Sallyuk's Blog
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
9 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
อินเทลเปิดตัว“อะตอม”ราคาถูก เจาะกลุ่มเด็กนักเรียน-กำลังซื้อต่ำอินเทลเปิดตัวอะตอมในเมืองไทยอย่างเป็นทางการ สร้างคอมพิวเตอร์สายพันธุ์ใหม่ เน็ตบุ๊ก เน็ตท็อป ราคาประหยัด เจาะกลุ่มผู้ใช้ระดับแม่ค้า นักเรียน ม.ต้นไปจนถึงประถม คาดช่วยขยายจำนวนประชากรผู้ใช้คอมพิวเตอร์โตเป็น 20% ในไม่ช้า

นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทล ไมโคร อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า อินเทลพร้อมประกาศเปิดตัว อินเทล “อะตอม” โปรเซสเซอร์ อย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยอินเทล อะตอม นั้นถือเป็นคอมพิวเตอร์สายพันธุ์ใหม่ สำหรับกลุ่มเน็ตบุ๊ก (netbook)และเน็ตท็อป (nettop) เพื่อเพิ่มทางเลือกให้แก่บุคคลที่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ในราคาประหยัด น้ำหนักเบาพกพาง่าย เพื่อนำไปใช้งานนอกสถานที่ได้ง่าย และไม่เน้นการใช้งานมากนัก

“อะตอม นับเป็นคอมพิวเตอร์ทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ไม่ต้องการจ่ายเงินแพง ซื้อโน้ตบุ๊กที่มีราคาในระดับ 2 หมื่นบาทปลายขึ้นไปทั้งที่ไม่มีความจำเป็นในการใช้งานมาก โดยเน็ตบุ๊ก และเน็ตท็อป มีราคาระดับหมื่นบาทต้นๆ และยังมีน้ำหนักเบาสามารถพกพาออกไปทำงานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวก และยังประหยัดพลังงานไฟฟ้าเป็นอย่างดี” นายเอกรัศมิ์กล่าว

ทั้งนี้ อินเทลเชื่อว่าอะตอมจะช่วยขยายตลาดคอมพิวเตอร์ในประเทศไทยให้ขยายตัวมากขึ้นจากปัจจุบันมีผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ต่อจำนวนประชากรในประเทศไทยเพียง 15% เป็น 20% ในระยะเวลาอันใกล้ เนื่องจากมีคุณสมบัติการใช้งานโปรแกรมพื้นฐาน ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์งาน ดูหนัง ฟังเพลง ดูรูป หรือต่ออินเทอร์เน็ตในราคาที่สามารถเลือกซื้อได้

“มีแนวโน้มว่าจะมีการผลิตเน็ตบุ๊ก และเน็ตท็อปในราคาต่ำกว่า 1 หมื่นบาท ซึ่งจะทำให้การเข้าถึงสินค้ากลุ่มนี้ของประชากรทั่วไปง่ายขึ้น ทำให้แม่ค้าแม่ขายหรือบุคคลทั่วไปซื้อเน็ตบุ๊ก เน็ตท็อปมาใช้งานเหมือนโทรศัพท์มือถือปัจจุบันมากขึ้น” นายเอกรัศมิ์กล่าว

อย่างไรก็ดี เน็ตบุ๊ก และเน็ตท็อป มีกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย คือกลุ่มผู้ที่ไม่ต้องการจ่ายเงินในราคาสูงเพื่อซื้อโน้ตบุ๊ก ผู้ที่มีความต้องการใช้งานคอมพิวเตอร์เบื้องต้น กลุ่มนักเรียนระดับมัธยมต้นไปจนถึงระดับประถมศึกษา และเป็นเครื่องที่ 2 สำหรับผู้ที่มีคอมพิวเตอร์โน๊คบุ๊กหรือ พีซีแล้ว แต่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์ทำงานนอกสถานที่

“เมื่อผู้ผลิตสามารถนำเสนอคอมพิวเตอร์เน็ตบุ๊กและเน็ตท็อปที่ใช้อินเทล อะตอมโปรเซสเซอร์ ในราคาประหยัดกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป จะส่งผลดีให้ประชากรเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้น และเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้สังคมไทยเป็นสังคมแห่งองค์ความรู้ที่สมบูรณ์มากขึ้นและเป็นการลดช่องว่างการเข้าถึงดิจิตอลได้อีกทางหนึ่ง”

นายเอกรัศมิ์กล่าวอีกว่า อะตอม เดิมมีชื่อรหัสว่า Diamondville เป็นโปรเซสเซอร์ขนาเล็กที่สุดจากอินเทลซึ่งใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 45 นาโนเมตร และเทคโนโลยี Hi-k metal gate ซึ่งทันสมัยที่สุดในอุตสาหกรรมในขณะนี้ ทำให้ได้โปรเซสเซอร์ขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพแต่ใช้พลังงานต่ำ ซึ่งอินเทลได้มุ่งเน้นพัฒนาเพื่อเน็ตบุ๊กและเน็ตท็อปโดยเฉพาะ โดยคอมพิวเตอร์ในกลุ่มนี้จะมีราคาประหยัด ง่ายต่อการใช้งาน เน้นการดูแลข้อมูล มุ่งเน้นงานแอปพลิเคชันบนอินเทอร์เน็ต มากกว่าการสร้างข้อมูล หรือใช้แอปพลิเคชันที่ซับซ้อน

โดยความแตกต่างของเน็ตบุ๊ก และเน็ตท็อป กับโน้ตบุ้กและพีซี คือจะมีขนาดหน้าจอเล็กกว่าไม่เกิน 10 นิ้ว มีความสามารถในการใช้งานพร้อมกันได้น้อยกว่า ไม่เหมาะกับการใช้งาน กราฟฟิก ออกแบบ หรือการประมูลผลรูปภาพที่มีความละเอียดขนาดใหญ่ มีน้ำหนักเบา กินไฟน้อย

Company Related Links : Intel


Create Date : 09 มิถุนายน 2551
Last Update : 9 มิถุนายน 2551 14:23:21 น. 1 comments
Counter : 142 Pageviews.

 
เอาเข้ามาเร็วเลยจ้า


โดย: rumseramic วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:15:37:27 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สุดยอดปลานิล
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Load Counter
Friends' blogs
[Add สุดยอดปลานิล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.