Private Gang 4 U & Me
พระราชพิธีทวาทศมาส ๑๒ เดือนของกรุงกัมพูชา..1

พระราชพิธีทวาทศมาส กรุงกัมพูชา....ព្រះរាជពិទីធ្វាធសមាស
อารัมภบท พระราชพิธีทวาทศมาส หรือพระราชพิธีสิบสองเดือน กรุงกัมพูชานี้ เป็นหนังสือที่อธิบายถึงพระราชพิธี ประเพณี และพิธีกรรมต่าง ๆ ตลอดทั้งสิบสองเดือน เรียบเรียงโดยนักปราชญ์ชาวกัมพูชา ๒ ท่าน คือ ออกญาเทพพิทู ( ฌึม กรอเสม ឈឹម​ក្ររសេម) และขุนอุดมปรีชา ( จาบ พิน ) โดยศึกษาค้นคว้าจากเอกสารตัวเขียน และสอบถามจากผู้รู้ รวมทั้งผู้ที่เคยได้ร่วมในพระราชพิธีต่าง ๆ เช่น พราหมณ์ และขุนนางที่ได้เห็นพระราชพิธีนั้น

หนังสือพระราชพิธีทวาทศมาสนี้ มีคุณค่าสูงต่อการศึกษาประเพณี วัฒนธรรมของชาวกัมพูชา เพราะไม่ได้กล่าวถึงเฉพาะ พระราชพิธีสิบสองเดือนในราชสำนักกัมพูชาเท่านั้น แต่กล่าวถึงประเพณีสิบสองเดือนของประชาชนกัมพูชา รวมทั้งอธิบายถึงที่มาของประเพณีนั้น ๆ อย่างครบถ้วนสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันยังไม่มีการแปลหนังสือนี้ เป็นภาษาไทยและจัดพิมพ์เผยแพร่คณะกรรม การสมาคมวัฒนธรรมไทย - กัมพูชา เล็งเห็นความสำคัญของหนังสือดังกล่าว จึงขอให้นายศานติ ภักดีคำ อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาเขมร ภาควิชาภาษาไทยและภาษาตะวันออก คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ เป็นผู้แปลต้นฉบับและจัดทำเรียบเรียง ซึ่งทางคณะกรรมการสมาคมวัฒนธรรมฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้เป็นประโยชน์ และสร้างความเข้าใจเป็นอันดีต่อกันทั้งสองประเทศ


พระราชพิธีทวาทศมาส หรือพระราชพิธีสิบสองเดือนนี้ เป็นพระราชกรณียกิจ ของพระเจ้าแผ่นดิน ที่จะต้องจัดทำขึ้นเป็นประจำ เพื่อคงไว้ซึ่งความอุดมสมบูรณ์ และสวัสดิมงคลของบ้านเมือง และเพือแสดงความเป็นพระเจ้าแผ่นดิน หรือพระเจ้าจักรพรรดิราช เชื่อกันว่าหากมีความขาดตกบกพร่องใน การประกอบพระราชพิธีดังกล่าว จะก่อให้เกิดอันตรายต่อบ้านเมือง ดังนั้นจึงมีการจัดทำพระราชพิธีสิบสองเดือน สืบเนื่อง่ต่อกันมาเป็นเวลายาวนาน

