ภาคภาษาอังกฤษ English Version
เป็นผู้ช่วย ทำกิจกรรมกับแม่


ความประทับใจที่ได้ไปเป็นผู้ช่วยวิทยากรกับแม่ตลอด 3 วัน

สวัสดีค่ะ พี่ ๆ ชาว Bloggang ทุก ๆ ท่าน วันนี้หนูจะมาพิมพ์เล่าถึงความสุขที่หนูได้ไปเป็นผู้ช่วยวิทยากรกับแม่ตลอด 3 วัน คือ วันจันทร์ที่ 9 เมษายน วันอังคารที่ 10 เมษายน และวันพุธที่ 11 เมษายนค่ะ

วันจันทร์นั้นไปจัดกิจกรรมกันที่อำเภอระโนด ณ โรงพยาบาลระโนด จังหวัดสงขลา ผู้เข้าร่วมเป็น อสม. ส่วนมากจะเป็นป้า ๆ ค่ะ หนูมีหน้าที่เป็นผู้เข้าร่วมและอธิบายกิจกรรมต่าง ๆ ให้ป้า ๆ ฟัง อ่านบทความ ร้องเพลง และแสดงความคิดเห็นค่ะ

กิจกรรมต่าง ๆ ก็มีทั้งรำวงส่งแป้ง วิธีเล่นคือ ให้ป้า ๆ ยืนกันเป็นวงกลม แล้วเมื่อเพลงขึ้นก็จะเริ่มเดินไปรอบ ๆ ห้องประชุม และเมื่อแป้งอยู่ที่ใครตอนเพลงหยุด คุณแม่ก็จะสั่งไม่ซ้ำกัน เช่น ให้คนที่ถือแป้งทาแป้งให้เพื่อนข้าง ๆ ทาให้ตัวเอง และทาให้คนที่เราอยากทาให้

กิจกรรมการกอด คือการกอดด้วยรักจากใจ กล่าวคือ ผลัดเปลี่ยนกันกอด หมายถึง มีวงนอกและวงใน เมื่อแม่บอกว่ากอดค่ะ วงนอกก็กอดวงใน และเมื่อบอกว่าต่อค่ะ วงนอกคนต่อไปก็ต้องมากอดวงในอีก ทำเช่นนี้ไปเรื่อย ๆ จนมาถึงคู่เดิม หนูงี้โดนกอดจนปวดท้องและหายใจไม่ออกเลยค่ะ

กิจกรรมต่อไปคือ การขับรถ หมายถึง ให้แต่ละคนจับคู่กัน คนหนึ่งเป็นรถ อีกคนเป็นคนขับ รถต้องปิดตาและให้คนขับขับไปในทิศทางใดก็ได้ ห้ามชนกัน และอีกสักครู่ก็ผลัดเปลี่ยนกัน

กิจกรรมต่อไป คือ การนวดให้แก่กันและกัน และกิจกรรมต่อไปคือ การรู้จักตัวเองโดยการนั่งหลับตา ฟังเสียงเพลงเงียบ ๆ แล้วคิดถึงตัวเรา

กิจกรรมต่อไปคือ การสบตาคู่ของเราและบอกความรู้สึก
กิจกรรมต่อไป คือ การฝึกทักษะการฟัง โดยการผลัดกันเล่าสิ่งต่าง ๆ ให้คู่ของเราฟัง และแม่ก็จะเข้ามาถามเพื่อจับใจความ

กิจกรรมสุดท้ายที่หนูจะนำมาเล่า คือ กิจกรรมที่แต่ละคนต้องนอนนิ่ง ๆ นอนหงาย สูดหายใจเข้าลึก ๆ หายใจออก ทำอย่างนี้สองสามครั้งแล้วก็แกล้งหัวเราะ แต่ก็ขำกันจนท้องคัดท้องแข็งเลยค่ะ

ยังมีอีกหลากหลายกิจกรรมนะคะ ซึ่งวันที่สองเราก็ไปกันที่อำเภอม่วงงาม ที่อนามัยม่วงงามค่ะ ผู้เข้าประชุมก็เป็นวัยรุ่นจนถึงผู้ใหญ่ หนูเจอเพื่อนต่างโรงเรียนและรุ่นน้องจากโรงเรียนเดิมด้วยค่ะ

