เมื่อทุกสิ่งรอบตัวมีแต่เรื่องน่าสนใจ...
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
7 พฤศจิกายน 2552
 
All Blogs
 
เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย สำหรับการเตรียมตัวขึ้น...ดอยหลวงเชียงดาว

ช่วงนี้เป็นฤดูท่องเที่ยวดอยหลวงเชียงดาวพอดี ข้าพเจ้ามีประสบการณ์เล็กๆน้อยๆจากการขึ้นดอยหลวงเชียงดาวมาฝาก น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่ เลือกเอาเองนะคะว่าอันไหนพอเป็นประโยชน์บ้าง ไม่เรียงนะค่ะ คิดอะไรออกก็พิมพ์ไปเรื่อยๆ*** โทรจองล่วงหน้าที่เขตอย่างน้อย 15 วัน เพราะเขตอนุญาตให้ขึ้นเพียงวันละ 100 คนเท่านั้น

*** คุยกับลูกทริปว่าจะขึ้นทางไหนลงทางไหน แต่ละทางมีข้อดีข้อเสียต่างกัน มีผลต่อค่ารถด้วย โดยส่วนตัวแล้ว ชอบเดินขึ้นทางเด่นหญ้าขัด ลงทางปางวัว

***ในมุมของคนชอบดอกไม้ ทางเด่นหญ้าขัดมีดอกไม้ให้ดูมากกว่าแต่ว่าใช้เวลานั่งรถ ไปถึงจุดเริ่มต้นเดินนานกว่า ประมาณ 2 ชั่วโมง

*** คำนวนจำนวนคน กับ จำนวนลูกหาบ และรถให้ลงตัว รวมถึงสัมภาระของใช้ทั้งหมดด้วย มีผลต่อการหารเฉลี่ย โดยปกติข้าพเจ้าไปกันประมาณ 7- 8 คน 3 วัน2 คืน ค่าใช้จ่ายทั้งหมดจะไม่เกิน 1000 บาท รวมค่าอาหาร ลูกหาบ 3 คน ค่ารถ ค่าเข้าเขต ค่าน้ำ แก๊สกระป๋อง และของใช้ส่วนรวมอื่นๆ (ไม่รวมค่ารถไปกลับเชียงใหม่-เชียงดาว)*** ลูกหาบตกลงกับเขาให้ดีเรื่องอาหารว่าจะให้เขาหากินเองหรือกินพร้อมกันเรา เพราะมีผลต่อราคาค่าจ้างในแต่ละวัน

*** บางเจ้าลูกหาบเขาจะช่วงหุงข้าวให้ ตอนเย็น(กรณีที่เราเดินไปดูพระอาทิตย์ตกดินบนยอด) ลองถามเขาได้

*** ปกติแล้วลูกหาบเก๋าๆ จะเดินถึงเร็ว พอถึงปุ๊ปจะหาที่นอนและกางเต้นท์รอนักท่องเที่ยว ข้าพเจ้าเคยเจอ แบบว่านักท่องเที่ยวถึงก่อน แล้วลูกหาบยังไม่ถึง ยังไม่พอฝนตกอีก ต้องไปของมาม่ากรุปข้างๆกินรองท้อง

*** รถหนึ่งคันนั่งได้ประมาณ 9-10 คนรวมคนขับ ลูกหาบและของที่เอาไป อ่อ ถ้าเป็นตัวเล็กๆ อาจได้อีก*** น้ำเฉลี่ยวันละ 1.5 ลิตร/คน/วัน หมายถึงน้ำที่เตรียมส่วนกลาง สำหรับทำอาหาร ต้มกาแฟ และ ถ้าเหลือแจกตอนลง ไม่รวมน้ำส่วนตัวที่แต่ละคนจะแบกไป โดยส่วนใหญ่ข้าพเจ้าจะเตรียมน้ำติดตัวไปเองประมาณ 3 ลิตร

*** ตกลงเรื่องน้ำกับลูกหาบด้วย ว่าเขาจะใช้น้ำทั้งหมดเท่าไหร่ เพราะโดยส่วนใหญ่เท่าที่เห็น ลูกหาบจะใช้น้ำร่วมกับเราในการทำอาหารและดื่ม

***เรื่องน้ำสำคัญมากต้องคำนวนให้ดี ถ้าไม่แน่ใจกลัวขาดเหลือบนดอยก่อนขึ้นให้ถามลูกหาบ หรือหัวหน้าคนหาลูกหาบ เพราะช่วงหลังจะมีน้ำขายบนดอย เป็นถังน่าจะประมาณ 20 ลิตร อยู่ที่ 300 บาท โดยลูกหาบเขาจะแบบขึ้นมาซ่อนก่อนหน้านี้แล้ว ถ้ากรุปไหนขาดเขาก็จะไปเอามาขายให้

