การศึกษา,แคลคูลัส,ข้อสอบทั่วไป,อย่างเก่งภาษาอังกฤษ,การเขียนโปรแกรมภาษาซีเบื้องต้น,เทคโนโลยีคอมพิวเตอร์,แวดวงอินเทอร์เน็ต เรื่องน่ารู้,วิทยาศาสตร์น่ารู้,ประวัติศาสตร์น่ารู้,การใช้ชีวิตให้มีความสุข ,ความรัก คืออะไร?,เรื่องขำขำ,เกร็ดความรู้,การถ่ายภาพ,สิ่งแวดล้อม, คุณธรรมจริยธรรม,มาคุยกันเรื่องธรรมะ,จิตวิทยา,นิยาย เรื่องสั้น,เรื่องลี้ลับ,เทคนิคการเล่นกีฬา,สุขภาพ,อาการของโรคภัยไข้เจ็บ,ข่าวสารกีฬา,Sex สุขภาพ,สมุนไพรเพื่อสุขภาพ,ผู้หญิง ความงาม,การลดความอ้วน,ครอบครัว แม่และเด็ก,บ้านและสวน,การใช้รถรักษารถ,เคล็ดลับการใช้โทรศัพท์,อาหารของญี่ปุ่น,ขนมและอารหาร,รวมสูตรการทำแยมผลไม้,สูตรการทำแซนวิชที่อร่อย,เคล็ดลับการทำสลัด,เคล็ดลับในครัว,ผลไม้,ผัก แปรรูป,โภชนาการ,นานาสาระ,อภิสิทธิ์แสงแพง
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
3 กรกฏาคม 2555
 
All Blogs
 
อัจฉริยภาพ 8 ด้าน คุณคือด้านไหน?

คุณมีอัจฉริยภาพด้านไหน?

อัจฉริยภาพที่มีอยู่ในตัวมนุษย์จะแบ่งออกเป็น 8 ด้าน และมนุษย์ทุกคนมีอัจฉริยภาพในตัวเองแต่อัจฉริยภาพของแต่ละคนนั้นจะแตกต่างกันออกไป และอัจฉริยภาพนั้นเป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นไปเรื่องๆได้ก็จะกลายเป็นคนเก่งและเชี่ยวชาญในสิ่งนั้นอย่างแท้จริง จะเลือกทำอัจฉริยภาพ ในด้านนั้นออกมาได้ดีกว่าคนอื่นก็เป็นได้ เรามาดูกันดีกว่าอัจฉริยภาพ 8 ด้านนั้นเราตรงกับด้านไหนบ้าง และสามารถฝึกฝนเบื้องต้นได้อย่างไรบ้าง

ด้านที่ 1 อัจฉริยภาพ ด้านภาษา และการสื่อสา

อัจฉริยภาพด้านภาษานี้จำเป็นมากสำหรับแทบทุกอาชีพ บุคคลที่มีอัจฉริยภาพด้านนี้ จะมีลักษณะ...
- เป็นนายของภาษา คือสามารถใช้ภาษาได้อย่างที่ใจต้องการ...
- มีทักษะในการรับรู้ข้อมูลผ่านภาษาสูงมาก
- เป็นคนช่างสังเกต

วิธีฝึกฝน
ฟังอย่างลึกซึ้ง ฝึกหน้าที่เป็น Moderator ฟังและออกเสียงตามภาษาอื่นๆ เลือกฟังเพลงหลายๆ ภาษา  หาความหมายของศัพท์ใหม่ อ่านสารบัญหนังสือขายดี สรุปการประชุมเป็นคำคล้องจอง หัดทำ Mind Map เล่าเรื่องขำขัน ชวนคุย

ด้านที่ 2 อัจฉริยภาพ ด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว

คนที่มีอัจฉริยภาพด้านร่างกายและการเคลื่อนไหว คือคนที่...
- สมองทำงานเร็วและทรงพลังเป็นพิเศษเมื่อร่างกายของเขามีการเคลื่อนไหว...เมื่อเขาได้เล่น...ได้เต้น...ได้ออกกำลังกาย

วิธีฝึกฝน
หายใจให้ถูกต้องจัดกระดูกสันหลังให้ตรงทานอาหารให้ครบส่วนและเลือกทานอาหารสุขภาพ ทำสิ่งที่ไม่เคยทำ  ซ่อมแซมข้าวของเครื่องใช้ ใช้ร่างกายสลับซีกออกกำลังกาย ฝึกทำท่าบริหารสมอง (Brain Gym)

ด้านที่ 3 อัจฉริยภาพ ด้านมิติสัมพันธ์และจินตภาพ

คนที่มีอัจฉริยภาพ ด้านมิติสัมพันธ์และจินตภาพ ...
- มองอะไรก็มักเห็นเป็นภาพชัดเจนอยู่ในจินตนาการ
- เมื่อคนกลุ่มนี้หลับตาลง จะมองเห็นภาพหนังสือที่อ่านลอยอยู่ตรงหน้าได้

วิธีฝึกฝน
พกปากกาสี หรือปากกาเน้นข้อความ  หัดทำ Mind Map เข้า search engine หารูปต่างๆ วาดแผนที่  ฝึกวาดวงกลม  ฝึกจัดดอกไม้ จัดกระเป๋า จัดบ้าน หรือจัดโต๊ะทำงานให้มีระเบียบ รื้อ สำรวจ ประกอบอุปกรณ์ที่เสียแล้ว ใช้กราฟ แผนภูมิ แผนผัง ฝึกเขียนอักษรกลับหัว

