ยินดีตอนรับแฟนพันธุ์แท้ Hr & Mkt มาแบ่งปันประสบการณ์.....somchailak1@hotmail.com 081-6529843
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2553
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
21 สิงหาคม 2553
 
All Blogs
 

การดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน ( Sustainable Business Management )เรียนผู้บริหารองค์กรทุกท่าน ในช่วงสภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบัน การดำเนินธุรกิจจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องบริหารจัดการองค์กร ด้วยความร่วมแรงร่วมใจจากพนักงานทุกฝ่าย แต่ในเบื้องต้นนี้ เราคงต้องมองกันที่การดำเนินงานในส่วนของฝ่ายบริหารเป็นอันดับแรก ผมมีข้อคิดดีๆ มาฝากครับ

บ่อยครั้งเวลาที่รายได้ของกิจการไม่เข้าเป้าตามที่วางแผนไว้ ผู้บริหารมักจะคิดว่าเงินเป็นตัวปัญหา แต่ถ้านำแผนธุรกิจที่มีอยู่มาวิเคราะห์ จะเห็นได้ว่าเงินมิได้เป็นตัวปัญหาและไม่ใช่ตัวช่วยแก้ปัญหาในระยะยาว แต่เงินเป็นตัวชี้วัดตัวหนึ่งว่า การทำงานมีแผนในการดำเนินงานที่เหมาะสมและถูกต้องเพียงไรเพื่อที่จะหาเงินเข้ามา และในการดำเนินงานสามารถทำตามแผนที่มีอยู่อย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผลหรือไม่ ผม จึงขอฝากข้อคิดเพื่อให้เกิดการบริหารจัดการในองค์กรที่ถูกต้อง ดังต่อไปนี้ครับ

1. ให้ผู้บริหารองค์กรลองหยิบแผนกลยุทธ์ หรือแผนธุรกิจที่มีอยู่มาทบทวนพันธกิจที่มีอยู่ว่ายังใช้ได้อยู่จริงหรือไม่ ควรจะเพิ่มหรือลด หรือแก้ไขปรับปรุงในส่วนใดหรือไม่

2. วิเคราะห์การกำหนดกลยุทธ์ที่ใช้ ซึ่งถือว่าเป็นส่วนที่สำคัญมาก ที่จะส่งผลต่อไปยังแผนปฏิบัติการว่า องค์กรมี กลยุทธ์อะไรที่จะทำให้องค์กรสามารถสร้างผลกำไรหรือได้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ที่มีประสิทธิผลและการส่งมอบงาน ตามพันธกิจได้ และได้รับผลกำไรตามเป้าหมายที่ได้กำหนดไว้ ถ้าหากผลกำไร ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ผู้บริหารต้องมาทบทวนที่แผนกลยุทธ์และแผนปฏิบัติการ ( ส่วนใหญ่ผู้บริหารมักจะเริ่มค้นหาสาเหตุที่พนักงานขายว่าทำไมขายไม่ได้ตามเป้า ซึ่งจริงๆ แล้วผู้บริหารจะต้องมองภาพรวมทั้งหมดของแผนกลยุทธ์ )

3. โครงสร้างองค์กรจะต้องสอดคล้องตามแผนกลยุทธ์ ถ้าองค์กรยังไม่มีแผนกลยุทธ์อย่าปรับโครงสร้างองค์กร เพราะจะไร้ทิศทาง การปรับโครงสร้างองค์กรมีผู้ได้รับผลกระทบในเชิงบวกและเชิงลบ ดังนั้นการสื่อสารและการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์หลังการปรับโครงสร้างองค์กรอย่างจริงจัง จะทำให้การปรับโครงสร้างองค์กรมีประโยชน์ ต้องพยายามคิดให้ดีที่สุด และสื่อสารการปรับโครงสร้างองค์กรอย่างชัดเจนโดยตัวผู้บริหารเอง

4. การปรับโครงสร้างองค์กร ต้องคำนึงถึงศักยภาพของบุคลากร ผู้บริหารจะต้องมองในภาพกว้าง โดยปกติบุคลากรเพียงคนเดียวจะมีศักยภาพเพียงเพื่อทำงานที่อยู่หน้าตนเอง แต่การได้รวมเป็นทีม จะมีศักยภาพมากกว่าที่คิด ถ้าจัดทีมได้อย่างเหมาะสมและมีแรงสนับสนุนเพียงพอ แต่ถ้าโครงสร้างองค์กรไม่เหมาะสม นอกจากจะทำให้บุคลากรไม่สามารถฉายแววที่มีอยู่ กลับจะทำให้บุคลากรขาดความมั่นใจในตนเองและรู้สึกด้อยค่า ซึ่งจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่แย่ลงของบุคลากรหรือเป็น Deadwood ในองค์กรนั่นเอง

