Rynekel Sanctuary : Highway Star Redemption
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
17 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 

NANA : พลังของฉันช่วงนี้ไม่ค่อยได้ดูหนังเท่าไรนัก น้อยกว่าปกติมาก หนึ่งก็เพราะอยู่ในช่วงที่มีปัญหาที่บ้านที่ต้องแก้ไข ปัญหาครอบครัวที่ต้องจัดการ สองก็เพราะไม่ประสบโอกาสเหมาะ มีงานเข้ามาอยู่เรื่อยๆ จากที่เคยเข้าโรงหนังอาทิตย์ละครั้งสองครั้ง เหลือเพียง2อาทิตย์ครั้งเท่านั้น ความอยากในการดูหนังลดลงไปมาก แต่ลึกๆแล้วไอ้ความกระหายอยากที่จะดูหนังมันฝังตัวลึกอยู่ข้างในรอที่จะระเบิดออกมา (นักดูหนังที่ขาดไม่ได้ดูหนังสักพักคงเข้าใจกันดี)

มีคนถามผมหลายครั้งว่า ทำไมผมถึงชอบดูหนัง ทั้งยังเสียเวลากว่าครึ่งของชีวิตไปกับการเข้าๆออกๆตามโรงหนังและนั่งหน้าจอทีวีหรือคอมพิวเตอร์ เหตุผลนับไม่ถ้วนที่ผมตอบออกไป เข้าท่าบ้าง ไม่เข้าท่าบ้าง แตกต่างกันตามอารมณ์และตามวาระกันไป ก็จนเมื่อวานนี้ หนังเรื่องหนึ่งทำให้ผมได้คำตอบว่าทำไมผมชอบดูหนัง ที่ผมคิดว่าคำตอบนี้มันเข้าท่าที่สุด เท่าที่เคยคิดมา หนังเรื่องก็คือ NANA

ผมทราบมาก่อนว่า หนังเรื่องนี้เคยเป็นการ์ตูนมาก่อน แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่เคยหยิบจับมาทัศนาดูเสียที ไม่ว่าเพื่อนจะขยั้นขยอขนาดไหน เหตุหนึ่งก็เพราะดูภาพลักษณ์ภายนอกคล้ายจะเป็นการ์ตูนผู้หญิง และก็ไม่รู้ว่าเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับดนตรี เพราะถ้าเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับดนตรีร๊อค ผมคงจะไม่พลาดเป็นแน่ ก็จนมาได้ยินเพลง Glamorous sky นี่แหล่ะ จึงได้ทราบว่าหนังเรื่องนี้จะลงโรงแล้ว และยังมี Mika Nakashima ที่ผู้ฟังดนตรีญี่ปุ่นรู้จักกันดี เล่นเป็นตัวเอก จึงตัดสินใจไปดู

รู้สึกดี ดีจริงๆที่ได้ดูเรื่องนี้ ......ไม่ใช่เพราะดูหนังไม่บ่อยเหมือนปกติ .....ก็อาจจะใช่ส่วนหนึ่ง แต่ที่สำคัญกว่าก็คือ เป็นหนึ่งในหนังไม่กี่เรื่อง ที่หลังจากผมดูจบแล้ว เดินออกจากโรงแล้ว ไม่รู้จะติอะไร หาข้อติไม่เจอจริงๆ

NANA ไม่ใช่หนังที่ perfect ไปหมด 100% ยังคงมีข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆอยู่บ้าง แต่ข้อเด่นอื่นๆ ทำให้ผมไม่ได้ไปคิดถึงเรื่องผิดพลาดเหล่านั้นแม้แต่นิด อย่างน้อยตอนที่เดินออกจากโรงก็ไม่ได้ไปคิดถึงเรื่องยิบย่อยเหล่านั้นเลย

ในด้านคุณค่าของหนังเรื่องนี้ NANA คือหนังขายฝันและความหวังเรื่องหนึ่ง ท่ามกลางตลาดมีหนังขายฝันแนวนี้อยู่มากมาย หนังนักกีฬาขี้แพ้ที่ก้าวจากการเป็นหมารองบ่อน (underdog) กลายเป็นผู้ชนะ (champion) หรืออย่างน้อยก็ได้พิสูจน์อะไรบางอย่าง หนังนักดนตรีที่ว่าถึงการเดินทางจากความเป็นอินดี้ (Minor) สู่ความเป็นวงบนดิน (Major) มีทั้งชื่อเสียง เกียรติยศ และความสำเร็จ ดูหนังเหล่านี้ทีไร คนดูก็สามารถลุ้นตามไปได้ และก็เอาใจช่วยให้เหล่าตัวเอกฝ่าฟันอุปสรรคไปได้ตลอดรอดฝั่ง นอกจากนั้นยังรู้สึกฮึกเหิม อยากทำการใหญ่ตาม หนังเหล่านี้เป็นหนังที่ขายฝันที่ดี และทำหน้าที่ของมันได้ดีเยี่ยม แต่ NANA ไม่ได้ให้ความรู้กับผมแบบนี้เหมือนกับหนังเหล่านั้น NANA ให้ความรู้สึกที่แตกต่างออกไป ....นิดหน่อย

NANA ว่าด้วยการเดินทางเข้าเมืองของ หญิงสาวสองคน (ทั้งคู่อายุ20แล้วนะ) ทั้งคู่แตกต่างกันมาก สาวหวานอาโนเนะ กับสาวพังค์ที่ขมขื่น ดูเผินก็ไม่ต่างกับหนังขายฝันปกติ แต่บทหนัง (บทการ์ตูน) และวิธีการถ่ายทอดของผู้กำกับ ไม่ได้ขายแค่ฝันและความหวังให้กับผม หนังเรื่องนี้ขาย “พลังชีวิต” ให้กับผม