พระราชพิธีนี้ ไม่ปรากฏหลักฐานที่ชัดเจนว่า จะเริ่มต้นจัดทำแต่เมื่อใด สันนิษฐานว่า.....อย่างน้อยน่าจะมีมาในอาณาจักรกัมพูชา ตั้งแต่สมัยพระนคร ดังปรากฏหลักฐานในศิลาจารึกเขมร สมัยพระนครบ้าง และในบันทึกว่าด้วยขนบธรรมเนียม ประเพณีของเจินล่า ซึ่งโจวต๋ากวานชาวจีน ผู้เดินทางเข้ามาพร้อมกับราชทูตจีน สมัยราชวงศ์หยวน บันทึกไว้ในรัชกาลพระเจ้าศรีนทวรมัน (พ.ศ.๑๘๓๘ - ๑๘๕๐) ซึ่งเป็นช่วงปลายสมัยพระนคร
พระราชพิธีทวาทศมาสนี้ ซึ่งจัดทำขึ้นในรอบปี มีข้อสันนิษฐานว่า.....แต่เดิมน่าจะมีแต่พระราชพิธี อันเนื่องด้วยศาสนาพราหมณ์ฮินดู เนื่องจากกษัตริย์กัมพูชา สมัยพระนครนับถือศาสนาพราหมณ์ฮินดู โดยเฉพาะลัทธิไศวนิกาย และไวษณพนิกาย ดังนั้นพระราชพิธีในราชสำนักกัมพูชา ในยุคแรกจึงมีความเกี่ยวข้องกับศาสนาพราหมณ์ ลัทธิไศวนิกายเป็นส่วนใหญ่ เช่นปรากฏในศิลาจารึกสด๊กก๊อกธมว่า "มีพิธีเทวราช ซึ่งพราหมณ์ศิวไกวัลยะ เป็นผู้ประกอบถวายพระเจ้าชัยวรมันที่ ๒ และมีพิธีกรรมอันเนื่องด้วย การปฏิบัติบูชาพระเทวราช ( ศิวลึงค์ )......"
ต่อมาภายหลัง เมื่อพระเจ้าแผ่นดินกัมพูชาเปลี่ยนมา นับถึอพระพุทธศาสนา โดยเฉพาะตั้งแต่ในรัชกาลพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ ( ซึ่งทรงนับถือพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ) เป็นต้นมา จึงมีการผนวกเพิ่มพระราชพิธีอันเนื่องด้วยพระพุทธศาสนาเข้าไว้ด้วย เช่น..ในศิลาจารึกปราสาทพระขรรค์ ของพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ กล่าวไว้ว่า "ในเดือนผลคุน (เดือนสี่) ต้องมีการนำประติมากรรมเหล่านี้มารวบรวมไว้ คือ....พระราชาแห่งมุนี ทางทิศตะวันออก....พระศรีชัยราชจูฑามณี....พระชัยพุทธมหานาถ จาก ๒๕ ท้องถิ่น ฯลฯ........" นอกจากนี้ยังกล่าวถึงงานสงกรานต์ และงานใหญ่ประจำปี ๑๘ ครั้ง งานฉลอง ๙ หรือ ๑๐ ครั้งต่อ ๑ เดือน คือทุกวันที่ ๕,๘,๑๒,๑๔ และ ๑๕ ของปักษ์ ฯลฯ
ดังนั้นพระราชพิธีทวาทศมาส ในปัจจุบันจึงมีทั้งที่เป็นพระราชพิธีอันเนื่องด้วย ศาสนาพราหมณ์ฮินดู และพระราชพิธีอันเนื่องด้วยพระพุทธศาสนา
พระราชพิธีทวาทศมาสกรุงกัมพูชา ที่ปรากฏหลักฐานในเอกสารต่าง ๆ สามารถจัดแบ่งออกได้เป็น ๓ ช่วงใหญ่ ๆ ได้แก่


๑. พระราชพิธรทวาทศมาส สมัยพระนคร พ.ศ. ๑๘๓๕ - ๑๘๕๐
๒. พระราชพิธีทวาทศมาส สมัยหลังพระนคร พ.ศ. ๒๑๔๔ - ๒๑๖๒
๓. พระราชพิธีทวาทศมาส รัชกาลสมเด็จพระหริรักษ์รามาอิศราธิบดี ( พระองค์ด้วง ) พ.ศ. ๒๓๙๐ - ๒๔๐๓

X_X ขี้เกียจแล้ว...ไปนอนก่อนนะ

ต้องการอ่านต่อ คลิกที่ลิงค์ข้างล่างนี้จ๊ะ
พระราชพิธีทวาทศมาส ๑๒ เดือน ของกรุงกัมพูชา 2

Create Date : 20 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2554 23:01:23 น. 1 comments
Counter : 1795 Pageviews.

 


โดย: wbj วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:8:11:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

i'm jaya
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Born to Be FreePhotobucketPhotobucketNew Comments
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
 
20 กุมภาพันธ์ 2552
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add i'm jaya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.