เพื่อชีวิตและเพื่อเธอ โรสลิต้านามปากกาแทนตัวฉัน ใช้วาดฝันปันใจในน้ำหมึก ร้อยอักษรที่ขีดเขียนขอจารึก คือส่วนลึกข้างในจากใจฉัน
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
31 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
เมนูอาหารที่ชนะเลิศแล้วที่ตีพิมพ์ในอเมริกา...Wal-Mart Family Cookbook

คือผลงานและความภาคภูมิใจ...ที่มิอาจลืมเลือนดิฉันเริ่มทำงานกับบริษัท Wal-Mart เมื่อปี 2004 ดิฉันทำงานในบริษัทนี้หลายตำแหน่งตั้งแต่พนักงานฝ่ายขาย พนักงานแคชเชียร์ และพนังงานสต๊อค ซึ่งดิฉันได้เรียนรู้ประสบการณ์มากมายที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อนในชีวิต บริษัทนี่ให้โอกาสดิฉันหลาย ๆ อย่างที่ดิฉันไม่เคยมีมาก่อนตั้งแต่ย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่อเมริกา

ต่อมาเมื่อปี 2005 ทางบริษัท Wal-Mart มีนโยบายเชิญชวนให้พนักงานในบริษัททั่วอเมริกาส่งเมนูอาหารที่ตัวเองชอบเข้าประกวด ด้วยความที่ดิฉันเป็นคนรักด้านการทำอาหารเป็นชีวิตจิตใจ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ดิฉันจะมีเมนูอาหารที่ดิฉันทำรับประทานเป็นประจำ

เมนูนี้ก็คือ "ผัดไทย" ซึ่งเป็นสไตล์ที่ดิฉันคิดค้นผสมผสานมันด้วยตัวเอง ดิฉันเอาเมนูผัดหมี่ที่พี่สาวเคยผัดขายตามงานวัดต่าง ๆ มาผสมกับไอเดียเมนูผัดไทยที่ดิฉันเคยรับประทานตามท้องถนนที่เมืองไทยด้วย

กติกาในการส่งเมนูอาหารเข้าประกวดนั้น จะต้องมีส่วนผสมของอาหารที่บริษัทสปอนเซอร์ผลิตด้วย แน่นอนผัดไทยสไตล์ดิฉันจึงมีส่วนผสมของบริษัทสปอนเซอร์ตามกติกา ตามแบบที่ดิฉันเคยทำรับประทานเป็นประจำ

ดิฉันได้ใช้เวลาหนึ่งวันเต็ม ๆ ที่ทำอาหารเมนูนี้ โดยจะจัดรายละเอียดทุกขั้นตอนต่าง ๆ ที่ดิฉันเคยทำเป็นประจำ พิเศษสุดก็มีแฟนคอยช่วยเหลือเรื่องภาษาในส่วนตรงนี้ด้วย ผู้ที่ได้ชิมอาหารเมนูนี้ก็คงไม่พ้น ศาตราจารย์และเพื่อน ๆ ของแฟนซึ่งสอนอยู่ที่ University of Louisiana at Lafayette รัฐ Louisiana

ทุก ๆ คนที่ได้ชิมผัดไทยสไตล์ดิฉันล้วนแต่ชื่นชมและเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งที่ให้ดิฉันส่งเเมนูนี้เข้าประกวดในครั้งนี้ กำลังใจจากทุก ๆ คนที่ดิฉันได้รับทำให้ดิฉันไม่เคยกลัวที่จะนำเสนอสิ่งดีๆ ในความเป็นไทยให้คนอเมริกันบางส่วนได้รู้จักคนไทยมากขึ้น

ดิฉันได้ส่งเมนูเข้าประกวดประมาณเดือนมิถุนายน 2005 และก็ได้รับการตอบรับกลับมาเมื่อเดือน สิงหาคมจากคณะกรรมการต่าง ๆ

จากสำนักพิมพ์ Tryfoods International, Inc.
333 Semoran Commerce Place
Apopka, Florida 32703

เพื่อแจ้งให้ทราบว่าเมนูอาหารของดิฉันเข้ารอบในการคัดเลือกด้วย จากนั้นประมาณเดือนกันยายน ทางทีมงานของสำนักพิมพ์ได้แจ้งให้ดิฉันทราบว่า เมนูผัดไทย ของดิฉันได้รับชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้ พร้อมทั้งส่งสัญญาในการตีพิมพ์มาให้ดิฉันเซ็นต์ด้วย และทุกอย่างก็เป็นไปด้วยดี

หนังสือเมนูอาหารที่พนักงาน Wal-Mart ทุกคนได้รับชนะเลิศในครั้งนี้จะถูกตีพิมพ์ในปี 2005 แต่จะขายปลายปีช่วงเดือนธันวาคม แต่จะถูกจัดอยู่ใน Wal-Mart Family Cookbook 2006 ซึ่งหนังสือจะวางขายหลังเทศกาลขอบคุณพระเจ้าและเทศกาลคริสต์มาสของปี 2006 เท่านั้น

