บอกใคร ๆ เค้าว่าเราเป็น "นักเคมี" แต่เราไม่เก่งนะ ... เชื่อเราเถอะ
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 

สารเคมีในยาง

สารเคมีในยาง
สูตรยางโดยทั่วไปจะประกอบไปด้วยยางและสารเคมีต่างๆ ซึ่งเราเรียกกันว่าเป็นวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต โดยทั่วไปวัตถุดิบที่ใช้งานอยู่นั้น ขออธิบายให้พอเข้าใจกันในเบื้องต้น ดังนี้

Carbon (คาร์บอน หรือผงเขม่าดำ)
ผงเขม่าดำได้จากการเผาไหม้แบบไม่สมบูรณ์ของผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม มีสีดำ มีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของอนุภาคปฐมภูมิอยู่ในช่วง 10-10 นาโนเมตร นิยมใช้เป็นสารเสริมแรงในอุตสาหกรรมยาง เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ความทนต่อการสึกหรอและเป็นการช่วยลดต้นทุนการผลิตให้แก่ผลิตภัณฑ์ยาง แบ่งออกได้หลายเกรดตามขนาดของอนุภาคโดยยึดตามมาตรฐานนานาชาติที่ได้ตกลงกัน

Chemicals (สารเคมี) มีหลายประเภทด้วยกัน โดยทั่งไปแบ่งออกได้ตามหน้าที่ที่เราเลือกใช้งานตามความต้องการของสูตรนั้นๆ ได้แก่

Antidegradants หรือสารป้องกันการเสื่อมของยาง คือ สารเคมีที่เติมลงไปในยางเพื่อลดอัตราเร็วในการเสื่อมสภาพของยางอันเนื่องมาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ออกซิเจน ความร้อน แสงแดด และโอโซน เป็นต้น
โดยทั่วไปอาจแบ่งออกได้เป็น Antioxidant คือสารป้องกันการเสื่อมสภาพจากการเกิดปฏิกรยากับออกซิเจน, Antiozonant คือสารป้องกันการเสื่อมสภาพจากการเกิดปฏิกรยากับโอโซน

Processing Aid หรือสารช่วยในกระบวนการผลิต คือ สารตัวเติมที่ใส่ลงไปในยางเพื่อช่วยให้กระบวนการผลิตในขั้นตอนต่างๆ เช่น การผสม (mixing) หรือการขึ้นรูป (shape forming) เป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้น สารบางตัวในกลุ่มนี้ช่วยลดความหนืดของยางคอมพาวด์ ทำให้ยางไหลได้ง่ายยิ่งขึ้น จึงลดระยะเวลาและพลังงานที่ใช้ในการผลิต

Activator หรือสารกระตุ้น คือ สารเคมีที่มีทำหน้าที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตัวเร่งปฏิกิริยาให้สามารถเกิดปฏิกิริยาได้รวดเร็วขึ้น ตัวอย่างของสารกระตุ้นปฏิกิริยาที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมยางได้แก่ ซิงค์ออกไซด์(ZnO) และ กรดสเตียริก(Stearic acid)

Retarder หรือ สารหน่วงปฏิกิริยา คือ สารเคมีซึ่งลดอัตราเร็วการเกิดปฏิกิริยาเคมี เมื่อนำมาใส่ในยางจะช่วยเพิ่มระยะเวลาก่อนที่ยางจะเริ่มเกิดปฏิกิริยาคงรูป ช่วยลดโอกาสที่จะทำการเกิดยางตายในขณะที่ทำการผสมยางได้

Accelerator หรือสารตัวเร่ง คือ สารเคมีที่เติมลงไปในยางในปริมาณเล็กน้อยเพื่อช่วยลดเวลาที่ใช้ในการคงรูปยาง

Sulphur, Sulfur หรือกำมะถัน (หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่ายาสุก) เป็นสารเคมีที่รู้จักกันดีในอุตสาหกรรมยาง เนื่องจากใช้เป็นตัวเชื่อมโยงระหว่างโมเลกุลของยาง ทำให้ยางเกิดการคงรูป มีลักษณะเป็นผลึกของแข็งสีเหลืองที่อุณหภูมิห้อง

Pigment หรือสี คือ สารให้สีที่ไม่ละลายในยาง เติมลงไปในยางที่ไม่มีผงเขม่าดำเพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ยางที่ได้มีสีสันตามความต้องการของผู้ผลิต โดยสารให้สีนั้นสามารถผลิตได้จากสารอินทรีย์และสารอนินทรีย์

