Group Blog
 
 
กันยายน 2550
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
20 กันยายน 2550
 
All Blogs
 

อำเภอบ้านลาด อำเภอบ้านผม.....


ละมุดหวาน น้ำตาลรสเด็ด ชมพู่เพชรเลิศล้ำ สายน้ำศักดิ์สิทธิ ชีวิตนักปราชญ์
นี่คือคำขวัญประจำอำเภอบ้านลาด บ้านเกิดที่แสนรักของผม เป็นท้องถิ่นที่ ผสมผสานระหว่าง วัฒนธรรมสมัยเก่า และวัฒนธรรมสมัยใหม่ อย่างลงตัว ผู้คนประกอบอาชีพเกษตรกรรม เลี้ยงสัตว์ ค้าขาย อย่างเรียบง่าย.....วิถึชีวิตที่เกื้อกูลกันระหว่าง ธรรมชาติและเทคโนโลยี ทำให้ผืนแผ่นดินแห่งนี้ เปรียบเสมือนสวรรค์บนดินแหล่งเล็กๆได้โดยง่าย..!!!
ผมเป็นเด็กเพชรบุรีโดยกำเนิด บ้านของผมก็อยู่อำเภอบ้านลาดแห่งนี้....อำเภอบ้านลาดนี้จะมีการใช้ภาษาที่มีสำเนียงแตกต่างจากท้องถิ่นอื่นๆ คือ การใช้ภาษาสำเนียงบ้านลาด หรือที่คนเพชรเค้าเรียกกันว่า ....เหน่อบ้านลาด...
ภาษาเหน่อบ้านลาด เป็นภาษาถิ่นที่สำเนียงเพี้ยนออกไปจากภาษาภาคกลางที่กรุงเทพฯ สำเนียงนี้มีลักษณะเฉพาะตัวเป็นสำเนียงที่ตกทอดมาจากบรรพบุรุษ สำเนียงชาวเพชรแท้ๆก็จะอยู่ในเขตอำเภอบ้านลาดนี่เอง
รูปแบบประโยคของภาษาเมืองเพชรมีลักษณะพิเศษ โดยเฉพาะการปฏิเสธจะใช้คำว่า "ไม่" ตามหลังคำกริยา และเปลี่ยนระดับเสียงคำกริยา เช่น กิ๊นไม่ (ไม่กิน) เอ๊าไม่ (ไม่เอา) มี้ไม่ (ไม่มี) ป๊วดไม่ (ไม่ปวด) นอกจากนี้ สำเนียงการออกเสียงสระยังมีลักษณะเฉพาะตัว เช่น คำว่า น้ำ ออกเสียงสั้นตามสระ - ำ ไม่นิยมออกเสียงยาวเป็นน้าม เหมือนคนกรุงเทพฯ นอกจากนี้ยังมีภาษาถิ่นบางคำที่มีลักษณะเฉพาะ อาทิ