5. การมีส่วนร่วมของบุคลากรสำคัญมาก หากผู้บริหารคิดแผนมาแล้วบอกว่านี่คือสิ่งที่กำลังจะทำ อาจได้รับการต่อต้าน เพราะพวกเขาไม่ได้มีโอกาสในการแสดงความคิดเห็นของเขา และอาจทำให้เกิดโรคไร้ความคิดสร้างสรรค์ NCT ( Not Creative Thinking ) ในองค์กร ซึ่งเป็นประเด็นในเชิงจิตวิทยาการบริหารจัดการมากๆ

6. ผลตอบแทนเป็นตัวขับที่สำคัญ ( แต่ไม่ใช่เพียงตัวเดียว ) เพื่อให้บุคลากรทำงานอย่างทุ่มเท ควรมีความแตกต่างในการให้ผลตอบแทน เพราะถ้าหารให้ทุกคนได้เท่ากัน ผู้ที่ทำดีจะเสียกำลังใจ ส่วนผู้ที่ทำไม่ดีจะดีใจว่าอยู่เฉยๆ ยังได้ผลตอบแทน และผู้ที่พิจารณาผลตอบแทนควรจะเป็นผู้บังคับบัญชาสายตรงของพนักงาน ไม่ใช่เจ้านายที่สูงขึ้นไป เพราะจะมองไม่เห็นสิ่งที่เขาทำอยู่ และพนักงานจะไม่ให้ความสำคัญกับผู้บังคับบัญชาสายตรง เพราะไม่สามารถให้คุณและโทษต่อเขา / เธอได้

7. แผนการดำเนินงานเป็นเรื่องของรายละเอียดของแต่ละองค์กร ถ้าหากหัวข้อข้างต้นปฏิบัติได้ถูกต้องแล้ว แผนการดำเนินงานก็ไม่น่าจะผิดพลาดครับ

สุดท้ายนี้ผม ขอให้ผู้บริหารทุกท่านนำคำแนะนำดังกล่าวข้างต้น ไปประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับองค์กรของท่าน และขอให้ผู้บริหารทุกท่านประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืนครับ


สมชาย หลักคงคา
somchailak1@hotmail.com

 
 

Create Date : 21 สิงหาคม 2553
0 comments
Last Update : 19 กรกฎาคม 2556 12:13:32 น.
Counter : 2571 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


tukey
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]
สวัสดีครับ blog ที่คุณอ่านนี้มีวัตถุประสงค์ ก็เพื่อแนะนำตัวเราซึ่งมีประสบการณ์เป็นที่ปรึกษา และวิทยากร เกี่ยวกับงานด้าน HRM และ HRD และอีกด้านหนึ่งคืองานด้านMKTหากท่านใดสนใจในงานHR & MKT เช่นเดียวกับเรา ก็ขอเชิญมาแลกเปลี่ยน ความรู้และประสบการณ์ ร่วมกันจะยินดีมากขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่าน ความรู้และประสบการณ์ของเรา

Somchai Lakkongka. 081-6529843

somchailak1@hotmail.com
images by free.in.th สวัสดีครับ ผมอาจารย์ สมชาย หลักคงคา เป็นวิทยากรที่ปรึกษาให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการวางแผนกลยุทธ์ในการบริหารงานฝึกอบรม ให้สอดคล้องกับกลยุทธ์ขององค์กร ให้คำปรึกษาแนะนำเกี่ยวกับการวิเคราะห์หาความจำเป็นในการฝึกอบรม การออกแบบหลักสูตรการฝึกอบรม ดำเนินการจัดอบรม และประเมินผลงานการฝึกอบรม โดยจะมุ่งเน้นผลสำเร็จด้วยกระบวนการ Training & Coaching ซึ่งเป็นการให้บริการฝึกอบรมแบบครบวงจร ตั้งแต่การค้นหาความจำเป็นในการฝึกอบรม การวางแผนการพัฒนารายบุคคล การออกแบบหลักสูตรให้ตรงกับธุรกิจ และลักษณะขององค์กร
อ.สมชาย หลักคงคา somchailak1@hotmail.com 081-6529843
Friends' blogs
[Add tukey's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.