Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2552
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 ตุลาคม 2552
 
All Blogs
 
บทสัมภาษณ์ (ย้อนหลัง) เกี่ยวกับงานจ้าวจตุรทิศที่เว็บประพันธ์สาส์นค่ะ (1)

คุยกันก่อน (มีแก้ไข/ เพิ่มเติมค่ะ เมื่อวานคอมแฮงค์)

หลังจากเสร็งงานเล่มแรก ขณะนี้กำลังรีไรท์เล่มสองใหม่ + ภาพประกอบ แถมกับพิษเศรษฐกิจที่ส่งผลโดยตรงต่องานหลักของข้าพเจ้า...เฮ้อ...ทำให้ช่วงเวลาสามสี่เดือนที่ผ่านมาแทบไม่มีเวลาพักผ่อน อาทิตย์ที่แล้วดันเจอฝนเข้าไปอีก เลยป่วยซะ...(นานๆ ครั้ง)

ความจริงตั้งใจจะเขียน เบื้องหลังฯ ของเรื่องจ้าวจตุรทิศ เพื่อร่วมตามโครงการเบื้องหลังฯ ของคุณพิมพ์ดาว แต่สงสัยจะเดี้ยง..ขออนุญาตแปะไว้ก่อนนะคะ ขอแก้ตัวด้วยเราจะเอาบทสัมภาษณ์ของข้าพเจ้าเองที่เคยลงในเว็บสนพ.ของประพันธ์สาส์นที่เคยพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้เอาไว้ ตั้งแต่เดือนมิ.ย. 52 โน่น...ตามนี้นะคะ

นี่คือ original ค่ะ >>> //www.praphansarn.com/new/c_talk/detail.asp?ID=246

ส่วนด้านล่างนี้ข้าพเจ้าคัดลอกมาให้อ่านง่ายๆ ค่ะ (อาจไร้สาระไปหน่อยขออภัย คนทำงานมันเครียดน่ะ หึ...หึ...)Introduction: คุยนอกรอบวันนี้พามาพบกับนักเขียนหน้าใหม่ ที่เดินทางมากับสื่อออนไลน์ เพราะหลายคนคงได้พบเห็นผลงานของเธอกันบ้างทางเว็บบอร์ดของประพันธ์สาส์น และเว็บอื่นๆ และวันนี้ ผลงานที่เธอตั้งใจเขียนออกมา ได้กลายเป็นหนังสือให้พวกเราจับต้องได้ เป็นใครไปเสียไม่ได้นอกจากเจ้าของผลงานนิยายแนวแฟนตาซีเรื่อง จ้าวจตุรทิศ ภาคสุริยคราส คุณ แก้ว หรือที่รู้จักกันในนามปากกา รัณ ศยา(run saya) นั่นเองค่ะ

Q: แนะนำตัวให้รู้จักกันสักนิดค่ะ
A:ขอพื้นที่ส่วนตัวนิด Hub ยังไม่พร้อมเปิดให้บริการค่ะ ก็เอาง่ายๆ ว่าชื่อเล่นจริงว่าแก้วนะคะ, เป็นคนเมืองหลวงค่ะ (แต่หน้าตาไม่รู้อยู่ภาคใด) ตอนเด็กๆ ยังไม่รู้ว่าจะเป็นอะไรหรอกนะคะ รู้อย่างเดียวว่าชอบวาดเขียน แต่ก็แถเรียนสายวิทย์นะ สุดท้ายก็เลยตัดสินใจเลือกคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ซึ่งตอนนั้นนับว่าเป็นคณะฮ็อตฮิตพอดู เราเองก็ไม่ได้เรียนเก่ง หัวแหลมเป็นหัวเข็ม ทางบ้านเป็นห่วงมากๆ เพราะเป็นลูกไม้ที่กระเด็นตกจากต้นไม้ไกลพอดู แต่โชคดีที่สุดท้ายก็ผ่านมาได้ค่ะ