NANA ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกฮึกเหิม อยากเป็นคนผู้ประสบความสำเร็จเหมือนหนังขายฝันทั่วๆไป NANA ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกอยากเข้าไปเป็นตัวเอก เหลือมีส่วนร่วมในเรื่องราวที่เกิดขึ้น แต่ละช๊อต แต่ละภาพ แต่ละเรื่องราวย่อยๆ (sub-plot) ในหนัง ทำให้หวนนึกไปถึงชีวิตตนเอง แต่ละก้าวที่เลือกเดิน แต่ละสิ่งที่ตัดสินใจกระทำ ทั้งที่สมใจ และฝืนใจ ที่ดูเหมือนจะถูกต้อง และที่ผิดพลาด ทั้งจงใจและพลั้งเผลอไป NANA ไม่ใช่กระจกเงาสะท้อนเรื่องราวของผม ชีวิตของตัวละครใน NANA กับผมไม่ได้มีอะไรเหมือนกัน แต่ NANA คือเรื่องราวคู่ขนานของชีวิตผม ระหว่างที่เรื่องราวในหนังเดินไป ชีวิตผมก็เดินไป คนละสถานที่ คนละเส้นทาง ภายใต้อาทิตย์ดวงเดียวกันนี้ รู้สึกเหมือนเวลาของเราดำเนินไปด้วยกัน ยากนักที่จะรู้สึกได้แบบนี้กับหนังสักเรื่องหนึ่ง ยากที่จะทำให้รู้สึกว่า เมื่อ NANA มีชีวิตต่อไปได้ “ฉันก็ยังมีชีวิตต่อไปได้”

ฉะนั้น เหตุผลที่เข้าท่าที่ผมจะตอบคำถามว่าทำไมผมชอบดูหนังในวันนี้ก็คือ “หนังบางครั้งมันให้พลังชีวิตกับเรา” หนังที่ให้พลังชีวิตไม่จำเป็นต้องปลุกเร้าอารมณ์ความรู้สึกจนเกินไป ไม่ต้องกระตุ้นความบ้าด้วยดนตรีประกอบอลังการ ไม่ต้องบีบเค้นให้ต่อมน้ำตามันระเบิด ไม่ต้องเร่งเร้าความเร็วของฉากให้มือไม้อยากออกอาการตาม แค่ดูแล้วรู้สึกว่า “ฉันอยากมีชีวิต ฉันจะมีชีวิต ฉันจะพอใจกับชีวิตของฉัน” วันนี้ผมได้คำตอบจากการดูหนังเรื่อง NANA แบบนี้

หากจะกล่าวถึงด้านคุณภาพของหนัง งานตัดต่อเป็นไปอย่างเฉียบคม ทุกช๊อตมีเซอไพรซ์เข้ามาแบบไม่รู้ตัว หลายครั้งที่รู้แน่ๆว่าเรื่องแบบนี้ต้องเกิดขึ้นแน่ๆ (ก็ชงมาซะขนาดนี้แล้ว) แต่จังหวะการเกิดขึ้นและมุมกล้องก็ทำได้ดีจนรู้สึกว่า เออ ทำได้ดีแฮะ แม้ว่าการตัดต่อบางช่วงอาจดูจังหวะแปลกๆไปบ้าง อาจทำให้ดูเหมือนเรื่องวูบไปเล็กน้อย แต่ผม (เฉพาะผมนะ) กลับรู้สึกว่า จังหวะที่วูบไป เป็นจังหวะปลดปล่อยของอารมณ์จากฉากที่เพิ่งผ่านไป ผมอาจจะเข้าใจผิดไปเองก็ได้ แต่ก็รู้สึกเช่นนั้นจริงๆ

ตัวบทเขียนได้อย่างลงตัว เราได้เห็นมิติของตัวละครแต่ละตัว บุคลิกที่โผล่ออกมาโดยที่ใช้เพียงการแสดงสีหน้าและคำพูดไม่กี่ประโยค ผมบอกไปตอนต้นว่าไม่ได้อ่านการ์ตูนเรื่องนี้มาก่อน ด้วยตัวละครที่เยอะระดับกลางๆนี้ กลับทำให้ผมจำตัวละครและลักษณะได้เกือบทุกตัว แม้แต่ทาคุมิที่อาจจะโผล่จริงๆนิดเดียว แต่ตัวเรื่องก็ปูย้ำๆ ถึงตัวละครนี้ตั้งแต่แรกๆ จนเมื่อฉากสุดยอดนั้นที่เขาโผล่ออกมา ผมก็ยังรู้ว่าเขาเป็นใคร และรู้สึกทึ่งไปกับการตัดต่อที่เฉียบแหลมในฉากนั้นได้ น่าทึ่งจริงๆ

การแสดงของนักแสดงก็เป็นไปอย่างราบรื่น ดูแล้วไม่รู้สึกว่าเล่นแข็งสักคน ด้วยบุคลิกลักษณะที่เหมือนตัวการ์ตูนด้วยมั้งที่ทำให้รู้สึกแบบนั้น มีเฉพาะช่วงแรกๆ ดูแล้วไม่รู้สึกว่า เร็น จะดูดีขนาดนั้น แต่เมื่อเรื่องราวดำเนินไปเรื่อยๆ ความเด่นของตัวละครนี้ มันก็เพิ่มเข้ามาทีละน้อย จนในที่สุด ความรู้สึกแง่ลบตอนแรกเริ่มมันหายไป เป็นตัวละครที่สร้างได้ดีมากทีเดียว ตัวละครอีกตัวที่น่าจะพูดถึง ก็คือโชจิ ที่ดูไปแล้ว รู้ทั้งรู้ว่าโชจิผิดเต็มประตู แต่ก็ยังเกลียดตัวละครนี้ไม่ลง (วิสัยผู้ชายเหมือนกันด้วยกระมัง) น้ำหนักและเวลาที่ให้กับเรื่องราวของตัวละครนี้ มันมากพอและให้เหตุผลมากพอต่อผลที่เกิดขึ้น ดูแล้วรู้สึกว่าเป็นเรื่องราวที่ขมขื่นอีกเรื่องราวหนึ่ง เป็นเรื่องราวขมขื่นของปุถุชนคนทั่วไป ไม่ใช่เรื่องราวขมขื่นที่เป็นระดับโศกนาฏกรรมจนโอเว่อร์เกินพอดี (ใส่เพลงประกอบสุดเศร้า รันทด บาดใจ) แบบหนังรักล่มทั่วไป

ผมฟันธงไม่ได้.....วิจารณ์ภาพยนตร์แบบมีหลักการไม่ค่อยเป็น........แสดงความรู้สึกด้วยงานเขียนไม่ค่อยเก่ง แต่ที่สามารถบอกได้ก็คือ ผมคงจะเสียใจมากถ้าพลาดไม่ได้ดูหนังเรื่องนี้ มันเติมเต็มและให้บางอย่างมากกว่าความบันเทิง แบบเดียวกับที่การ์ตูนอีกเรื่องหนึ่งเคยให้กับผม และผมก็รู้สึกอยากให้การ์ตูนเรื่องนั้นกลายมาเป็นภาพยนตร์ลงจอใหญ่บ้างเหมือนกัน “BECK”
 

Create Date : 17 พฤศจิกายน 2548
75 comments
Last Update : 17 พฤศจิกายน 2548 22:22:08 น.
Counter : 1029 Pageviews.