ทางสำนักพิมพ์ได้พิมพ์หนังสือออกมาจำหน่ายเพียง 5000 เล่มเท่านั้น เมนูอาหารของดิฉันเป็นหนึ่งในแปดสิบคน ที่ได้รับคัดเลือกให้ตีพิมพ์ในหนังสือเล่มนี้ด้วย

การชนะเลิศในการประกวดครั้งนี้ไม่มีค่าตอบแทนใด ๆ คงมีเพียงชื่อเสียงที่ได้รับ โบว์ที่ระลึกเพื่อแสดงให้คนทุกคนได้ทราบว่า...บุคคลคนนี้ได้รับชนะเลิศจากการประกวดเมนูอาหารจริง ๆ และการยอมรับจากผู้คนที่มีหนังสือเล่มนี้ รวมทั้งจากสังคมในบริษัท Wal-Mart ด้วยกัน

ปลายเดือนพฤศจิกายน 2005 ดิฉันได้รับหนังสือก๊อปปี้จากสำนักพิมพ์ส่งมาให้ และก็ก็จดหมายกล่าวคำขอบคุณต่าง ๆ ดิฉันไปทำงานในวันถัดไปได้รับมอบหนังสือและโบว์เกียรติบัตรจาก ผู้จัดการสโตร์ชื่อ Mr. Randy Adam ด้วย

ทางบริษัทได้ติดต่อหนังสือพิมพ์และแหล่งข่าวต่างๆ เพื่อที่ยกย่องความสามารถของพนักงานที่สร้างชื่อเสียงในครั้งนี้ด้วย แต่เนื่องมาจากดิฉันทำงานเข้ากะบ่ายตลอด จึงทำให้ไม่สามารถนัดแนะเวลาให้สัมภาษณ์ในครั้งนี้ได้ ......ฉะนั้นดิฉันและเพื่อนอีกคนหนึ่งที่ทำงานในสาขาเดียวซึ่งได้รับชนะเลิศในการประกวดเมนูอาหารด้วยกันไม่ได้มีโอกาสให้สัมภาษณ์ในสื่อใด ๆ ทั้งสิ้น แต่ก็ยังคงมีการแจกลายเซ็นต์ให้กับลูกค้าบางคนที่ต้องการรู้จักด้วย

ดิฉันไม่เคยเสียใจที่พลาดโอกาสเกี่ยวกับการสัมภาษณ์ คงมีเพียงความภาคภูมิใจที่ดิฉันได้สร้าง ได้โชว์ให้คนอเมริกันชนได้รู้เกี่ยวกับอาหารไทยของเรามากขึ้น

ดิฉันยังคงมีหนังสือเหล่านี้อยู่ที่บ้านและเมืองไทยด้วย และก็ขอยืนยันด้วยศักดิ์ศรีขอผู้หญิงอย่างดิฉันว่า....ดิฉันไม่เคยแอบอ้างตามที่ถูกกล่าวหามาในความคิดเห็นของคนบางคน....เพราะดิฉันมีพยานหลักฐานและการันตีได้ทุกอย่าง

ปีที่ผ่านมาดิฉันได้รับจดหมายเชิญชวนจากสำหนักพิมพ์แห่งนี้ส่งมาให้ดิฉัน ร่วมส่งเมนูเข้าประกวดอีกครั้ง แต่เนื่องมาจากดิฉันกลับไปเยี่ยมญาติพี่น้องที่เมืองไทย ทำให้ดิฉันพลาดโอกาสครั้งนี้ด้วย

อ้างอิงจดหมายฉบับนี้ดังนี้

June 22, 2006

เป็นชื่อ นามสกุล
ที่อยู่ปัจจุบันของดิฉัน

Dear Wal-Mart Family Cookbook Winner:

Remember the excitement you felt when you were notified last year that your recipe would be published in the Wal-Mart Family Cookbook? Well, here's your chance to become a winner again!

It's time to begin thinking about the recipes you'd like to subbmit for the 2007 Wal-Mart Family Cookbook Associate Recipe Contest. Last year's six regional cookbooks featured almost 500 tasty recipes from Wal-Mart associates. These were the "best of the best" from the thousands of entries we received from Wal-Mart Associates across the country. Don't miss the chance to be a part of this exciting program again this year.

To make your entry process as easy as possible, we are attaching an entry form to this letter. If you'd like to enter more than one recipe, just make copies of this form or ask your manager for additional entry forms. We look forward to seeing your creative and appetizing recipes again this year!

Please note that we'll need to receive your entry form (S) no later than July 3,2006, to be considred for publication in the 2007 Wal-Mart Family Cookbook.

