Bright Sight of x-file...Indy woman of the world Strong & Independent Flag Counter
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
232425262728 
 
23 กุมภาพันธ์ 2557
 
All Blogs
 

ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี

ภาพสวยๆที่เก็บได้จากการไปเที่ยวชมทะเลบัวแดง หนองหารจังหวัดอุดรธานีค่ะ 

หนองหาน นอกจากจะเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพันธุ์ปลา  พันธุ์นก และพืชน้ำ จำนวนมาก  ซึ่งชาวบ้านที่อาศัยอยู่โดยรอบหนองหานได้พึ่งพาเป็นแหล่งอาหารแล้วนั้น  ยังมีระบบนิเวศน์ที่เป็นเอกลักษณ์  ซึ่งเป็นที่สนใจของนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยทั้งในประเทศและต่างประเทศได้มาศึกษาวิจัยอย่างต่อเนื่อง

      นอกจากนี้แล้ว  ธรรมชาติของหนองหาน  ยังได้บรรจงสร้างทะเลบัวแดงเพิ่มความงดงามให้แก่หนองหานมากยิ่งขึ้น  กล่าวคือ  ในช่วงเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคมของทุกปี ดอกบัวแดงในหนองหานซึ่งมีจำนวนมากจะงอกงามโผล่จากน้ำขึ้นมา  โดยเริ่มจากเดือนตุลาคมบัวเริ่มแตกใบและเริ่มออกดอกตูมและบานเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ   บัวจะออกดอกมีปริมาณมากที่สุดในช่วงเดือนธันวาคม – กุมภาพันธ์ และค่อย ๆ ลดปริมาณลงในเดือนมีนาคม  ดอกบัวจะบานในช่วงเช้าตรู่ถึงเที่ยง  นักท่องเที่ยวจะมองเห็นบัวแดงบานเต็มท้องน้ำหนองหานสุดลูกหูลูกตางดงามอย่างหาที่เปรียบไม่ได้  จึงเป็นที่มาของคำว่าทะเลบัวแดง


สืบสานวัฒนธรรมและส่งเสริมการท่องเที่ยว

      จากจุดเด่นของหนองหานและตำนานเก่าแก่ได้หล่อหลอมเป็นวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณรอบหนองหาน  ให้เกิดความหวงแหนอนุรักษ์และพึ่งพาธรรมชาติจากหนองหานได้อย่างสมดุลและยั่งยืนมาจวบเท่าทุกวันนี้

      อำเภอกุมภวาปีร่วมกับเทศบาลตำบลเชียงแหว  ตลอดจนกลุ่มองค์กร  และภาคเอกชนในพื้นที่โดยได้รับการสนับสนุนจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี  จึงได้กำหนดจัดงานเทศกาลทะเลบัวแดงบาน หนองหานกุมภวาปี  ประจำปี ๒๕๕๔  ในวันที่  ๑๔ - ๑๖ มกราคม ๒๕๕๔  รวม ๓ วัน ๒ คืน  ณ  วัดบ้านเดียม  หมู่ที่ ๕  ตำบลเชียงแหว  อำเภอกุมภวาปี  จังหวัดอุดรธานี  โดยมีวัตถุประสงค์  เพื่ออนุรักษ์และสืบสานวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นและเพื่อส่งเสริมให้หนองหาน  เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดอุดรธานี

กิจกรรมในงานประกอบด้วยการสักการะพระมหาธาตุ เทพจินดา (พระธาตุบ้านเดียม) ชมการประกวดศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การแข่งขันกีฬาหลายประเภท การแสดงของนักเรียน นักศึกษา และการล่องเรือชมธรรมชาติหนองหานและทะเลบัวแดง ซึ่งในปีนี้จะมีการให้บริการล่องเรือชมทะเลบัวแดง ตั้งแต่วันที่ ๑ ธันวาคม ๒๕๕๓ ถึงวันที่ ๒๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๔


ตำนานรักพญานาค : เมืองล่มจมบาดาลที่หนองหาน

      มีหมู่บ้านที่อยู่ติดริมหนองหานและอยู่ในอาณาบริเวณรวมแล้วประมาณ ๖๐ หมู่บ้านจึงไม่ต้องสงสัยเลยว่าหนองหานมีความกว้างใหญ่เพียงใดและมีตำนานเรื่องราวเกี่ยวกับพญานาคที่มีชื่อเสียงว่า "ตำนานผาแดงนาไอ่" ซึ่งคนในชุมชนยังมีความเชื่อในตำนานเรื่องนี้สืบต่อกันมายาวนาน