Q: ก้าวแรกของงานเขียน
A: เป็นเพราะเราชอบวาดเขียน แล้วเล่าเรื่องมากกว่า ก่อนเขียนหนังสือก็วาดการ์ตูนมาก่อน วาดตั้งแต่ที่คุณแก้วยังเรียนอยู่ในมหาวิทยาลัย เสร็จเป็นเรื่องๆ ก็ไปเสนอบก. ที่วิบูลย์กิจ หากจำไม่ผิดน่าจะเป็นช่วงปีสี่ พองานผ่านได้พิมพ์ ตอนนั้นสุดแสนลั้นลา...แต่บก.ก็ติงมาว่าเรื่องคุณเขียนเกินหน้าที่กำหนดไปเยอะต้องรอหน่อยนะครับ เราก็รอ...นานมาก...และก็ยาวววเลย เพราะหลังจากนั้นคุณแก้วก็มุ่งทำงานเป็นสถาปนิกคลั่งงานอย่างเดียว เพราะนักเขียนการ์ตูนสุดแสนทำงานเชื่องช้าอย่างเราไม่สามารถหาเลี้ยงชีพได้ค่ะ แต่อย่าเหมารวมนะคะ เพราะเราทำงานช้ามากกกต่างหาก คนอื่นเขาเขียนได้วันละสี่ห้าหน้า แต่คุณแก้วน่ะเขียนได้วันหนึ่งหน้าหนึ่งก็เก่งแล้ว แต่กระนั้นในหัวก็ยังคิดเรื่องบ้าบอคอแตกอีกนับไม่ถ้วน

Q: ผลงานเขียนที่ผ่านมา
A: เรื่องที่ได้พิมพ์เป็นการ์ตูน คือเรื่อง ‘run’ ค่ะ อ้าว…ใช่แล้วค่ะ เป็นที่มาของชื่อนามปากกา run saya (รัณ ศยา)ในเน็ตมีที่มาที่ซ่อนเร้นดังนี้ด้วย ส่วนงานเขียนที่ยังไม่ได้ตีพิมพ์...เหอ...เหอ...เอาไอ้ที่ได้พิมพ์เรื่องแรกขายให้ได้ก่อนดีกว่าค่ะ...

...เข้าเรื่อง...ไม่ปกปิดล่ะนะคะ งานที่ยังไม่ได้ตีพิมพ์ ถ้านับการ์ตูนด้วยก็อันนี้แหละที่เป็นที่มาของแนวแฟนตาซีไทยแบบจริงๆ จังๆ เพราะบก. เจ้าเดิมกับยี่ห้อข้างบนนั่นเคยติงมาครั้งที่คุณแก้วไม่เจียมตัวไปเสนอโครงการยาวเหยียดกับท่าน (ในขณะที่ตอนนั้นคุณแก้วเขียนไปเพียงห้าบท) ท่านบอกมาประโยคเดียว “เขียนให้ดูเป็นไทยกว่านี้หน่อยได้ไหมครับ เสร็จแล้วจะลงให้” หลังจากนั้นแก้วก็ไปค้นเรื่องราวไทยโบราณ และคิดๆๆๆ ว่าอะไรคือ ไทย เน้อ...แต่สงสัยจะค้นนานไปโครงการเลยล้มครืน...พับลงเสียก่อน (แง) ตอนนี้ยังเก็บต้นฉบับการ์ตูนห่อไว้ในถุงพลาสติกอยู่เลยค่ะ

ส่วนงานเขียนหนังสือ มีความจำเป็นต้องทำเพราะมัน (หมายถึงเรานะ) ไม่มีโอกาสเขียนการ์ตูนไงเพราะไม่มีเวลา ก็เลยต้องพยายามเขียนๆเรื่องที่วนเวียนอยู่ในหัวออกมาเสียบ้าง เดี๋ยวมันระเบิดปุ้งออกมา คงไม่ดีเป็นแน่ แต่ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีสาระเท่าไหร่ บางเรื่องออกแนวแนวตะวันตกนู่นเลย และก็ไม่ใช่เรื่องที่เราอยากเล่าจริงๆQ: ชอบอ่านหนังสือแนวไหนคะ
A: ชอบตั้งแต่เด็กไม่มีเปลี่ยนก็คือเรื่องแนวบ้าบอคอแตก พิสดารหลุดโลกนี่แหละ มีตั้งแต่ไซไฟไปจนถึงเทพนิยายเด้ก...เด็ก...หรือสุดคลาสสิคอย่าง LOTR, แต่ในระหว่างทางก็มีเปลี่ยนๆ ไปบ้างช่วงก่อนเข้ามหาวิทยาลัยนี่ติดหนังสือแนวนิยายผู้หญิงงอมแงมเลยทีเดียว แต่นักเขียนที่อ่านแล้วได้เปลี่ยนทัศนคติเลยคือ คุณประภัสสร เสวิกุลค่ะ เพราะอ่านแล้วเรามีความรู้สึกว่ากำลังดูภาพยนตร์ดีๆ สักเรื่อง คือมันครบเครื่องทั้งในเรื่องความสมจริงสมจังและจินตนาการ ตัวละคร ฉาก คำสนทนา แพรวพราวไปหมด นอกจากนี้ยังมีเรื่องการเมืองหรือปรัชญาหนักๆ แฝงเอาไว้อีกด้วย ทำให้เราคิดว่า เฮ้ย...นิยายเขียนแบบนี้ได้ด้วยหรือ โอ้...ชัก (เริ่ม) น่าสนใจ แต่ก็ยังถือว่ายังอ่านไม่เยอะค่ะ

