Private Gang 4 U & Me
ความสัมพันธ์ทางวรรณคดีไทย-กัมพุชา
THAI & KHMER

สมัยพุทธศตวรรษที่  ๑๒ - ๑๙

ประเภทจารึก
[]..ขนบของศิลา

[]..เนื้อหาในศิลา

[]..รูปแบบคำประพันธ์ที่ใช้ในศิลาจารึก


ความสัมพันธ์ระหว่างดินแดนแถบลุ่มแม่น้ำโขง คืออาณาจักรกัมพูชา (กลุ่มชนที่ใช้ภาษาเขมรโบราณ) กับดินแดนลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา มีความสัมพันธ์กันอันยาวนาน   นับเนื่องตั้งแต่ พุทธศตวรรษที่ ๑๒ และปรากฏหลักฐานให้เห็นชัดเจน     ในพุทธศตวรรษที่ ๑๖ เป็นต้นมา     เมื่ออาณาจักรกัมพูชาสมัยพระนคร (มีเมืองหลวงอยู่ที่พระนครศรียโศธรปุระ)     ขยายอิทธิพลเข้ามายังฟากตะวันออกของลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา     อันมีศูนย์กลางอยู่ที่เมืองละโว้ หรือลพบุรี (สรกฺโลว หรือ โลวทยปุระ) *๑*    หลักฐานทางโบราณคดีที่พบโดยเฉพาะที่เมืองละโว้ แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อันต่อเนื่องระหว่างอาณาจักรกัมพูชาสมัยพระนคร     กับรัฐซึ่งเดิมเคยเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรทวารวดี ดังปรากฏหลักฐานในจารึกของอาณาจักรกัมพูชาสมัยพระนคร     ซึ่งพบในบริเวณเมืองลพบุรี เช่น . . .จารึกที่ศาลสูง หลักที่ ๑-๒ (หรือจารึกหลักที่ ๑๙-๒๐)     จารึกด้วยตัวอักษรเขมรโบราณพุทธศตวรรษที่ ๑๖ เป็นภาษาเขมรโบราณจารึกหลักที่ ๑๘
จารึกเสาแปดเหลี่ยมที่ศาลสูงเมืองลพบุรี
ขอบคุณภาพประกอบจาก..."//kanchanapisek.or.th/kp8/lbr/lbr603a.html"read more..

... พักสายตาสักครู่ไปเที่ยวชมจังหวัดลพบุรีกัน...


แม้บางครั้งดินแดนบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาฟากตะวันออก     จะเป็นอิสระจากอาณาจักรกัมพูชาสมัยพระนครบ้าง สลับกับการตกอยู่ภายใต้อำนาจการปกครองบ้าง     แต่อิทธิพลทางศาสนา ความเชื่อ ศิลปวัฒนธรรม รวมทั้งภาษาที่ใช้ในบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา    น่าจะมีความสัมพันธ์กับวัฒนธรรมของ อาณาจักรกัมพูชาสมัยพระนครโดยตรง . . ( ดังปรากฏหลักฐานคือ...ภาพสลักกองทัพเมืองละโว้...ในกระบวนทัพ พระเจ้าสุริยวรมันที่ ๒ ...ที่ระเบียงปราสาทนครวัด...ด้านทิศใต้ปีกตะวันตก...)

ในพุทธศตวรรษที่ ๑๘ ตรงกับรัชกาลพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗     ปรากฏชื่อเมือง "โลวทยะปุระ" ในจารึกปราสาทพระขรรค์ระบุว่า .. "..เป็นเมืองในอาณาเขตของพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗*2* และปรากฏหลักฐานว่า พระองค์โปรดให้พระโอรสพระนามว่า "นฤปตีนทรวรมัน" มาปกครอง.." *3*  ดังนั้นในช่วงเวลาดังกล่าวบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยา น่าจะมีการปะปนกันของผู้คนหลายกลุ่ม หลากภาษาคือ อาจมีทั้งภาษามอญโบราณ, ภาษาเขมรโบราณ และภาษาไทย . . . ทั้งนี้รวมไปถึงศิลปะและวัฒนธรรมต่าง ๆ จนไม่สามารถแยกออกได้อย่างชัดเจน....ปลายพุทธศตวรรษที่ ๑๘-๑๙ ละโว้แยกตัวเป็นอิสระจากกัมพูชาสมัยพระนคร     ปรากฏหลักฐานในเอกสารจีนว่า...ช่วงนี้ละโว้ หรือ หลอหู ... ส่งเครื่องราชบรรณาการไปถวายพระจักรพรรดิ์จีน     ในสมัยราชวงศ์หยวนโดยตรง มิได้รวมเป็นส่วนหนึ่งของอาราจักรกัมพูชาสมัยพระนครดังแต่ก่อน    และละโว้ได้มีความสัมพันธ์กับสุพรรณภูมิ ซึ่งทำให้เกิดการรวมตัวสถาปนาเป็นกรุงศรีอยุธยาขึ้นในปี พ.ศ. ๑๘๙๓...*1*ศาสตราจารย์ยอร์ช เซเดส์, ประชุมศิลาจารึกภาคที่ ๒ จารึกทราวดี .. ศรีวิชัย .. ละโว้
*2*คณะกรรมการจัดพิมพ์เอกสารทางประวัติศาสตร์ สำนักนายกรัฐมนตรี, ประชุมศิลาจารึกภาคที่ ๔
*3*ประภากร (จิตร ภูมิศักดิ์) , "อิทธิพลทางวัฒนาธรรมของไทยที่มีต่อเขมร ในสมัยต้นกรุงศรีอยุธยา, "รวมบทความประวัติศาสตร์ ฉบับที่ ๒๐ พ.ศ.๒๕๔๑ หน้า ๙๔.


Create Date : 14 มิถุนายน 2553
Last Update : 14 พฤศจิกายน 2558 21:23:27 น. 0 comments
Counter : 987 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

i'm jaya
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Born to Be FreePhotobucketPhotobucketNew Comments
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2553
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
14 มิถุนายน 2553
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add i'm jaya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.