บทความ ประโยคมันส์ๆ ติดปาก ของคนพากษ์บอล ฮาจริง
ลอดดาก : คำๆนี้เป็นคำกริยา คือการ แตะลูกลอดระหว่างขาของคู่ต่อสู้นั่นเองคนที่โดน Lord Dark! จะเสีย self อย่างรุนแรง ประหนึ่งโดน ทำทารุณทางประตูหลัง จะรู้สึกอับอายมาก ยิ่งถ้าคุณโดน ลอดดาก ต่อหน้าสาวๆแล้วละก็ คุณอาจไม่คิดจะเตะบอลอีกเลยตลอดชีวิต 55+ เพราะฉะนั้นเมื่อคุณอยู่ในสนาม พยายามระวังหว่างขาคุณให้จงหนัก

ดากไหม้ : ศัพท์คำนี้ เป็นคำที่ต่อเนื่องจากลอดดาก แต่ดากไหม้นั้นคือการโดนลอดดาก แบบต่อเนื่องและรวดเร็ว หลายครั้งในหนึ่งเกม จนดากไหม้ ระวังให้ดีๆ นะครับเพื่อนๆ ดากไหม้นั้นจะบ่งบอกถึงทักษะการเล่นฟุตบอลของท่านด้วยว่าอยู่ในขั้น กาก หรือ เทพ

แจกเฝือก : เป็นคำอุปมาอุปไมย นักพากษ์เก๋าๆมักจะใช้คำนี้ เวลาที่ผู้เล่นฝั่งเดียวกันส่งบอลให้เพื่อนช้าเกินไป คือ มีผู้เล่นฝั่งตรงข้ามพร้อมที่จะเข้ามาอัดเพื่อนคุณอยู่แล้วคุณยังทะเล่อ ทะล่าจ่ายให้มันอีก มันก็เจ็บฟรีสิครับ

กองหน้าผ้าเย็น : อุปมาอุปไมยอีกแล้วครับท่าน กองหน้าผ้าเย็น เห็นฉายาแล้วกองหลังต้องขยาด แต่ขอโทษ มันคือตัวสำรองครับ มักจะใช้กับฟุตบอลระดับตำบลลงไป เยาะเย้ยพวกที่ไม่ค่อยจะได้ลงสนาม หากคุณถูกเรียกว่า กองหน้าผ้าเย็นจงรีบทำผลงาน โชว์โค้ชของคุณโดยด่วน เฮ้ ไอ้น้อง ขอผ้าเย็นหน่อย

สนับตูด : เป็นอาการต่อเนื่องจาก กองหน้าผ้าเย็น นะครับ สนับตูดคือ การนั่งรออยู่ข้างสนามเป็นเวลานานหลายเกมติดต่อกัน จนตูดด้าน จนเพื่อนและสต๊าฟโค้ช ในทีมจะต้องแจกสนับตูดเอาไว้รองก้นของท่านไว้

กางมุ้ง : อันนี้พบเห็นได้ในฟุตบอล นัดที่ไม่มีการเชคล้ำหน้าครับ เป็นอาการที่ กองหน้าไปยืนรอทำประตูฝั่งตรงข้าม หากยืนรอเวลาทีมทำเกมส์บุกขึ้นมา มันก็ไม่เป็นปัญหาหรอกครับ แต่พี่เล่นยืนอยู่หน้าโกล์ รอยิงอย่างเดียว ไม่ว่าสถานการณ์ทีมจะเป็นแบบไหน แกก็จะอยู่แต่หน้าโกล์ฝั่งนั้นแหละครับ เปรียบได้เหมือน กางมุ้งนอนอยู่หน้าโกล์นั่นเอง

โชว์เบ : โชว์เบ ก็คือการ โชว์เบสิก หรือ ทักษะทางฟุตบอลนั่นแหละครับ พวกเด็กสมัยโน้นเค้าเรียกกันหากคุณคลึงบอล หลบผู้เล่นสองคน พร้อมกับ Lord Dark อีกคนเข้าไปยิงประตูแค่นี้คุณก็เรียกเสียงซี๊ดซ้าด จากข้างสนามได้ระงมแล้วครับนักเตะที่ชอบโชว์เบ คือ โรนัลดินโญ่ และเมสซี่ นั้นเอง