ก่อนหน้าที่ลงมือเขียนเองด้วยตัวเอง แก้วก็อ่านงานวรรณกรรมเยาวชนเสียส่วนใหญ่ ก็อ่านเท่าที่เวลาจะอำนวยค่ะ เลยกลับมาตกหลุมแนวจินตนาการเมื่อครั้นเป็นเด็กอีกครั้ง (โอ้...ยังต่อได้) จากนั้นก็เริ่มไล่อ่านงานแนวแฟนตาซีฝรั่งจ๋า และงานไทยชั้นครู ศิวาราตรี ของ ท่านพนมเทียนค่ะ, และก็หวนกลับมาคิดเรื่องไทยโบราณอีกครั้ง สุดท้ายอ่านไปอ่านมา...ชักไม่มัน (ตอบสนองความบ้าบอคอแตกของเราไม่ได้) ลองเขียนเองเลยดีกว่า

Q: เทคนิคในการสร้างงานเขียน
A: ต้องอึดค่ะ...ใจรักอย่างเดียวไม่พอค่ะ สำหรับการคิดพล็อตเรื่องต้องออกตัวว่านอกตำรานะคะ...เมื่อครั้นยังเรียนอยู่ในคณะสถาปัตย์ฯ จะมีวิชาดีไซน์หรือการออกแบบ ในวิชานั้นจะมีการสอนแนวความคิดในการออกแบบ ซึ่งจะเน้นหนักเรื่องการใช้ความคิด โดยการค้นหาหาข้อมูลมาประกอบตั้งแต่ประวัติศาสตร์ รากเหง้า คน สิ่งแวดล้อม การใช้งาน เวลา ฯลฯ โดยสถาปนิกต้องประมวลข้อมูลเหล่านั้นเข้าด้วยกันและสรุปสั้นๆ ให้ได้ใจความ แนวความคิดนั้นอาจเป็นคำๆ เดียวเลยก็ได้ ยากไหม? ยากมากค่ะ แล้วมันเกี่ยวอะไรกับการคิดพล็อตเรื่อง?
เกี่ยวค่ะ เพราะหากสถาปัตยกรรมไม่ว่าจะเป็นแค่บ้านชั้นเดียวหรือโครงการพันล้านสามารถเคลื่อนด้วยกลไกหลักคือ แนวความคิด หรือ conceptual แล้ว แก้วคิดว่า การเขียนเรื่องสักเรื่องไม่ว่าสั้นหนึ่งหน้ากระดาษหรือยาวแปดร้อยเล่มก็สามารถเคลื่อนด้วยกลไกหลัก คือ พล็อต ไม่ต่างกัน

Q: ปัจจุบันทำอะไรอยู่
A: ยังต้องประกอบอาชีพเป็นสถาปนิกค่ะ เพราะเขียนหนังสือได้ช้ามากเช่นกัน
ช่วงนี้เลยต้องมีสองร่าง...(สับสนจัง)

Q: คิดว่าการโพสต์นิยายทางเว็บมีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง
A: มีข้อดีมากกว่าข้อเสียนะคะ ข้อดีคือ เราสามารถเขียนอะไรก็ได้ อิงตลาดก็ได้ ไม่อิงตลาดก็ได้
ข้อเสียก็รู้ๆ กันอยู่ เพราะเหมือนเราแบสมอง ขายความคิดฟรีๆ ให้คนอื่นได้อ่าน และยังสามารถฉกฉวยเอาไปต่อยอดได้ที่เราไม่รู้ กลัวโดนขโมยไหม? กลัวสิ แต่อย่างน้อย ๆ ดีกว่าเก็บงานใส่ตู้แล้วล็อคกุญแจนะคะ