- แมลงปอ ว่า แมงกระทุย แมงกระชุน
- สลักหน้า ดักหน้า ว่า หะ
- ขริบ (ตัดเล็บด้วยกรรไกร) ว่า หิ้ม
- ดง ว่า อบไอน้ำหม้อข้าว เมื่อหุงสุกแล้วเพื่อให้ข้าวระอุสุกโดยไม่เปียก
- หน่วย ลักษณะนามของผลไม้และของลักษณะเดียวกัน เช่น มะนาว 5 หน่วย ไข่ 3 หน่วย
- กะล่อน ชาวเพชรบุรีบางถิ่นออกเสียงควบกล้ำเป็น "กล้อน" ไม่แยกพยางค์
- เมฆ ว่า ขี้ฝน ขี้ฟ้า
- มาก ว่า โข
- ริน เท ว่า หล่อ
- เสือ ว่า เฒ่าร้า
- ที่บรรจุข้างสานด้วยไม้ไผ่, พ้อม ว่า กะล่อม
- น้ำตาลสด ว่า น้ำตาลใส
- รอง ว่า รอ เช่น รองน้ำว่า รอน้ำ
- ชม ว่า ยิ้ม หัวเราะ
- ดึงรั้ง ว่า รา
- ถาด ทือ คำบอกวัวขณะไถนา หรือลากเกวียน ให้ไปทางขวาใช้ถาด ให้ไปทางซ้ายใช้ทือ
- ถังบรรจุน้ำ ว่า กระป๋อง (บางแห่งใช้กระแป๋ง) ชามกะละมัง บางแห่งเรียก ชามแหม็ง ชาม กะละแม็ง ชามแหม่ง
- ซิ ว่า ดุ๊ เช่นกินดุ๊ หมายถึง กินซิ
-รถเข็น เรียก รถลุน
-เนิน เรียก เทิก
ฯลฯ
ภาษาท้องถิ่น มีคุณค่าทางวัฒนธรรม ควรแก่การอนุรักษ์
เรามาเรื่องต่อไปเลยดีกว่าครับ
เป็นที่รู้กันดีว่า เมืองเพชรเป็นเมืองของต้นตาล ซึ่งจะสังเกตุได้จาก หากผู้ที่เดินทางลง โดยใช้ถนนสายเพชรเกษมละก็ คงจะเห็นต้นตาลตั้งเป็นทิวอยู่ตามทุ่งนา
และก็เพราะเหตุผลนี้นี่เอง ที่ทำให้เมืองเพชรมีวัตถุดิบในการทำอาหารหวานมากมายหลายชนิด ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนาม ขนมหวานเมืองเพชร ซึ่งวัตถุดิบที่ทำให้ขนมหวานเมืองเพชรนั้น มีรสชาติอร่อยถูกปากใครต่อใคร นั่นก็คือ น้ำตาลโตนด(หรือที่คนเพชรเรียกกันว่า โกนด) เรามาดูผลิตผลจากน้ำตาลโตนดกันดีกว่า