ด้านที่ 4 อัจฉริยภาพ ด้านตรรกะและคณิตศาสตร์

วันๆ หนึ่งเราต้องใช้ทักษะด้านตรรกะและคณิตศาสตร์เยอะมากๆ โดยไม่รู้ตัว...
คนที่มีอัจฉริยภาพด้านนี้ จะมีลักษณะ...
- เป็นคนช่างสงสัย
- ชอบสืบค้นข้อมูล
- ชอบสืบสวนสอบสวน

วิธีฝึกฝน
บวกค่าอาหาร หัดทำ Mind Map  บวกเลขทะเบียนรถ  อ่านหนังสือเกี่ยวกับสิ่งประดิษฐ์ ติดตามข่าววิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  ฝึกเล่นเกมที่ต้องวางแผน  เรียนรู้การวางแผนและจัดระบบ ทำบัญชีรายรับ รายจ่ายประจำวัน จัดหมวดหมู่สิ่งของ สังเกตผู้คนที่เดินผ่านไปผ่านมา

ด้านที่ 5 อัจฉริยภาพ ด้านการเข้าใจตัวเอง

คนมีอัจฉริยภาพด้านการเข้าใจตัวเองมัก...
- ชอบรับพลังงานจากการอยู่นิ่งๆ กับตัวเอง ได้มองความคิดตัวเอง
- มีความสุขกับการคิดไป คิดมา ถาม-ตอบเกี่ยวกับชีวิตตัวเอง...
- สามารถที่จะอยู่ตามลำพังอย่างมีความสุขโดยไม่ต้องพึ่งผู้อื่นและปัจจัยภายนอก

วิธีฝึกฝน
-ตั้งเป้าหมายหรือผลสัมฤทธิ์ปลายทางในสิ่งที่จะทำให้ชัดเจนเพื่อให้สำเร็จและมีประสิทธิภาพ ทบทวนชีวิตในวันนี้  วิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค ของตัวเอง ตั้งเป้าหมาย ผ่อนคลาย เขียนชีวประวัติตนเอง  ลองทำแบบทดสอบต่างๆ ยิ้มให้ตนเองก่อนออกจากบ้าน ให้รางวัลกับตัวเอง

ด้านที่ 6 อัจฉริยภาพ ด้านมนุษยสัมพันธ์และการเข้าใจผู้อื่น

ถ้าอยากประสบความสำเร็จทั้งการงานและชีวิตความสัมพันธ์ส่วนตัวในสังคมที่มีมนุษย์อยู่ร่วมกันเกิน 2 คนขึ้นไปแล้วละก็ ความสัมพันธ์ด้านมนุษยสัมพันธ์และ การเข้าใจผู้อื่นมีความจำเป็นมาก

ลักษณะเด่นของอัจฉริยภาพ ด้านมนุษยสัมพันธ์คือ...
- มีความเป็น "นักฟัง" หรือความเป็นผู้ฟังสูงมาก...
- เข้าใจผู้อื่น

วิธีฝึกฝน
ยิ้ม  อ่านความหมายจากใบหน้า ฟังอย่างลึกซึ้ง ชวนคุยในเรื่องเขา บอกเล่าในเรื่องเรา หรือพูดคุยในเรื่องที่ทั้งสองฝ่ายสนใจ คิดแบบ Win-Win Situation นั่งดูผู้คน  แบ่งปันความรู้และประสบการณ์ ร่วมกิจกรรมกลุ่มในโอกาสต่างๆ


ด้านที่ 7 อัจฉริยภาพ ด้านการเข้าใจธรรมชาติ

อัจฉริยภาพด้านการเข้าใจธรรมชาติได้ถูกส่งผ่านบรรพบุรุษมาใน DNA มนุษย์ทุกคน ถึงแม้เราจะไม่รู้ตัวก็ตาม และเป็นปัญญาด้านที่พัฒนาได้ง่าย และเป็น "ธรรมชาติ" ได้มากที่สุด

วิธีฝึกฝน
จิบชา ออกไปอยู่นอกห้องปรับอากาศ ไปตลาดต้นไม้  ทำศิลปะภาพพิมพ์ หัดทำอาหาร กอดต้นไม้ในสวน ทำสมุดทับใบไม้ดอกไม้ ปลูกต้นไม้ในที่ทำงาน ใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ไปดูดาวท้องฟ้าจำลอง  ถอดรองเท้าเดินบนพื้นดิน ทราย หรือหญ้า

ด้านที่ 8 อัจฉริยภาพ ด้านดนตรีและจังหวะ

อัจฉริยภาพด้านดนตรีและจังหวะช่วยให้เราจำได้แม่น และมองเห็นภาพรวมได้ทั้งหมด...ดนตรีและจังหวะช่วยจัดระบบคลื่นสมองให้เข้าสู่ภาวะผ่อนคลาย และเหมาะกับการเรียนรู้และการพักผ่อน

วิธีฝึกฝน
ฟังเสียงในสวน ร้องเพลงในห้องน้ำ ร้องคาราโอเกะ เปลี่ยนเนื้อเพลงเล่นสนุกๆ เพิ่มสไตล์ หลายแนวเพลง เปิดเพลงบรรเลงเบาๆ คลอระหว่างอ่านหนังสือหรือประชุม ฝึกอ่านออกเสียงเป็นจังหวะจะโคน

ที่มา : oknation, หนังสือเคล็ดฉลาด ฟิตสมองอย่างง่ายๆ, samysamyface.wordpress.com, ปราชญ์พเนจร, กรมสุขภาพจิต, eduzones.com
Create Date : 03 กรกฎาคม 2555
Last Update : 3 กรกฎาคม 2555 17:35:12 น. 0 comments
Counter : 1323 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

apisit.az
Location :
นครราชสีมา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
Friends' blogs
[Add apisit.az's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.