เผาขน : เผาขน คือ การเปรียบเทียบความใกล้ ใกล้ซะจนสามารถจุดไฟเผาขนได้เลย การยิงประตูก็ เช่นกัน เผาขน คือลูกยิงระยะประชิด หน้าปากประตูแบบใกล้ซะเหลือเกิน หรือการจ่อๆ ยิงยังไงก็เข้า

ดูดบอล : ไม่ใช่เอาหลอดกาแฟมาดูด บอลนะครับ(อย่ามาตลก) ดูดบอล เป็นกริยา มันคือการเอาลูกบอลลงพื้นอย่างนิ่มนวลครับ เมื่อเพื่อนสาดลูกโด่งมาให้ ก็เอาเท้ายื่นออกไป พอลูกลูกบอลกำลังจะกระทบกับเท้า ก็ผ่อนแรงลงดึงบอลลงพื้น ทำให้เนียนนะครับ มองไกลๆมันจะเหมือกับคุณติดกาวไว้ที่ขา ดูดบอลลงได้เนียนตาดีแท้ และท่าท่านทำได้ก็จะเรียกเสียง ฮือฮาจากข้างสนามได้แน่นอน

วันทู : ก็คือ การทำชิ่ง 1-2 นั่นเองครับสมมุติเราเลี้ยงบอลอยู่ ไปเจอฝ่ายตรงข้ามยืนอยู่ตรงหน้าในขณะนั้นก็มีเพื่อนร่วมทีมเรายู่ทางด้าน ข้าง ของอีตาคนั้น เราก็แตะบอลให้เพื่อน พร้อมกับวิ่งขึ้นหน้าอย่างรวดเร็วเพื่อนที่รู้ใจก็จะชิ่งบอลจังหวะเดียวขึ้น มาให้เรา(งงมั๊ย) การทำ วันทู หน้ากรอบเขตโทษ จะอันตรายมาก

คิลเลอร์ พาส (Killer Pass) : คิลเลอร์ พาส ลูกจ่ายทะลุช่องอันหน้าสะพรึงกลัว ลูกจ่ายปลิดวิญญาณ แล้วแต่จะเรียกกันละครับ ก็คือ การจ่ายทะลุตามพื้นที่ว่างระหว่างกองหลังที่ยืนกันเป็นแนวเดียวกัน จ่ายทะลุขึ้นหน้า ให้กองหน้าของเราวิ่งฉีกแนวรับ ไปรับบอลแล้วก็สามารถที่จะยิงประตูได้เลย

หลังหัก : ใช้เรียก เมื่อกองหลังโดนปีกตัวจัดๆเล่นงาน ล็อกซ้าย ล็อกขวา หลบหน้า เลี้ยวหลัง แล้วกระชากผ่าน ทำให้กองหลังผู้นั้น เสียหลักตามไปต่อไม่ได้

พาทัวร์ : ใช้เรียก เวลาปีกตัวจัดๆ(อีกแล้ว) กระชากหนีแบ็คผู้เคราะห์ร้ายทีต้องคอยไล่กวด ไล่ตาม แล้วแต่พ่อปีกนักเที่ยวคนนั้นจะพาไปไม่ว่าจะมุมธง หรือสุดเส้นหลัง ฯลฯ แบ็คเราโดนพาไปเยี่ยมชมหมดละครับ เป็นทัวร์ที่ไม่หน้าพิสมัยซักเท่าไหร่

เลาะตะเข็บ : เป็นเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นบ่อย ในตำแหน่งแบ็ค และปีก ที่ชอบเล่นฟุตบอลริมเส้นเลาะไปเรื่อย เลาะๆ อยู่นั้นแหละ แมร่งไม่เปิดสักที! ส่วนเพื่อนๆที่ยังไม่เก็ทกับตะเข็บ ตะเข็บ ก็คือเส้นออกข้างสนามฟุตบอลนั้นเอง

น่ารัก น่าลุ้น
 : น่ารัก น่าลุ้น จะเป็นคำศัพท์ติดปากจากนักพากษ์ชื่อดังท่านหนึ่งที่ผมนับถือ และยังเป็นนักพากษ์กีฬาอันดับตันๆของเมืองไทยอีกด้วย น่ารัก น่าลุ้น คือ ระยะการทำประตู ที่มีโอกาสได้ประตูนั้นเอง เช่น แมนฯ ยูฯ ได้ฟรีคิกระยะ 25 หลา กลางกรอบเขตโทษ เป็นระยะที่น่าจะได้ประตูขึ้นนำ อะไรประมาณนี้ ซึ่งต้องขอขอบคุณกับคำศัพท์คำนี้ด้วยที่พี่ท่าน คิดขึ้นมา

