Sallyuk's Blog
Group Blog
 
 
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
2 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 
ไมโครซอฟท์ได้ผู้ชนะ Imagine Cup ทีม SKE ตัวแทนไทยแข่งเวทีโลกไมโครซอฟท์ประกาศผลผู้ชนะเลิศการแข่งขันการพัฒนาซอฟต์แวร์ในโครงการ Imagine Cup 2008 ได้ทีม SKE เจ้าของผลงาน “Windows Light” เตรียมเป็นตัวแทนประเทศไทยนำผลงานเข้าร่วมการแข่งขันในระดับโลกที่กรุงปารีส

นางสาวปฐมา จันทรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ไมโครซอฟท์จัดการแข่งขันพัฒนาซอฟต์แวร์ในโครงการ Imagine Cup ขึ้นมาอย่างต่อเนื่องปีนี้เป็นปีที่ 6 ภายใต้แนวคิด Microsoft Unlimited Potential

Imagine Cup เป็นโครงการสำคัญช่องทางหนึ่งในการส่งเสริมให้เยาวชนได้มีโอกาสพัฒนานวัตกรรมท้องถิ่นสามารถบรรลุผลได้ โครงการ Imagine Cup ยังเปิดโอกาสให้เยาวชนในระดับอุดมศึกษาจากทั่วโลกที่มีความสนใจในการพัฒนาซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันแสดงความสามารถในการคิดค้นนวัตกรรมจากมันสมองของเขาเอง และเฟ้นหาสุดยอดนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ที่คณะกรรมการตั้งไว้ในแต่ละปี

สำหรับการแข่งขัน Imagine Cup 2008 ที่สุดยอดเยาวชนจากแต่ละประเทศทั่วโลกจะนำผลงานไปประชันกันที่ประเทศฝรั่งเศส ได้กำหนดแนวคิดในการแข่งขันเพื่อให้สอดรับกับความสนใจของผู้คนทั่วโลกในเรื่องการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมคือ “Imagine a world where technology enables a sustainable environment” โดยมุ่งหวังว่าเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทในการเป็นส่วนหนึ่งที่สร้างสรรค์โลกให้ดีขึ้น และช่วยบรรเทาสถานการณ์ปัจจุบันที่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมลงไปได้

ผู้บริหารไมโครซอฟท์ กล่าวว่า ในปีนี้มีนักศึกษาส่งผลงานเข้าร่วมโครงการจำนวน 95 แอปพลิเคชัน โดยมีนักศึกษา 965 คน จาก 27 มหาวิทยาลัยเข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งถือว่ามีจำนวนมากกว่าทุกปีที่ผ่านมา ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่ในปีที่ผ่านมาทีมตัวแทนจากประเทศเราได้สร้างผลงานที่โดดเด่นจนได้รับรางวัลชนะเลิศในรอบระดับโลกที่ประเทศเกาหลี

"สำหรับในปีนี้ทุกทีมที่ส่งผลงานเข้าร่วมมีความตั้งใจอย่างเต็มที่ และมีผลงานที่น่าสนใจอยู่หลายผลงานที่เราเชื่อมั่นว่าสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดเพื่อช่วยในเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมได้"

จากการพิจารณาผลงานแอปพลิเคชันที่ส่งเอกสารแนวคิดเข้าร่วมกว่า 58 แอปพลิเคชันจนเหลือทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้าย 7 ทีม คณะกรรมการได้พิจารณาให้ทีม SKE ผู้พัฒนาผลงาน “Windows Light” ซึ่งเป็นผลงานที่โดดเด่นที่สุดให้ได้รับรางวัลชนะเลิศในระดับประเทศไทย โดยผู้ร่วมงานในทีมประกอบไปด้วย นายอุดมศักดิ์ ดอนขำไพร นาย ศรุต อุดมการ นาย ทันฑวัต เขมาวาศน์ และนายกฤตธี ศิริสิทธิ์ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ แอปพลิเคชัน “Windows Light” เป็นนวัตกรรมที่มีแนวคิดในการใช้เทคโนโลยีในการควบคุมความสว่างและเวลาในการเปิดปิดหลอดไฟเพื่อประหยัดค่าไฟฟ้า ช่วยลดมลพิษที่เกิดจากการใช้งานหลอดไฟ ตลอดจนลดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในครัวเรือนที่จะส่งผลต่อปฏิกิริยาเรือนกระจกซึ่งทำให้เกิดปัญหาภาวะโลกร้อน

