ภาคภาษาอังกฤษ English Version
หนึ่งวันของ น้องโรส

กิจวัตรประจำวันของหนูทั้งที่บ้านและที่หอพัก

Hello สวัสดีค่ะ ขอทักทายก่อนนะคะ วันนี้ หนู น้องโรสคนธรรมดา ตาพิการ จะมาพิมพ์เล่าถึงกิจวัตรประจำวันของหนูที่หนูปฏิบัติทั้งที่บ้านและที่หอพักให้ทุก ๆ ท่านได้รับทราบกันนะคะ

ที่บ้าน
ที่บ้าน หนูจะตื่นนอนเวลา 06.00 น. จัดเก็บที่นอน พับผ้าห่มให้เรียบร้อย เมื่อเสร็จแล้วก็ไปอาบน้ำ แต่งตัว แล้วจึงมานั่งฟังเพลงจากวิทยุ เป็นการผ่อนคลายในยามเช้าค่ะ

และเมื่อถึงเวลาอาหารเช้า หนูก็จะดื่มนมหรือโอวัลติน ซึ่งแม่ของหนูเป็นคนชง อร่อยอย่าบอกใครเลยค่ะ แม่หนูเก่งหลายอย่างนะคะ เฮ้อ ชมแม่ซะ สงสัยแม่คงยิ้มหน้าบานแน่เลย

เมื่อดื่มโอวัลตินหรือนมเสร็จแล้ว ก็รับประทานข้าวกับแกงจืดต้มกระดูกหมู หรือไม่ก็ขนมจีนน้ำแกงเผ็ด หรือไม่ก็ไข่เจียว เป็นต้น ซึ่งแต่ละวันเมนูจะซ้ำกันบ้างไม่ซ้ำกันบ้าง ก็กินกันอย่างเรียบง่ายค่ะ ไม่เลือก

จากนั้น หนูก็จะมานั่งทำการบ้าน เมื่อเสร็จจากการบ้านก็มานั่งเล่นอีเลคโทนหรือไม่ก็อ่านวรรณกรรม หรือไม่ก็เล่นตัวอักษรพยัญชนะต่าง ๆ ที่ทำจากพลาสติก หนูจะสร้างตัวอักษรเหล่านี้เป็นเรื่องราว จินตนาการเป็นตัวละครไปเรื่อย ๆ เช่น ตัว ณ เณร ชื่อ ปานดี ตัว T ชื่อ มณ และ ลองล่า เพราะตัว T มี 2 สี คือ สีส้มและสีฟ้า เป็นต้นค่ะ

หลายคนอาจจะไม่เข้าใจนะคะ ว่า วิธีเล่นตัวอักษรของหนูนั้นเป็นยังไง แต่หนูก็เล่นสร้างเป็นตัวละครแบบนี้มาตั้งแต่อายุ 7 ขวบแล้วค่ะ โดยพ่อจะเป็นคนซื้อมาจากห้างสรรพสินค้า พ่อประสงค์จะให้หนูได้สัมผัสกับตัวอักษรของคนตาปกติ แต่หนูกลับดั๊นเอามาเล่นเป็นตัวละครซะนี่

เมื่อถึงเวลาเย็น หนูก็จะลงจากแฟลตชั้น 3 ที่หนูอยู่ไปข้างล่าง เพื่อจะไปเล่นกับเพื่อน ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นน้อง ๆ บางทีก็ขี่จักรยานเล่นรอบซอย วนไปวนมาหลายรอบ บางทีก็ไปส่งจดหมายตามบ้านหลังต่าง ๆ แต่ต้องอาศัยเพื่อนตาดีช่วยอ่านชื่อของผู้รับจดหมายให้ฟัง แล้วหนูก็จะเรียงลำดับดูว่า ฉบับนี้ต้องอยู่ก่อน ฉบับนี้ต้องอยู่หลัง เพราะในซอยของหนูเป็นแฟลต 2 แฟลต นอกนั้นจะเป็นบ้านเดี่ยวเรียงเป็นแถวยาวสองข้างทางในซอย
นี่คือกิจวัตรประจำวันที่บ้านค่ะ