 

คำตาม

1. ขณะที่เขียนบทความสั้นๆนี้ ฟังเพลงอยู่สองเพลงวนไปวนมา คือ Glamorous sky กับ endless story ที่เป็นOSTของภาพยนตร์เรื่อง NANAนี้เอง เพลงนึงค่อนข้างเร็ว อีกเพลงเป็นเพลงช้า อารมณ์ของถ้อยคำที่เขียนจึงขึ้นๆลงๆตามเพลงที่กำลังฟังทั้งสองเพลง

2. อยากจะเขียนบทความนี้เมื่อวานตั้งแต่กลับถึงบ้าน แต่จนใจว่าไข้ขึ้นเสียก่อน จึงต้องมาเขียนวันนี้แทน

3. BECK ที่ผมกล่าวถึงในตอนท้ายของบทความเป็นการ์ตูนเกี่ยวกับดนตรีอีกเรื่องหนึ่ง คนเขียนคือ Harold Sakuichi ชื่อไทย ชื่อประหลาดๆ ว่า “ปุปะจังหวะฮา” ทุกวันนี้ก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมตั้งชื่อนี้ เรื่องนี้ได้ทำเป็น anime เมื่อปีที่แล้วรวม 26ตอนจบ

4. อยากลองอ่านภาค manga ดูบ้างว่าจะเป็นยังไง ว่างๆคงต้องไปตามหามาอ่านเสียแล้ว รู้สึกว่าคนที่ดูหนังแล้วอยากอ่านน่าจะมีหลายคน ยอดขายคงพุ่งแน่ เหมือนกับปรากฏการณ์ที่เกิดกับหนังฮิตจากนิยาย หรือการ์ตูนเรื่องอื่นๆ คงมีการเกาะกระแสพิมพ์ใหม่ชัวร์

5. พยายามจะไม่ spoil อะไรเลย ในการเขียนบทความนี้ ถ้าผิดพลาดบ้างก็ขออภัยด้วยนะครับ

6. บทความนี้ไม่มีเจตนาในการพาดพิงหรือหมื่นประมาทบุคคล / องค์กรใดๆ

7. บทความนี้ไม่มีเจตนาในทางลบต่อรสนิยมของบุคคลในบุคคลหนึ่ง ใครที่ดูเรื่องนี้แล้วไม่ชอบแสดงความคิดเห็นได้เต็มที่ครับ

8. ขอบคุณรูปจากคุณ Bluedonut ที่เอามาจากเวบaromdee ในกระทู้ //www.pantip.com/cafe/chalermthai/topic/A3886357/A3886357.html ด้วยครับ

9. รู้สึกดีที่มีชีวิต

 

โดย: rynekel 17 พฤศจิกายน 2548 22:12:57 น.  

 

ชอบหนังเรื่องนี้
ชอบเพลง
ชอบการ์ตูน
ว่าจะไปดูอีกรอบค่ะ

 

โดย: grappa 17 พฤศจิกายน 2548 22:23:23 น.  

 

ฮ้า...มันเข้าแล้วเหรอคะเนี่ย ตกข่าวอีกแล้ว พลาดไม่ได้ต้องไปดู

 

โดย: @opal@ 17 พฤศจิกายน 2548 23:40:22 น.  

 

ว่าจะไปดูหนังไล่ผี...แต่เห็นว่ายังไม่เข้า
สงสัยต้องดูมิกะก่อนล่ะ

=)

 

โดย: hunjang 17 พฤศจิกายน 2548 23:46:39 น.  

 

ไม่ว่างไปดูเลย T-T อยากดูนะเนี่ย
ชอบเพลง Glamorous sky ไปเลยช่วงนี้

 

โดย: เราจะไขความลับแห่งดาวให้คุณรู้ 18 พฤศจิกายน 2548 14:00:42 น.  

 

อ่ะ นานะ
อยากดูจังเลยอ่ะ
แง้ๆๆๆๆๆ
เซ้งมากมายอ่ะ ไม่มีเวลาไปดูเลย
มิกะ น่ารักเนอะๆๆๆ

 

โดย: http://assosiation.exteen.com IP: 58.147.7.112 18 พฤศจิกายน 2548 17:39:12 น.  

 

มีคนสำคัญของผมคนนึงชอบเรื่องนี้มากครับ
แต่ผมไม่เคยอ่านทั้งการ์ตูนและก็ไม่เคยดูหนัง
เลยอยากลองดูอยู่เหมือนกัน

ถึงจะวิจารณ์หนังอย่างมีหลักการไม่ได้
ก็พูดและแจกแจงถึง ความรู้สึกที่ได้ดู นี้แหละ
ก็โอเคแล้ว


(ระหว่างที่อ่านบทความนี้ผมฟัง High Hopes ของ Pink Floyd อยู่ ...เอ๊ะ!! บอกทำไม)

 

โดย: ShadowServant (ShadowServant ) 20 พฤศจิกายน 2548 15:14:51 น.  

 

คิดว่าตัวเองรู้สึกคนเดียวนะนี่ คิดเหมือนกันค่ะ ดูจบแล้วรู้สึกไม่รู้จะพูดยังงัยดี มิกะเล่นได้อบอุ่น ในความแข็งกระด้างแต่แฝงด้วยความอ่อนโยน ไปดู 2 รอบแล้วค่ะ

 

โดย: yyy IP: 58.9.239.137 5 ธันวาคม 2548 17:30:12 น.  