ขนมหม้อแกง ปกติเค้าจะทำกินกัน ยิ่งในงานสำคัญ เช่น งานบวช งานแต่งงาน สมัยก่อน ขนมหม้อแกง จะใช้น้ำตาล ไข่ กะทิอย่างดี นำมาผสมกันตามส่วน แล้วอบด้วยเตาถ่าน ที่ทำขึ้นง่ายๆ โดยใช้แผ่นสังกะสี คลุมบนถาดขนม แล้วใช้ถ่าน หรือกาบมะพร้าว จุดไฟวางเกลี่ยให้ทั่วสังกะสี ขนมหม้อแกงจะได้รับความร้อน ทั้งข้างล่างและข้างบน หน้าขนมจะพองเป็นสีน้ำตาลทองสวย

"จาวตาล" เป็นลูกตาลในระยะที่สอง สามารถนำมากินสด ๆ ได้ มีผู้นำมาดัดแปลงหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ ใส่น้ำเชื่อมและน้ำแข็ง เรียกว่า "ลูกตาลลอยแก้ว"
"จาวตาลเชื่อม" เป็นจาวตาลในระยะที่สาม ซึ่งเนื้อในของจาวตาลจะแข็งซุยคล้ายจาวมะพร้าว นำมาเชื่อมน้ำตาลจนน้ำตาลแทรกเข้าไปในเนื้อ ขนมชริดนนี้ได้รับความนิยมมาก จึงมีราคาสูงกว่าขนมเชื่อมอื่น ๆ
"โตนดทอด" ทำจากจาวตาลในระยะที่สาม โดยนำมาเชื่อมแล้วชุบแป้งทอด เป็นขนมเมืองเพชรขนานแท้และดั้งเดิม
"ขนามตาล" ทำจากลูกตาลแก่ที่สุกงอมโดน้ำเอาเนื้อลูกตาลไปผสมกับแป้ง น้ำตาลโตนดและกะทิ คนให้เข้ากันหยดบนใบตองแล้วน้ำไปนึ่ง เมื่อสุกจะฟูเป็นสีเหลือง
"น้ำตาลเมา" หรือ "กระแช่" ก็คือน้ำตาลสดที่นำมาอุ่นแล้วทิ้งไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นนำเปลือกหรือรากมะเกลือมาเผาไฟทิ้งให้เย็น นำไปเรียงใส่ในไหแล้วเทน้ำตาลอุ่นที่เย็นสนิทแล้วใส่ลงไป ปิดฝาให้แน่น ทิ้งไว้ 2 วัน 2 คืน ก็จะได้น้ำตาลเมาตำหรับเมืองเพชรที่มีกลิ่นหอมและมีรสอร่อยยิ่งนัก
"ตังเม" ของกินเล่นสำหรับเด็ก ๆ ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเคี่ยวน้ำตาลปีก คือส่วนที่เป็นน้ำตาลเหนียว ๆ ใสแจ๋วที่จับอยู่บนกระทะเคี่ยวน้ำตาลนั้นเอง
นอกจากนี้ยังมี
"ข้าวแช่" เสน่ห์ของข้าวแช่นอกจากจะมีรสชาติอร่อยเย็นชื่นใจด้วยน้ำแข็ง และกลิ่นหอมของน้ำข้าวแช่แล้ว การใช้ถ้วยจานเชิงแบบโบราณก็เป็นสิ่งดึงดูดให้สนใจรับประทานด้วยไม่น้อย และสำหรับผู้มาเยือนเมืองเพชร หากจะมีของฝากติดมือกลับติดมือกลับบ้านซึ่งนอกจากขนมหวานหลากหลายแล้ว ถ้าเป็นหน้าชมพู่ก็คงไม่อาจจะมองข้าม
"ชมพู่เมืองเพชร" ซึ่งมีลักษณะและรสชาติเป็นเอกลักษณ์ มีเฉพาะที่เมืองเพชรแห่งเดียวเท่านั้น
ดังนั้น เราคนเพชรบรีทุกคน จึงควรอนุรักษ์และดูแลรักษาต้นตาลให้คงจำนวนไว้อย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน....
 

Create Date : 20 กันยายน 2550
7 comments
Last Update : 21 กันยายน 2550 1:43:23 น.
Counter : 3025 Pageviews.

 

อยากกินขนมหม้อแกง

มากกกก

หิววว

ยุทธนา
ผมชื่อยุทธนา

ฮ่าๆๆๆ

 

โดย: nie* (niiezt ) 21 กันยายน 2550 1:45:43 น.  

 

เห็นแล้วหิวว่ะ
อยากกินขนมหม้อแกงอีกอ่ะ
คราวที่แล้วยังไม่อิ่มเลย

 

โดย: yod_nam_palm 21 กันยายน 2550 10:19:53 น.  

 มาเม้นให้อีกอันนึง

เทอไปเม้นให้เรายัง


 

โดย: ultra_plakaho IP: 202.28.77.33 21 กันยายน 2550 10:28:42 น.  

 

 

โดย: ตาล IP: 202.28.78.130 1 มีนาคม 2551 13:04:30 น.  

 