ที่หอพัก
มูลนิธิธรรมมิกชน เพื่อคนตาบอด หาดใหญ่ สงขลา
ที่หอพัก หนูจะตั้งนาฬิกาปลุกเอาไว้ 5.00 น. เมื่อนาฬิกาบอกว่า “ขณะนี้เวลา 5 นาฬิกา” หนูก็จะกดปุ่มปิด แต่บางครั้งก็ตื่นเหลดไปประมาณ 10 นาที หรือไม่ก็ตื่นตอนสัญญาณออดดังเวลา 5.30 น. แต่ส่วนใหญ่หนูจะตื่นก่อนออดค่ะ แล้วจึงพับผ้าห่มตั้งไว้ปลายเตียง แล้วลงมาเปิดตู้เสื้อผ้า หยิบเสื้อผ้าชุดเครื่องแบบที่ต้องใส่ พร้อมกับข้าวของเครื่องใช้ที่จะต้องนำไปโรงเรียน เช่น กระเป๋าสตางค์ ยาบำรุงเลือด ยาหยอดตา ยาแก้วูบหรือยากันชัก เป็นต้น มาวางเรียงรายบนเตียง ก่อนจะออกไปหยิบผ้าถุงผ้าเช็ดตัวมาเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วนำเสื้อผ้าเก่ามาพับเก็บไว้ในตู้เพื่อใส่อีกคืนหนึ่ง หนูจะใส่ชุดหนึ่ง 2 คืนค่ะ เพื่อประหยัดเสื้อผ้า

จากนั้น หนูก็เดินออกไปอาบน้ำ ก่อนจะเข้าห้องน้ำต้องหยิบตะกร้าซึ่งใส่ยาสระผม สบู่ ยาสีฟัน แปรงสีฟัน ที่วางเรียงรายของแต่ละคนอยู่บนชั้น ของหนูนั้นอยู่ใกล้กับทางเข้าห้องน้ำ หนูจึงหยิบได้สะดวก แล้วก็เดินเข้าไปอาบในห้องที่ 5 ทั้งหมดมี 5 ห้องพอดีค่ะ แต่แบ่งเป็นฝั่ง ก และฝั่ง ข นะคะ

เมื่ออาบน้ำเสร็จแล้วก็เข้าไปแต่งตัวอย่างเงียบกริบ เพื่อน ๆ ในห้องก็ยังคงนอนกันอยู่จนครูประจำหอหญิงท่านหนึ่งมากดออด นั่นล่ะค่ะจึงตื่น ครูประจำหอหญิงมี 2 ท่าน ส่วนครูประจำหอชาย ซึ่งอยู่อีกชั้นหนึ่งมี 1 ท่านค่ะ

เมื่อทุกคนเสร็จกันหมดแล้วก็ลงไปเอาอุปกรณ์การเรียนที่ห้องทำการบ้าน หรือห้องฝึกฝน หนูก็จะลงไปหยิบก่อนใคร ๆ แล้วจึงลงมานั่งรอเพื่อนที่ชั้น 1 เมื่อลงมาพร้อมกันหมดแล้วก็ไปกินข้าวเช้าที่โรงอาหาร

เมื่อกินข้าวเสร็จก็เตรียมตัวขึ้นรถกระบะของหอพักเพื่อไปโรงเรียน โรงเรียนของหนูมีนักเรียนที่เรียนร่วมจำนวน 4 คน แต่อยู่หอเพียง 3 คน แล้วโรงเรียนหนูก็ลงก่อนเพื่อน พร้อมกับโรงเรียนเทศบาล 2 เพราะอยู่ใกล้กันค่ะ

เมื่อกลับมาตอนเย็นก็ไปเก็บอุปกรณ์การเรียน แล้วก็ขึ้นไปอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้า แล้วจึงลงมากินข้าวเย็นที่โรงอาหาร ถ้ามีเวรล้างถาดกินข้าวก็จะล้างถาดของนักเรียนทั้งหมด ทั้งเรียนร่วมและเตรียมความพร้อม เสร็จจากเวรล้างถาดก็ขึ้นไปเตรียมตัวฝึกฝนหรือทำการบ้านค่ะ

นี่คือกิจวัตรประจำวันที่หนูปฏิบัติทั้งที่บ้านและที่หอพักนะคะ อาจจะยาวไปหน่อย แต่ก็ลองอ่านดูนะคะ บ๊ายบาย
Create Date : 24 ธันวาคม 2549
Last Update : 25 ธันวาคม 2549 0:12:04 น. 7 comments
Counter : 746 Pageviews.