Good luck!

Try-Foods-Team Wal-Mart

333 Semoran Commerce Place
Apopka, FL 32703
Tel: (407) 884-8011
Toll Free: (800) 421-8871
Fax: (407) 884-0809

ดิฉันพลาดโอกาสในปีที่ผ่านมาที่ไม่ได้ส่งประกวดเพราะช่วงกลางเดือนพฤษภาคม-กรกฏาคม 2006 ดิฉันอยู่ที่เมืองไทย ไม่สามารถรับข่าวสารต่าง ๆ ได้ พอกลับมาจากเมืองไทยจึงได้รู้ว่าตัวเองพลาดโอกาสดี ๆ ในส่วนนี้

หากมีโอกาสดิฉันก็ยังคงมีความตั้งใจที่จะส่งเมนูอาหารเข้าไปร่วมประกวดกับบริษัทนี้เช่นเดิม และที่ดิฉันได้แจงรายละเอียดต่าง ๆ ในครั้งนี้ เพื่อต้องการให้คนที่มองข้ามและดูถูกดิฉันเอาไว้...ได้เข้าใจในส่วนรายละเอียดมากขึ้น

ต่อไปนี้เป็นรูปที่ดิฉันสแกนเอามาอ้างให้ได้รู้กันว่าสิ่งที่ดิฉันได้ทำและได้รับมันคือความจริง...ไม่ใช่การแอบอิงเหมือนที่คนบางคนได้จับตามองดิฉัน ...และก็คงมีเพื่อน ๆ ในบล้อกแก็งค์บางคนที่ได้รับหนังสือเล่มนี้จากดิฉันด้วย ...และทุกคนก็สามารถยืนยันให้ตัวดิฉันได้เสมอ

รูปโบว์ที่แสดงถึงผลงานที่ดิฉันได้รับ
มันอาจจะดูไม่มีค่าสำหรับบางคน
แต่สำหรับดิฉันมากด้วยความภาคภูมิใจเกินที่จะบรรยายภาพต่อไปเป็นใบสมัครที่ทางสำนักพิมพ์ส่งมาให้ดิฉันโดยตรงค่ะภาพเมนูผัดไทยและรายละเอียดข้างในหนังสือเล่มนี้ค่ะหากท่านใดที่ยังสงสัยในรายละเอียดต่าง ๆ ขอให้โพสต์คำถามทิ้งเอาไว้ ดิฉันจะได้มาแจงรายละเอียดและข้อมูลต่าง ๆ ให้ทราบทั้งหมด

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้น...ช่วยให้คนที่จับตามองดิฉันเข้าใจมากขึ้น

จากใจผู้หญิงไทยคนหนึ่ง...ที่อยู่ต่างแดนซึ่งรักความเป็นไทยด้วยชีวิต
Create Date : 31 ตุลาคม 2549
Last Update : 8 มิถุนายน 2550 21:18:37 น. 24 comments
Counter : 1081 Pageviews.

 
ยินดีด้วยนะคะ หน้าปกน่าหม่ำมากๆ ^^


โดย: Clear Ice วันที่: 1 พฤศจิกายน 2549 เวลา:20:34:09 น.  

 
ขอบคุณ คุณ Clear Ice มาก ๆ ค่ะ หนังสือเล่มนี้จะรวมเมนูอาหารหลากหลายประเภทค่ะ แต่เมนูอาหารส่วนมากจะมาจากไอเดียของพนักงาน Wal-Mart ทั้งนั้นค่ะ

ปกติแล้วหนังสือประเภทนี้จะมีขายช่วงคริสมาสต์ค่ะ แต่ละปีจะผลิตออกมาขายประมาณ 5000 เล่มค่ะ และไม่มีการผลิตอีกค่ะ..ส่วนปีถัดไปนั้นก็จะเป็นเมนูใหม่ ๆ ของคนใหม่ ๆ ที่ได้รับชนะเลิศของปีนั้น ๆ ค่ะ

ปีนี้ดิฉันไม่ได้ส่งประกวดอีกเพราะมัวแต่ไปเที่ยวเมืองไทยค่ะ...ไม่แน่ปีหน้าอาจจะลองส่งอีกรอบค่ะ


โดย: Roslita (ยีนส์ค่ะ) IP: 70.189.52.78 วันที่: 4 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:38:47 น.  

 
เก่งจังเลยค่ะ แล้วหาอ่านได้ที่ไหนค่ะเนี้ย
แบบว่าไม่รู้จริงๆๆค่ะ


โดย: สาวเขียน วันที่: 22 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:56:27 น.  

