ยินดีตอนรับแฟนพันธุ์แท้ Hr & Mkt มาแบ่งปันประสบการณ์.....somchailak1@hotmail.com 081-6529843
Group Blog
 
 
กรกฏาคม 2556
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 กรกฏาคม 2556
 
All Blogs
 
ปัญหาหนี้สินของพนักงานกับการบริหารงานบุคคลตอนที่4 แนวทางในการปลดหนี้

  แนวทางในการปลดหนี้

1.1   วิธีที่หนึ่ง :  การจ่ายขั้นต่ำเพื่อรักษาบัญชีและเครดิตของตัวเรา   วิธีนี้  เหมาะสำหรับคนที่มีหนี้ไม่กี่รายการ  สามารถชำระหนี้ได้ด้วยรายได้ของตนเอง  และเงินพอใช้ตลอดเดือน  ไม่ต้องหมุนเงินหรือหาหนี้ใหม่มาใช้จ่าย  ข้อดีของวิธีนี้ก็คือ ลูกหนี้จะไม่ค่อยถูกทวงหนี้  ไม่เสียเครดิตและไม่ติดแบล็คสิสต์  แต่ข้อเสียก็คือ  หนี้จะลดลงช้าและใช้เวลานานกว่าจะหมดหนี้ หลักการที่ใช้ได้ผลคือ ห้ามหมุนหนี้มาจ่ายหนี้  จ่ายเงินแล้วห้ามกดออกมาใช้อีก และควรจ่ายเงินมากกว่าขั้นต่ำเล็กน้อย  และสิ่งที่ห้ามกระทำคือ จ่ายเงินไปแล้วกดออกมาใช้อีก หรือกดบัตรหนึ่งมาจ่ายอีกบัตรใบหนึ่ง หรือกู้หนี้มาจ่ายหนี้

1.2   วิธีที่สอง : การหยุดจ่ายทุกบัญชี  เก็บเงินไว้รอแฮร์คัท  เพื่อเจรจาชำระหนี้ครั้งเดียวเพื่อปิดบัญชี 

 แฮร์คัท คือ  การลดยอดหนี้  ที่เกิดจากการค้างชำระ ในกรณีที่หนี้นั้นไม่ก่อให้เกิดรายได้แล้ว หรือที่เรียกกันติดปากว่า “หนี้เน่าหรือหนี้เสีย” นั่นเอง ซึ่งแฮร์คัท สามารถทำได้หลังจากที่ลูกหนี้มีการค้างชำระมาเป็นเวลานานๆ ซึ่งทางสถานะทางบัญชีก็จะมีการเปลี่ยนจากสถานะปกติ ไปเป็นสถานะที่มีหนี้ค้างชำระ

1.3   วิธีที่สาม :  รวมหนี้ทั้งหมดไปที่เจ้าหนี้เพียงรายเดียว

2.   หากลูกหนี้มีเงินก้อนอยู่ในมือแล้ว  ควรตรวจสอบยอดหนี้ ณ วันที่หยุดจ่ายเทียบกับยอดหนี้ค้างชำระ ณ ปัจจุบัน เพื่อนำยอดหนี้ดังกล่าวไปเป็นข้อมูลในการเจรจาต่อรองกับเจ้าหนี้  จากนั้นลูกหนี้ควรเจรจาต่อรองขอส่วนลด จากมูลหนี้ที่ค้างชำระ ณ ปัจจุบัน โดยยึดตามจำนวนเงินที่เรามีอยู่ในมือเท่านั้น และเมื่อตกลงยอดที่ต้องการจะชำระหนี้ได้แล้ว  ให้สถาบันการเงิน หรือ สำนักงานกฎหมายที่ดูแลบัญชีหนี้ของเรา ออกหนังสือยืนยันการลดหนี้ ส่งมาให้เราเป็นหลักฐานแล้วจึงค่อยชำระหนี้ต่อไป

3.   สิ่งที่ลูกหนี้จะเจอเมื่อหยุดชำระหนี้ คือ

3.1   การถูกตามทวงหนี้ ( โหด )