***บางครั้งอาจมีน้ำอัดลมขายด้วยนะ กระป๋องประมาณ 30 บาท*** อีกนิด ถ้าให้การบริหารน้ำง่ายขึ้นควร ซื้อน้ำขวดใส 1.5 ลิตรยกแพ๊คแบบ 6 ขวดขึ้นไป เพราะฝาแน่น เท่าที่เห็นลูกหาบเขาใส่ในถุงกระสอบสีขาวได้เลย เท่าที่ทำยังไม่เคยมีขวดแตกไม่งั้นจะมีอีกทางเลือกคือ ใส่แกลอนขึ้นไป แกลอนนี้คนที่จัดหาลูกหาบจะมีไว้ให้ ถ้าไม่มีคงต้องเตรียมไปเอง ข้อดีคือลูกหาบแบกง่าย น้ำไม่หก ข้อเสียของการใส่แกลอนคือ เทลำบาก มีโอกาสเสียน้ำจากการหกสูง และน้ำมีกลิ่น แต่พอถึงข้างบนดอยหลวง น้ำมีกลิ่นหรือมีเศษหญ้า เศษดินยังไงเราก็กินได้ ไม่เชื่อลองดูดิ..หุหุ

*** เรื่องขวดน้ำ ขอเตือนเรื่องซื้อน้ำขวดขุ่นสีขาว ต้องมั่นใจว่าฝาแน่นพอ นึกถึงว่าลูกหาบต้องใส่ขวดน้ำลงในถุงกระสอบสีขาว ตอนเขาพักยกขึ้นยกลงอาจมีกระแทกบ้าง ฝาอาจหลุดได้ เคยซื้อยกแพ๊คขึ้นไปแล้วฝาหลุดระหว่างทาง เสียน้ำไปเยอะพอสมควร

*** ไข่ไก่ วิธีแรก ถือขึ้นไปให้คนไว้ใจได้รักษา วิธีที่สอง ใส่หม้อสนาม เอาข้าวสารกลบ วิธีที่สาม ตอกใส่ขวดที่ฝาปิดสนิท*** ข้าวหนึ่งหม้อสนามกินได้ประมาณ 4 คนผู้ชาย และ สำหรับ 5 คนผู้หญิง ข้าพเจ้าจะกินพอหายหิว ไม่กินมาก ไม่อยากเข้าห้องน้ำบนดอย เน้นกินพวกลูกอม ขนม

*** ข้าพเจ้าจะมี ช๊อกโกแล๊ต M&M และ คิดแค๊ต ติดตัวเสมอ เพราะนโยบายไม่กินมาก กันเป็นลมด้วย ถ้าใจสั่น หมดแรงนั่งกินเลย ได้ผลดี

*** ช่วงหลังเอาขนมปังเป็นแผ่นๆ กับแยมผลไม้ไปใส่เป้ไปด้วย เพราะเดินกันช้ามากหิวข้าวกลางทางทุกที บางที ห้าโมงเย็นยังเดินแถวๆกิ่วป่าคาอยู่เลย เคยลองแล้วติดใจกันทุกคน ง่ายอร่อยและหายหิวมีแรงเดินต่อถึงอ่างสลุง กะว่าจะทำทุกทริป

***พกทิชชูสำหรับเช็ดก้นเด็ก(ยี่ห้อไหนก็ได้) ไปด้วยสำหรับทำความสะอาดตัวเองในตอนเย็น*** เตรียมทิชชูแผ่นใหญ่ไปด้วยกรณีใช้ทำความสะอาด ช้อน จาน แบบว่าน้ำไม่มีให้ล้างจาน เราใช้วิธี ใช้น้ำลงเล็กน้อยแล้วเช็ดเอา (เราถือว่าบนดอยไม่มีเชื้อโรค เรื่องความสะอาดก็หลับหูหลับตาทำเป็นมองไม่เห็นไปบ้าง..หุหุ)

*** ถุงดำหนาๆ ถ้าถุงบางไม่เหนียว มันแตกทะลุได้ อย่าลืมเก็บขยะลงมาให้หมด เจอขยะอื่นๆที่ไม่มีเจ้าของก็หยิบติดไม้ติดมือลงมาด้วยจะดีมาก ขาลงลูกหาบจะเป็นคนแบกขยะลงอยู่แล้ว