ขุดดิน : การเตะบอลที่ไปโดน พื้นสนามแบบเต็มๆ แทนที่จะโดนบอลเ บอลเลยไม่ค่อยไปไหน แถมยังต้องพบกับความอับอายบวกกับความเจ็บปวด อีกด้วย

จารย์
 : เอาไว้เรียกผู้ตัดสินวงการบอลไทย “โห…จานๆ ตัดสินงี้ได้ไงว่ะ” ส่วนใหญ่นักบอลไทยและสต๊าฟโค้ช จะไม่ค่อยเคารพจารย์กันเลย 55+ ส่วนจารย์นั้น มาจาก อาจารย์ นั้นเอง เพราะส่วนผู้ตัดสินไทย จะเรียนจบคณะศึกษาศาสตร์ เอกพละศึกษากัน เลยเหมารวม เป็นอาจารณ์กันไปหมด

ฉีดยา : การเตะบอลโดยใช้หัวสตั๊ดจิ้มไปที่กลางลูกบอล การเตะแบบนี้จะนิยมกันมากในฟุตซอล เพราะต้องใช้ความเร็ว หรือการยิงในจังหวะสุดปลายเท้านั้นเอง

แซนวิส : จังหวะที่โดนเบียดจากคู่ต่อสู้ ทั้งซ้ายและขวา ประกบติดขนาบข้างแบบไม่ให้ไปไหนได้

ดมตูด : อาการที่โดนผู้เล่นเตะบอล เลยตัวหรือกระชากผ่าน ไปแล้ว วิ่งตาม แต่ตามยังไงก็ไม่ทัน เห็นแต่ตูด เหตุการณ์นี้จะเกิดมากกับ พวกกองหลังฝีเท้าอืด เช่น ริโอ และ คาร์ราเกอร์ เป็นต้น

ตีรถเปล่า : อาการที่เพื่อนวิ่งขึ้นไปรอรับบอลแล้ว แต่เพื่อนดันไม่ส่งในจังหวะที่ควรส่ง(ซะงั้น) จนหลังๆ น้ำมันรถหมด 55+

ตุ๋ย : อาการที่บังบอลอยู่ แล้วมีอะไรแข็งๆ มาดุนด้านหลังจากตัวประกบ นั้นเอง (18+)

เตะเอาถ้วย - คำพูดที่ผู้เล่นที่ต้องการมาเล่นเพื่อออกกำลังกายเฉยๆ แต่อีกทีมกลัลเล่นจริงจัง ทำฟาวล์หนักๆ เหมือนกับนัดชิง เอฟเอ คัพ ((ท่าน)จะเอาถ้วยไงฟ่ะ)

บ่อน้ำมัน– เป็นชื่อเรียก สำหรับจุดอ่อนในแผงหลัง จนเป็นบ่อน้ำมัน จนเหล่ากองหน้าคู่แข่งสามารถ มาลงหลักปักฐานทำมาหากิน กันที่บ่อนี้ ได้สบายๆ ซึ่งจะเกิดขึ้นกับกองหลังบางคนที่ชอบทำมึน ในจังหวะที่ไม่ควรเสีย จนทำให้คู่ต่อสู้โจมตีได้แบบสบายๆ เช่น บัมเบิลและซิลแวสต์ นั้นเอง

ผีจับยัด - ลูกยิงไกล แบบตั้งใจ หรือ ไม่ตั้งใจ ก็ไม่รู้ แต่มันเข้าประตูไป ชนิด ตะลึงกันทั้งสนาม

องค์ลง - มักใช้กับ ตำแหน่งผู้รักษาประตู ที่โชว์ฟอร์มดีอย่างเหลือเชื่อ ในนัดนั้น ยิงยังไงก็ไม่เข้า (ท่าน)เซฟได้หมด เรียกได้ว่ายิงกันเหนื่อยละครับ

** ยิงเข้า 3 ลูก แฮททริก
ยิงเข้า 4 ลูก ควอดรูเปิล
ยิงเข้า 6 ลูก ดับเบิล แฮททริก
ยิงเข้า 9 ลูก ทริปเปิล แฮททริก
ยิงเข้า 12 ลูก คอร์ควอด์ แฮททริก
เพอร์เฟค แฮททริก ยิง 3 ลูกด้วยการ ยิงด้วยเท้าซ้าย เท้าขวา และการใช้หัว ยิงอย่างละประตู

อันนี้แถม เพราะเห็นบ่อย

-"บอลนะ มันต้องยิ่งให้เข้ากรอบถึงจะมีโอกาสเป็นประตู" !!!

