บอกใคร ๆ เค้าว่าเราเป็น "นักเคมี" แต่เราไม่เก่งนะ ... เชื่อเราเถอะ
Group Blog
 
 
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
28 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
การแพ้ยางในชีวิตประจำวัน

เก็บมาฝากครับผม (มีข้อมูลนานแล้ว เพิ่งจะหาเจอ)

การแพ้ยางในชีวิตประจำวัน

โดย นพ.ชูชัย ตั้งเลิศสัมพันธ์ แพทย์ผิวหนัง

ช่วงนี้ผมค่อนข้างว่างก็เลยมีเวลาไปเดินซื้อของ และทานอาหารข้างนอกบ้าง เนื่องจากเป็นหมอผิวหนังก็เลยช่างสังเกตไปเรื่อย (เขาว่าหมอผิวหนังมักมีตาที่ 3 เช่นเดียวกับจิตแพทย์ที่มักมีหูที่ 3) ก็พบว่าปัจจุบันมีการใช้ถุงมือกันมากขึ้นในซูเปอร์มาร์เก็ต เช่นที่แผนกขนมปัง, แผนกอาหารแช่แข็ง หรือร้านอาหารต่างๆ เช่นร้านขายแซนวิซ , บุฟเฟต์ในโรงแรม ก็มีการใช้ถุงมือในการเตรียมอาหารกันมากขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่ดีถูกสุขลักษณะอนามัยมากขึ้น แต่ส่วนมากมักใช้ถุงมือยางกันเป็นส่วนมาก โดยคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่หารู้ไม่ว่าอาจทำให้เกิดการแพ้ถึงขั้นเสียชีวิตต่อตนเองและลูกค้าได้!? คงอยากทราบแล้วซิครับว่าทำไมเป็นเช่นนั้นได้?


การแพ้ยางมีกี่ชนิด

ก่อนอื่นต้องทราบว่าการแพ้ยางมี 2 ชนิด
1. แพ้แบบลมพิษ (ปฎิกริยาอิมมูนชนิดที่ 1 หรือ latex allergy) ซึ่งเป็นการแพ้โปรตีนของยางเอง ซึ่งมีอาการตั้งแต่ลมพิษธรรมดา, หายใจลำบาก จนถึงขั้นเสียชีวิตได้
2. แพ้แบบผิวหนังอักเสบ (ปฎิกริยาอิมมูนชนิดที่ 4) เป็นการแพ้ต่อสารที่ใส่ในขบวนการผลิตยาง ซึ่งจะเป็นตุ่มนูนแดง และน้ำใสเล็กๆ
บางคนก็แจ็กพอตแพ้ทั้ง 2 ชนิด ประเภท 2 in 1 เลย หลายคนคงสงสัยว่า แล้วการแพ้แบบ อิมมูนชนิดที่ 2 และ 3 มีหรือเปล่า? ก็ขอตอบว่ามีครับ แต่ไม่เกี่ยวกับการแพ้ยาง จึงไม่ กล่าวในที่นี้


ในวงการแพทย์

ในบุคลากรทางการแพทย์ เช่น หมอ และพยาบาลนั้นมีปัญหากันเรื่องการแพ้ถุงมือยางมาก แต่ก็หลีกเลี่ยงได้ลำบาก เพราะเหตุว่าถุงมือยางมีประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโรคต่างๆ โดยเฉพาะเชื้อ HIV ได้ดีกว่าถุงมือชนิดอื่น และบุคลากรทางการแพทย์ก็จำเป็นต้องสัมผัสกับเลือด และสารปนเปื้อนต่างๆ เป็นจำนวนมาก ซึ่งเรื่องนี้ปล่อยให้พวกหมอๆเขาคิดกันต่อไปเถอะ


