Group Blog
 
 
สิงหาคม 2557
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 สิงหาคม 2557
 
All Blogs
 

'ฟาร์มโคนมหนองสาหร่าย'ธุรกิจไม่โดดเดี่ยว

การแก้ปัญหาธุรกิจโคนมไม่ใช่หน้าที่ใครคนใดคนหนึ่งแต่คือร่วมสร้างสำนึกรับผิดชอบตั้งแต่เกษตรกร คนรับซื้อ ผู้ผลิต

บนพื้นที่ขนาด 32 ไร่ ใน ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เป็นที่ตั้งของ “อำนวยฟาร์ม” หนึ่งในฟาร์มโคนมเครือข่าย ของศูนย์รับซื้อน้ำนมดิบ “บริษัท กลุ่มผู้เลี้ยงโคนมหนองสาหร่าย จำกัด”

ที่นี่เป็นหนึ่งในไม่กี่ฟาร์มที่ยังคงอาชีพผู้เลี้ยงโคนมไว้ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของ “มูลค่าที่ดิน” ใน อ.ปากช่อง ที่ขยับพุ่งสูงรับกระแสท่องเที่ยว จนหลายรายเลือก "ขายที่" หนีวิถีเกษตรกรโคนม มาบวกกับสารพัดปัญหาที่โถมใส่ผู้เลี้ยงโคนม อย่าง โรคปากเท้าเปื่อยในโค ปัญหาแรงงาน ขาดเงินทุน กระทั่งปัญหาสุดคลาสสิก ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตอย่าง “น้ำนมล้นตลาด”

ตัวปัญหาเดียวกันนี้เองที่ทำให้ “ประทีป แก้วนันท์” อดีตเกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม ตัดสินใจผันตัวเองมาเปิดศูนย์รับซื้อน้ำนมดิบ ภายใต้ชื่อ บริษัท กลุ่มผู้เลี้ยงโคนมหนองสาหร่าย จำกัด เพื่อแก้ปัญหาน้ำนมล้นตลาด ช่วยเหลือเกษตรกรโคนม

“ช่วงปี 2542 เกิดปัญหานมล้นตลาด ศูนย์รับซื้อเริ่มจำกัดปริมาณนมที่เราเคยส่ง อย่างจาก 400 กิโลกรัม เหลือแค่ 200 กิโลกรัม ขณะที่ตลาดบ้านเรายังนำเข้านมผงมาเยอะมาก แต่ทำไมเรายังเจอปัญหานี้ คนที่เป็นตัวแทนทำไมไม่ไปหาที่ส่งหลายๆ ที่ นี่เองที่จุดประกายให้เราคิดตั้งศูนย์รับซื้อขึ้นเอง”

เขาบอกที่มาของการผันตัวเอง จากเกษตรกรที่ทำโคนมมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2532 เริ่มจากเป็นลูกจ้างในฟาร์มโคนม จนเริ่มมีฟาร์มของตัวเองในปี พ.ศ. 2537 มีวัวครั้งแรกแค่ 2 ตัว จนวันสุดท้ายก่อนจะปิดฟาร์ม เขามีวัวมากถึงประมาณ 300 ตัว

จากเกษตรกรที่แค่เลี้ยง และรีดนมวัว ต้องมาอยู่ในสนามแข่งธุรกิจรับซื้อน้ำนมดิบ กับคู่แข่งในสนามเฉพาะ อ.ปากช่องที่เขาบอกว่า มีมากถึง 10 ราย ขณะที่รายใหญ่ที่สุดคือ “สหกรณ์โคนมปากช่อง” ซึ่งรับซื้อน้ำนมดิบถึงประมาณ 60-80 ตันต่อวัน จากน้ำนมดิบที่ผลิตได้ในปากช่องทั้งหมดประมาณ 150 ตันต่อวัน งานนี้เลยไม่ง่าย มีแต่โจทย์หินให้เหยียบย่ำ

เริ่มต้นพวกเขามีฟาร์มเครือข่ายแค่ 11 ฟาร์ม แถมยังใหม่มากๆ ในสนามนี้ แล้วจะไปหาตลาดที่ไหนให้รับซื้อ

“ทำตลาดยากมาก เพราะเราเป็นแค่บริษัทเล็กๆ ไม่มีเครดิต ไม่มีคนรู้จัก การทำธุรกิจนี้ความเชื่อมั่นสำคัญมาก ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องใช้ความผูกพัน ใช้กลยุทธ์ และใช้เวลา ช่วงแรกยังไม่มีที่ขาย ก็ต้องอาศัยฝากคนที่เขามีตลาดไปขายให้ก่อน โดยยอมโดนกินหัวคิวไป จนกว่าเราจะเป็นที่รู้จักขึ้นมา” เขาบอกการฟันฝ่าในช่วงเริ่มต้น

