Group Blog
 
 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
7 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

ป้าสายเลือกกุหลาบอย่างไร

มีคนถามเรื่องกุหลาบบ้านๆ ราคาถูกๆต่างกับกุหลาบราคาแพงอย่างไร ป้าสายขอยกมาตอบตรงนี้ คำตอบเป็นประสบการณ์ส่วนตัวของป้าสายเองที่หัดเลี้ยงกุหลาบมา 7 ปีกว่าๆ ไม่ใช่คำแนะนำทางวิชาการใดๆทั้งสิ้น ความรู้ที่มี คำปรึกษาที่ให้ไปเกิดจาก การอ่านหนังสือ การสังเกต และการหาวิธีดูแลรักษา ตามสภาพแวดล้อม การหาความรู้จากหนังสือ และเวปต่างๆก็สำคัญนะคะ แต่ฝรั่งเขียนหนังสือเค้าก็ว่าไปตามสภาพอากาศบ้านเค้า เรามาเลี้ยงแบบคนไทยเราก็ต้องใส่ใจนิดหนึ่ง รู้จักปรับปรุงให้เหมาะกับสภาพแวอล้อมของเรา

กุหลาบต้นนี้ได้มาจากร้านขายส่ง ในราคาลด 50% ต้นนี้ถ้าขายในร้านแบบดอกสมบูรณ์ ตกราคาไม่ต่ำกว่า 50 $ ให้ดูที่โคนต้น โคดของกุหลาบจะใหญ่มาก อย่างต่ำ2-3" กิ่งหลักก็ไม่ต่ำกว่า 2-3 กิ่ง และก็ใหญ่ประมาณ 1" นี่แหละค่ะ เค้าถึงแพงกว่ากุหลาบทั่วๆไป มีป้ายบอกชัดเจนว่าเป็นกุหลาบพันธ์อะไร คุณสมบัติอย่างไร ทรงพุ่มขนาดไหน พร้อมการดูแลเบื้องต้น ขอโทษทีต้นนี้ป้ายอยู่อีกด้านมองไม่เห็นนะ เทคนิคในการเลือกต้นกุหลาบของป้าสายคือ โคดต้องใหญ่ กิ่งหลักต้องใหญ่ มีอย่างต่ำ 3 กิ่ง ถ้าไม่ได้ก็ 2 กิ่งหลักต้องเขียวสดสมบูรณ์ กิ่งเล็กกิ่งน้อยช่างมันไม่มากเท่าไรก็ไม่ว่า มาบำรุงเอาทีหลังได้ต้นนี้ไม้ราคาถูก ซื้อมาแบบ "bare root " เหมือนกันแต่ต้นนี้ 5 $USเห็นความแตกต่างที่ต้นไหมค่ะ
อันนี้ยิ่งแล้วใหญ่ ได้มาแต่กิ่งชำอิอิ แต่เค้าขายดอกนะ มาทั้งกระถางพร้อมออกดอกให้ดูไม่ต้องลุ้น สีสวยหวานตอนนี้โรยหมดแล้ว เค้าก็ไม่แข็งแรงเหมือนกุหลาบตอการเลี้ยงดูก็ต้องคอยดูแลเรื่องการให้น้ำให้ปุ๋ยให้พอเหมาะไม่เหมือนกุหลาบต้นใหญ่ ดูแลง่ายกว่าเยอะเลย รดน้ำมากก็ปางตาย พวกนี้ก็เกือบไปเหมือนกัน ได้มาแล้วโดนฝนกระหน่ำต้องเอาไปหลบไว้ในบ้านกล้วยไม้นี่ค่อยดีขึ้นมาหน่อยแล้วซื้อมาต้นละ 5$USต้นนี้เป็นกุหลาบของ jackson เหมือนพวกข้างบนที่บอกว่าแพงนั่นแหละคะ ป้าสายซื้อมา 3ปีแล้ว มาแบบล้างราก(bare root) เอาลงดินไว้ ก็ออกดอกงามดี แต่ถูกลุงเอารถตัดหญ้าไถอีกท่าไหนไม่รู้ต้นขาดกลางแบ่งเป็น 2 เลยเห็นที่แรกน้ำตาร่วงแต่ก็ช่างมัน เค้าก็ค่อยๆแตกมาใหม่นะไม่ตายค่ะ อยู่มาได้อีก 1 ปีคราวนี้ เอาอีกไม่ระวังอีกตัดกิ่งขาดไปเลย ป้าสายก็เลยต้องไปขุดหนีเอามาใส่กระถาง ประมาณเกือบ 2 เดือนจาก "bare root" คือเอามาแต่ต้นกับราก ตัดเร็มกิ่งเล็กกิ่งน้อยออกหมด นี่คือตัวอย่างของกุหลาบที่มีคุณภาพ ต้นสมบูรณ์ รากสมบูรณ์ แม้ว่าจะถูกกระทบกระเทือนอย่างรุนแรงเค้าก็ไม่ตายง่ายๆ แพงกว่าแต่ก็สมราคาใช่หรือเปล่าค่ะ พวกเดียวกันยี่ห้อเดียวกัน พวกเดนตายโดนรถไถตัดก็ไม่ยอมตาย ขุดมาพร้อมกัน 3 ต้น ต้นนี้ออกดอกแล้ว
ต้นนี้อาการหนักกว่าใครเพื่อน โดนรถตัดหญ้าไถขาดแบบกุดมองไม่เห็นต้นเห็นตอเหลือแต่รากติดดินอยู่ โดน 2 รอบด้วย ป้าสายถอดใจไปแล้วช่างมันวันดีคือดีเค้าค่อยๆโผล่กิ่งเล็กๆขึ้นมาให้เห็นดีใจมากๆๆๆ เพราะต้นนี้แหละทำให้ตัดสินใจขุดกุหลาบทั้ง 3 ต้นมาใส่กระถางไว้หมด 3 ต้นนี้เป็นตัวอย่างของต้นกุหลาบที่มีคุณภาพ มาจากแหล่งพันธ์ที่ดี ทำให้เค้าทนและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้ดี
ไม่ได้มาบอกให้ซื้อกุหลาบแพงๆนะคะ แต่มาเล่าให้ฟังว่า กุหลาบพันธ์ดีนะเค้าดีอย่างไรที่ว่าแพงของป้าสายคือ ถ้ามากกว่าต้นละ 5-10 $USก็แพงเล้วค่ะ ยิ่งถ้ามาแบบกุดๆด้วยละก้อแพงหนักเลย เพราะไม่อยากลุ้นว่าจะออกมาอย่างไรดอกจะสวยถูกใจหรือเปล่า ที่มาเล่าๆให้ฟังนี่กว่าจะได้มาเป็นแบบนี้ เลี้ยงตายมานักต่อนักแล้วนะ ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงกุหลาบนะคะ กุหลาบก็เหมือนผู้หญิงนะ ชอบให้เอาใจใส่ แต่ไม่ชอบให้จู้จี้จุกจิกกวนใจ...ใช่หรือเปล่าค่ะสาวๆ

 

Create Date : 07 กันยายน 2550
0 comments
Last Update : 7 กันยายน 2550 9:21:35 น.
Counter : 1887 Pageviews.


สายเดี่ยว โจงกระเบน
Location :
Hawaii United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สายเดี่ยว โจงกระเบน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.