Photobucket
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
2 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 
ทัวร์กินอีสานเส้นทางสู่อุบลฯจ้า

1. ร้านแรกที่ขอแนะนำคือร้านไก่อบหม้อดินจ้า

ร้านนี้อยู่จังหวัดสุรินทร์ อำเภอสังขะ เป็นทางผ่านจะเดินทางไปอุบลฯ ร้านแต่งเป็นแบบ บ้านๆอาหารจานเด่นคือเหมือนชื่อร้านนะค่ะ ไก่อบหม้อดินหน้าตามันเป็นอย่างนี้แลน่าตาหน้ากิน รสชาติก็ดี๊ดี สงสัยว่ามันอบยังไงทำไมไก่มันถึงหอม และนุ่มมาก เลยถามเค้า เจ้าของพาเดินไปในครัวเลย (พอดีร้านไม่มีคนเลยตอนนั้น) เดินเข้าไป ต๊กกะใจ นี่มันโอ่งนี่
อะไรเอ่ยอยู่ในโอ่งท๊าด๊า


พระเอกของเรานี่เอง เค้าอุ่นโอ่งไว้ตลอดเวลา ไก่ได้รับความร้อนสม่ำเสมอเรื่อยๆเข้าก็นุ่มจนได้ที่อย่างนี่แหละจ้า

จานต่อไปเป็นตำแตงปลาร้า ปกติไม่ทานปลาร้า คือทานได้แต่ไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ แต่แฟนบอกว่ามาอีสานมันต้องปลาร้าเท่านั้น ตำธรรมดามันไม่อร่อยเน้ออ...เลยต้องลองดู


อร่อยไม่เหม็นเท่าที่คิดไว้ แต่ก็ยังไม่ถูกปากอยู่ดี ต้องจานต่อไปต้มยำไก่บ้าน อันนี้สิ อร่อย กลมกล่อมจานนี้อยากทานที่สุด เป็นปลานึ่งอีสาน แต่มาช้าอ่ะ เพราะใช้เวลากว่าจานอื่นก็เลยเริ่มอิ่ม คราวนี้ก็เริ่มเกี่ยงกัน ที่ร้ากกินดิ ปลามีประโยชน์นา ตรงนี้นะเค้าตักให้เนื้อเยอะ(จริงๆอิ่มมากแล้ว)ปิดท้านด้วยคาถาประจำร้านนี้ล่ะกัน แฟนหันไปเห็นชอบใจมาก ขำกันใหญ่เลย2. ร้านที่สองที่แนะนำคือร้าน แซ่บซอยเก้า

ร้านนี่อยู่ในตัวเมืองอุบล ร้านใหญ่เหมาะสำหรับพาครอบครัวไป ร้านแต่งกลางๆ ดูดี แลอาหารราคาเหมือนกรุงเทพฯ แต่ร้านนี้ไม่ได้ถ่ายรูปไว้ แต่จำได้ว่าเมนูที่สั่งมี
1.เนื้อคำหวาน
2. ลาบปลาตอง
3.น้ำพริกลงเรือ
4.เมี่ยงทูน่า
5. ยำกระเฉดกรอบ
6. เนื้อกระทะ

ปลาตองก็คือปลากรายนั่นเองเป็นภาษาอีสาน ลาบปลาที่นี่อร่อยทุกร้าน ปลาแม่น้ำสดมาก รสชาติยำก็จัดจ้าน เนื้อร้านนี้ก็อร่อย ใช้เนื้อโคขุนโพนยางคำ เป็นเนื้อกระทะนุ่ม รสชาติดี (อีกแล้ว) และที่ชอบอีกอย่างคือ ยำผักกระเฉด รสชาติคล้ายๆยำผักบุ้งแต่จะมีเนื้อกว่าไม่กรอบร่วนเหมือนปผักบุ้ง น้ำยำก็ได้ที่อร่อยถึงใจ ร้านนี้โอเคเลยค่ะ ราคาก็เหมือนๆ กรุงเทพ

3. ร้านแพอารียา

ร้านนี้เป็นร้านแนะนำที่คนพูดถึงเยอะ เป็นแพอยู่เลียบแม่น้ำตรงโขงเจียม บรรยากาศ สบายๆ มองไปฝั่งตรงข้ามคือเขมรแล้ว จริงๆเค้ามีทัวร์ให้นั่งเรือข้ามไปตลาดฝั่งเขมร เป็นหมู่บ้านเล็กๆ แต่ฝนตกหนักมาก เลยม่กล้าข้ามไป
มาดูกันว่าเราสั่งอะไรไปบ้างที่ร้านนี้
จานแรกเป็นปลาเนื้ออ่อนทอดกระเทียม