-เรียบร้อยครับ !!! แหม่ลูกนี้หลุดกรอบไปนิดเดียว

-ถ้าใครยิงได้ก็มีโอกาสชนะล่ะครับ

-พิมพ์1เชียร์.....พิมพ์2เชียร์....... ลุ้นทองคำมูลค่า.......

-แหม...ถ้าลูกนี้ยิงตรงกรอบ ผู้รักษาประตูเหนื่อยแน่ครับ

-ต้องได้ครับ ลูกนี้ต้องได้

-โอ้โห . . . แหม

-"ถ้าเป็นบอลอังกฤษ ลูกแบบนี้ได้ประตูทุกลูก"

-"ตามธรรมชาิติของฟุตบอล ควรจะได้ประตู"

-"ถ้าผู้รักษาประตูไม่ปัดได้ ลูกนี้คงเข้าไปแล้วครับ"

-ฟรีคิกนี้ ระยะน่ารักน่าลุ้นครับ

-ห้านาทีแรกกับห้านาทีสุดท้ายสำคัญที่สุด....

-ลูกนี้กรรมการว่าไงครับ

-ผ่านไปแล้ว 70 นาที เหลืออีก 20 นาทีจะหมดเวลา......

-ลูก นี้ ขี่มอเตอร์ไซค์ ยังตามไม่ทันเลยครับ

-"โหม่งหรือยิงไปตรงไหนก็ได้ขอให้เข้ากรอบและประตูรับไม่ได้ ก็เข้าประตูแล้วครับ"

-"หลงทางเสียเวลา หลงยาเสียอนาคต แต่ถ้าหลงเดล ปิเอโร่นี่เสียประตูเลยนะครับ"

-มาดริดโดนทีมรองบ่อนยิงนำ ผู้บรรยายบอกว่า "อย่างนี้เค้าเรียกหมูสู้มีด"

-...ต้องยิงลูกแรกก่อนนะครับ ถึงจะมีลูกที่สอง!!!

-"ลูกนี้ตั้งใจยิงให้ตรงกรอบครับ" (บอลบ้านพี่ตั้งใจยิงออกนอกกรอบกันเหรอ)

-ฝากบอลกับซีดานเหมือนฝากไว้ในตู้เย็นไม่มีเสีย

-"ลูกนี้ยิงจากแถวสองครับ โอ้โห ต้องเอาสองแถวตามไปเก็บครับ"

-จ่ายบอลอย่างนี้ แถวบ้านผมต้องแถมมอไซให้คันนึงครับ


-'ขอบคุณบริษัท กสท โทรคมนาคม ที่ถ่ายทอดสดสัญญาณมาให้ได้ชมกัน'

-"ยังมีเวลานะครับ!!..............สำหรับคนที่ต้องการร่วมสนุก......"

-"พิมพ์1เชียร์.....พิมพ์2เชียร์....... ลุ้นทองคำมูลค่า......." 
Create Date : 23 มิถุนายน 2555
Last Update : 23 มิถุนายน 2555 14:25:33 น.
Counter : 528 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

พุ่งกระฉูด
Location :
นครพนม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]สวัสดีเพื่อนทุกคนครับ...
ผมเองนั้นเป็นเด็ก แสมดำ บางขุนเทียนแต่กำเนิด
แต่ต้องระเห็จมาไกลเหลือเกินที่นครพนมเนื่องจากได้ภรรยาที่นี่ เหงาเหลือเกินครับ คิดถึงบ้าน คิดถึงเพื่อน
อยู่ที่นี่ผมขายของครับ เป็นลูกจ้างภรรยา 5555
อยู่ใกล้ๆ สนามบินนครพนม ใครมีโอกาสผ่านมา แวะมาทักทายกันได้นะครับ หลังไมค์มาหากันก่อน ยินดีที่ได้รู้จักทุกคนครับ
มิถุนายน 2555

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
25
26
27
28
29
30
 
All Blog