 

ชอบเรื่องนี้มากค่ะ
คือ
มันให้ความเปนนามธรรมมากๆ
มองไม่เห็นแต่ก้อเห็นอะค่ะ
ชอบตั้งแต่กาตูนแระ
นานะจงเจริน
ถ้ายังไงจะขอเพงซาวแทรคหน่อยอะค่ะ
ขอบคุนนะคะ
zuzu_monkey_o@hotmail.com แอดไปแร้วค่ะ
ช่วยกดรับหน่อยนะคะ
ขอบคุนค่า

 

โดย: หวา IP: 202.5.87.7 12 ธันวาคม 2548 18:44:24 น.  

 

เราอยากรู้ว่าทำไงถึงฟังเพลงได้ พิ่งเคยมาหนแรก
รหัส group blogเอาที่ไหนตอบด้วย
fredlak@yahoo.com

 

โดย: somalk IP: 220.247.212.167 24 ธันวาคม 2548 18:41:23 น.  

 

ไร้สาระมากๆ.....................................
ไม่เห็นจะมีประโยชน์อะไรเลย....................
ปัญญาอ่อน........................มากๆ..................

 

โดย: จะรู้ไปทำไม IP: 203.113.67.71 25 กันยายน 2549 18:18:41 น.  

 


......... หลงเข้ามา ..........

แต่ดูเหมือนว่าบล็อกนี้จtร้างไปนาน ... พอสมควรนะคะ ^_^

แต่เมื่อได้อ่านบทความแล้ว..ก้ออดที่จะคอมเม้นไม้ได้..

การ์ตูนเรื่องนี้ เราอ่านก้อเพราะอยากดูหนัง .. และดูหนังก้อเพราะมิกะเล่น แฮะๆ
สารภาพเลยว่าไม่คิดสนใจจะอ่าน ในตอนแรก... เพราะดูๆแล้วหน้าปกมันแม่งๆแฮะ -*-

แต่พอรู้ว่ามิกะ...ซึ่งเป็นคนที่เราหลงไหลอย่างที่สุด ..แสดงนำ
ทำให้ได้หยิบ นานะ ขึ้นมาอ่าน ...
และไม่รู้ทำไม ... เมื่ออ่านแล้ว มันให้ความรู้สึกที่ว่า ... นานะ ก็คือ "มิกะ" ...มันบ่งบอกชื่อเธอ ทันทีที่เนื้อเรื่องดำเนินไป.. และก้อคิดว่า คนที่เลือกนักแสดง ก้อคงต้องคิดแบบนี้.. ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เธอผมยาว ... และมีบุคลิกในแบบของเธอที่โดด เด่น ดึงดูด .... ไม่ใช่สาวผมสั้นสุดร็อกแบบ นานะ ตั้งแต่แรกซักหน่อย...

และเหตุผลที่เราหลงไหลในตัวเธอ.. ก้อเป็นแบบนี้เช่นกัน will คือเพลงที่ไรอินโทร ... แต่มันฝังเข้ามาในจิตใจได้อย่างประหลาด... พร้อมกับช่อเธอ มิกะ นากาชิม่า ...
ซึ่งเราไม่เคยได้รู้จักมาก่อน แต่กลับมีชื่อนี้ผุดขึ้นมา...แปลกมั้ยล่ะ.... เราหลงไหลในเสียงของเธอ .. ไม่ใช่แคน่าตา.... เท่านั้น ... เพราะเธอมีมากกว่านั้น

.........
......
....

เรื่องนี้ต้องใช่ อารมณ์ ใจ และความรู้สึกดู ... เช่นเดียวกับการ์ตูน ...
ดูๆไป..เหมือนไม่มีอะไร ... เหมือนเนื้อเรื่งมันจะเดินไปวันๆ... แต่ไม่ไช่ ....
..เมื่ออ่านแล้ว .. เนื้อเรื่องจะดึงดูด ..และให้ความรู้สึกที่ราวกับว่า ..."นี่ไม่ใช่แค่หนังสือการ์ตูน" ... " แต่มันคือตัวละครที่มีชีวิตอยู่จริง... ในที่ไหนซักแห่ง" .. มันทำให้คิดเช่นนั้น

ด้วยเพราะอะไรก้อไม่รู้... ที่ทำให้ทุกถ้อยคำ ที่ถูกบอกเล่าออกมาจากตัวละครนำทั้ง2 มันจะค่อยๆซึมซับเข้าสู่ความนึกคิกอย่างไม่รู้ตัว..

และไม่รู้ทำไม....ฮาจิ .. เธอเป็นผู้หญิงที่ดูบริสุทธิ์...แต่เธอไม่ .. เธอเปลี่ยนแฟนมาหลายคนแต่ทำไม่ ... เธอไม่ทำให้เรารู้สึกชิงชัง .. แต่เธอก้อยังทำให้เรารู้สึกว่า ... เธอบริสุทธิ

ส่วนนานะ ... เธอดูเข้มแข็ง .. หม่นหมอง... และศักดิ์ศรีที่ยิ่งให่ .... แต่ที่จริงแล้ว ... เธออ่อนไหว... และบริสุทธ์

** ได้ดูเรื่องนี้แล้ว .. แต่เสียดายเราอยากดูแบบซาวแทร็กมากกว่า แต่ที่วางขายมันเป็นแบบภาค จึงไม่ได้อัธรสมากนัก ... เสียดาย

...เรื่องนี้ดูเหมือนจะไม่มีอะไร ... ถ้าหากคุณไม่มีความฝัน ... และจุดมุ่งหมายไปกับมัน ...
....คุณไม่ต้องขวักไขว่ที่จะหาความบรรเทิง ... เพราะมันไม่มี...

แต่หนังเรื่องนี้ จะให้ความหวัง และพลังอันยิ่งใหย่แก่คุณแอง ... "ถ้าคุณเปิดใจ .. และพร้อมดำเนินไปกับมัน..."


--  ナナ --


 

โดย: sadako IP: 203.113.55.198 24 ตุลาคม 2549 23:07:08 น.  

 

เขาว่าดีเลยดู สนุกดีครับ

 

โดย: คนขับช้า 28 ตุลาคม 2549 20:16:40 น.  