Q: เป้าหมายต่อไปในอนาคตเกี่ยวกับการเขียนหนังสือ
A: อยากให้คนอ่านรู้สึกดีๆ กับแนวแฟนตาซีนะคะ ว่ามันไม่ใช่เรื่องที่เด็กอ่านได้อย่างเดียว ที่สำคัญคือ มันไม่ได้เขียนง่ายๆ เน้อ...แม้จะมาจากเรื่องที่ไม่มีจริงก็ตาม

Q: แนะนำผลงานเรื่องจ้าวจตุรทิศกันสักหน่อย
A: ปกตินิยายแฟนตาซีหลังยุค แฮรี่พ็อตเตอร์หรือ หลังภาพยนตร์ไตรภาค LOTR (The Lord Of The Rings) ตัวเอกทั้งหลายหรือเนื้อเรื่องหลักๆ มักหนีไม่พ้นการตามหา(หรือทำลาย) สิ่งของที่แสนสำคัญหรือตัวเอกถูกมอบหมายให้กระทำภารกิจบางอย่าง เช่น การต่อสู้กับตัวร้าย หรือการแก้แค้น หรือไปช่วยคนรัก ฯลฯ ฉากที่เกิดขึ้นก็ไม่พ้นโรงเรียนสอนเวท และอาณาจักรโบราณที่เป็นตะวันตกนิดๆ หรืออีกแบบหนึ่งคือการทะลุมิติ เราก็เลยมาคิดว่ามีอะไรอีกไหมที่นอกเหนือไปจากนี้...ตามประสาพวกช่างสงสัย
เรื่องจ้าวจตุรทิศ ภาคสุริยคราส แม้จะมีที่มาจากคนเขียนดันเขียนตอนที่กำลังติสต์แตกก็ตาม, แต่ไม่ได้หมายความว่าเราเขียนขึ้นมาจากความฟุ้งซ่านหรือสติแตกไปตามเรื่องราวที่ปรากฏ โดยไม่มีหลักเกณฑ์อะไรเลย ที่สำคัญคือ หลังจากได้ท่านบก.ฝีมือดีที่อุตส่าห์เสียเวลาหลายเดือน ทนอ่านต้นฉบับเดิมๆ นับสิบๆ รอบ (พร้อมถือปากกาแดงไปด้วย) เพื่อขัดเกลาความบ้าบอ (ในตัวเนื้อเรื่องน่ะค่ะ) จนได้สาระออกมาจนได้ค่ะ

Q: อยากเขียนเรื่องแนวไหนอีก
A: ..ช่วงแรกๆ นี้คงไม่อยากคิดอะไรมาก นอกจากเขียนซีรี่ย์จ้าวจตุรทิศให้ดีๆ และให้จบตามที่วางเป้าหมายเอาไว้
เรื่องอื่นๆ ที่คิดเอาไว้ก็มีแต่แนวบ้าบอคอแตกพรรค์นี้ทั้งนั้น หากมันยังขายได้ก็ยังอยากจะเขียนแนวนี้ค่ะ หรือขายไม่ได้ก็ยังจะเขียน (ตอบทำไมเนี่ย?)

Q: ฝากอะไรถึงเพื่อนๆ ที่อยากจะเป็นนักเขียน
A: เรานี่แหละหนาก็เป็นแค่นักเขียนหน้าใหม่เช่นกัน ออกตัวก่อนว่า อาจจะต้องขอยืมประโยคจิตรกรแห่งแผ่นดิน คุณเฉลิมชัย ที่ท่านเคยให้สัมภาษณ์ในรายการหนึ่งไว้เอามาฝากให้คิด ว่า “หากเรามีความตั้งใจจะทำสิ่งใดอย่างแท้จริง และไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ห้ามล้มเลิกหรือยอมแพ้เด็ดขาด สักวัน...เราก็จะได้ทำในสิ่งที่ตั้งใจไว้”

เราเองก็เกือบจะยอมแพ้แล้วเหมือนกัน ถ้าไม่บังเอิญได้ฟังประโยคนี้ก่อน


Create Date : 18 ตุลาคม 2552
Last Update : 19 ตุลาคม 2552 13:22:59 น. 21 comments
Counter : 439 Pageviews.

 
แอบชื่นชมและเคารพในอาชีพของนักเขียนมากครับ เพราะบุคคลเหล่านี้นอกจากจินตนาการ แล้ววินัยในการทำงานต้องสูงมาก นับถือครับ


โดย: nuchock วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:19:45:45 น.  