ปลาที่นี่ถือว่าตัวใหญ่ ปกติแล้วปลาเนื้ออ่อนจะตัวไม่ใหญ่มาก ทอดแล้วทานได้ทั้งตัว แต่ของที่นี่ บางตัวใหญ่และเค้าทอดไม่กรอบสนิท เลยทำให้มีก้างที่ไม่สามารถเคี้ยวได้อยู่นิดหน่อย แต่รสชาติโอเคเลย ดีมาก

จานต่อไปก็ยำหมูยอ เห็นว่าหมูยอที่นี่อร่อยเลยลองสั่งมาดู


รสชาติดี แต่ไม่ได้พิเศษอะไรลาบปลา(จำชื่อไม่ได้) อยู่ที่นี่ทานลาบปลาบ่อยมากเพราะมันอร่อย จนลืมไปว่าสั่งปลาอะไรบ้าง จริงๆอยากสั่งปลาบึกแต่เค้าบอกว่าเดือนนี้ไม่มีเลย ที่นี่เค้าไม่ขายปลาเขื่อน ถ้าไม่ใช่ปลาธรรมชาติจริงๆเค้าไม่เอามาขายหลอกลูกค้า อืม เจ๋งดีอร่อยจนต้องสั่งมาเบิ้ล 2 จาน
อันนี้ผัดปลาอะไรสักอย่างรสชาติโอเค


แล้วก็ปลาคังลวกจิ้ม ซึ่งอร่อยมากแต่ลืมถ่ายไว้

4. ร้านลาบปลาการ์ตูน

ร้านนี้อยู่ตรงถนนสายนอกจังหวัดอุบล รู้สึกเค้าจะเรียกว่าห้วยวังนอง เป็นบริเวณบึงใหญ่ๆ แถวนั้นมีร้านอาหารอีสานเยอะมาก บางร้านก็ใหญ่ บางร้านก็เล็ก ยาวตลอดทางหลายกิโล และบางช่วง มีร้านแจ่วฮ้อนน่ากิน เป็นร้านนั่งกับเสื่อมีโต๊ะญี่ปุ่นเตี้ยๆวางเต็มไปหมด คนจอดรถทานกันเยอะเลย แต่เราเลือกร้านนี้ โดยบังเอิญ (โชคดี อร่อยมาก)

จานแรกเป็นเมี่ยงปลานิล จานนี้อร่อยสุดๆ ปลาเค้าตัวโต บั้งเนื้อเป็ฯลูกเต๋า แล้วทอดกรอบๆ ทานกับเครื่องเมี่ยง ห่อผัก ที่เด็ดคือน้ำจิ้ม มี2รส อันนึงหวานคล้ายน้ำเมี่ยงที่ทานกับใบชะพลู อีกอันเหมือนซีฟู๊ด พอใส่รวมกันรสออกมากลมกล่อม ดีจนบอกไม่ถูกจานต่อไปเป็นอ่อมพุงปลา จานนี้แฟนชอบ ติดอกติดใจมาก พุงปลามันนุ่มไม่คาวเลย แต่เราไม่ชอบมันนิ่มๆนุ่มๆในปากรสชาติไม่คุ้นเคยเอาซะเลยอันนี้สิที่เราชอบ เป็นปลาเนื้ออ่อนลวกจิ้มแจ่ว
อย่างที่บอกปลาเค้าสดมาก แล้วน้ำจิ้มแจ่วเค้าก็อร่อยมันคล้ายๆ น้ำพริกหนุ่มแต่ไม่ได้ใช้พริกหนุ่มทำ มีปลาร้าผสมอยู่ด้วยนิดหน่อย อันนี้ชอบแหะ แต่เผ็ดมากเลย

แป๊ะซะปลาช่อน ออกหวานไปนิด ไม่เผ็ดเลย อันนี้เฉยๆโดยรวมสรุปร้านนี้ชอบจ้า รสชาติโอเคเลย

5. ร้านอาหารเช้า Dao coffee

ปิดท้ายด้วยอาหารเช้าสุดคลาสสิค ของที่นี่ ไข่กระทะ กับ บักเก๊ตหมูยอ
ไข่กระทะอร่อยจังเล้ยย


Create Date : 02 กรกฎาคม 2551
Last Update : 19 เมษายน 2554 11:53:33 น. 3 comments
Counter : 2849 Pageviews.

 
น่ากินหมดเลย


โดย: chayanit_answer วันที่: 2 กรกฎาคม 2551 เวลา:23:46:46 น.  

 
น่า สน หมด เยย ก้าบบบ


โดย: dogamania วันที่: 4 กรกฎาคม 2551 เวลา:3:07:09 น.  

 
น่าทานมาก
ไปอุบล อาหารโปรด คือ ลาบปลา ปลาน้ำจืดทั้งหลาย


โดย: swin วันที่: 4 กรกฎาคม 2551 เวลา:9:53:53 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

noonagist
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
: Users Online
เชคข้อความหลังไมค์
Friends' blogs
[Add noonagist's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.