 
คุณสาวเขียนค่ะ...หนังสือไม่มีขายแล้วค่ะ...ขายหมดเกลี้ยงตั้งแต่วางแผนแค่เดือนแรกค่ะ...และก็ไม่มีการผลิตเพิ่มด้วยค่ะ

เอางี้ไหมค่ะ? เดี๋ยวช่วงธันวาคมนี้ยีนส์จะลองสอบถามไปยังสำนักพิมพ์ที่ผลิตก่อนค่ะ...เผื่อเขาจะมีก๊อปปี้ให้เราบ้าง...เพราะยีนส์เองก็อยากได้เหมือนกันค่ะ...ถ้าได้เรื่องยังไง...ยีนส์จะแจ้งให้ทราบนะค่ะ


โดย: ยีนส์ค่ะ Roslita IP: 70.189.52.78 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2549 เวลา:14:09:15 น.  

 
เขียนแค่ส่วนหนึ่งของหนังสือไม่ใช่เหรอคะ มาแอบอ้างแบบนี้ เพื่ออะไร


โดย: จับตามองอยู่นะ IP: 203.118.68.82 วันที่: 15 มกราคม 2550 เวลา:22:37:47 น.  

 
คุณ จับตามองอยู่ค่ะ

ขอบคุณที่แวะมาคอมเม้นในบล้อกนี้ค่ะ

ขอบคุณที่จับตามองดิฉันเสมอมาค่ะ

วันนี้ดิฉันได้แจงรายละเอียดต่างๆ ข้างต้นให้คุณทราบแล้ว
หากคุณยังสับสนและไม่เข้าใจ...จะติดต่อไปทางสำนักพิมพ์ก็ได้นะค่ะ

หรือไม่ก็ติดต่อดิฉันได้โดยตรงค่ะ

หรือถ้าอยากเจอตัวต่อตัว...ก็รอให้ดิฉันกลับเมืองไทยก่อนค่ะ....ที่ไหน...เมื่อไร...ดิฉันยินดีเสมอค่ะ

ดิฉันเองก็อยากรู้เหมือนกันว่าคนไทยที่ดูถูกคนไทยด้วยกันเอง.......คือใครกันแน่?


โดย: ยีนส์ค่ะ (roslita ) วันที่: 18 มกราคม 2550 เวลา:14:08:12 น.  

 
ขอโทษนะค่ะสำหรับคนที่เขียนว่าน้องเค้าแอบอ้างหนังสือนะรับรองเลยว่ามันไม่เป็นความจริงค่ะ น้องเค้ายังส่งหนังสือเล่มนี้มาให้พี่ที่อู่ยที่ประเทศเนเธอร์เเลนด์ได้อ่านเลยค่ รับรองของจริงไม่มีการแอบอ้างมใดๆทั้งสินนะค่ะ


โดย: พี่นุช IP: 86.88.253.241 วันที่: 20 มกราคม 2550 เวลา:16:40:22 น.  

 
ดิฉันก็ได้รับหนังสือเล่มนี้ค่ะ น้องเค้าส่งมาให้เหมือนกัน
ได้ทราบเรื่องตั้งแต่น้องเข้าประกวดยังไม่ได้รางวัลด้วยซ้ำ
พอประกาศผลว่าเค้าได้ลง ก็ยังได้แสดงความยินดีกะเค้า
น้องเค้าก็บอกอยู่แล้วนี่คะ ว่า เค้าส่งสูตร 1 สูตร เข้าประกวด
ไม่ใช่หนังสือทั้งเล่มเป็นผลงานของเค้า
เอ่อ แล้วเค้ามาแอบอ้างยังไงคะ งงค่ะ


โดย: เพลงเสือโคร่ง วันที่: 22 มกราคม 2550 เวลา:6:26:45 น.  

 
เค้าอยากอ่านหนังสือน๊ะตัวเอง
อยากได้มาครอบครองเพื่อความภูมิใจ
คนไทยก็ทำได้ ทำยังไงดีน้องยีนส์ สั่งซื้อที่ไหนได้มั้ง
จะเอามาอวดแฟนจ๊ะ


โดย: สาวเขียน วันที่: 25 มกราคม 2550 เวลา:3:51:17 น.  

 
พี่สาวเขียนค่ะ
หนังสือยีนส์ได้โทรเช็คกับทางบริษัทแล้วค่ะ
เขาไม่ผลิตแล้วค่ะ...เพราะเขาผลิตปีเดียวเท่านั้นค่ะ
ปีถัดไปก็เป็นผลงานของคนใหม่ค่ะ อิอิ

ยีนส์พอมีหนังสือสุดรักสุดหวงเหลือไว้ไม่กี่เล่มค่ะ
แต่ด้วยความที่เห็นความน่ารัก...ของแฟนนิยายของยีนส์
ยีนส์ก็ขอมอบให้พี่สาวเขียนเก็บไว้ที่ระลึกสักเล่มค่ะ
ยังไงช่วยส่งที่อยู่มาให้ทางเมล์ด้วยนะค่ะ
เดี๋ยวส่งไปให้ค่ะ....