ประชาชนทั่วไปควรทำอย่างไรบ้าง

ผมขอแนะนำดังนี้
1. การใช้ถุงมือในกิจวัตรประจำวัน เช่น การเตรียมอาหาร งานแม่บ้าน ไม่ควรใช้ถุงมือยาง เหตุผลหรือครับ เพื่อเป็นการป้องกันตนเองที่จะสัมผัสกับยางนอกจากนี้ยังป้องกันลูกค้าด้วย (เพราะเหตุว่าแป้งในถุงมือยางที่ดูดยางไว้จะสัมผัสติดกับผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าจะซื้อ หรือยางอาจจะละลายน้ำติดอยู่กับผลิตภัณฑ์นั้นได้) ผมขอแนะนำว่าใช้ในถุงมือพลาสติกธรรมดาที่สะดวกกว่าและราคาถูกกว่าครับ หรือถ้าไม่มีก็ใช้ถุงพลาสติกแล้วใช้มือสอดเข้าข้างในก็ได้ครับ
2. หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับยางเท่าที่จะทำได้หรือใช้วัสดุอื่นแทน เช่นแว่นว่ายน้ำ อาจจะใช้ที่ทำจาก ซิลิโคนแทน ในปี2539 ทาง FDA ของประเทศอเมริกาได้เริ่มออกกฎว่าอุปกรณ์และวัสดุทางการแพทย์ทุกชนิด ที่ทำมาจากยางต้องเขียนเตือนผู้ใช้ว่าทำให้เกิดการแพ้ได้
3. ถ้าคุณมีอาการผิดปรกติเวลาสัมผัสกับยาง(เช่น ถุงมือยาง, การเป่าลูกโป่งยาง) แล้วเกิดอาการ คัน บวม แดง ผื่น หรือหายใจลำบากเกิดขึ้น ควรบอก หมอ หรือ หมอฟันทุกครั้งที่คุณไปพบ เพราะจะได้หลีกเลี่ยงอุปกรณ์แพทย์ที่ทำมาจากยาง ในประเทศอเมริกาผู้ป่วยจะใส่กำไลมือ(bracelet)ว่า"แพ้ยาง"(Latex allergy) เพราะถ้าเกิดผู้ป่วยไม่รู้สติแล้วถูกนำส่งโรงพยาบาล แพทย์จะระมัดระวังได้ถูกต้อง นอกจากนี้ยังแนะนำให้พก Epi-pen (เป็นเข็มฉีดยาepinephrineสำหรับใช้ในการแพ้ที่รุนแรง)ไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉินด้วย (ในประเทศไทยยังไม่มี bracelet และ Epi-penครับ)


ถุงยางอนามัยแพ้มั้ย?

เมื่อพูดถึงถุงมือยางแล้ว ก็ขอพูดถึงเรื่องถุงยางอนามัยด้วยครับ การแพ้ถุงยางอนามัย นอกจากจะแพ้ยางแล้วยังอาจแพ้พวกสารหล่อลื่น หรือกลิ่นต่างๆในถุงยางอนามัย ในส่วนถุงยางอนามัยชนิดที่ไม่ได้ทำมาจากยางนั้น ส่วนมากไม่สามารถป้องกันเชื้อ HIV ได้
ถ้าจำเป็นต้องใช้คงต้องใส่ 2 ชั้น คือถุงยางอนามัยกับถุง (ไม่) ยางอนามัย(แต่ก็ไม่ปลอดภัย 100%) และถ้าเกิดอีกฝ่ายแพ้ยางด้วยคงต้องใส่กัน 3 ชั้นเลย

ผมว่าทางที่ดี " รักเดียวใจเดียวดีกว่าครับ"

โดย นพ.ชูชัย ตั้งเลิศสัมพันธ์ แพทย์ผิวหนังCreate Date : 28 เมษายน 2550
Last Update : 28 เมษายน 2550 22:46:16 น. 2 comments
Counter : 382 Pageviews.

 
แพ้ถุงมือยางมีด้วยเหรอ? น่าสนใจค่ะ


โดย: Aussie angel วันที่: 26 มีนาคม 2553 เวลา:11:06:58 น.  

 
ขอบคุณบทความดีๆเกี่ยวกับถุงมือ ที่ดีมากๆค่ะ


โดย: Aussie angel วันที่: 12 มกราคม 2554 เวลา:15:52:57 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
เคมีรามคำแหง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เดิมเป็นนักเคมีทำงาน R&D ด้านยาง (rubber) กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้สิบปี ...
... ตอนนี้มาทำงานด้านการขายและให้คำปรึกษา ...

ติดต่อได้ที่ 08-9114-8818 หรือทาง e-mail ครับ

ชอบออกกำลังกาย เล่นแบด ตีปิงปอง และเล่นเทนนิสได้
แต่ไม่ค่อยมีเวลาให้ได้ออกกำลังกายบ่อยๆ


.......

เราเชื่อเสมอว่าความรักเป็นสิ่งสวยงาม ...
Friends' blogs
[Add เคมีรามคำแหง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.