 
เข้ามาตั้งใจมาทักด้วยความคิดถึงเน่อ

แหม! แจ็คพ็อต มาเจอบทสัมภาษณ์แท้ๆพอดีเลย

เสียดายมาเจอตอนเที่ยงคืน

ขอตัวไปนอนก่อนเน่อ พรุ่งนี้จะรีบกลับมาอ่านเลย

รอนานแล้ว คริ คริ

ปล เห็นแล้วเขินจัง ของตัวเองมีคนสัมภาษณ์

ของยัยพิมพ์ดาวเล่นมุกสัมภาษณ์ตัวเองซะนี่

คนอาร้าย


โดย: Pim~Dow วันที่: 18 ตุลาคม 2552 เวลา:23:58:15 น.  

 
แวะมาอ่านบทสัมภาษณ์คุณรันค่ะ


โดย: adel_ew วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:11:11:47 น.  

 
นี่ตัวเอง เราเมนท์ตัวเองไปสามรอบแล้วมันไม่ขึ้นอะ

ถ้าเมนท์ไม่ขึ้นอีกรอบนี่จะถอดใจแล้วล่ะ

จะบอกว่าอะไรหว่า ลืมหมดแล้ว

เอาเรื่องเดียวที่จำได้แล้วกัน

ไอ้เรื่องแบความคิดให้คนอื่นอ่านฟรีๆและในวงกว้าง

และยังในวงของคนอยากจะเขียนเหมือนกันนี่จริงเนอะ

น่ากลัวมากๆเลยอะ

คิดแล้วก็เริ่มจิตอีกแล้ว กลัว กลัว กลัว


โดย: annie IP: 125.24.111.237 วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:20:43:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ คุณ nuchock : ไม่เคยเจอกันบนถนนฯ ใช่ไหมคะ? หรือข้าพเจ้าจำผิดต้องขออภัยค่ะ อืม...เข้ามาแก้ต่าง ตัวจริงเราไม่ค่อยมีระเบียบวินัยเท่าไหร่เลย (จริงๆ นะ) ว่างๆ จะถ่ายรูปโต๊ะทำงานของเราทั้งที่ใน office กับที่บ้านมาให้ชม (หรือด่า?) ค่ะ

และเราก็เขียนเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเอ้ง...ไม่รู้ว่าจะรอดหรือไม่ หุ...หุ...

คุณแอน (คุณพิมพ์ดาว)
ขออภัยจริงๆ เน้อ อาทิตย์ที่แล้วเดี้ยงค่ะ บังเอิญว่าเพิ่งนึกได้เมื่อสี่เดือนให้หลังว่าควรจะนำบทสัมภาษณ์ย้อนหลังนี้มาลงในบล็อคข้าพเจ้าด้วย เลยเอามาขัดตาทัพก่อนนั่นแล...

เคยบอกแล้วไงว่าเค้าเป็นคนความรู้สึกช้าน่ะ (เชื่อยังคะ?)

อืม...ส่วนปัญหาเรื่องการเขียนๆ ลอกๆ นี่...อืม...เราคิดอย่างนี้นะ คือ ถ้าเรา (สมมุติ) เป็นคนชอบลอกงานคนอื่นแล้วบอกว่าเป็นงานตัวเอง อืม...เรื่องแรกอาจจะไม่โดนจับได้ เพราะเราอาจไปลอกงานดีๆ ที่ไม่เด่นดัง แต่...แต่มันไม่จีรัง ไม่ยั่งยืน เพราะอะไรที่ไม่ใช่ของเรามันก็ไม่ใช่ งานต่อไปก็ต้องเที่ยวไปหางานคนอื่นลอกตลอด...

แล้วมันจะมีความสุขหรือ? เราไม่เข้าใจอะ...(จริงๆ นะ) เราเขียนก็เพราะอยากเขียน ไม่มีใครเอาปืนมาจี้หรือเอามืดมาบังคับ ทำเพราะมันทนไม่ไหว...ใจกับสมองมันมาพร้อมกัน

หากไม่สนองมัน ข้าพเจ้าคงลงไปดิ้นตาย...

คุณ adel_ew: คุณอะ...มาให้เรากรี๊ดดดด...อีกแล้ว เดี่ยวไปสอยหนังสือคุณมากอดสักโหลหนึ่งเสียเลยนี่ (ไม่ได้พูดเล่น)


โดย: run saya วันที่: 19 ตุลาคม 2552 เวลา:23:33:31 น.  