โดย: ยีนส์ค่ะ (roslita ) วันที่: 25 มกราคม 2550 เวลา:12:22:57 น.  

 
น้องส่งหนังสือมาให้เหมือนกันค่ะ ลองทำผัดไทยตามสูตรดูแล้ว ทั้งๆที่เป็นคนทำอาหารไม่ได้เรื่อง แต่ออกมาอร่อยค่ะ

คิดว่าน้องยีนส์อธิบายไว้ชัดเจนแล้วนะคะ ที่ว่า

"เมนูอาหารของดิฉันเป็นหนึ่งในแปดสิบคน ที่ได้รับคัดเลือกให้ตีพิมพ์ในหนังสือเล่มนี้ด้วย"

ไม่เห็นว่าแอบอ้างหรืออะไรเลยนี่คะ


โดย: กุลธิดา IP: 206.74.208.190 วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:2:36:26 น.  

 
นั่นสิค่ะ(แม่กิ๋ว) งงจังค่ะ
นาน ๆ ถึงได้เข้าบล็อกอ่ะค่ะ

จริง ๆ เรื่องหนังสือของน้องยีนส์ พี่ได้มาเกือบปีแล้วเนอะน้องยีนส์
พี่ก็เห็นเหมือนกันเลย ว่าทำตามสูตรแล้ว ทำออกมาง่ายและอร่อยดี

สูตรใครก็สูตรใครนะคะ พอเราได้รสชาติตามปากที่เราชอบเราก็เผยแพร่นะคะ ดีออก ได้บุญแถมคนรู้จักอาหารไทยด้วยเนอะ


โดย: แม่น้องธัย วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:12:39:48 น.  

 
อรชร จาก ไทยไรต์เตอร์ไงคะ แวะมาหาแล้ว คงจะต้องคลิดเข้ามาบ่อยๆ แล้วคะ อ่านตรงนี้แล้วแปลกใจนะ เวลาที่เห็นคนไทยเป็นแบบนี้ อาจจะอิจฉา ช่างเขาเถอะ ไม่ต้องใส่ใจนะคะ -- เพราะเราเข้าใจกัน ฮิๆๆๆ


โดย: อรชร IP: 58.10.27.211 วันที่: 26 มกราคม 2550 เวลา:16:33:52 น.  

 
อ่านแล้วงง คุณจับตามองอยู่นี่ มองเรื่องดีๆๆไม่เป็นเลยเหรอคะ
แหม๋ จริงๆเราน่าจะช่วยกันภูมิใจน๊ะค่ะ อย่างน้อยน้องเค้าก็คนไทยคนนึง
ที่ทำให้ฝรั่งมากมาย รู้จักอาหารไทยมากขึ้น อิชั้นภูมิใจในตัวน้องเค้าจริงๆๆค่ะ
กรี๊ด สามารถจริงๆๆค่ะน้องยีนส์ ชื่นชมค่ะชื่นชม


โดย: สาวเขียน วันที่: 28 มกราคม 2550 เวลา:5:23:49 น.  

 
พี่ขอแสดงความยินดีย้อนหลังด้วยจ้ะน้องยีนส์
วันนี้พี่ย้อนมาอ่านหลาย ๆบล๊อคของน้องยีนส์ที่พลาดไปหลาย ๆบล๊อค
ทั้งมายาต่างแดน ทั้งบทสัมภาษณ์ ทั้งรูปวาด
เฮ้อ .... ทำไมเก่งอย่างนี้นะน้องสาว


โดย: พี่แพท IP: 125.25.203.183 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:0:29:30 น.  

 
ตามมาอ่านจากห้องแม่บ้านค่ะ

ยินดีและปลื้มด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าขอสูตรผัดไทยได้ไหมคะ ชอบทำแต่ทำไม่อร่อยสักทีค่ะ เอาไว้จะมาเยี่ยมอีกนะคะ


โดย: ทราย IP: 134.134.136.2 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:2:37:46 น.  

 
ตามคุณทรายมาจากห้องแม่บ้านเหมือนกันค่ะ

น่าภูมิใจนะคะ ดีใจด้วยค่ะ


โดย: ตรีนุช3903 วันที่: 21 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:5:19:08 น.  

 
เก่งจังเลยค่ะ เนี่ยถือว่าเป็นหน้าเป็นตาให้ประเทศด้วยนะคะ ภูมิใจค่ะ ที่คนไทยได้ทำอะไรดีๆแบบนี้ ดีกว่าพวกมือไม่พายแต่เอาเท้าราน้ำ ....


โดย: ไม่รูจิ IP: 125.25.18.203 วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:13:30:13 น.  

