Sallyuk's Blog
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
14 กันยายน 2551
 
All Blogs
 
Yahoo เปิดแผนปรับเว็บรับศึกออนไลน์ยาฮู (Yahoo) ประกาศแผนปรับเว็บหวังกู้คะแนนความนิยมจากนักท่องเน็ตที่ไหลไปอยู่กับบริการ ออนไลน์ต่างค่ายนานาชนิด ไม่มีกำหนดวันเปิดตัวแต่ยาฮูระบุว่าแผนปรับเว็บนี้กินเวลาหลายเดือน หนึ่งในแผนมีบริการเพลงออนไลน์ และการเพิ่มกองทัพ"วิดเจ็ต"บนหน้าโฮมเพจรวมอยู่ด้วย สำหรับการใช้โมเดลโฆษณาออนไลน์ของกูเกิลบนยาฮู ผู้บริหารยาฮูยืนยันว่าจะดำเนินการอย่างรอบคอบในเดือนหน้าตามกำหนดการเดิม

ไม่เพียงคู่แข่งอย่างกูเกิล (Google) ที่ทิ้งห่างไปไกลขึ้นเรื่อยๆ การเติบโตต่อเนื่องของกลุ่มเว็บไซต์สังคมออนไลน์ที่มีบริการออนไลน์นานาชนิด อย่างมายสเปซ (MySpace) และเฟสบุ๊ก (Facebook) ล้วนเป็นสัญญาณเตือนภัยที่แสดงว่ายาฮูไม่อาจย่ำอยู่กับที่แม้แต่วินาทีเดียว ซึ่งตลอดสองปีที่ผ่านมา ไม่มีไตรมาสใดของยาฮูที่ตัวเลขกำไรเพิ่มขึ้นหวือหวาให้ชื่นใจ แถมยังต้องรับเคราะห์หุ้นตกหลังพ้นการปฏิเสธไม่ขายหุ้นให้ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ด้วย

มูลค่าหุ้นล่าสุดของยาฮูนั้นเพิ่มขึ้น 85 เซนต์ คิดเป็น 5 เปอร์เซ็นต์ ปิดที่ 18.55 เหรียญ ต่ำกว่าราคาเสนอซื้อของไมโครซอฟท์ที่เสนอไปครั้งสุดท้าย 33 เหรียญต่อหุ้น

เพิ่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้ทั่วโลกให้มากกว่า 500 ล้านรายที่ยาฮูมีอยู่ในขณะนี้ ยาฮูระบุว่าต้องการทำให้บริการของยาฮูเป็นบริการที่นักท่องเน็ตและนักโฆษณา ขาดไม่ได้ ซึ่งที่ผ่านมา ยาฮูได้พยายามให้ความสำคัญกับการดึงเนื้อหาจากเว็บไซต์อื่นๆ พร้อมขยายเครือข่ายโฆษณาเพื่อให้สามารถครอบคลุมโลกอินเทอร์เน็ตทั้งหมดแล้ว แต่จะโหมสร้างบริการใหม่ๆบนเว็บยาฮูให้เหนือกว่าการเปลี่ยนโฉมเว็บครั้งใด ที่ยาฮูเคยทำมา

การ เปลี่ยนโฉมเว็บไซต์ครั้งใหญ่ของยาฮูนั้นเกิดขึ้นครั้งแรกในเดือนพฤษภาคมปี 2006 สำหรับปีนี้ Ash Patel ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์ยาฮูบอกว่า ผู้ใช้จะสามารถติดวิดเจ็ต (widget) แอปพลิเคชันขนาดเล็กสารพัดประโยชน์ไว้บนโฮมเพจยาฮูซึ่งผู้ใช้สามารถตัดแต่ง เองได้มากขึ้น

ในการสาธิต Patel แสดงว่าผู้ใช้ยาฮูที่สมัครเป็นสมาชิกบริการเช่าดีวีดีออนไลน์กับ Netflix จะสามารถตรวจรายการเช่าภาพยนตร์ล่าสุดได้โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องออกจากหน้าโฮ มเพจยาฮู ซึ่งขณะนี้ ยาฮูมีการจัดประชุมนักพัฒนาโปรแกรมอิสระเพื่อหาทางนำแอปพลิเคชันนานาชนิดมา เป็นทางเลือกบนโฮมเพจใหม่ที่เสรียิ่งขึ้นด้วย

