Group Blog
สิงหาคม 2557

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
บ่ยั่นอียูแบน! รัสเซียวิ่งสู้ฟัดหาพันธมิตรใหม่ ไทยลุ้นปูตินออเดอร์ทะลััก
27 ส.ค. 2557 06:01

ทูตพาณิชย์รัสเซียรุกเจรจาไทย ขยายความร่วมมือการค้า–ลงทุน ระบุต้องการนำเข้าสินค้าอาหาร เกษตรแปรรูป ทดแทนสินค้าที่แบนจากอียู เล็งนำเข้าล้อยาง ยางพารา ชิ้นส่วนยานยนต์เพิ่ม

นายเกรียงไกร เธียรนุกูล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ในฐานะประธานสภาธุรกิจไทย-รัสเซีย เปิดเผยว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ทูตพาณิชย์ สถานเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำประเทศไทย ได้เข้าหารือกับ ส.อ.ท. กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กรมปศุสัตว์ และกรมประมง ในเรื่องการเพิ่มปริมาณการนำเข้าสินค้าอาหารจากประเทศไทยไปยังรัสเซีย เพื่อทดแทนสินค้าอาหารจากสหภาพยุโรป (อียู) ที่รัสเซียได้ออกมาตรการห้ามนำเข้าจากอียูเป็นเวลา 1 ปี โดยสินค้าหลักๆ ที่จะนำเข้าจากไทยได้แก่ เนื้อ หมู ไก่ ปลา กุ้ง ผักผลไม้ และอาหารกระป๋อง

“ที่ผ่านมาชาวรัสเซียมีความชื่นชอบรสชาติอาหารไทยมากพอสมควรผ่านทางนักท่องเที่ยวรัสเซียที่เข้ามาในประเทศไทยที่มีจำนวนมากในแต่ละปี จึงถือว่าเป็นโอกาสที่สำคัญของไทยในการส่งสินค้าเข้าไปเจาะตลาดรัสเซียที่มีประชากร 140 ล้านคน หากสามารถทำให้ผู้บริโภครัสเซียติดใจในคุณภาพ รสชาติอาหารไทยอย่างต่อเนื่อง ก็จะทำให้สามารถยึดครองตลาดอาหารนำเข้าของรัสเซียได้ในระยะยาว ทั้งนี้ กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารของ ส.อ.ท. ได้ตอบรับกับทูตพาณิชย์รัสเซีย อย่างเต็มที่ที่จะช่วยสนับสนุนการส่งออกอาหารไทยไปรัสเซีย ส่วนคู่แข่งที่สำคัญในภูมิภาคนี้ ที่จะมีศักยภาพส่งออกไปรัสเซียแข่งกับประเทศไทย ล่าสุดมีเพียงประเทศเวียดนาม แต่รัสเซียได้ยืนยันว่ารัสเซียมีความต้องการนำเข้าอาหารจากประเทศไทยเป็นหลัก เมื่อเทียบกับอาหารจากเวียดนาม เพราะมีมาตรฐานและคุณภาพการผลิตที่สูงกว่า”

นายเกรียงไกรกล่าวว่า นอกจากสินค้าอาหารไทยแล้ว รัสเซียก็ยังให้ความสำคัญกับสินค้าชิ้นส่วนยานยนต์ ยางรถยนต์ และยางพาราจากไทย เนื่องจากรัสเซียได้ตั้งเป้าที่จะยกระดับขึ้นมาเป็นผู้ผลิตรถยนต์อันดับ 2 ของยุโรปรองจากประเทศเยอรมนี และเป็นอันดับ 1 ของยุโรปตะวันออก คาดว่าจะมียอดการผลิตรถยนต์กว่า 1 ล้านคันต่อปี จึงจำเป็นต้องขยายการนำเข้าชิ้นส่วนยานยนต์และยางล้อรถยนต์อีกมาก ซึ่งตรงกับศักยภาพการผลิตของไทยที่รองรับกับอุตสาหกรรมของรัสเซียได้ โดยในช่วงเดือนธ.ค.2556 รัสเซียได้นำร่องสั่งซื้อยางพาราแผ่นจากไทย 1,000 ล้านบาท คาดว่าจะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอีกมาก นักธุรกิจรัสเซียยังได้ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงในไทย เพื่อเป็นประตูการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) รวมทั้งยังสนใจเข้ามาลงทุน ในระบบสาธารณูปโภคในไทย เช่น โครงการรถไฟฟ้า การวางท่อก๊าซธรรมชาติ โครงการบริหารจัดการน้ำ รวมทั้งจำหน่ายอาวุธ น้ำมันดิบ และก๊าซธรรมชาติ ให้กับไทย เนื่องจากรัสเซียเป็นผู้ส่งออกก๊าซธรรมชาติอันดับ 1 ของโลก และส่งออกน้ำมันอันดับที่ 2 ของโลกรองจากซาอุดีอาระเบีย

“สำหรับผลการเยือนรัสเซียในช่วงปลายเดือน ก.ค.ที่ผ่านมาของคณะสภาธุรกิจรัสเซีย-ไทย ปรากฏว่านักธุรกิจชั้นนำของรัสเซียก็ได้ให้การต้อนรับคณะนักธุรกิจไทยเป็นอย่างดี โดยมีผู้ประกอบการไทยส่วนใหญ่ มาจากอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ ยางพารา อาหาร และเครื่องนุ่งห่ม ซึ่งมั่นใจว่าจะมีการสั่งสินค้าตามมาอีกมาก และได้มีการลงนามเอ็มโอยูขยายความร่วมมือทางการค้าระหว่าง 2 ประเทศ โดยมีเป้าหมายให้ในปี 2559 จะเพิ่มมูลค่าทางการค้าระหว่างกันให้ได้ 1 0,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯต่อปี จากปัจจุบันที่มีมูลค่าการค้า 5,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯต่อปี ทั้งนี้ ผู้ประกอบการรัสเซียได้เน้นย้ำว่า จากความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและอียู ทำให้ประธานาธิบดีปูตินได้ตัดสินใจเปลี่ยนนโยบายจากการทำการค้ากับอียูให้หันมาขยายการค้าจีนและอาเซียนมากขึ้น โดยในอาเซียนได้ให้ความสำคัญกับไทยมาก เพราะเป็นศูนย์กลางของภูมิภาค”.
Create Date : 31 สิงหาคม 2557
Last Update : 31 สิงหาคม 2557 22:27:19 น.
Counter : 108 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Ginger Limeade
Location :
Denver, CO  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]