เมื่อ “ความเชื่อมั่น” สำคัญที่สุด ก็ต้องหาวิธีสร้างความเชื่อมั่นให้เกิดขึ้น

เริ่มจากการทำศูนย์รับซื้อให้มีมาตรฐาน มีระบบตรวจสอบคุณภาพน้ำนมที่เชื่อถือได้ มีการจัดทีมงานลงไปให้ความรู้เกษตรกรผู้เลี้ยงโคนม เพื่อควบคุมคุณภาพน้ำนมตั้งแต่ต้นทางการผลิต ไปจนส่งถึงมือคู่ค้า โดยใช้ทุนเริ่มต้นสำหรับทำธุรกิจศูนย์รับซื้อน้ำนมดิบ ที่ประมาณ 11 ล้านบาท แม้มีศักยภาพกู้เงินจากธนาคารได้ แต่หลักทรัพย์ค้ำประกันไม่พอ ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่ของผู้ประกอบการรายเล็ก จึงใช้บริการของ บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ช่วยสนับสนุนการค้ำประกันสินเชื่อให้ เติมเต็มความพร้อมในการลงสนามแข่งครั้งนี้

“สิ่งที่ต้องสร้างให้เกิดขึ้น คือ ความรับผิดชอบ และจรรยาบรรณในอาชีพ อย่าง ถ้าโคป่วยเขาฉีดยาก็ต้องไม่ส่งน้ำนมให้เรา พยายามบอกเกษตรกรว่า ไม่ว่าจะส่งนมไปที่ไหนก็ตาม ถ้าของเราคุณภาพดี มีเท่าไรก็ไม่พอขาย แต่ถ้าไม่รักษาคุณภาพไว้ คนซื้อเขาไม่อยากได้ เราก็จบ เลิกอาชีพไปได้เลย ฉะนั้นถ้ายังรักอาชีพนี้ ก็ต้องทำให้มีคุณภาพ”

เขาบอกหนึ่งข้อตกลงที่ทำไว้กับเกษตรกรในเครือข่าย โดยใช้กลยุทธ์แบ่งราคารับซื้อเป็น 3 เกรด ตั้งแต่คุณภาพดีมากไปจนถึงดีน้อย โดยการให้ราคาที่ต่างกัน เป็นกุศโลบายที่จะให้เกษตรกรได้ปรับปรุงคุณภาพของตัวเอง และกระตุ้นให้ซื่อสัตย์ในวิชาชีพ ไม่ส่งนมปนน้ำ หรือปนเปื้อนยาที่ฉีดให้กับสัตว์ โดยมีรางวัลแลกความดี คือ รับซื้อในราคาที่สูงขึ้น

ผลบวกที่ตอบกลับมา คือ คุณภาพน้ำนมดิบจากศูนย์รับซื้อของพวกเขา ที่พร้อมสร้างแต้มต่อเหนือคู่แข่งในตลาดนี้แล้ว

“จุดเด่นของเรา คือ ผู้เลี้ยงไม่ต้องมารับผิดชอบในเรื่องตลาด เราซื้อขาด และรับซื้อโดยไม่จำกัด ส่วนเรื่องขายปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเรา ที่จะหาที่ขายที่ดีที่สุดให้ เพื่อแก้ปัญหาเรื่องน้ำนมล้นตลาด บางที่เขาอาจรับซื้อในราคาสูงกว่าเรานิดหน่อย แต่เราจะให้ผู้เลี้ยงรับรู้ความเป็นจริงว่า ถ้าทำอย่างนั้น เราจะขาดทุน และถ้าเราขาดทุน เขาก็อยู่ไม่ได้ด้วย”

ทำธุรกิจบนความเป็นจริง มีจรรยาบรรณและสำนึกรับผิดชอบ ไม่ขอโตแบบโดดเดี่ยว แต่อยู่โดยพึ่งพาอาศัยกัน ทั้งผู้เลี้ยง ศูนย์รับซื้อ และผู้ผลิตสินค้า ทำให้กิจการเล็กๆ ค่อยๆ เติบโตขึ้น จากฟาร์มลูกข่าย 11 ราย ก็เพิ่มมาเป็น 270 ราย มีโคนมในเครือข่ายกว่า 2 พันตัว ผลิตน้ำนมได้ประมาณ 36-40 ตันต่อวัน ขณะที่ตลาดรับซื้อหลักมีอยู่ 5 บริษัท

และนมคุณภาพของพวกเขายังอยู่ในสถานะ “มีเท่าไรก็ไม่พอขาย” ปิดจุดอ่อนที่เคยเจอมาในอดีตได้หมดสิ้น