วันต่อไปก็ไปกันที่อำเภอกระแสสินธุ์ ผู้เข้าประชุมก็จะเป็นกำนัลผู้ใหญ่บ้าน จัดขึ้นที่ศาลาประชาคมค่ะ กิจกรรมก็เหมือนเดิม เรื่องที่ไปพูดก็เหมือนเดิม คือ
“ครอบครัวสุขสันต์ รู้เท่าทันภัยล่อลวงค่ะ”

สนุกมาก ๆ เลยค่ะ หนูได้ออกไปเผชิญกับสังคมภายนอก รู้สึกดีใจที่เกิดเป็นลูกแม่ เพราะถึงแม้หนูจะตาพิการ แต่แม่ก็ทำให้หนูได้แสดงความสามารถออกมาได้อย่างมั่นใจค่ะ

Create Date : 12 เมษายน 2550
Last Update : 12 เมษายน 2550 11:05:20 น. 7 comments
Counter : 664 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ คุณ yyswim ที่ได้กรุณา ลงบทความเพิ่มเติม ของคุณ เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ ในบทกลอนก่อนนี้ของโรส ได้ความรู้เพิ่มอีกเยอะเลยครับ

ปกติน้องโรสชอบเขียนกลอน ครับ ไม่มีการเขียนเอาไว้ล่วงหน้าก่อน พอจับแป้นได้ก็พิมพ์ ๆๆๆ ออกมาจนจบ มันเหมือนกับ การพิมพ์เอาข้อความในสมองออกมาเป็นตัวหนังสืออย่างนั้นครับ ไม่มีการแก้ด้วย เพราะ เขาไม่ได้พิมพ์เป็น เบรลล์มาก่อน พิมพ์เลยครับ ผมเองก็แปลกใจอยู่ว่าโรสทำได้อย่างไร ถามเขาก็บอกว่า ก็คิดออกมา แล้วพิมพ์ บทนี้ไช้เวลาประมาณ 20 นาทีเขาก้พิมพ์เสร็จ ครับ

ตอนนี้กรุงเทพฯ คงกำลังร้อนมากนะครับ สงขลาก็ร้อน แต่อยู่ริมทะเล ก็ดีหน่อย ถ้าเป็นวันหยุด ผมและครอบครัว จะไปที่ ต้นปอ กอจาก เชียรใหญ่ ตรงนั้นอยู่ริมนำ นอนตากลมจากแม่นำ เย็นดีครับ ไม่ต้องไช้พัดลม แต่พอออกมาบนถนน ร้อนสุดๆเหมือนกันครับ เข้าไปแล้วไม่อยากอกมาหรอกครับ

ขอให้มีความสุขตลอดในวันสงกรานต์ นะครับ

คิดถึงเสมอ


โดย: ทวีศักดิ์ ถาวรรัตน์ (คนตาพิการ ) วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:11:21:14 น.  

 


คุณคนผมขาวครับ คุณเป็นนักสังคมสงเคราะห์ และเป็นวิทยากร ที่น่าทึ่ง เก่ง และมีจิตวิทยาสูงมากครับ

พอผมอ่านพบว่า น้องโรส ได้ร่วมเป็นผู้ช่วยวิทยากร ณ หลายๆสถานที่ ...โห อึ้ง และปลื้มเลย

เพราะ เป็นการทำงานครั้งเดียว ได้นกหลายตัว

ได้ประโยชน์ ต่อผู้เข้าร่วมกิจกรรมมาก บรรยากาศจะต้องสนุกยิ่งขึ้น เป็นกันเองยิ่งขึ้น ได้ความร่วมมือร่วมใจยิ่งขึ้น

ประโยชน์ ต่อน้องโรส น้องโรสมีความสุข ได้ช่วยทำประโยชน์ต่อสังคม ได้เห็นการทำงานจริงๆ ได้มีเพื่อนใหม่ ญาติใหม่ ได้ไม่เหงาอยู่บ้านยามปิดเทอม ได้ใกล้ชิดกับคุณแม่