 
ก้อขอหัยน้องประสบความสำเร็จนาพี่จะคอยกำลังจัยหัยคับ


โดย: BuilDคับ IP: 61.7.158.32 วันที่: 25 ธันวาคม 2549 เวลา:18:29:27 น.  

 
มาให้กำลังใจน้องโรส นุ่นนิจ นะคะ
เรียนเก่งๆ เก่งหลายๆ ภาษานะคะ อนาคตอาจมีประโยชน์

ขอให้มีความสุขนะคะ

น้าไวท์สเปซ


โดย: whitespace วันที่: 27 ธันวาคม 2549 เวลา:23:25:17 น.  

 
น้องโรส เขียนได้น่าอ่านละเอียดทีเดียว ใครช่วยทำlinkให้น้องโรสครับ ลุง(เรียกลุงละกัน ดูท่าจะเหมาะสม)ยังไม่เคยทำlinkไปที่webshotsเลย เพราะอายตัวเอง webนี้ ลุงก็เข้าบ่อย เป็นwebที่ดี

เท่าที่อ่าน ยังไม่ได้เอ่ยถึงสิ่งที่ลุงอยากรู้ คือตอนเขียนbloggang ว่าเขียนที่บ้านมั๊ง เพราะคุณพ่ออาจช่วยพิมพ์ ช่วยอ่าน

ปีใหม่นี้ขอให้คุณพ่อ คุณแม่ น้องโรส และเพื่อนๆของน้องโรส มีสุขภาพที่ดี และมีความสุขนะครับ


โดย: yyswim วันที่: 30 ธันวาคม 2549 เวลา:13:39:09 น.  

 
ขอบคุณครับ คุณ yyswim ที่ได้เข้ามาเยี่ยมน้องโรส ตั้งแต่ได้เขียนมา คุณ yyswim ได้เข้ามาเยี่ยมตลอด เป็นกำลังใจให้อย่างมากกับน้องโรส ในการที่จะได้เขียน เล่าเรื่องราวเขาต่อไปอีก

น้องโรสเป็นเด็กตาบอดคนหนึ่งที่ชอบอ่านหนังสือมาก แต่การที่เขาตาบอดจึงเป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่ง ในการที่จะหาหนังสือมาอ่าน เพราะต้องมีการแปลงเป็นอัการเบรลล์ในคอมพิวเตอร์ก่อน แล้วจึงค่อยพิมพ์เป็นตัวอักษรนูน เพื่อให้เขาได้สัมผัสอ่านได้ ต้นทุนในการกระทำดังกล่าว สำหรับบ้านเราค่อนข้างแพงครับ เพราะต้องไช้ทรัพยากร คือกระดาษเป็นจำนวนมาก แต่เราก็พยายามหาหนังสือมาให้เขาอ่านตลอดเวลา ส่วนมากจะเป็นการยืมเขามาจากกรุงเทพ ครับ

การที่น้องโรสชอบอ่านหนังสือทำให้เขามีความรู้มากขึ้น ผมเห็นว่าเขาน่าจะเขียนได้ด้วย ก็เลยบอกเขาให้ลองเขียนดู เพราะผมจะได้รู้ด้วยว่าเขาคิดอย่างไร แต่ก่อนน้องโรสสามารถพิมพ์หนังสือ โดยไช้เครื่องพิมพ์ดีดธรรมดา พิมพ์งานส่งครูเป็นตัวหนังสือปกติได้เองอยูแล้ว ตอนหลังพอจะหาเครื่องคอมพิวเตอร์ไช้ได้บ้าง เขาเลยพิมพ์ลงในเครื่องคอมพิวเตอร์ เขาสามารถพิพได้ เพราะก็เหมือนกับคนปกติ ที่พิมพ์ดีดสัมผัส สามารถจำตัวอักษรบนแป้นได้ทุกตัว ทั้งไทย และ อังกฤษ