***วันเดินทางกลับเตรียมถุงเล็กๆ ติดมือเดินไปด้วย เจอเศษลูกอม เศษฟาง ขยะ ก็แวะเก็บตามรายทาง เหมือนเป็นการเล่นเกมหาของเลย ข้าพเจ้ากับเพื่อนทำบ่อย สนุกสนานกับการหาเศษพลาสติกที่ยัดตามร่องหิน เพื่อนๆคนไหนอยากสนุกกับการเดินกลับก็ลองทำดูนะคะ

***เชื่อว่าทุกคนที่ไปต้องมีกล้องถ่ายรูปติดตัวแน่นอน การอยากได้ภาพสวยต้องหามุมดีๆ ระมัดระวังในการวางมือ วางเท้าหน่อยนะคะ เพราะ ว่าอาจไปเหยียบต้นไม้ดอกไม้เล็กๆ ได้ ช่วยกันรักษาความสวยงามของดอยหลวงไว้นานๆเนอะ นักท่องเที่ยวที่มาทีหลังเราจะได้ชื่นชมความงามเหมือนๆกับทีเราได้เห็น..........................................................................................

ต่อไปเป็นเรื่องน่าสังเกต..อาจทำให้สนุกขึ้นเวลาไปเที่ยว

*** สำหรับคนชอบดอกไม้ กิ่วลมมีดอกไม้ให้ชมมากกว่ายอดดอยหลวง แต่ยอดดอยหลวงมีดอกไม้บางชนิดที่ไม่ขึ้นที่กิ่วลม (มองจากมุมมองของข้าพเจ้าเองนะ)

***ถ้านั่งเล่นตรงกิ่วลมเหนือ จะได้ยินเสียงคนคุยกันตรงอ่านสลุงอย่างชัดเจน ทั้งๆที่เขาก็บอกว่าเขาไม่ได้ตะโกน เพราะฉะนั้นอย่านินทาเพื่อนที่ไปกิ่วลมนะ เขารู้หมด

..........................................................................................


***นอกจากเทียนนกแก้วและเทียน(ดอกสีขาว)แล้ว ชมพูเชียงดาวเองก็มีลักษณะคล้ายนกเหมือนกัน

..........................................................................................


***ทางเดินไปอ่างสลุงแถวๆกิ่วป่าคา มีก้อนหินก้อนหนึ่งมี fossil หอยอยู่ด้วย ไม่มีการปักป้ายบอก แต่ทุกคนรู้จากปากต่อปาก และตรงนั้นเป็นที่พักระหว่างทางที่สวยที่สุด เพราะเห็นวิวสามพี่น้องที่สวยที่สุด

***สำหรับคลื่นมือถือ 12call จะมีสัญญานบนยอดกิ่วลม ยอดดอยหลวง และสามแยกทางเชื่อมระหว่างทางปางวัว และ ทางเด่นหญ้าขัด ส่วนจุดเริ่มเดินตรงปางวัวจะไม่มีคลื่นโทรศัพท์

นึกไม่ออกหล่ะ.. นึกได้เมื่อไหร่จะมาต่อนะ หรือถ้าใครผ่านมามีไรเสนอ ฝากข้อความไว้เลยนะคะ

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2552 1:17:02 น. 5 comments
Counter : 7932 Pageviews.

 
มาเก็บข้อมูล
ขอบคุณครับ


โดย: soda.jazz วันที่: 7 พฤศจิกายน 2552 เวลา:20:36:50 น.  

 
ยังไม่เคยไปเลย น่าไปเที่ยวจริงๆแต่คงจะไม่มีใครจะไปด้วยแล้วซิ


โดย: ลานสน วันที่: 7 พฤศจิกายน 2552 เวลา:21:11:22 น.  

 
มาเก็บข้อมูลเช่นกันครับ
ขอบคุณมากๆ


โดย: pattashmily IP: 202.139.223.18 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2552 เวลา:5:13:57 น.  

 
กำลังจะไป ปีใหม่ที่จะถึงนี้ แบบว่าไปทัวร์ กรุ๊ป 8 คน
ตอนนี้ได้ 5 คนแล้วคับ


โดย: ปอ IP: 124.122.167.211 วันที่: 12 กรกฎาคม 2553 เวลา:18:10:49 น.  

 
ใครไปเที่ยวปีนี้ ถ่ายรูปมาให้ดูบ้างนะคะ


โดย: เรือนดาว วันที่: 31 ตุลาคม 2553 เวลา:1:41:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

เรือนดาว
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ขอบคุณสำหรับทุกคอมเม้นนะคะ
Friends' blogs
[Add เรือนดาว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.