เราทำวิจัยเรื่องตาลหน่ะ...อยากแบ่งปันในบางหัวข้อ
การดูแลรักษา
ตาลโตนด เป็นพืชที่ทนทานต่อสภาพแวดล้อม สามารถขึ้นได้ในดินแทบทุกชนิด และถ้าปลูกในช่วงฤดูฝนแทบจะไม่ต้องทำอะไรมาก นอกจากทำรั้วกันสัตว์เหยียบย่ำเท่านั้น ปกติต้นตาลจะเริ่มตั้งสะโพกหลังปลูกประมาณ 3-5 ปี ควรมีการตัดแต่งทางตาลออกเสียบ้างให้เหลือประมาณ 15-20 ใบ จะช่วยให้ต้นตาลเจริญเติบโตเร็วขึ้น
นอกจากนี้ยังพบว่า ในขณะที่ต้นตาลตั้งสะโพก ถ้ามีการลอกกาบที่ห่อหุ้มต้นตาลทิ้งเสียบ้าง จะทำให้ต้นตาลมีโคนต้นใหญ่ขึ้น มีความสมบูรณ์มากกว่าต้นตาลที่ไม่ได้ลอกกาบตาลออก
การเก็บผลเพื่อขายผลตาลอ่อน (ลอนตาล)
ต้นตาลจะเริ่มให้ผลหลังจากปลูกประมาณ 15 ปีขึ้นไป ต้นตาลที่เก็บผลเพื่อขายตาลอ่อนต้องเป็นต้นตัวเมียเท่านั้น โดยใช้พะองปีนขึ้นไป ใช้มีดเฉือนขั้วทะลาย ผูกเชือกค่อย ๆ หย่อนลงพื้นดินเฉาะเอาเมล็ดตาลในผลที่เรียกว่า “ ลอนตาล ” ออก
ตาล 1 ผลจะใช้ลอนตาลประมาณ 1-4 ลอน นำไปใส่ถุงขายกิโลกรัมละ 20-30 บาท แล้วแต่ฤดู ภายในลอนตาลเมื่อปอกเปลือกออก จะเป็นเนื้อสีขาว อ่อนนุ่ม รสหวานใช้บริโภคสด หรือทำขนมประเภทของหวานรับประทานกับน้ำแข็ง แต่ถ้าไม่เก็บผลเพื่อขายลอนตาล ผลตาลจะค่อย ๆ แก่และสุกหลังจากออกจั่นแล้วประมาณ 5 เดือน จากการสังเกตเมล็ดตาลอ่อน หรือลอนตาลที่วางขายอยู่ริมถนนเพชรเกษม พบว่ามีการนำลอนตาลที่เฉาะ ใหม่ๆ จุ่มลงในสารฟอกขาวซึ่งเป็นสารพวกโซเดียมไฮโดรซัลไฟด์ หรือสารพวกโซเดียมเมตาไบซัลไฟด์ สารดังกล่าวนี้ทำให้ลอนตาลมีสีขาวสวยคงสภาพหลายชั่วโมง ผู้บริโภคที่ซื้อไปถ้าไม่ล้างทำความสะอาดเสียก่อนอาจจะทำให้ท้องเสียได้ ทางที่ดีควรเลือกซื้อลอนตาลที่มีสีขาวอมแดง ซึ่งเป็นสีปกติของลอนตาลที่ทำปฏิกิริยากับอากาศจะปลอดภัยกว่า

 

โดย: นกน้อย IP: 202.28.78.130 1 มีนาคม 2551 13:07:36 น.  

 

กลุ่มเพื่อน 5.63 โรงเรียนอุตรดิตถ์ ขอเชิญร่วมงานสังสรรค์ประจำปี 2554 "เพื่อนไม่เคยทิ้งกัน สานสัมพันธ์ 5.63 อ.ต." ณ ร้านอาหารครัวริมชล อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ วันเสาร์ที่ 19 ก.พ. 2554 เวลา 18.00 น. เป็นต้นไป

 

โดย: กลุ่มเพื่อน 5.63 อ.ต. IP: 210.246.186.9 13 กุมภาพันธ์ 2554 15:57:14 น.  

 

เป็นคนบ้านลาด เกิดที่บ้านลาด อยากใช้ชีวิตอยุที่บ้านลาด และตายที่บ้านลาด ไม่มีที่ไหนสุขใจเท่าบ้านเรา

 

โดย: เบนซ์ IP: 161.246.238.188, 161.246.254.172 19 มีนาคม 2555 14:00:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


YoShImArU
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add YoShImArU's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.