 
คิดถึงจัง ช่วงนี้ไม่ค่อยได้เข้ามาเลย จริงๆแล้วเค้เน่าจะให้เราวาดปกเองเนอะ ออกจะมีฝีมือเอง แต่สมัยนี้อะไรก็ธุรกิจไปหมด อะไรๆเขาก็คงมี outsource กันไปหมด หน้าที่ใครหน้าที่มันอะไรอย่างนั้น


โดย: พี่หมูน้อย IP: 202.28.24.74 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:18:23:44 น.  

 
มาทวง ภาคสามค้า


โดย: craft collector IP: 58.137.113.100 วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:18:54:02 น.  

 
คุณพี่หมูน้อย: คิดถึงเหมือนกันค่ะ ^_^
อ้อ...เอ่อ...เรื่องปกหนังสือดีแล้วค่ะที่ไม่เอาของเรา เพราะเราฝีมือไม่ถึงเองค่ะ (เขาพยายามเข็นแล้วล่ะ หึ...หึ...)

คุณ craft collector: ว้ากกกก....เล่นมุกนี้ คนเขียนน็อคเลยสิคะ แหม...ทีตอนลงบนถนนฯ ไม่ค่อยคุยกับเค้านะตัวเอง (งอน) <<< แฮะ...ล้อเล่นนะคะ แซวค่ะอยาโกรธนา

คิดถึงคนอ่านทุกคนเลยค่ะ ภาคสามกำลังอยู่ในขั้น progress ค่ะ <<< เฮอะ...ดูมันแอบดัดฯใช้ภาษาปะกิดซะหรู แต่แปลง่ายๆ ว่ายังเขียนไม่เสร็จนั่นเอง..ฮ่วย

ด้วยคนเขียนเป็นคนเรื่องมาก เปลี่ยนไปเปลี่ยนมามากกว่าสี่เวอร์ชั่นแล้วค่ะ คือ ถ้ามัน (หมายถึงเราเองนะ) ตกลงเอาสักเวอร์...ป่านนี้คงเขียนจบภาคสามไปนานแล้วค่ะ (เง้อ) แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ได้อ่านแน่ๆ ค่ะ

หวังว่าตอนนั้นยังมาเป็นเพื่อนกันนะคะ (หรือถ้าไม่ว่างก็ไม่ว่ากันอยู่แล้ว)


โดย: run saya วันที่: 20 ตุลาคม 2552 เวลา:23:22:18 น.  

 
มาโผล่หน้าบ้าง บอกว่าคิดถึงนะ เเต่พักนี้เซ็งชีวิต เลยจะหายไปบ่อย ...บทสัมภาษณ์จะเเอบกลับมาอ่านจ้ะ วันนี้หมดอาลัย


โดย: อมิธีสท์ วันที่: 21 ตุลาคม 2552 เวลา:23:30:09 น.  

 
^
^
ตามสบายค่ะ, พักผ่อนเยอะๆ เน้อ


โดย: run saya วันที่: 23 ตุลาคม 2552 เวลา:20:42:27 น.  

 
ได้เห็นตัวเป็นๆ ของคุณ run saya สักที อืมไม่เหมือนที่คิดไว้แฮะ 5555
เห็นมีคนทวงภาค 3 แล้วภาค 2 เมื่อไหร่จะเป็นเล่มค่ะ ตอนแรกนึกว่างานสัปดาห์หนังสือเดือนนี้จะมีให้เห็นซะอีก เฮ้อ เศร้าเลย คิดถึงรามิตจริงๆ

สู้ๆ น่ะค่ะ จะเป็นกำลังจายให้น่ะ ถึงใครจะก๊อป จะลอกยังไง คนอ่านก็รู้ได้อยู่ดีล่ะค่ะ
เพราะสำนวนที่ใช้มันคนล่ะชั้นกัน ว่าไปนั่น


โดย: Kisasa Ryo IP: 115.67.174.159 วันที่: 24 ตุลาคม 2552 เวลา:23:05:10 น.  

 
เย้ย...มาแบบไม่ทันตั้งตัวอีกคนละ...

สวัสดีค่ะ คุณ Kisasa Ryo: ขออภัยหน้าตาเรียบร้อยไปหน่อย? ไม่บ้าระห่ำ ดูเป็นพิษภัย เหมือนเรื่องที่เขียนใช่ม้า...เหอ...เหอ...ต้องดูนานๆ ค่ะ บอกแล้วเรามีสองร่างไง พวกสถาปนิกเป็นคนธรรมดากับเขาที่ไหน (อ้าว เฮ้ย!)