 

 

โดย: <Name> IP: 202.202.9.132 3 พฤศจิกายน 2549 3:32:30 น.  

 

 

โดย: <Name> IP: 70.85.205.194 3 พฤศจิกายน 2549 6:16:30 น.  

 

 

โดย: <Name> IP: 220.67.195.92 3 พฤศจิกายน 2549 8:05:29 น.  

 

 

โดย: <Name> IP: 220.67.195.92 3 พฤศจิกายน 2549 9:45:20 น.  

 

 

โดย: <Name> IP: 61.23.219.3 3 พฤศจิกายน 2549 12:06:31 น.  

 

 

โดย: <Name> IP: 125.101.20.61 3 พฤศจิกายน 2549 14:23:00 น.  

 

 

โดย: <Name> IP: 124.216.25.114 3 พฤศจิกายน 2549 19:11:48 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//onlinedrugsworld.com/product_ED_Trial_Pack.htm]ED_Trial_Pack[/url] [url=//onlinedrugsworld.com/product_Retin-A.htm]Retin-A[/url] [url=//onlinedrugsworld.com/product_Cozaar.htm]Cozaar[/url]
Celebrex Cialis_Soft_Tabs
//onlinedrugsworld.com/product_Cozaar.htm //onlinedrugsworld.com/product_Cipro.htm
Thanks!

 

โดย: Arnold65 IP: 68.44.240.232 8 พฤศจิกายน 2549 4:49:35 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//onlinedrugsworld.com/product_Kamagra.htm]Kamagra[/url]
Cardura
//onlinedrugsworld.com/product_Tenormin.htm
Thanks!

 

โดย: Alex7475 IP: 222.243.204.210 9 พฤศจิกายน 2549 8:00:03 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//onlinedrugsworld.com/product_Neurontin.htm]Neurontin[/url]
Mevacor
//onlinedrugsworld.com/product_Breast_Success.htm
Thanks!

 

โดย: Red2342 IP: 61.88.251.46 9 พฤศจิกายน 2549 9:44:04 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//onlinedrugsworld.com/product_Avapro.htm]Avapro[/url]
Crestor
//onlinedrugsworld.com/product_Norvasc.htm
Thanks!

 

โดย: Barbara4561 IP: 202.101.6.85 9 พฤศจิกายน 2549 9:44:30 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//onlinedrugsworld.com/product_Aciphex.htm]Aciphex[/url]
Amoxil
//onlinedrugsworld.com/product_Propecia.htm
Thanks!

 

โดย: Loy89879 IP: 211.200.232.60 9 พฤศจิกายน 2549 11:52:30 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//onlinedrugsworld.com/product_Avandia.htm]Avandia[/url]
Flomax
//onlinedrugsworld.com/product_Singulair.htm
Thanks!

 

โดย: Sad980 IP: 195.235.13.132 9 พฤศจิกายน 2549 13:58:30 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//onlinedrugsworld.com/product_Fosamax.htm]Fosamax[/url]
Florinef
//onlinedrugsworld.com/product_Lioresal.htm
Thanks!

 

โดย: Alex7475 IP: 217.20.131.8 10 พฤศจิกายน 2549 12:07:37 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//onlinedrugsworld.com/product_Clomid.htm]Clomid[/url]
Caverta
//onlinedrugsworld.com/product_Lipitor.htm
Thanks!

 

โดย: Daddy6786 IP: 211.172.216.19 11 พฤศจิกายน 2549 3:40:43 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//onlinedrugsworld.com/product_Arava.htm]Arava[/url]
Nexium
//onlinedrugsworld.com/product_Isoptin.htm
Thanks!

 

โดย: Barbara4561 IP: 210.212.82.247 11 พฤศจิกายน 2549 19:03:44 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//drugsshop.us/product_Plavix.htm]Plavix[/url] [url=//drugsshop.us/product_Zyrtec.htm]Zyrtec[/url] [url=//drugsshop.us/product_Claritin.htm]Claritin[/url]
Coumadin Evista
//drugsshop.us/product_Imitrex.htm //drugsshop.us/product_Plavix.htm
Thanks!

 

โดย: Roy47 IP: 67.43.157.22 1 ธันวาคม 2549 3:34:22 น.  

 

The best price drugs!!! :
[url=//shopdrug.info/product_Cardura.htm]Cardura[/url] [url=//shopdrug.info/product_Silagra.htm]Silagra[/url]
Caverta Aciphex
//shopdrug.info/product_Florinef.htm //shopdrug.info/product_Lasix.htm
Thanks!

 

โดย: Merlin91 IP: 66.165.172.163 1 ธันวาคม 2549 3:39:34 น.  

 

 

โดย: <Name> IP: 219.255.101.109 24 ธันวาคม 2549 6:58:19 น.  

 

Best design, very usefull furniture stores in dallas texas furniture stores in los angeles furniture store washington dc macys furniture store furniture store houston tx furniture stores in arizona
[url=//discounts.trns2.com/furniture-stores-in-dallas-texas.html ]furniture stores in dallas texas [/url] [url=//discounts.trns2.com/furniture-stores-in-los-angeles.html ]furniture stores in los angeles [/url] [url=//discounts.trns2.com/furniture-store-washington-dc.html ]furniture store washington dc [/url] [url=//discounts.trns2.com/macys-furniture-store.html ]macys furniture store [/url] [url=//discounts.trns2.com/furniture-store-houston-tx.html ]furniture store houston tx [/url] [url=//discounts.trns2.com/furniture-stores-in-arizona.html ]furniture stores in arizona [/url]
//discounts.trns2.com/furniture-stores-in-dallas-texas.html //discounts.trns2.com/furniture-stores-in-los-angeles.html //discounts.trns2.com/furniture-store-washington-dc.html //discounts.trns2.com/macys-furniture-store.html //discounts.trns2.com/furniture-store-houston-tx.html //discounts.trns2.com/furniture-stores-in-arizona.html

 

โดย: discount furniture stores IP: 89.178.57.252 21 กุมภาพันธ์ 2550 14:54:13 น.  

