space
space
space
 
มีนาคม 2560
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
space
space
16 มีนาคม 2560
space
space
space

กระเป๋าวายู

กระเป๋าวายู เป็นงานศิลปะการทำกระเป๋าที่ใช้เทคนิคการทอ ถัก สาน หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า weaving จากชนเผ่าชาวWayuuที่มีเผ่าพันธ์ุมาจากอินเดียแดงหรืออินคา ชาวWayuuจะอาศัยอยู่โดยมากบริเวณLa Guajiraเมืองทางตอนเหนือติดทะเลคาริเบียนของประเทศเรียก "โคลอมเบีย" ทวีปอเมริกาใต้ (ไม่ใช่โคลัมเบียในประเทศสหรัฐอเมริกา) งานWayuuเรียกตามชื่อตามชนเผ่าของคนทีทอกระเป๋านั่นเองค่ะ
ในประเทศโคลอมเบียมีกระเป๋าลักษณะที่เรียกว่าย่ามทอโดยชนเผ่าในแต่ละภูมิภาคก็จะมีกระเป๋าที่เรียกว่าTribe bagsแตกต่างกันไป โดยกระเป๋าที่มีรูปทรงกระบอกรูดเชือกแล้วดูเหมือนขนมจีบแบบกระเป๋าวายูนี้ ก็ไม่ได้แปลว่าทุกใบจะเป็นกระเป๋าเผ่าวายูเสมอไปค่ะ

Wayuu bagsเป็นเอกลักษณ์เฉพาะใบ โดยกระเป๋าแต่ละใบจะใช้เทคนิคการถักที่แตกต่างกันไปไม่ใช่แค่เทคนิคการถักตัวกระเป๋าอย่างเดียวนะคะ การถักและทอทุกจุดเช่น ทอสายสะพาย ทอเชือกรูดกระเป๋าก็ยังใช้เทคนิคศิลปะการทออีกด้วยค่ะ แบบและลายของกระเป๋าวายูแท้ๆที่ใช้กับมาจะเป็นลายดั้งเดิมซึ่งมีอายุความยาวนานกว่าร้อยปีด้วยค่ะ ซึ่งล้วนมีความหมายถึงธรรมชาติ เช่น พืช สัตว์และสังคม กระเป๋าวายูที่มีเอกลักษณ์บ่งบอกถึงงานศิลปะต้นแบบจะไม่ทำซ้า ซ้ำในที่นี้คือลายเดิม สีเดิมเหมือนกันเป็นโหลๆหรืออาจจะหลายโหล อย่างนี้ก็เป็นงานผลิตซ้ำ ก๊อปปี้ได้ค่ะ

เชื่อหรือไม่คะ การถักกระเป๋าวายูก็มีของปลอม! ตกใจดังมากค่ะ! กระเป๋าวายู กระเป๋าถักมีของปลอมด้วย? ปลอมยังไง? ในโคลอมเบียซื้อที่ไหนก็เหมือนกันรึเปล่าคะ? ชื่อก็บอกแล้วว่าเป็นกระเป๋าวายูค่ะ งานแท้จะไม่ใช่งานถักโครเชต์เลียนแบบ ที่ใครมีความรู้ในการถักโครเชต์ก็สามารถทำได้ งานแท้จะไม่ได้มาจากคนทั่วไปที่อาศัยที่ใดของโลกก็ได้มาถัก แล้วบอกว่านี่คือกระเป๋าวายู เหมือนกระเป๋าที่ชนเผ่ากระเหรี่ยงหรือชนพื้นเมืองประเทศอื่นมาถัก ก็ไม่ได้เรียกกระเป๋าวายูค่ะ อย่างนี้แล้วคนธรรมดาทั่วไปที่รับจ้างถักเพื่อหารายได้ไม่ต้องอยู่โคลอมเบียก็ถักงานเลียนแบบขายได้ค่ะ แต่สำหรับชาววายูแล้ว สิ่งเหล่านี้ทำให้อาชีพของเขาถูกแบ่งไปมาก รวมถึงงานศิลปะที่พวกเขาริเริ่มทำกันมาตั้งแต่รุ่นบรรพบุรุษค่ะ

มาดูตัวอย่างลวดลายสวยๆจากเส้นไหมที่ถูกถักทอมาเป็นภาพทางศิลปะนามธรรม ลงบนกระเป๋าย่ามของชาววายูที่มีความหมายซ่อนอยู่กันค่ะ ลวดลายเหล่านี้จะเป็นลวดลายดั้งเดิมที่มีลิขสิทธิ์กับทางรัฐบาล ไม่สามารถดัดแปลงใช้บางส่วนเพื่อลอกเลียนเพื่อใช้จดลิขสิทธิ์ทางการค้าได้นะคะ ส่วนลายสมัยใหม่เป็นลายที่ไม่มีประวัติศาสตร์มาช้านานก็ถูกผลิตขึ้นมาเช่นกันค่ะ อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับรสนิยมของผู้เลือกใช้กระเป๋านะคะ


การสนับสนุนเล็กๆซึ่งเกิดด้วยใจและประสบการ์ณที่ได้สัมผัสในประเทศโคลอมเบีย โดยทีมงานคนโคลอมเบียที่คัดสรรกระเป๋าวายูแท้ๆ100%จากมือวายู ส่งมอบคุณภาพถึงมือคุณ ลูกค้าที่ซื้อกระเป๋ากับเราทุกใบ ทุกขนาดจะมีส่วนร่วมกับSally's Handicraftสมทบทุนรายได้ส่วนหนึ่งไปซื้ออาหารและสิ่งจำเป็นให้ชาววายูด้วยค่ะ

(ขอความกรุณาร้านอื่นๆ หากต้องการข้อมูลยินดีให้แชร์และใส่เครดิตให้ด้วยนะคะ การก๊อปปี้และตัดต่อข้อความหรือรูปภาพอาจมีเรื่องของลิขสิทธิ์ค่ะ)

เรียบเรียงโดย Sally's Handicraft
Colombia trip: 2016
อ้างอิง: https://en.wikipedia.org/wiki/Wayuu_people
ภาพ: Sally’s Handicraft
Instagram/Facebook: Sallyshandicraft
 

Create Date : 16 มีนาคม 2560
0 comments
Last Update : 16 มีนาคม 2560 6:51:28 น.
Counter : 9695 Pageviews.


สมาชิกหมายเลข 3254217
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 3254217's blog to your web]
space
space
space
space
space