Additives หรือสารเคมีอื่นๆ ซึงจะหมายถึง สารเคมีที่เติมเข้าไปในยางเพียงเล็กน้อยเพื่อปรับปรุงสมบัติต่างๆ ตามต้องการ สารเคมีกลุ่มดังกล่าวนี้เรียกโดยรวมว่าสารเติมแต่ง สารเติมแต่งมีด้วยกันหลายประเภท ตัวอย่างเช่น สารต้านปฏิกิรยาออกซิเดชัน สารกันไฟฟ้าสถิต สารเพิ่มสี และสารหน่วงการติดไฟ เป็นต้น

Filler (สารตัวเติมสีขาว)

สารตัวเติมเป็นวัสดุที่อยู่ในรูปของแข็ง มีขนาดอนุภาคเล็ก ซึ่งอาจจะเติมลงไปได้ในยางหรือน้ำยางได้ในปริมาณมากเพื่อปรับปรุงสมบัติต่างๆ หรือใช้ในการลดต้นทุนการผลิต ตัวหลักๆ ที่เราใช้งานกันมาก ได้แก่

Silica หรือซิลิกา คือ สารตัวเติมชนิดสารเสริมแรงที่นิยมใช้กันมากชนิดหนึ่งในอุตสาหกรรมยาง นอกเหนือจากเขม่าดำ เป็นสารที่มีสีขาวและมีขนาดอนุภาคเล็กมาก เมื่อเติมลงไปในยางจะทำให้ยางมีสมบัติเชิงกลต่าง ๆ ดีขึ้น มักใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ยางที่มีสี เช่น พื้นรองเท้ากีฬา เป็นต้น

CaCO3 หรือแคลเซียมคาร์บอเนต คือ สารตัวเติมชนิดนี้มีหลายเกรดหลายขนาดนิยมใช้ในการลดต้นทุน และในแต่ละเกรดก็มีสีต่างกันอีกด้วย บางเกรดมีการเคลือบผิว (coat) ด้วยแคลเซียมสเตียเรตประมาณ 1-3% เพื่อให้สารตัวเติมชนิดนี้ผสมเข้าไปในเนื้อยางได้ง่าย ถ้ามีขนาดอนุภาคใหญ่ก็จะไม่เสริมแรง ถ้ามีขนาดอนุภาคเล็กลงก็จัดเป็นสารตัวเติมกึ่งเสริมแรง

Clay หรือดินขาว คือ นิยมใช้กันมาก สามารถเสริมแรงได้น้อยถึงปานกลาง มีสีขาวจนไปถึงสีครีม สามารถแบ่งชนิดได้หลายเกรด ที่นิยมใช้ได้แก่ Kaolin และ China clay


Oil, Plasticizer, Softener (น้ำมัน หรือสารที่ทำให้ยางนิ่ม)

Oil, Softener หรือสารทำให้นิ่ม คือ สารปริมาณเล็กน้อย ที่เติมลงไปในยาง เพื่อลดความหนืดของยางลง ทำให้ยางไหลได้ง่ายขึ้น ทำให้สารเติมแต่งกระจายตัวได้ดีขึ้น

Plasticizer คือ สารตัวเติมที่ใส่ลงไปในยางเพื่อเพิ่มความสามารถในการเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ดียิ่งขึ้น ลดความแข็งเปราะ เพิ่มสมบัติการใช้งานที่อุณหภูมิต่ำได้ดีขึ้น
 

Create Date : 21 กรกฎาคม 2551
1 comments
Last Update : 21 กรกฎาคม 2551 16:49:29 น.
Counter : 6333 Pageviews.

 

เพิ่งเรียน rubber ไปเมื่อเทอมที่ผ่านมา

เกรดก็เพิ่งออกมาเอง 555

 

โดย: by my hand 14 ตุลาคม 2552 20:33:01 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


เคมีรามคำแหง
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
เดิมเป็นนักเคมีทำงาน R&D ด้านยาง (rubber) กับบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งได้สิบปี ...
... ตอนนี้มาทำงานด้านการขายและให้คำปรึกษา ...

ติดต่อได้ที่ 08-9114-8818 หรือทาง e-mail ครับ

ชอบออกกำลังกาย เล่นแบด ตีปิงปอง และเล่นเทนนิสได้
แต่ไม่ค่อยมีเวลาให้ได้ออกกำลังกายบ่อยๆ


.......

เราเชื่อเสมอว่าความรักเป็นสิ่งสวยงาม ...
Friends' blogs
[Add เคมีรามคำแหง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.