3.2   การถูกฟ้องศาล

3.3   การถูกยึดทรัพย์

3.4   การถูกอายัดเงินเดือน

4.   การถูกตามทวงหนี้ ( โหด )  ลูกหนี้จะถูกทวงหนี้แบบไม่สุภาพ  พูดเหมือนเราเป็นขี้ข้าคนทวงหนี้  หรืออาจถูกทวงหนี้ไปถึงคนที่มีชื่ออ้างอิงในตอนสมัคร หรือตอนทำสัญญาปรับปรุงหนี้  นอกจากหนี้ อาจถูกหนี้ไปถึงคุณพ่อคุณแม่ ญาติพี่น้องของเราที่อยู่ต่างจังหวัด  หรือทวงโดยฝากคำพูดกับผู้รับโทรศัพท์เวลาที่เราไม่อยู่ที่ทำงาน หรือส่งแฟกซ์ไปที่ที่ทำงานของเราเพื่อประจานให้คนรับแฟกซ์เห็นและส่งแฟกซ์วันหนึ่งๆ หลายๆ ครั้ง  จนคุณถูกเจ้านายเรียกไปตักเตือน  บางกรณีเจ้าหนี้ก็จะส่งไปรษณียบัตรไปทวงที่บ้าน หรือส่งจดหมายข่มขู่สารพัด จากบริษัททนายตัวแทนสถาบันการเงินต่างๆ หรือบางครั้งมีการจัดทำจดหมายเลียนแบบทำให้ลูกหนี้เข้าใจว่าเป็นคำสั่งศาล และข่มขู่ว่าคุณจะโดยอายัดเงินเดือน ข่มขู่ว่าจะฟ้องเจ้านาย ข่มขู่ว่าคุณจะถูกดำเนินคดีอย่างร้ายแรงภายใน 3-7 วัน  เป็นต้น

 

Somchai   Lakkongka

somchailak1@hotmail.com

081-6529843

 

 

 

 

แล้วเจอกันในตอนที่5 วิธีการรับมือกับการทวงหนี้(โหด)
Create Date : 10 กรกฎาคม 2556
Last Update : 10 กรกฎาคม 2556 14:10:52 น. 0 comments
Counter : 593 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

tukey
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]
สวัสดีครับ blog ที่คุณอ่านนี้มีวัตถุประสงค์ ก็เพื่อแนะนำตัวเราซึ่งมีประสบการณ์เป็นที่ปรึกษา และวิทยากร เกี่ยวกับงานด้าน HRM และ HRD และอีกด้านหนึ่งคืองานด้านMKTหากท่านใดสนใจในงานHR & MKT เช่นเดียวกับเรา ก็ขอเชิญมาแลกเปลี่ยน ความรู้และประสบการณ์ ร่วมกันจะยินดีมากขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่าน ความรู้และประสบการณ์ของเรา

Somchai Lakkongka. 081-6529843

somchailak1@hotmail.com
images by free.in.th สวัสดีครับ ผมอาจารย์ สมชาย หลักคงคา เป็นวิทยากรที่ปรึกษาให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการวางแผนกลยุทธ์ในการบริหารงานฝึกอบรม ให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ขององค์กร ให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการวิเคราะห์หาความจำเป็นในการฝึกอบรม การออกแบบหลักสูตรการฝึกอบรม ดำเนินการจัดอบรม และประเมินผลงานการฝึกอบรม โดยจะมุ่งเน้นผลสำเร็จด้วยกระบวนการ Training & Coaching ซึ่งเป็นการให้บริการฝึกอบรมแบบครบวงจร ตั้งแต่การค้นหาความจำเป็นในการฝึกอบรม การวางแผนการพัฒนารายบุคคล การออกแบบหลักสูตรให้ตรงกับธุรกิจ และลักษณะขององค์กร
อ.สมชาย หลักคงคา somchailak1@hotmail.com 081-6529843
Friends' blogs
[Add tukey's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.