ถามคุณความเห็นที่ 9 ได้ มันเป็นเพื่อนเรามาตั้งแต่ม.ต้นแล้ว ผจญวีรกรรมมานับไม่ถ้วน กึ๋ยยย....

ส่วนเล่มสองนั้นขอโทษค่ะ, มีปัญหาภายในเล็กน้อย (ความจริงเราเองละ)
รอสักพักหนึ่งนะคะ หากเราหาทางออกได้ก็จะมารายงานเป็นระยะค่ะ วุ้ย...อยากให้เหล่าบก.ทั้งหลายมาอ่านหน้านี้จัง

และขอบคุณอีกครั้งที่ให้กำลังใจนะคะ สู้ด้วยค่ะ เย้!

ปล. แหม...ชักอิจฉาเจ้ารามิต มีสาวๆ แอบคิดถึงด้วย โอ้...


โดย: run saya วันที่: 26 ตุลาคม 2552 เวลา:23:01:37 น.  

 
คุณแก้ว

งานสัปดาห์หนังสืองวดนี้จะมีงานของคุณแก้ววางรึเปล่าคะ

รออ่านภาคสองอยู่นะคะ (แบบเป็นเล่มอะค่ะ มันอ่านง่ายกว่ากันเยอะเลย) ^___^


โดย: annie IP: 125.25.142.191 วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:19:59:43 น.  

 
สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้าค่ะ คุณแอน

และต้องแสดงความยินดีด้วยที่เขียนอีกเรื่้องจบไปแล้วนะคะ (น่าอิจฉาที่ซู้ด)

งานสัปดาห์หนังสือคราวนี้...ยังไม่กล้าบอกอะไรค่ะ เนื่่องจากต้นฉบับยังไม่พร้อมค่ะ งานติดอยู่ที่เราเองแหละ ไม่ต้องโทษชาวบ้านเลย อือ....

เราเพิ่งได้หยุดพักวันนี้เอง กะว่าวันหยุดยาวคราวนี้จะได้ฤกษ์สะสางที่ค้างๆ เอาไว้เสียทีค่ะ <<< แต่ไอ้ที่ตั้งใจไว้ มักหลุดเป็นประจำเพราะเราชอบหาเรื่องเที่ยวน่ะ

หากมีอะไรเคลื่อนไหวจะส่งข่าวไปบอกคุณแอนคนแรกเลยค่ะ

ชวนคุย >>> แม้งานจะยุ่งเหลือ เราแอบไปดู Avatar แย้ว...โอ้ แม่เจ้า มันช่างตรงเส้นตรงแนวเผ่าคนเขียนแฟนตาซีจริงๆ ถึงแม้จะถูกสวดยับเรื่องบทเดาง่ายไปนิด (อ้างอิงจากห้องเฉลิมไทย) แต่...เราชอบตรงที่หนังเล่าเรื่องระหว่าง คน, ธรรมชาติ และสงคราม (ความขัดแย้ง) แม้บางช่วงจะเล่าง่ายไปหน่อย เดาได้ไม่ต้องลุ้น ก็โอเคล่ะ

หน้งแนวๆ คน VS ธรรมชาติ, วิทยาศาสตร์ VS จิตวิญญาณ แบบนี้เราชอบหนังอนิเมะของสตูดิโอจิบลิเรื่อง Princess Mononoke ที่สุด ทำได้ชนิดขั้นเทพ และเป็นอีกเรื่องที่พิสูจน์ว่าอนิเมะเรื่องนี้มาก่อนกาล (อย่างน้อยก็ก่อน Avatar และ สภาวะโลกร้อนกำลังอินเทรนด์ถึงสิบปี)

ว่างๆ (ตอนไหนวุ้ย?) กะจะคุยยาวๆ ถึงหนังสองเรื่องนี้อีกทีหนึ่งเนอะ


โดย: run saya วันที่: 28 ธันวาคม 2552 เวลา:23:23:30 น.  