“เราทำมากว่า 10 ปี เจอคู่ค้าที่ดี และแต่ละที่พยายามให้เพิ่มปริมาณน้ำนม แต่ผลผลิตเรายังไม่พอ ฉะนั้นเกษตรกรมั่นใจได้ว่า ถ้าทำของคุณภาพดี เราจะหาที่ขายได้ง่าย แต่ถ้าทำแบบสะเปะสะปะไม่มีคุณภาพ ต่อให้มีน้ำนมเยอะแค่ไหน ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะไม่มีที่ขาย” เขาบอกบทเรียนที่ตกผลึกได้จากการทำธุรกิจนี้

แม้ความต้องการน้ำนมดิบในตลาดยังมีมาก ห่างไกลสภาวะน้ำนมดิบล้นตลาดเหมือนในอดีต แต่เขายอมรับว่า การทำธุรกิจฟาร์มโคนมในวันนี้ไม่ง่าย และมีสารพัดโจทย์ใหญ่ให้เผชิญหน้า โดยเฉพาะฟาร์มโคนมในปากช่อง ที่จะ “ไม่โต” เพราะปัญหาที่ดินแพง คนต่างถิ่นเริ่มเข้ามาจับจอง เพื่อพัฒนาเป็นอย่างอื่น และอนาคตคนทำอาชีพนี้ก็มีแต่จะหายหน้าไปเรื่อยๆ

“ผมพยายามบอกทุกคนว่า ให้รักษาที่ดินของตัวเองไว้ เพราะนี่คือสินทรัพย์ที่จะส่งให้รุ่นลูกรุ่นหลานต่อไปได้ พยายามให้เขารักในอาชีพนี้ เพราะเป็นอาชีพที่ทำให้ครอบครัวเข้มแข็ง ได้อยู่ด้วยกัน มีรายได้ทุกวัน และมีความสุข”

สำหรับใครที่อยากเข้ามาทำอาชีพนี้ เขาบอกแค่ว่า ขอให้ “รักในอาชีพ” เพราะการเลี้ยงโคนม เป็นเหมือนงาน “ศิลปะ” อย่างหนึ่ง ที่คนทำต้องลงมาคลุกคลี และดูแลด้วยตัวเอง ต้องขยันและอดทน จนกว่ากิจการจะแข็งแรงขึ้น สามารถจ้างคนมาช่วยดูแลได้ ที่สำคัญต้องพอมีทุน เพราะการเลี้ยงโคนมให้เป็นอาชีพได้นั้น ควรมีไม่ต่ำกว่า 10 ตัว นั่นคือต้องใช้เงินไม่ต่ำกว่า 5 แสนบาท ยังไม่รวมค่าโรงเรือน ค่าอุปกรณ์ ค่าเครื่องรีด แม้แต่ค่าแรงลูกจ้าง ซึ่งอาจต้องใช้เงินถึงหลักล้านบาทถึงจะทำอาชีพนี้ได้

แต่สามารถใช้วิธีค่อยๆ ทำ ค่อยๆ โต เหมือนเส้นทางที่เขาลองเดินมาแล้วได้

สำคัญที่สุดคือ ต้องมี “จรรยาบรรณ” และ “ความรับผิดชอบ” ไม่ว่าจะอยู่ในส่วนไหนของห่วงโซ่ธุรกิจ

“ทั้งผู้เลี้ยง ศูนย์รับซื้อ และบริษัท ต่างก็ต้องทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เพื่อที่บริษัทจะเติบโต เราขายน้ำนมได้ ผู้เลี้ยงก็อยู่ได้ด้วย หมุนเวียนตามกันไป จนเป็นอาชีพที่ยั่งยืนในที่สุด”

เขาบอกในตอนท้าย ตอกย้ำธุรกิจนี้ที่ใครคนใดคนหนึ่งทำก็คงไม่สำเร็จ แต่ต้องร่วมแรงร่วมใจกันทั้งห่วงโซ่ 
 

Create Date : 27 สิงหาคม 2557
1 comments
Last Update : 27 สิงหาคม 2557 5:22:41 น.
Counter : 516 Pageviews.

 

ขอบคุณครับ สำหรับบทความดีๆ
ขอแนะนำเว็บข่าวสารและความรู้สำหรับธุรกิจ SMEs, แฟรนไชส์, อีคอมเมิร์ซ, ค้าขายออนไลน์, ไอเดียการทำธุรกิจ, แนะแนวอาชีพ, การตลาดออนไลน์ ครับ

เว็บ SMELeader.Com

 

โดย: skaband (skaband ) 1 กันยายน 2557 14:51:50 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


Sahassa
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Sahassa's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.