 

Best design, very usefull pfizer zithromax azithromycin generic zithromax used for treating mycoplasma pneumonia zithromax zithromax azithromycin , [url=//zithromax.pharmastor.info/pfizer-zithromax.html ]pfizer zithromax [/url] [url=//zithromax.pharmastor.info/azithromycin-generic.html ]azithromycin generic [/url] [url=//zithromax.pharmastor.info/zithromax-used-for-treating.html ]zithromax used for treating [/url] [url=//zithromax.pharmastor.info/mycoplasma-pneumonia-zithromax.html ]mycoplasma pneumonia zithromax [/url] [url=//zithromax.pharmastor.info/zithromax-azithromycin.html ]zithromax azithr
omycin [/url] , //zithromax.pharmastor.info/pfizer-zithromax.html //zithromax.pharmastor.info/azithromycin-generic.html //zithromax.pharmastor.info/zithromax-used-for-treating.html //zithromax.pharmastor.info/mycoplasma-pneumonia-zithromax.html //zithromax.pharmastor.info/zithromax-azithromycin.html

 

โดย: zithromax generic IP: 89.178.157.7 13 มีนาคม 2550 12:03:34 น.  

 

//d3035dd5cca20e7fd11bb7c63dd062df-t.fb4pfgd.info d3035dd5cca20e7fd11bb7c63dd062df [url]//d3035dd5cca20e7fd11bb7c63dd062df-b1.fb4pfgd.info[/url] [url=//d3035dd5cca20e7fd11bb7c63dd062df-b2.fb4pfgd.info]d3035dd5cca20e7fd11bb7c63dd062df[/url] [u]//d3035dd5cca20e7fd11bb7c63dd062df-b3.fb4pfgd.info[/u] 57d12818c724def9553d777cb035c034

 

โดย: Adonis IP: 81.40.22.78 19 มีนาคม 2550 16:05:44 น.  

 

//165b8129f0e94f0e153b069c5cf3698b-t.dv30vsw.info 165b8129f0e94f0e153b069c5cf3698b [url]//165b8129f0e94f0e153b069c5cf3698b-b1.dv30vsw.info[/url] [url=//165b8129f0e94f0e153b069c5cf3698b-b2.dv30vsw.info]165b8129f0e94f0e153b069c5cf3698b[/url] [u]//165b8129f0e94f0e153b069c5cf3698b-b3.dv30vsw.info[/u] 7df9129406a60e979013b6dbd1fdce93

 

โดย: Cristobal IP: 200.90.69.230 31 มีนาคม 2550 6:33:45 น.  

 

Great site cialis lowest price, [url]//cialis.infpharm.com/ [/url]
[link]//cialis.infpharm.com/[/link], [url=//cialis.infpharm.com]cialis generic[/url]

 

โดย: Ni589gary IP: 89.178.61.50 31 มีนาคม 2550 9:45:34 น.  

 

เคยได้อ่านภาค manga มาแล้วทั้ง beck และก็ NANA
เลยค่ะ ชอบมากด้วย

แต่หา Beck anime กับ NANA ดูไม่ได้นี่สิ
หาซื้อยากจัง
ได้ยินว่า หนังเรื่อง NANA ทำภาคสองแล้วนะ
เพราะประกอบเพราะมากเลย


 

โดย: SaTurN IP: 202.133.158.134 6 เมษายน 2550 16:11:17 น.  

 

Best place in the web antique ladder back chair kid wood table and chair outdoor restaurant chair restaurant style high chair affordable portable massage chair
[url=//chairs.trns2.com/antique-ladder-back-chair.html ]antique ladder back chair [/url] [url=//chairs.trns2.com/kid-wood-table-and-chair.html ]kid wood table and chair [/url] [url=//chairs.trns2.com/outdoor-restaurant-chair.html ]outdoor restaurant chair [/url] [url=//chairs.trns2.com/restaurant-style-high-chair.html ]restaurant style high chair [/url] [url=//chairs.trns2.com/affordable-portable-massage-chair.html ]affordable portable massage chair [/url]
[url]//chairs.trns2.com/antique-ladder-back-chair.html [/url] [url]//chairs.trns2.com/kid-wood-table-and-chair.html [/url] [url]//chairs.trns2.com/outdoor-restaurant-chair.html [/url] [url]//chairs.trns2.com/restaurant-style-high-chair.html [/url] [url]//chairs.trns2.com/affordable-portable-massage-chair.html [/url]
//chairs.trns2.com/antique-ladder-back-chair.html //chairs.trns2.com/kid-wood-table-and-chair.html //chairs.trns2.com/outdoor-restaurant-chair.html //chairs.trns2.com/restaurant-style-high-chair.html //chairs.trns2.com/affordable-portable-massage-chair.html


 

โดย: Mario52 IP: 89.178.6.76 8 เมษายน 2550 8:00:09 น.  

 

Site is the best, thanks to admin car child leather seat ,
[url]//seat.trns2.com/ [/url], [url=//seat.trns2.com/ ]car child leather seat [/url] , href='//seat.trns2.com/' target='_blanc'>//seat.trns2.com
 

โดย: Hayang5 IP: 89.178.2.47 14 เมษายน 2550 6:45:46 น.  

 

Great work and thank you for your service discount funiture in north carolina aaron funiture rental collection design dining funiture italian room city funiture warehouse [url=//funistore.com/discount-funiture-in-north-carolina.html ]discount funiture in north carolina [/url] [url=//funistore.com/aaron-funiture-rental.html ]aaron funiture rental [/url] [url=//funistore.com/collection-design-dining-funiture-italian-room.html ]collection design dining funiture italian room [/url] [url=//funistore.com/city-funiture-warehouse.html ]city funiture warehouse [/url]

 

โดย: Joison62 IP: 89.178.88.34 19 เมษายน 2550 18:40:37 น.  

 

Good work, nice design lesbian pissing video wet pants pee download free pee video woman pissing outdoors [url=//piss.grantvideo.info/lesbian-pissing-video.html ]lesbian pissing video [/url] [url=//piss.grantvideo.info/wet-pants-pee.html ]wet pants pee [/url] [url=//piss.grantvideo.info/download-free-pee-video.html ]download free pee video [/url] [url=//piss.grantvideo.info/woman-pissing-outdoors.html ]woman pissing outdoors [/url]

 

โดย: Yansem0l IP: 89.178.18.105 22 เมษายน 2550 22:50:36 น.  

