ภาคภาษาอังกฤษ English Version
ช่วยเหลือคนตาบอดอย่างไรดี

การใช้ชีวิตร่วมกับคนตาบอด

กรุณาปฏิบัติต่อคนตาบอด ให้เหมือนกับบุคคลทั่วไป ถึงแม้ว่าเขาจะมองไมเห็น ซึ่งเป็นแต่แค่เพียง ความพิการทางร่างกายเท่านั้น แต่ส่วนลึกแล้ว คนตาบอดเองก็มีความรู้สึกนึกคิด ยังมีความสนใจอยากรู้ อยากเห็น และอยากแสดงความคิดเห็น เหมือนกับบุคคลอื่นๆ

กรุณาอย่าสงสาร หรือแสดงความเห็นอกเห็นใจ ในความตาบอดจน เกินกว่าเหตุ

การเป็นแขกรับเชิญของคนตาบอด ไม่เป็นการผิดแต่ประการใด เพราะคนตาบอดจำนวนมาก ยังมีโอกาสได้ดูแล และบริการท่านเช่นเดียวที่ท่านมีน้ำใจต่อเขา เพื่อแสดงถึงการขอบคุณ ดังนั้นถ้าไม่มีเหตุขัดข้องจนสุดวิสัย โปรดอย่าเกรงใจ ให้โอกาสแก่เขาบ้าง

กรุณาอย่าแปลกใจ ถ้าคนตาบอดจะถามหา สวิทซ์ไฟฟ้าในบ้าน หรือที่ทำงาน เพราะหากคนตาบอดจะช่วยเปิด ปิดไฟฟ้า เพื่อให้แสงสว่างแก่ผู้อื่น แล้วยังมีคนตาบอดจำนวนไม่น้อย ที่ไม่ชอบอยู่ในห้องมืดซึ่งปราศจากแสง

บานประตูในบ้าน หรือที่ทำงานที่มีคนตาบอดอยู่ กรุณาอย่าเปิดค้างไว้ ขอให้ปิดหรือเปิดกว้าง จนบานประตูแนบชิดฝาผนัง เพื่อคนตาบอดจะได้ไม่ต้องเดินชน

เมื่อท่านพบคนตาบอดกำลังจะข้ามถนน หรือรอรถประจำทาง ขอความกรุณาท่าน เสนอให้ความช่วยเหลือด้วย จักเป็นพระคุณยิ่ง แม้ว่าในบางครั้ง ท่านจะพบคนตาบอดที่ปฏิเสธไม่ยอมรับการช่วยเหลือจากท่านก็ตาม

การสนทนากับคนตาบอด
กรุณาพูดกับคนตาบอดโดยตรง ไม่จำเป็นต้องพูดเสียงดัง เกินกว่าปกติ หรือพูดผ่านล่าม ซึ่งเป็นเพื่อน หรือผู้นำทางของคนตาบอด

ระหว่างการสนทนา หากจำเป็นต้องพูดคำที่เกี่ยวกับ “ ตาบอด “ หรือ “ มองเห็น “ ฯลฯ โปรดพูดโดยไม่ต้องเกรงใจ หรือพยายามหลีกเลี่ยง ไปใช้คำอื่นแทน เมื่อท่านเข้าไปในห้องมืด ที่มีคนตาบอดอยู่ด้วย กรุณาพูดทักทาย หรือให้เสียงเพื่อคนตาบอดจะได้ทราบ ว่ามีคนเข้ามา ไม่ควรจะเสียเวลากับคำถามที่ว่า “ ทายซิว่าใคร “ ควรบอกชื่อของท่านไปเลย กรณีมีบุคคลเพิ่มขึ้น หรือบุคคลที่ 3 ควรบอกให้บุคคลตาบอดทราบด้วย