เมื่อเขาเริ่มหัดเขียนบล้อก เขาก็จะพิมพ์สัมผัส เรื่องราวต่างๆที่เขาคิด ต้องการบอกผู้อื่น ลงในคอมพิวเตอร์ เป็นตัวหนังสือปกติ แล้วผมก็ทำหน้าที่ จัดหน้า ตรวจสอบคำผิด คือทำทุกอย่างที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับทางเทคนิคที่เขาไม่สามารถทำได้ เพื่อให้เขาสามารถสื่อได้กับท่านผู้อ่าน บนบล้อคนี้ อาจจะเปรียบได้กับว่าผมเป็น บรรณาธิการ ส่วนน้องโรส เป็นนักเขียน ทำนองนั้นแหละครับ และเมื่อมีท่าน comment มา ผมก็จะอ่านให้เขาทราบ ถ้าเขาจะตอบ เขาก็จะสามารถเขียนตอบได้เองอยู่แล้วครับ
อาจจะสงสัยว่า เขาจะรู้ได้อย่างไรว่าเขาพิมพ์ตัวอะไรลงไปบ้าง ใช่ใหมครับ ตอนนี้ จะมีโปรแกรมที่ออกเสียงเมื่อเราพิมพ์ตัวอักษรอะไรลงไป เรียกว่า โปรแกรม jaws ในภาษาอังกฤษ และ โปรแกรม ตาทิพย์ ในภาษาไทย ผมก็เอาโปรแกรมนี้มาลงในคอมพิวเตอร์ที่บ้าน น้องโรสจึงสามารถพิพ์ได้ครับ เอาเสียงแทนตาครับ

คงจะทำให้ท่านสามารถมองเห็นภาพการทำงานของน้องโรสได้บ้างนครับ และก็ขอขอบคุณทุกท่านที่ได้กรุณาเข้ามาเยี่ยม มาอ่านสิ่งที่น้องโรสได้เขียน ตามปกติ เราคนตาดี ก็คิดเอาว่าคนตาบอดเขาคิดอย่างไร แต่ผมคิดว่าถ้าจะต้องการรู้ว่าคนตาบอดเขาคิดอย่างไร ก็ต้องให้เขาเขียนเอง น่าจะเป็นสิ่งที่ถูกต้องกว่า จึงได้ทำอย่างนี้

ก็ขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุข ในวาระดิถีขี้นปีใหม่ 2550 นี้ ผมและครอบครัว ขอขอบคุณทุกท่านในกำลังใจที่ได้ให้กับเรามา วันที่ 6 นี้ จะมีการแข่งขันการอ่านอักษรเบรลล์ที่กรุงเทพ ที่โรงเรียนสอนคนตาบอด ใกล้กับ อนุสาวรีย์ชัย ผม และครอบครัว ก็จะขับรถกันขึ้นมาจากสงขลา มาร่วมแข่งขันด้วย

ขอขอบคุณครับโดย: ทวีศักดิ์ ถาวรรัตน์ พ่อน้องโรส IP: 203.113.76.73 วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:2:07:01 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมน้องโรสหลังปีใหม่

ลุงมาเยี่ยมจ้า น้องโรส

หากเป็นนักกีฬา ช่วงนี้ น้องโรสอาจจะอยู่ในช่วงเก็บตัวและฝึกหนักจากโค๊ชเนาะ

การจะเป็นแชมป์ระดับประเทศได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย แถมเป็นการต่อยข้ามรุ่นด้วยนิ

ลุงจึงมีความคิดว่า ช่วงนี้ น้องโรสคงจะมีการฝึกฝนอย่างหนัก

เอาใจช่วยให้นะครับ น้อง

ขอบคุณคุณทวีศักดิ์ที่ช่วยอธิบาย การเขียนและพิมพ์เรื่องของน้องโรส ก็แตกต่างจากที่ลุงทำครับ