 

The greatest site, really usefull fat mature moms ass big horny mature mature vagina picture boobed busty hot mature lingerie mature xxx [url=//mature.grantvideo.info/fat-mature-moms.html ]fat mature moms [/url] [url=//mature.grantvideo.info/ass-big-horny-mature.html ]ass big horny mature [/url] [url=//mature.grantvi
deo.info/mature-vagina-picture.html ]mature vagina picture [/url] [url=//mature.grantvideo.info/boobed-busty-hot-mature.html ]boobed busty hot mature [/url] [url=//mature.grantvideo.info/lingerie-mature-xxx.html ]lingerie mature xxx [/url]

 

โดย: Koli69nse IP: 89.178.18.105 24 เมษายน 2550 4:26:41 น.  

 

The greatest site, really usefull chubby brunette pussy big hairy muff atk hairy veronika hairy sex video
[url=//hairy.grantvideo.info/chubby-brunette-pussy.html ]chubby brunette pussy [/url] [url=//hairy.grantvideo.info/big-hairy-muff.html ]big hairy muff [/url] [url=//hairy.grantvideo.info/atk-hairy-veronika.html ]atk hairy veronika [/url] [url=//hairy.grantvideo.info/hairy-sex-video.html ]hairy sex video [/url]

 

โดย: Hasdaunr IP: 89.178.221.244 25 เมษายน 2550 22:56:28 น.  

 

The greatest site, really usefull fetish free gallery nylon nylon pregnant sexy woman in nylon stocking sexy foot in nylon
[url=//nylon.grantvideo.info/fetish-free-gallery-nylon.html ]fetish free gallery nylon [/url] [url=//nylon.grantvideo.info/nylon-pregnant-sexy.html ]nylon pregnant sexy [/url] [url=//nylon.grantvideo.info/woman-in-nylon-stocking.html ]woman in nylon stocking [/url] [url=//nylon.grantvideo.info/sexy-foot-in-nylon.html ]sexy foot in nylon [/url]


 

โดย: Hasdaunr IP: 89.178.221.244 27 เมษายน 2550 3:37:52 น.  

 

Good work, nice design free big fat boob old fat mature nude fat latinas black fat girl video fat guy xxx
[url=//fat.grantvideo.info/free-big-fat-boob.html ]free big fat boob [/url] [url=//fat.grantvideo.info/old-fat-mature.html ]old fat mature [/url] [url=//fat.grantvideo.info/nude-fat-latinas.html ]nude fat latinas [/url] [url=//fat.grantvideo.info/black-fat-girl-video.html ]black fat girl video [/url] [url=//fat.grantvideo.info/fat-guy-xxx.html ]fat guy xxx [/url]


 

โดย: Gaudi38b IP: 89.178.58.161 30 เมษายน 2550 20:22:20 น.  

 

Good work, nice design sleepsofa jennifer tilly fast sofa black leather sleeper sofa lazboy discount sofa
[url=//sofas.warfurn.info/sleepsofa.html ]sleepsofa [/url] [url=//sofas.warfurn.info/jennifer-tilly-fast-sofa.html ]jennifer tilly fast sofa [/url] [url=//sofas.warfurn.info/black-leather-sleeper-sofa.html ]black leather sleeper sofa [/url] [url=//sofas.warfurn.info/lazboy-discount-sofa.html ]lazboy discount sofa [/url]

 

โดย: Diadora8t IP: 89.178.78.209 11 พฤษภาคม 2550 12:54:33 น.  

 

Good work, nice design sleepsofa jennifer tilly fast sofa black leather sleeper sofa lazboy discount sofa
[url=//sofa.funistore.com/sleepsofa.html ]sleepsofa [/url] [url=//sofa.funistore.com/jennifer-tilly-fast-sofa.html ]jennifer tilly fast sofa [/url] [url=//sofa.funistore.com/black-leather-sleeper-sofa.html ]black leather sleeper sofa [/url] [url=//sofa.funistore.com/lazboy-discount-sofa.html ]lazboy discount sofa [/url]

 

โดย: Diadora8t IP: 89.178.156.215 17 พฤษภาคม 2550 20:40:22 น.  

 

Good work, nice design cheap levitra pharmacy us levitra 10mg levitra lowest price low cost levitra
[url=//levitra.pharmcollect.info/cheap-levitra-pharmacy-us.html ]cheap levitra pharmacy us [/url] [url=//levitra.pharmcollect.info/levitra-10mg.html ]levitra 10mg [/url] [url=//levitra.pharmcollect.info/levitra-lowest-price.html ]levitra lowest price [/url] [url=//levitra.pharmcollect.info/low-cost-levitra.html ]low cost levitra [/url]

 

โดย: hgdf65e5d IP: 89.178.102.114 26 พฤษภาคม 2550 16:58:25 น.  

 

The greatest site, really usefull hairy amateur woman chubby hairy babes hairy female leg cum hairy internal movie chubby porn clip
[url=//hairy.admovie.info/hairy-amateur-woman.html ]hairy amateur woman [/url] [url=//hairy.admovie.info/chubby-hairy-babes.html ]chubby hairy babes [/url] [url=//hairy.admovie.info/hairy-female-leg.html ]hairy female leg [/url] [url=//hairy.admovie.info/cum-hairy-internal-movie.html ]cum hairy internal movie [/url] [url=//hairy.admovie.info/chubby-porn-clip.html ]chubby porn clip [/url]


 

โดย: uo5shehy IP: 89.178.102.114 28 พฤษภาคม 2550 21:41:33 น.  

 

The greatest site, really usefull mature hairy bbw mature asian video homemade mature movie horny mature video
[url=//mature.admovie.info/mature-hairy-bbw.html ]mature hairy bbw [/url] [url=//mature.admovie.info/mature-asian-video.html ]mature asian video [/url] [url=//mature.admovie.info/homemade-mature-movie.html ]homemade mature movie [/url] [url=//mature.admovie.info/horny-mature-video.html ]horny mature video [/url]

 

โดย: gf6cfakc IP: 89.178.111.224 2 มิถุนายน 2550 10:54:12 น.  