 
อ่า... เพิ่งได้โอกาสได้มาเยี่ยมพี่รัณ ขอโทษนะคะพี่หายไปนานเลย

กำลังรอคอยภาคสาม และภาคสองแบบเป็นเล่มอยู่ค่ะ น้องของเคจอ่านภาคแรกแล้วก็ชอบเหมือนกันล่ะ เลยรอกันทั้งคู่เลย ^^

อ่านบทสัมภาษณ์นี้แล้วโดนศรปักอกไปหลายดอกเลยค่ะ (หมายถึงในทางที่ดีนะคะ)) พี่รัณยังคงเขียนพูดคุยเล่าเรื่องได้น่าอ่านน่าติดตามได้ดีไม่เปลี่ยนเลย


โดย: Caje IP: 202.28.180.202 วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:1:15:21 น.  

 
สวัสดีค่ะ น้องเคจคนเก่ง,

ไม่ได้เจอกันนานเลยค่ะ คิดถึงเหมือนกันนุ, และขอบคุณมากๆ ที่น้องของน้องเคจชอบเรื่องนี้ค่ะ ด้วยเกรงว่ามันจะซีเรียสเกินไปสำหรับเด็กๆ ค่ะ

ส่วนเล่มอื่นๆ พี่กำลังจัดการต้นฉบับอยู่ค่ะ กำลังเร่งให้สุดขีดเหมือนกันกลัวถูกลืมอะ...

ดีใจที่มาทักทายกันนะคะและขอบคุณอีกครั้งค่ะ


โดย: run saya วันที่: 14 มกราคม 2553 เวลา:19:04:52 น.  

 
สวัสดีค่ะ ไม่รู้จะจำเพื่อนคนนี้ได้หรือเปล่าหุๆ มนต้นไม้เองค่ะ เมื่อก่อนใช้ ล็อคอินๆ mon_m&m นะคะ แต่ว่าเป้นแบบมือถือ ตอนนี้เขียนนิยายเปลี่ยนมาใช้ข้างบนแล้ว แวะมาทักทายและขอบคุณสำหรับกำลังใจเมื่อนานมาแล้วแต่ยังนึกถึงเสมอค่ะ

ตอนนี้มนกำลังจะมีผลงานออกมาต่อๆกันสองเล่ม และกำลังลงเรื่องใหม่อยู่ ขอบคุณมากๆที่เมื่อปีที่แล้ว คุณรัน แนะนำให้มนมาลงที่ถนนนะคะ ไว้แวะมาใหม่ค่ะ


โดย: มนต้นไม้ (Setakan ) วันที่: 23 มกราคม 2553 เวลา:11:39:12 น.  

 

เพิ่งทราบข่าวว่าจ้าวจตุรทิศ ได้รางวัลชมเชยหนังสือดีเด่นปี 53

เลยแวะมาแสดงความยินดีกับพี่รัณค่ะ

^____^


โดย: Caje IP: 222.123.0.148 วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:12:48:36 น.  

 
^
^
ก่อนอื่นต้องขอบคุณน้องเคจค่ะ,

พี่เองก็เพิ่งรู้เมื่อวานนี้เหมือนกันค่ะ (น่าขายหน้าจัง) แต่ตอนนี้ก็ยังดีใจ + งงๆ อยู่นะคะ กำลังรวบรวมสติที่แตกกระเจิงอยู่ อีกสักพักจะขอบคุณเป็นหน้าทางการค่ะ

คุณน้องได้ข่าวรวดเร็วจัง สมเป็นหนอนหนังสือตัวจริง

ขอบคุณอีกครั้งค่ะที่ยังนึกถึงนะคะ

รัณ ศยา ค่ะ


โดย: run saya วันที่: 6 มีนาคม 2553 เวลา:16:49:44 น.  

 
เข้ามาทักค่ะ คิดถึงนะคะ


โดย: แอนนี่ IP: 125.25.144.29 วันที่: 13 มีนาคม 2553 เวลา:20:17:19 น.  

 
คิดถึงเหมือนกันค่ะ คุณแอน


โดย: run saya วันที่: 14 มีนาคม 2553 เวลา:0:39:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
run saya
Location :
Hong Kong Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
บอกเล่าเก้าสิบ:)

เราย้ายกลับมาทำงานที่ออฟฟิคในกรุงเทพฯ แล้วค่ะ ช่วงนี้งานการยังยุ่งตามระเบียบ แต่ถึงอย่างไรจะพยายามหาเวลามาเขียนหนังสือและจบต้นฉบับ (ร่าง) ของเล่มสามให้ได้ภายในปีนี้ค่ะ (หวังว่า)

ขอบคุณนักอ่านทุกท่านที่กรุณาเข้ามาสอบถามความคืบหน้านะคะ
Friends' blogs
[Add run saya's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.