ในการทักทายเพื่อนตาบอด กรุณาสัมผัสมือ ไม่ว่าจะเป็นการพบกัน หรืออำลา สำหรับคนตาบอด การจับมือแสดงถึงความยิ้มแย้มแจ่มใส และแสดงความเป็นมิตร
ในที่ประชุม ที่ใช้เครื่องขยายเสียง กรุณาบอกให้คนตาบอดทราบว่า ผู้พูดอยู่ตรงไหน เพื่อเขาจะได้หันหน้าไปทางผู้พูดได้ถูกต้อง แทนที่จะหันไปตามเสียงที่มาจากลำโพง ซึ่งอาจจะทำให้คนตาบอดพูดกับลำโพงได้

หลังจากการสนทนา เมื่อท่านจะไปจากที่นั่น ควรบอกให้คนตาบอดทราบด้วย มิฉะนั้นคนตาบอดจะรู้สึกเก้อเขิน ที่ต้องพูดอยู่คนเดียว

การนำทาง
ในกรณีที่ท่านนำทางให้กับคนตาบอด ในการเดินทางปกติ โปรดเดินตรงๆ เรียบๆ อย่าเดินคดไปคดมา เพราะจะทำให้เขาเสียการทรงตัว อาจทำให้หกล้มได้ กรุณาอย่าดันคนตาบอดให้เดินหน้า โปรดเดินนำทาง โดยให้คนตาบอดเกาะแขนบริเวณเหนือข้อศอกเล็กน้อย การเคลื่อนไหวของท่าน จะเป็นสัญญาณให้คนตาบอดทราบว่า เขาจะต้องเดินอย่างไร ในกรณีเดินทางแคบ ควรไพล่แขนที่คนตาบอดจับไว้ข้างหลัง เพื่อคนตาบอดจะขยับไปเดินตามหลังท่าน แทนการเดินคู่ หรือเดินเฉียงไปกับท่าน

ถ้าท่านเป็นบุคคลที่ 3 ที่เดินมากับคนตาบอด ซึ่งกำลังเดินคู่กับผู้นำทางของเขา ขอให้ท่านเดินตาม โดยปล่อยให้คนตาบอดเดินคู่กับผู้นำทางต่อไปเรื่อยๆ

การพาคนตาบอดไปนั่งเก้าอี้ เพียงจับมือของคนตาบอดไปแตะพนักเก้าอี้ หรือที่เท้าแขนของเก้าอี้ ตัวที่จะให้คนตาบอดนั่งเท่านั้น

การรับประทานอาหาร
การรับประทานอาหารร่วมกับคนตาบอด ควรบอกให้ทราบว่าอาหารชนิดใด อยู่ ณ จุดใด ( ตามเข็มนาฬิกา) เพื่อให้คนตาบอดช่วยเหลือตัวองได้ หรือหลังจากที่ตักอาหารใส่จาน ให้คนตาบอดรับประทานแล้ว โปรดเอย่าเฝ้าดูคนตาบอดทุกอากัปกิริยา หรือพยายามตักอาหารใส่ช้อนให้ ควรปล่อยให้ช่วยตนเอง ซึ่งอาจจะตักผิดในคำแรกๆบ้าง

การรินน้ำให้คนตาบอดไม่ควรรินจนล้นถ้วย ควร รินน้ำแต่พอประมาณ ถ้าไม่พอค่อยรินเพิ่ม


บันทึก
บทความรื่อง ช่วยเหลือคนตาบอดอย่างไรดี นี้ ผมพบอยู่ในหนังสือ คู่มืออาส่าสมัครร่วมพัฒนา คุณภาพชีวิตคนตาบอด ของ สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย เขียนโดย คุณ ศิริณี อักษรมี เห็นว่าเป็นประโยชน์ต่อท่านที่ต้องการจะช่วยเหลือคนตาบอด แต่ไม่ทราบว่าจะช่วยอย่างไร