 

//www.ringtones-dir.net/download/ download ringtones. nokia ringtones: Free nokia ringtones here, Download ringtones FREE, Best free samsung ringtones. [url]//www.ringtones-dir.net/free/[/url] [link=//www.ringtones-dir.net]ring tones[/link] From site .

 

โดย: free ringtones IP: 62.231.243.137 5 มิถุนายน 2550 11:44:50 น.  

 

The greatest site, really usefull
[url=//nylon.admovie.info/index.php] nylon sex video [/url]

 

โดย: gf6vjhtr IP: 89.179.218.252 10 มิถุนายน 2550 19:10:59 น.  

 

Good work, nice design free man pissing video face sitting and pissing group pee pee drinking video [url=//piss.admovie.info/free-man-pissing-video.html ]free man pissing video [/url] [url=//piss.admovie.info/face-sitting-and-pissing.html ]face sitting and pissing [/url] [url=//piss.admovie.info/group-pee.html ]group pee [/url] [url=//piss.admovie.info/pee-drinking-video.html ]pee drinking video [/url]

 

โดย: Yanem0l IP: 89.179.236.97 16 มิถุนายน 2550 8:16:51 น.  

 

anime ringtones for motorola
//idisk.mac.com/ton16/Public/index.html
free ringtones for sprint phones
//idisk.mac.com/ton17/Public/index.html
free downloads t mobile ringtones
//idisk.mac.com/ton18/Public/index.html

 

โดย: Lohness IP: 83.143.237.251 23 มิถุนายน 2550 13:24:29 น.  

 

adidas trail running shoes
//www.volny.cz/adidas/
louis vuitton cherry blossom handbags
//www.volny.cz/luis2007/

 

โดย: Brytney IP: 83.143.237.251 27 มิถุนายน 2550 4:38:28 น.  

 

 

โดย: Layne IP: 81.202.105.195 29 มิถุนายน 2550 13:16:26 น.  

 

The greatest site, really usefull mature hairy bbw mature asian video homemade mature movie horny mature video
[url=//mature.adclip4u.info/mature-hairy-bbw.html ]mature hairy bbw [/url] [url=//mature.adclip4u.info/mature-asian-video.html ]mature asian video [/url] [url=//mature.adclip4u.info/homemade-mature-movie.html ]homemade mature movie [/url] [url=//mature.adclip4u.info/horny-mature-video.html ]horny mature video [/url]

 

โดย: goopakc IP: 89.178.11.54 30 มิถุนายน 2550 13:00:55 น.  

 

 

โดย: Rocky IP: 88.140.162.37 30 มิถุนายน 2550 14:03:59 น.  

 

 

โดย: Johan IP: 213.60.153.112 1 กรกฎาคม 2550 16:27:07 น.  

 

 

โดย: Deon IP: 190.77.92.193 2 กรกฎาคม 2550 20:39:11 น.  

 

The greatest site, really usefull free pissing pussy pic
[url=//pee.adclip4u.info/free-pissing-pussy-pic.html ]free pissing pussy pic [/url]
desperate female pee
[url=//pee.adclip4u.info/desperate-female-pee.html ]desperate female pee [/url]
watch girl pee
[url=//pee.adclip4u.info/watch-girl-pee.html ]watch girl pee [/url]
free movie pee voyeur
[url=//pee.adclip4u.info/free-movie-pee-voyeur.html ]free movie pee voyeur [/url]
nylon sex video
[url=//nylon.adclip4u.info/index.php ]nylon sex video [/url]

 

โดย: go90akc IP: 89.178.58.216 3 กรกฎาคม 2550 12:02:20 น.  

 

You have very interesting site!
Respect you!
//louisellipsehandbag.iespana.es

 

โดย: Brytney IP: 83.143.239.158 3 กรกฎาคม 2550 15:07:03 น.  

 

 

โดย: Gilbert IP: 85.136.160.82 7 กรกฎาคม 2550 19:06:36 น.  

 

 

โดย: Jarrett IP: 62.42.22.27 9 กรกฎาคม 2550 1:37:22 น.  

 

 

โดย: Tyrese IP: 70.120.95.227 10 กรกฎาคม 2550 10:53:33 น.  

 

 

โดย: Brian IP: 200.109.130.5 11 กรกฎาคม 2550 19:25:59 น.  

 

 

โดย: Kole IP: 200.114.210.130 13 กรกฎาคม 2550 2:08:49 น.  

 

 

โดย: Tyron IP: 190.82.236.63 14 กรกฎาคม 2550 8:52:22 น.  

 

 

โดย: Gian IP: 217.132.251.68 15 กรกฎาคม 2550 16:02:19 น.  

 

 

โดย: Edmund IP: 80.9.201.202 17 กรกฎาคม 2550 0:25:42 น.  

 

//78c9b750cd78a6e08054940769c7c01b-t.xkktxb.org 78c9b750cd78a6e08054940769c7c01b [url]//78c9b750cd78a6e08054940769c7c01b-b1.xkktxb.org[/url] [url=//78c9b750cd78a6e08054940769c7c01b-b2.xkktxb.org]78c9b750cd78a6e08054940769c7c01b[/url] [u]//78c9b750cd78a6e08054940769c7c01b-b3.xkktxb.org[/u] 8d1f2bfe3cbc5359328d95464cab8b7c

 

โดย: Braedon IP: 201.3.112.202 18 กรกฎาคม 2550 7:21:55 น.  

 

 

โดย: Tariq IP: 80.59.40.202 18 กรกฎาคม 2550 9:27:54 น.  

 

สวัสดีครับผม ฝากชมโซฟาของผมบ้างนะครับพี่ ต้องการรายละเอียดคำแนะนำ บ้าง

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=cpr-computer

ขอบคุณมากครับ

Bank

 

โดย: cpr-computer 14 ตุลาคม 2551 20:47:22 น.  

 

แนะนำเว็บดูหนังซีรีย์เกาหลีฟรี

 

โดย: koreaserie (loveyoupantip ) 6 สิงหาคม 2554 13:09:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


rynekel
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Let's rest, foreverstandby="Loading Microsoft Windows Media Player components..." VIEWASTEXT>ค้นหาใน GOOGLE.CO.THHome of Rynekel : Eventhough my world shall collide, I will not give up, I sware
Friends' blogs
[Add rynekel's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.