 
ขอบคุณสำหรับกำลังใจและคำชมจากพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกคนที่แวะเข้ามาค่ะ ยีนส์เองก็พยายามทำดีที่สุดแล้วค่ะ และก็จะพยายามนำเสนอแต่สิ่งดี ๆ เกี่ยวกับประเทศไทยให้คนที่นี่ได้รู้จักกันมากขึ้นค่ะ เท่ากับความสามารถผู้หญิงคนนี้จะทำได้ค่ะ

วันนี้ยีนส์เอาสูตรอาหารที่แปลเป็นไทยมาให้คุณทรายตามคำขอค่ะ ยีนส์ต้องเรียนให้คุณทรายทราบก่อนนะค่ะ ...ว่าผัดไทยสไตล์ยีนส์นั้น เครื่องปรุงอาจจะผิดแผกจากบ้านเรานะค่ะ เพราะยีนส์ทำในส่วนที่พอจะหาส่วนประกอบได้ค่ะ และที่สำคัญต้องมีส่วนผสมของบริษัทสปอนเซอร์ด้วยค่ะ

ส่วนผสมมีดังนี้

1. เส้นก๋วยเตียว 6 ออนซ์ (ประมาณ 8 กรัมค่ะ จะมากกว่านั้นก็ได้ค่ะ...อาศัยกะประมาณเอาด้วยค่ะ)

2. เต้าหู้ 3 ออนซ์ ก็ประมาณ 1 กรัมค่ะ (หั่นเป็นลูกเต๋าสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ ค่ะ)

3. กระเทียมป่นจากบริษัท McCormick ประมาณ 1 ช้อนชา

4. กุ้งสด ๆ ที่แกะเปลือกทำความสะอาดแล้วประมาณ 8-10 ตัวค่ะ ...หรือมากกว่านั้นก็ได้ตามใจชอบค่ะ

5. น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

6. ซอสถั่วเหลือง 2 ช้อนชา

7. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา จากบริษัท McCormick (บริษัทสปอนเซอร์ค่ะ)

8. ถั่วป่นประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

9. ไข่ไก่ 2- 3 ฟอง

10. ถั่วงอกประมาณ 1 ถ้วย

11. ตามด้วยกุ้งแห้ง 2 ช้อนโต๊ะค่ะ

12. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

จริงๆ แล้วเวลายีนส์ทำทานเองจะมีส่วนผสมมากว่านี้ค่ะ แต่เพราะกฏกติกาการส่งประกวดห้ามมีส่วนผสมมากกว่า 12 อย่าง ยีนส์เลยใส่ส่วนผสมแค่นี้ค่ะ อิอิ

วิธีการทำ

1 จัดเตรียมเส้นก๋วยเตียวที่จะทำใช้ในการผัด ถ้าอยากจะล้างก็ได้ค่ะ แล้วก็สเด็ดน้ำให้แห้งใส่ตะแคงเอาไว้ แล้วก็จัดเตรียมกุ้งสดที่จะผัดด้วยให้เรียบร้อย

2. ใช้กะทะที่กว้าง ๆ ในการผัด จากนั้นก็ใส่น้ำมันพืชลงในกะทะ พอร้อนได้ที่ก็ใส่เต้าหู้และกระเทียมป่นลงไปผัดด้วยกันค่ะ ประมาณสามนาทีก็ตามด้วย กุ้งสดลงไปผัดให้กุ้งสุกจนได้ที่ จากนั้นก็ตามด้วยเส้นก๋วยเตียวที่เราเตรียมเอาไว้ ผัดจนเส้นก๋วยเตียวอ่อนนุ่ม จากนั้นก็เติมน้ำตาล ซอสถั่วเหลือง พริกไทยป่น ลงไปด้วยกัน และก็ผัดคลุกเคล้าไปด้วยกัน

3. ตีไข่ให้แตกใส่ในถ้วยแล้วก็เทใส่ให้เส้นก๋วยเตียว ผัดให้ไข่กับส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน และก็ให้ไข่สุก จากนั้นก็ตามด้วยถั่วงอกและก็กุ้งแห้ง ผัดให้เข้ากันจนได้ที่แล้วก็เป็นอันเสร็จสูตรตามที่ยีนส์ส่งประกวดค่ะ

แต่ในชีวิตจริงยีนส์เติมต้นหอมหั่นไปด้วยค่ะ หรือไม่ก็เติมต้นกะชายตามแต่สะดวกค่ะ ...อิอิ ถ้าใครชอบทานต้นหอมก็ทานต้นหอมเป็นเครื่องเคียงก็ได้ค่ะ..อร่อยดีค่ะ

คนไหนอยากลองทำผัดไทยสไตล์ยีนส์ดู...ก็ขอเชิญนะค่ะ ..ไม่สงวนลิขสิทธิ์ค่ะ ....อร่อยไม่อร่อยก็อย่าลืมแวะมาบอกกันบ้างนะค่ะ ....ขอบคุณค่ะ


โดย: ยีนส์ค่ะ (roslita ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:7:25:07 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ คุณยีนส์ อ่านแล้วท่าทางน่าอร่อย คงจะทำเร็วๆนี้ค่ะ ตอนแรกอ่านที่ย่อหน้าท้ายๆ แล้วตกใจว่าใส่กะชายด้วย แต่คุณยีนส์คงหมายถึงกุยช่าย มากกว่าใช่ไหมคะ


โดย: ทราย IP: 134.134.136.1 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:4:12:02 น.  