ผู้เขียน เป็นสตรีตาบอดที่มีโอกาสเข้าเรียน ในโรงเรียนเซ็นต์ฟรังซิสซาเวียล คอนแวนต์ และเป็นสตรีตาบอดคนแรกที่เข้าศึกษาต่อในคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในสมัยเดียวกับสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ เป็นหนึ่งในพระสหาย และได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านในเรื่องการศึกษา ได้ไช้เวลาที่เหลือจากการทำงานช่วยเหลือสังคม โดยเป็นผู้ริเริ่มจัดตั้งสมาคมสตรีตาบอดแห่งประเทศไทย เพื่อสร้างเสริมสิทธิ และโอกาสในสังคมให้ดีขึ้น ปัจจุบัน ดำรงตำแหน่ง เป็นนายกสมาคมสตรีตาบอดแห่งประเทศไทย ครับ

ทวีศักดิถาวรรัตน์
พ่อน้องโรส คนตาพิการCreate Date : 08 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 10 พฤศจิกายน 2549 10:04:14 น. 8 comments
Counter : 2923 Pageviews.

 
ได้สาระประโยขน์


โดย: ตี๋น้อย (Zantha ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:01:36 น.  

 
ความรู้ดี ดี ค่ะ แต่คนธรรรมดาอย่างเราๆ เวลามีปัญหาก็ไม่อยากให้ใครมาส่งสารนะคะ ขอแค่กำลังใจก็พอ


โดย: saabazius (saabazius ) วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:17:50:10 น.  

 
ดีจังครับ คนส่วนมากไม่ทราบหรอกครับว่าเวลาอยู่กับคนตาบอด
ต้องทำอย่างไรบ้าง ขอบคุณที่นำมาบอกกล่าวกันครับ


โดย: ST.Exsodus วันที่: 9 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:07:17 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านครับ ที่กรุณา แวะมาเยี่ยมชม เพื่อให้กำลังใจแก่ น้องโรส คนตาพิการ ทำให้น้องเขามีกำลังใจที่จะเขียนเรื่องราว ที่เป็นประโยชน์สำหรับคนตาพิการ เพื่อให้คนตาปกติทราบถึงความรู้สึกนึกคิดของเขา ทุกคำให้กำลังใจ และทุกคำแนะนำ ผมจะอ่านให้เขาฟังทุกครั้ง เขารู้สึกดีมากครับที่ได้ทราบว่ามีคนหลายคน คิดถึงเขาอยู่

เมื่อหลายเดือนมาแล้ว รายการโทรทัศน์ช่อง5 ชื่อรายการบ้านเลขที่ 5 ได้มาถ่ายทำสารคดี ตอน ครอบครัวในดวงใจ ครอบครัวถาวรรัตน์ และได้นำไปออกอากาศ เวลาประมาณ 6 โมงเย็น ทางรายการเพิ่งส่งเทปมาให้ ผมได้ทำสำเนา มอบให้แก่เพื่อนๆที่สนใจในน้องโรส ถ้าหากท่านใดต้องการจะเห็นน้องโรส ในรูปแบบการเคลื่อนใหว ก็กรุณาส่งที่อยู่มาให้ผม โดยส่งที่อยู่ที่ผมสามารถ ส่ง ems ใปให้ท่านได้ แล้วผมจะจัดส่ง CD ไปให้ท่าน ไช้เวลาประมาณ 1 วันในการเดินทาง
กรุณาส่ง ที่อยู่ท่านมาที่ e mail ผม คือ

dhavisakt@gmail.com

นะครับโดย: ทวีศักดิ์ ถาวรรัตน์ (คนตาพิการ ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:10:18:07 น.  

 
You did a lovely job. It is very informative and helpful. Keep up the good work. Please tell you dad Thai language came out well on my screen.


