคำสอนใหม่ๆ แต่ก็พอได้ถ้ามันพออิงคำสอนของพระพุทธเจ้าได้ชัด ไม่แหวกแนวนัก
และก็ให้เป็นธรรมะที่สามารถเข้าใจด้วยเหตุด้วยผลได้ไม่ยาก เช่น การอยู่กับปัจจุบัน การทำสมาธิ  (ซึ่งวิทยาศาสตร์ก็พิสูจน์ได้ในระดับนึงแล้วว่าดี) การรู้จักปล่อยวาง การมีเมตตากรุณา ว่ามันดี อะไรแบบนี้
คือบางอย่างวิทยาศาสตร์พิสูจน์ไม่ได้  บางคนเขาก็จะไม่ฟังเลย เช่น ถ้าจะบอกอย่าทำอย่างนี้นะเดี๋ยวชาติหน้าจะเป็นนั่นเป็นนี่ หรือบอกว่าเพราะชาติที่แล้วไปทำอย่างโน้นอย่างนี้มา ชาตินี้คุณเลยเจอแบบนี้ ธรรมะแนวๆนี้เขาก็จะไม่สน มองศาสนาพุทธไร้สาระได้

https://pantip.com/topic/41257098


235 คำว่า "ธรรม"  มาตัวเดียวมีความหมายคลุมหมดดีชั่วถูกผิดทั้งกุศล อกุศล เช่น กุสลาธัมมา อกุศลธัมมา แต่เอาเป็นว่าที่ถามหมายถึงสิ่งที่ดีงามเป็นกุศล

> ...จะเอาธรรมะข้อใดมาช่วยสังคมเราดี ?

235 เอาหลักธรรมสำหรับพัฒนาคน ที่เรียกว่า ไตรสิกขา (อธิศีลสิกขา อธิจิตตสิกขา อธิปัญญาสิกขา) มาช่วย ขั้นแรกเลย ก็ปัญจศีล (ศีล ๕) ที่ใช้ควบคุมกายควบคุมวาจา ถ้าคนในสังคมมีแค่นั้นก็พออยู่กันไปได้ ไม่เบียดเบียนกันทั้งทางกาย ทางวาจา

> สังคมเราขาดธรรมะข้อใดถึงมีปัญหาเยอะ

235 มองแค่นั้น ก็เห็นว่า สังคมเราขาดเบญจศีลเบญจธรรมปัญหาสังคมจึงมีเยอะ เช่น การทะเลาะวิวาททำร้ายร่างกายปล้นชิงวิ่งราวประหัตประหารกัน เป็นต้น ดังมีตัวอย่างให้เห็นทุกวี่วัน

 https://www.facebook.com/photo?fbid=418268580074065&set=pcb.418268653407391


235 แต่ถ้ามองแค่นั้นก็ไม่เห็นต้นตอของปัญหา ต้องมองลึกลงถึงจิตใจ ต้องแก้กันที่ต้นตอ 450
  

>... ตราบใด  มนุษย์ยังไม่สามารถจัดการกับปัญหาพื้นฐานแห่งชีวิตของตน  ยังวางตัววางใจหาที่ลงไม่ได้กับทุกข์ถึงขั้นตัวสภาวะ   ตราบนั้น   มนุษย์ก็จะยังแก้ปัญหาไม่สำเร็จ  ยังหลีกไม่พ้นการตามรังควานของทุกข์   ไม่ว่าจะพบสุขขนาดไหน   และจะยังไม่ประสบความสุขที่แท้จริง ซึ่งเต็มอิ่ม สมบูรณ์ในตัว...


235 อธิศีลสิกขา  อธิจิตตสิกขา  อธิปัญญาสิกขา เรียกสั้นๆว่า ศีล  สมาธิ  ปัญญา  หลักธรรมสำหรับพัฒนาคนพัฒนาสังคมจากข้างนอกพอมองเห็นเข้าไปหาข้างในที่เห็นยาก  จากหยาบไปหาละเอียด  จะพัฒนาสังคมต้องพัฒนาคนฝึกคน  เมื่อปฏิบัติชอบแล้วเข้าถึงแล้ว  ก็ไม่ต้องอ้างนั่นนี่โน่น  ไม่ต้องอ้างวิทยาศาสตร์เพื่อให้เขาเชื่อ  ไม่ต้องล่อด้วยสวรรค์เพื่อให้ทำความดี   ไม่ต้องขู่ด้วยนรกเพื่อไม่ให้เขาทำความชั่วเสียหาย    


235 ดังความในตอนท้ายแห่งกาลามสูตร

   “กาลามชนทั้งหลาย   อริยสาวกนั้น    ผู้มีจิตปราศจากเวรอย่างนี้  มีจิตปราศจากความเบียดเบียนอย่างนี้ มีจิตไม่เศร้าหมองอย่างนี้ มีจิตบริสุทธิ์อย่างนี้ ย่อมได้ประสบความอุ่นใจถึง ๔ ประการ ตั้งแต่ในปัจจุบันนี้แล้ว คือ

    “ถ้าปรโลกมีจริง  ผลวิบากของกรรมที่ทำไว้ดีทำไว้ชั่วมีจริง การที่ว่าเมื่อเราแตกกายทำลายขันธ์ไปแล้ว จะเข้าถึงสุคติโลกสวรรค์ ก็ย่อมเป็นสิ่งที่เป็นไปได้”  นี้เป็นความอุ่นใจประการที่ ๑ ที่เขาได้รับ

    “ถ้าปรโลกไม่มี ผลวิบากของกรรมที่ทำไว้ดีทำไว้ชั่วไม่มี เราก็ครองตนอยู่โดยไม่มีทุกข์ ไม่มีเวร ไม่มีความเบียดเบียน เป็นสุขอยู่แต่ในชาติปัจจุบันนี้แล้ว” นี้เป็นความอุ่นใจประการที่ ๒ ที่เขาได้รับ

    “ก็ถ้า เมื่อคนทำความชั่ว  ก็เป็นอันทำไซร้ เรามิได้คิดการชั่วร้ายต่อใครๆ ที่ไหนทุกข์จักมาถูกต้องเราผู้มิได้ทำบาปกรรมเล่า” นี้เป็นความอุ่นใจประการที่ ๓ ที่เขาได้รับ

     “ก็ถ้า เมื่อคนทำความชั่ว ก็ไม่ชื่อว่าเป็นอันทำไซร้ ในกรณีนี้ เราก็มองเห็นตนเป็นผู้บริสุทธิ์ทั้งสองด้าน” นี้เป็นความอุ่นใจประการที่ ๔ ที่เขาได้รับ   

 
 

Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2565
0 comments
Last Update : 14 มกราคม 2567 17:47:13 น.
Counter : 1017 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

space

สมาชิกหมายเลข 6393385
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6393385's blog to your web]
space
space
space
space
space