 
อุ๊ย...ต้องขอโทษคุณทรายมากค่ะ ...กุยช่ายค่ะ ...อิอิ
สับสนอย่างแรงค่ะ ...ขอบคุณที่ช่วยเม้นให้ค่ะ แหะๆ
นี่ถ้าไม่ได้คุณทรายยีนส์หน้าแตกตามเคยค่ะ อิอิ


สรุปแล้ว....ต้นกุยช่ายเหมือนคุณทรายนะค่ะ ....หรือต้นหอมก็ได้ค่ะ

อร่อยไม่อร่อยคุณทรายมาบอกกันบ้างนะค่ะ ....จะรอฟังผลค่ะ


โดย: ยีนส์ IP: 68.226.170.109 วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:5:40:16 น.  

 
ทุกอย่างหาได้หมดที่เมืองจีนค่ะ ยกเว้น มะขามเปียก
...(โหมดจริงจัง)
จากที่อ่านมาตั้งแต่ต้นจนจบ หากดาราเป็นคุณ ยีนส์ ดาราจะเอาหนังสือเล่นนั้น ใส่กรอบไว้เลยค่ะ เพราะ หนังสือของ วอลมาร์ท มีขายทั่วโลก แต่มีไม่เยอะค่ะ รู้สึกดาราจะมีอยู่หนึ่งเล่ม แต่ซื้อที่เมกานะคะ
ความภูมิใจแบบนี้ ผู้หญิงไทยตัวเล็ก ๆ ทำได้โดยมีคนข้างเคียงที่เป็นแรงใจและช่วยสนับสนุนทุกอย่างแบบนี้ ถือว่า คุณ "มีเกียรติ" แล้วค่ะ อย่างน้อยก็ในใจของดาราคนหนึ่ง
...
ในโลกนี้นะคะคุณยีนส์ มีคนอยู่หนึ่งประเภท คือ ชอบสอด อาการสอดนี่เป็นสัญชาติญานของ สัตว์ชนิดหนึ่งนะคะ สอดไปหมด ไม่ได้คิดเล้ยยยย ว่าหากไม่เป็นความจริง คนแบบคุณโรสลิต้า หรือจะกล้าเอ่ย น่าเสียดายความรู้ที่มี บดบังเบียดเสียดคนอื่นด้วยความริษยา หนังสือระดับนั้นแล้ว ย่อมสามารถบ่งบอกได้ว่าสิ่งไหนควรแอบอ้าง หรือควร "สอด"
ผู้หญิงเก่งอย่างคุณยีนส์นะคะ ทั้งสวย ทั้งเก่ง มีแฟนเป็นด๊อกเตอร์ด้วย โหยยยย ธรรมดาค่ะ ที่จะโดน "จับตามอง"
ใช้ชีวิตตามสบายค่ะคุณยีนส์ อย่าให้พวกถ้ำมอง มารำคาญใจเลยจ๊ะ
เฮ้อ...แล้วมาจ่ม(บ่น)อะไรกับบล๊อคชาวบ้านเขานะนี่เราใ
แหม..เห็นเรื่องแบบนี้ไม่ได้ทุ้กทีสิน่า
เป็นกำลังใจให้เสมอค่ะ วันหนึ่งชื่อคุณยีนส์จะต้อง มีเกียรติ ยิ่งกว่า นี้อีกแน่นอนค่ะ ดาราเชื่อเช่นนั้น
พักผ่อนบ้างนะคะ คือ คนป่วยเตือนคนป่วยด้วยกันเองไงคะ เน๊อะ
ชิล ๆ แล้วมันจะผ่านไป
รักและห่วงใยเสมอ
ดาราราย


โดย: ดารา IP: 222.71.52.145 วันที่: 10 มิถุนายน 2550 เวลา:12:07:49 น.  