โดย: Dana Saowalak IP: 68.252.73.143 วันที่: 10 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:21:15 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องโรส พี่ไม่แน่ใจว่าน้องจะจำพี่ได้มั๊ย พี่เจอน้องครั้งแรกตอนน้องเข้าม.1วันแรกที่มีการแนะนำโรงเรียนค่ะ พี่เป็นพี่กลุ่มของน้องเองวันนั้นพี่บอกตรงๆนะว่าพี่ก็ไม่รู้จะดูแลน้องอย่างไรเหมือนกัน ไม่รู้ว่าพอพาน้องไปซื้อข้าวแล้วต้องป้อนด้วยหรือป่าวไม่รู้จะดูยังไงดี แต่ตอนนี้น้องทำให้พี่เข้าใจอะไรบางอย่างว่าคนพิการแล้วที่จริงเค้าก็เหมือนเรานี่แหละแค่เค้ามีอะไรบางอย่างขาดหายเท่านั้นแต่นั่นมันก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญมันเป็นเพียงเสี้ยวหนึ่งของชีวิตเท่านั้น เป็นกำลังใจให้น้องโรสนะค่ะ พี่ นา 6/3


โดย: พี่ นา ม.6/3 IP: 203.148.183.113 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:18:39 น.  

 
ดีจ้าน้องโรส

น้องคงจำพี่ไม่ได้หรอกเนอะ

แต่เราเจอกันค่อนข้างบ่อยนะ พี่เคยเข้าไปคุยกะน้อยสามสี่ครั้งอ่ะ น้องน่ารักมากๆ

พี่รู้สึกว่าน้องโรสเป็นคนมองโลกในแง่ดีนะ วันที่เค้าเรียกถ่ายรูปลงหนังสือรุ่นน่ะ พี่บอกให้น้องยืนอยู่ข้างๆพี่ใช่มั้ยคะ แต่น้องก็ยืนยันจะนั่งรวมกับเพื่อนๆในห้อง นั่นทำให้พี่ประทับใจในตัวน้องมากๆ

สู้ต่อไปนะจ๊ะน้องสาวคนเก่ง พวกพี่ๆเป็นกำลังใจให้


โดย: PompaM IP: 124.157.221.184 วันที่: 12 พฤศจิกายน 2549 เวลา:16:17:19 น.  

 

บางเรื่อง ผมไม่เคยรู้มาก่อน อย่างเรื่องที่คุณทวีศักดิ์ นำมาให้อ่านเรื่องนี้

ปกติเมื่อเจอคนตาบอด ผมมักจะมองดูพฤติกรรมเขานานๆ อยากจะช่วยครับ แต่ช่วยไม่ค่อยถูก ได้มาอ่านข้อมูลเรื่องนี้แล้ว ก็ดีใจ จะได้รู้ว่าต่อไปควรจะช่วยอย่างไรบ้าง

เดี๋ยวจะขอเซฟเก็บไว้ดีกว่าครับ เผื่อจะได้อ่านทบทวนง่ายๆในไฟต์ในคอมของผมโดย: yyswim วันที่: 6 ธันวาคม 2549 เวลา:14:21:42 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนตาพิการ
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คนตาพิการ

ชื่อจริง นุ่นนิจ ถาวรรัตน์
ชื่อเล่น โรส

ปัจจุบัน อายุ 23 ปี ตาพิการทั้ง 2 ข้าง กำลังเรียนหนังสือ ณ สถาบันราชภัฏ สงขลา คณะ ครุศาสตร์ ปีที่ 3 โปรแกรมภาษาไทย

โรส ชอบเขียนเรื่องราวต่างๆที่ได้ประสบ พิมพ์เป็นตัวอักษรปกติบนคอมพิวเตอร์ แล้วพ่อจึง copy นำมา Post ที่นี่

ข้อความต่างๆส่วนใหญ่เป็น ความคิด
ความเข้าใจ และจินตนาการ บนพื้นฐานของความเป็น คนตาพิการ ของ น้องโรส ทั้งหมด


E-mail คุยกับน้องโรส คนตาพิการ
Your Link HTML Free Code

english version
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
8 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add คนตาพิการ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.