“ผลงานที่ได้รับรางวัลชนะเลิศที่ผ่านการคิดค้นพัฒนาโดยทีม SKE เป็นผลงานที่น่าทึ่งมาก ศักยภาพที่พวกเขาได้แสดงออกมาทำให้เรามีความเชื่อมั่นว่าเยาวชนไทยของเรามีความคิดสร้างสรรค์ มีความสามารถที่จะนำเทคโนโลยีไปพัฒนาประยุกต์เป็นสิ่งที่จะสร้างประโยชน์ให้กับสังคม ประเทศ และโลกได้ในทุกมิติ ทำให้ไมโครซอฟท์ในฐานะผู้ริเริ่มโครงการนี้ขึ้นมารู้สึกภาคภูมิใจว่าผลงานของเยาวชนตอบโจทย์ที่ไมโครซอฟท์คิดไว้ตั้งแต่ริเริ่มการแข่งขัน Imagine Cup ภายใต้โครงการ Unlimited Potential ว่าการแข่งขันนี้จะเปิดโอกาสให้เยาวชนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ของเขาคิดค้นนวัตกรรมที่เป็นของประเทศเรา และสามารถนำไปพัฒนาต่อยอดให้เกิดประโยชน์ใช้งานได้จริง รวมถึงสามารถนำผลงานไปประยุกต์ต่อในเชิงพาณิชย์ได้”

สำหรับทีม SKE ซึ่งเป็นทีมชนะเลิศในรอบประเทศไทยจะได้ทำหน้าที่เป็นตัวแทนไปแข่งขันที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในเดือนก.ค.นี้ โดยไมโครซอฟท์จะออกค่าใช้จ่ายตลอดการแข่งขันที่ประเทศฝรั่งเศสให้ทั้งหมดรวมมูลค่า 450,000 บาท นอกจากนี้ ทีมชนะเลิศยังจะได้รับรางวัลเป็นเงินสด 100,000 บาท พร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตรจากบริษัท ไมโครซอฟท์ และโปรแกรมฝึกฝนทักษะ ณ ศูนย์บ่มเพาะนักพัฒนาซอฟต์แวร์ (Incubation Program) จากเขตอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์ประเทศไทย (Software Park Thailand) รวมทั้งโอกาสในการร่วมงานกับบริษัท ไมโครซอฟท์ ประเทศไทยเป็นเวลา 1 ปี ในฐานะ Executive Trainee สำหรับรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ทีม Humanoidea และรองชนะเลิศอันดับสองได้แก่ทีม SIT Imagineจะได้รับรางวัลเงินสด 50,000 บาท และ 40,000 บาท ตามลำดับ สำหรับอีก 4 ทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายได้แก่ทีม AquaREA ทีม CSCU ทีม The Griz และทีม Innocent ได้รับรางวัลชมเชยเป็นรางวัลเงินสด 10,000 บาท

ผู้บริหารไมโครซอฟท์กล่าวว่า จะนำผลงานของผู้ชนะไปต่อยอดในเชิงธุรกิจโดยร่วมมือกับหน่วยงานของภาครัฐในการนำแอปพลิเคชันไปพัฒนาใช้งาน เช่นการเก็บขยะในชุมชน หรือ อบต. ร่วมทั้งผลักดันให้ประเทศต่างๆนำแอปพลิเคชันเหล่านี้ไปใช้งานด้วย

Company Related Links : Microsoft


Create Date : 02 มิถุนายน 2551
Last Update : 10 มิถุนายน 2551 23:05:53 น. 1 comments
Counter : 228 Pageviews.

 

ยินดีต้อนรับสู่พันทิปบล็อคแก้งค์ค่ะ


โดย: โสมรัศมี วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:9:29:33 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
สุดยอดปลานิล
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Load Counter
Friends' blogs
[Add สุดยอดปลานิล's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.