ของลุง ลุงจะเขียนโน่น เขียนนี่ในเศษกระดาษทันทีที่คิดอะไรแว๊บ ออกมา บางครั้งตอนขับรถ บางครั้งตอนออกกำลังกายก็คิดอะไรออกเหมือนกัน แต่ความคิดพวกนี้จะตั้งใจจำให้มาก แล้วก็มาจดในภายหลัง

แล้วจึงมาพิมพ์รวมเรื่องในคอมแล้วเซฟไว้ อีกวันก็นำมาแก้ไข ถ้าดีก็จะนำมาลงในบล๊อก พร้อมกับหารูปภาพประกอบ

ส่วนของน้องโรส ลุงเดาว่าคงต้องใช้ความจำสูง เพราะพิมพ์ลงไปในคอมเลย ไม่มีโอกาสเขียนเก็บไว้ก่อนใช่มั๊ย เก่งนะครับ จำเก่ง และเรียบเรียงจากสมองล้วนๆ

พี่สาวของลุง พี่เขาเป็นนักธรรมะ มีญาติธรรมกับเพื่อนๆทางเน็ต พี่เขาเคยเป็นครู ก็ระดับมีตำแหน่งพอควร แต่ขณะนี้ได้เกษียณก่อนกำหนดออกมาอยู่บ้าน มาดูแลคุณพ่อคุณแม่ และทำบุญ อย่างเช่นเพาะต้นไม้กระถางเล็กๆ ทีหนึ่งราว30-40กระถาง ไปมอบให้วัด วางขายนำเงินเข้าวัด และไปอ่านหนังสือลงแผ่นซีดี ให้ห้องสมุดคนตาบอด สัปดาห์หนึ่งก็ราว2วัน เรื่องที่อ่านก็มีหลายเรื่อง อย่างสามก๊ก เพชรพระอุมา(กำลังอ่านอยู่)

แต่ลุง ไม่ได้เก่งอย่างพี่สาวของลุงหรอก ให้ปลูกต้นไม้คงจะตายหมด ให้อ่านคงอ่านได้สักแผ่น สองแผ่นมั๊ง ก็คงเบื่อ.....

ลุงน่าจะเก่งอย่างน้องโรส แชมป์ชนะเลิศระดับประเทศบ้างนิ


โดย: yyswim วันที่: 3 มกราคม 2550 เวลา:10:58:24 น.  

 
ดีๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: อาร์ต IP: 125.26.117.35 วันที่: 19 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:19:44 น.  

 
พี่ชื่อพี่เต้ยนะครับ ^_^

พี่สงสัยว่าน้องโรสรู้ได้ไงว่าตัว T มีสองสีอ่ะครับ

อย่าลืมเข้ามาตอบพี่นะ

บะบายครับ


โดย: เต้ย IP: 58.8.158.235 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2551 เวลา:12:13:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
คนตาพิการ
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คนตาพิการ

ชื่อจริง นุ่นนิจ ถาวรรัตน์
ชื่อเล่น โรส

ปัจจุบัน อายุ 23 ปี ตาพิการทั้ง 2 ข้าง กำลังเรียนหนังสือ ณ สถาบันราชภัฏ สงขลา คณะ ครุศาสตร์ ปีที่ 3 โปรแกรมภาษาไทย

โรส ชอบเขียนเรื่องราวต่างๆที่ได้ประสบ พิมพ์เป็นตัวอักษรปกติบนคอมพิวเตอร์ แล้วพ่อจึง copy นำมา Post ที่นี่

ข้อความต่างๆส่วนใหญ่เป็น ความคิด
ความเข้าใจ และจินตนาการ บนพื้นฐานของความเป็น คนตาพิการ ของ น้องโรส ทั้งหมด


E-mail คุยกับน้องโรส คนตาพิการ
Your Link HTML Free Code

english version
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
24 ธันวาคม 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add คนตาพิการ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.