 
ขอบคุณกำลังใจจากคุณดารามากค่ะ

ตั้งแต่เกิดเรื่องวันนั้นยีนส์และแฟนยอมรับว่าเสียความรู้สึกมาก แต่เราก็พยายามคิดเสียว่า มีคนรักก็มักจะมีคนชังเสมอค่ะ

คนที่เขาคิดไม่ดีกับเราเขาก็จะได้รับสิ่งนั้นตอบแทนค่ะ ตอนนี้ยีนส์ทำใจแล้วค่ะ ปล่อยให้ทุกอย่างเป็นไปตามเวรกรรม พยายามนึกเสียว่าเป็นประสบการณ์ชีวิตไปอีกแบบหนึ่ง

รอบหน้าคบคนที่ไม่เคยเห็นหนาค่าตาก็ให้ระมัดระวังให้มากขึ้นค่ะ

อย่างไรก็แล้วแต่...ยีนส์ก็ขอเป็นกำลังใจให้คุณดาราเช่นกันนะค่ะ ...ดูแลรักษาสุขภาพบ้าง

และก็ขอให้มีความสุขมากๆ เช่นกันค่ะ

ปล..ยังคิดถึงคุณดาราเสมอ..เหมือนเดิมค่ะ..


โดย: ยีนส์ค่ะ IP: 70.189.39.102 วันที่: 24 มิถุนายน 2550 เวลา:22:02:42 น.  

 
เยี่ยมมากเลยค่ะยีนส์


พี่หน่อย


โดย: noyne.com IP: 79.203.121.120 วันที่: 24 มีนาคม 2551 เวลา:2:09:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

roslita
Location :
Okla -Alaba-Siana United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
สงวนลิขสิทธิ์ตามพรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2539
ห้ามมิให้นำไปเผยแพร่และอ้างอิง
ส่วนหนึ่งส่วนใดหรือทั้งหมดของข้อความ
ในสื่อคอมพิวเตอร์แห่งนี้เพื่อการค้า
โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษร
ผู้ละเมิดจะถูกดำเนินคดี
ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด


"Every Bitter Thing" โดย Hardy Jones ขอเชิญอุดหนุนได้จากเวบ http://blacklawrence.com/HardyJones.html และเวบ Amazon.com รวมทั้งเวบจำหน่ายหนังสือทั่วโลก

ขอฝากนิยายเรื่อง...นาฬิกาหัวใจ....ไว้ในอ้อมใจทุก ๆ ท่านด้วยค่ะ พบกับนิยายเรื่อง... นาฬิกาหัวใจ.... ในเร็ว ๆ นี้ค่ะ ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ช่วยอุดหนุนและมอบแรงใจให้โรสลิต้าเสมอมาค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

ขอฝากหนังสือ...เรื่องเล่าสาววอลมาร์ท....ไว้ในอ้อมใจทุก ๆ ท่านด้วยค่ะ พบกับหนังสือ...เรื่องเล่าสาววอลมาร์ท...ได้ที่งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติที่จะถึงนี้ และร้านหนังสือทั่วประเทศ สำหรับท่านที่อยู่ต่างประเทศ สามารถสั่งซื้อได้ที่ www.pinklemon.com และ www.naiin.com ขอบคุณทุก ๆ ท่านที่ช่วยอุดหนุนและมอบแรงใจให้โรสลิต้าเสมอมาค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ

"รักแรก" เรื่องสั้นรวมเล่มปี 2007 กับนักเขียนหลาย ๆ ท่าน

Wal-Mart Family Cookbooks 2006 ส่วนหนึ่งของความภาคภูมิใจที่ไม่มีวันลืมเลือน กับเมนูอาหารที่ชนะเลิศ และมีโอกาสได้เป็น 1 ใน 80 คนที่มีผลงานรวมอยู่ในหนังสือเมนูอาหารเล่มนี้

สูตรอาหารคนต่างแดนแวะชมได้ที่ About My Cooking ค่ะ

กุ้งเผากับน้ำจิ้มสูตรเด็ด

เปาะเปี๊ยะสด

เนื้อแดดเดียว

ต้มจืดหมูสาหร่าย

ผัดวุ้นเส้น

ยำไส้กรอก

เปาะเปี๊ยะทอดกรอบ

หมูทอดสมุนไพร

ไก่ตะไคร้

ข้าวมันไก่คนต่างแดน

ปูผัดผงกะหรี่

ตำผลไม้รวม

เป็ดอบสมุนไพร

ลาบเครื่องในหมู

สปาเก็ตตี้ลูกชิ้นเนื้อเอ็น

Nacho อาหารเม็กซิกันแบบง่าย ๆ

Nacho กุ้งและหอยนางรมพันเบค่อน

ขนมจีนน้ำยาสามภาค (กลาง อีสาน ปักษ์ใต้)

ยำวุ้นเส้นกุ้งสด

ห่อหมกทะเล

ปีกไก่ย่างแซ่บ ๆ

กัมโบ (Gumbo) อาหารเคจั่นที่ขึ้นชื่อในรัฐหลุยส์เซียน่า
New Comments
Friends' blogs
[Add roslita's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.