Patel ไม่ให้ข้อมูลว่าโฮมเพจยาฮูใหม่จะเปิดใช้งานเมื่อไหร่ ระบุเพียงว่าการปรับเปลี่ยนจะค่อยๆเริ่มต้นในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า "แล้วคุณจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่"

งานนี้ยาฮูประกาศแผนเปิดบริการเพลงออนไลน์เพื่อแข่งขันกับบริการเจ้า ตลาดอย่างไอจูนส์ (iTunes) ของแอปเปิล (Apple) ด้วย จุดนี้ Scott Moore ผู้บริหารยาฮูให้ข้อมูลว่าบริการเพลงออนไลน์ของยาฮูจะพร้อมเปิดตัวในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า

สำหรับส่วนข่าวของยาฮู Moore บอกว่าจะมีฟีเจอร์ดึงเนื้อหาคอนเทนท์ท้องถิ่นจากหนังสือพิมพ์ในแต่ละประเทศให้มากขึ้น

ไม่ใช่เพียงยาฮูเท่านั้นที่ออกตัวว่าจะปรับเปลี่ยนหน้าเว็บ อดีตเจ้าตลาดอเมริกันอย่าง AOL ของ Time Warner ก็ประกาศแผนรีดีไซน์เว็บลักษณะเดียวกันเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา แนวคิดคือการทลายกำแพงความเป็นคู่แข่ง ร่วมมือกับบริการออนไลน์อื่นๆเพื่อดึงคอนเทนท์มาให้มากที่สุด จะได้เป็นตัวเลือกแก่นักท่องเน็ตแบบไม่มีที่สิ้นสุด

ขณะเดียวกัน เว็บไซต์เครือข่ายสังคมอย่างเฟสบุ๊กก็ประกาศว่าเตรียมปรับเว็บไซต์ในอีกไม่ กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยจากการทดสอบอินเทอร์เฟซใหม่ใน 40 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้เฟสบุ๊กทั้งหมด (ราว 40 ล้านคน) ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม พบว่ากว่า 75% ของ 40 ล้านคนนี้ไม่เปลี่ยนไปใช้อินเทอร์เฟซเก่า ทำให้บริษัทเชื่อว่าอินเทอร์เฟซใหม่มีเสียงตอบรับที่ดีพร้อมจะประกาศใช้จริง

ใช้โมเดลกูเกิลเดือนหน้า

แม้จะยังอยู่ระหว่างการสอบสวนของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ แต่ยาฮูยืนยันว่ากำหนดการเป็นพันธมิตรธุรกิจโฆษณาออนไลน์กับกูเกิล ด้วยการใช้โมเดลกูเกิลบนยาฮูในเดือนหน้าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เพราะยาฮูเชื่อมั่นว่าสิ่งที่เกิดขึ้นจะไม่มีผลต่อการแข่งขันในตลาดโฆษณาออ นไลน์ และยาฮูได้ตัดสินใจอย่างรอบคอบและระวังตัวที่สุดแล้ว

ยาฮูมองว่า การใช้โมเดลโฆษณาของกูเกิลจำหน่ายโฆษณาบางส่วนบนยาฮูจะทำให้บริษัทมีรายได้ เพิ่มขึ้น 800 ล้านเหรียญต่อปี แต่ข้อกังวลที่เกิดขึ้นคือ ส่วนแบ่งตลาดที่ยาฮูและกูเกิลมีอยู่รวมกันมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ของตลาดธุรกิจโฆษณาออนไลน์บนเสิร์ชเอนจิ้นของสหรัฐฯ ทำให้ผู้เล่นรายอื่นในตลาดหวาดระแวงว่าการร่วมมือของสองค่ายยักษ์อาจจะทำให้ เกิดการผูกขาดตลาดได้ในอนาคต ซึ่งในเอกสารของคณะกรรมการ SEC (Securities and Exchange Commission) มีการแนะนำให้ยาฮูและกูเกิลยกเลิกกำหนดการเริ่มสัญญาระหว่างกันในวันที่ 11 ตุลาคมด้วย เพื่อหลีกเลี่ยงความเสี่ยงในการเกิดคดีฟ้องร้อง และรอให้การตรวจสอบของทางการสหรัฐฯเสร็จสิ้นก่อน


YahooCreate Date : 14 กันยายน 2551
Last Update : 14 กันยายน 2551 12:01:47 น. 0 comments
Counter : 109 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
สุดยอดปลานิล
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Load Counter
Friends' blogs
[Add สุดยอดปลานิล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.