ตำนานโบราณเกี่ยวกับหนองหานที่เล่าขานกันมาตั้งแต่โบราณ กล่าวไว้ว่า  นางไอ่เป็นธิดาของพระราชาเมืองขอม ซึ่งมีสิริโฉมงดงาม เป็นที่หมายปองของเจ้าชายเมืองต่าง ๆ  มีอยู่ปีหนึ่ง เมืองขอมประสบปัญหาฝนแล้ง เจ้าเมืองขอมจัดการแข่งขันบั้งไฟ และมีการจุดบั้งไฟเพื่อเสี่ยงทายขอฝน และหากบั้งไฟของใครขึ้นสูงที่สุด จะยอมยกธิดา คือนางไอ่คำ ให้เป็นภรรยา  มีเจ้าชายจากนครต่าง ๆ เข้าแข่งขัน รวมทั้งท้าวผาแดงแห่งเมืองผาโพง

ฝ่ายท้าวภังคี  โอรสของพญานาค ในนครบาลดาล ทราบข่าว ก็ยกพลพญานาคปลอมตัวเป็นคนเข้ามา เข้าแข่งขันด้วย บั้งไฟของพญานาคภังคีไม่ชนะ   แต่เมื่อภังคีได้ยลโฉมนางไอ่คำก็ไม่สามารถจะถอนใจรัก ได้จึงปลอมตัวเป็นกระรอกเผือกมาในสวนดอกไม้ของนางไอ่คำ  ด้วยเคราะห์แต่ชาติปางก่อน นางไอ่คำเกิดคิดวิปริต ต้องการบริโภคเนื้อกระรอกเผือก จึงสั่งให้นายพรานตามล่ามาปรุงอาหาร และนายพรานก็ยิงกระรอกเผือกได้  ก่อนตายได้อธิษฐานว่า  ใครก็ตามที่ได้บริโภคเนื้อของตนจงจมน้ำตายในบาดาล นางไอ่คำได้นำเนื้อกระรอกมาปรุงอาหาร และแจกจ่ายเนื้อกระรอกไปทั้งเมือง ในคืนนั้นเองเกิดพายุฝนแผ่นดินไหว น้ำท่วมพัดพาผู้คนลงสู่หนองหานและท้องบาดาล ท้าวนาคราชบิดาของภังคี โกรธที่โอรสถูกฆ่า จึงพานาคจากเมืองบาดาลมาอาละวาดถล่มเมืองขอมจนสิ้น ส่วนท้าวผาแดง เมื่อเห็นเมืองขอมถล่มได้พานางไอ่คำขึ้นม้าควบหนีไปทางทิศเหนือ   หนีน้ำและบรรดาพญานาคที่ตามพ่นไฟไล่หลังมา  วิญญาณแค้นของภังคีได้วนเวียนมาทวงความแค้นกับผาแดงนางไอ่ตลอดมาทุกชาติ  ๆ


ข้อมูลจากเวปไซด์จังหวัดอุดรธานี 

Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2557
2 comments
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2557 13:52:16 น.
Counter : 1197 Pageviews.

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 24 กุมภาพันธ์ 2557 4:07:33 น.  

 

I'm still learning from you, but I'm trying to achieve my goals. I certainly enjoy reading everything that is posted on your blog.Keep the information coming. I enjoyed it!
Louis Vuitton Handbags On Sale outlet //www.sunriseventuresllc.com/investments.html

 

โดย: Louis Vuitton Handbags On Sale outlet IP: 94.23.252.21 4 สิงหาคม 2557 1:38:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


x-file Happy Makers
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 30 คน [?]
บ้านเกิด : เชียงใหม่ อู้คำเมือง กินข้าวนึ่ง รักทุกอนูของบ้านเกิดเชียงใหม่
Hometown: Chiang Mai

ปัจจุบัน : กรุงเทพมหานคร
Current residence: Bangkok Thailand

อาชีพ : Marketing ด้าน Private Investment
ช่างภาพอิสระ

ชอบ ท่องเที่ยว ฟัง New Age

รักการถ่ายภาพและการท่องเที่ยว และเล่าเรื่องเกี่ยวกับการเดินทางให้เพื่อนๆอ่าน

กล้องคู่ใจ : Canon 6D Canon 60D, Sony RX100 Mark2

เลนส์ Fisheye Sumyang 8m F3.5, Sigma 10-20 F3.5, Sigma 18-250 F3.5

- อ่านหนังสือหมื่นเล่ม ไม่เท่าการเดินทางสิบลี้

- คิดดี ทำดี มองโลกในแง่ดี แล้วเราก็จะพบแต่สิ่งดีๆในชีวิต
New Comments
Friends' blogs
[Add x-file Happy Makers's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.