ประโยชน์ต่อคนผมขาว ได้พัฒนาดัดแปลงกิจกรรม ได้ใช้เด็กมาร่วมเปลี่ยนบรรยากาศงาน ผลงานต้องเกิดประสิทธิผล และล้นด้านประสิทธิภาพ

ที่ทำนี่ น่าจะมีจังหวัดอื่น เขามาขอเลียนแบบ

ขอเปรียบเหมือนกับ รายการทุ่งแสงตะวัน ช่อง 3 เช้าวันเสาร์ ที่คุณ นิรมล เธอแนะนำให้ เด็กๆ ทำงานในวันหยุด และในช่วงปิดเทอม โดยรวมตัวกันเป็นกลุ่ม ไปรออยู่ ณ บริเวณสถานที่ท่องเที่ยว ของหมู่บ้านที่ตนอยู่ แล้วออกปากรับอาสา ช่วยเป็นไกด์นำชม สถานที่ท่องเที่ยวให้แก่นักท่องเที่ยว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะชอบ จะพออกพอใจมาก เด็กๆก็ไม่ต้องไปวิ่งเล่นเปล่าๆ กลับรู้จักทำงานเป็นทีม ช่วยแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหรือวัดของตน ที่ตนรู้จักให้คนต่างถิ่นรู้จัก ได้ช่วยทำประโยชน์ช่วยสร้างชื่อเสียงให้กับหมู่บ้าน และมักจะได้เงินค่าตอบแทนคนละ ร้อย สองร้อย ต่อคน ต่อวัน

มองย้อนกลับมาที่สงขลา ผมไปที่วัด.... ที่สงขลา ที่หลวงพ่อทวดเคยจำพรรษาอยู่ ผมเข้าไปในวัด ก็ไม่ได้รับทราบข้อมูลเพิ่มเติมอะไรเลย ถามพระ ถามเณรให้ช่วยกรุณาแนะนำ ท่านก็ไม่ว่าง บอกให้เดินดูเอาเอง มองไปที่เด็กๆก็เล่นกันสนุก วิ่งไปวิ่งมา ครั้นจะถาม ก็เกรงใจ


ที่เขียนเล่ามา คือคนผมขาว ได้ปรับปรุงพัฒนา โดยให้เด็กมีส่วนร่วม ในกิจกรรมของสังคมแบบนี้ ผมก็เลยขอชื่นชม และขอปรบมือให้

ขอพูดย้ำ ว่า จังหวัดอื่นๆ น่าจะเห็นในคุณค่านี้ น่าจะให้ทีมสังคมสงเคราะห์ของโรงพยาบาล ออกตระเวนสร้างลักษณะกิจกรรมต้นแบบ ให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ


น้องโรส หลานรักครับ... น้องโรสเก่งมากๆ เก่งหลายอย่าง อย่างที่คุณพ่อทวีศักดิ์ บอกลุงสินว่า น้องโรส พิมพ์กลอนออกมาจากสมอง เพียวๆ เก่งแบบนี้ น่าจะได้เป็นนักกลอนระดับมือโปร

คุณพ่อทวีศักดิ์ และคุณแม่ของน้องโรส คงจะเคยดูรายการแข่งขันด้นกลอนสด แข่งขันกัน ระหว่างสองทีม ทั้งที่แสดงในหอประชุม หรือทางโทรทัศน์ คุณพ่อและคุณแม่ คงจะเคยเห็นและยืนยันได้ว่า ในอดีต นักกลอนเก่งๆในมหาวิทยาลัย เขาทำกันแบบนี้จริงๆ

คุณเนาวรัตน์ คุณประยอม คุณนิภา คุณสุรศักดิ์ .....เอย ล้วนแต่เป็นนักกลอนเก่าที่เก่ง และด้นกลอนสด ภายใน 5 นาที ทั้งนั้น

อย่างไรก็ตาม ลุงสินก็ไม่ได้จะบอกว่าให้น้องโรส ฝึกแต่การด้นกลอนสดหรอกนะ เพราะกลอนสด คิดแบบปุบปับ จะสู้กลอนที่คิดแล้วเขียน แล้วแก้ไข ไม่ได้

อยากให้น้องโรสเชื่อว่า หนังสือซีไรต์ ทุกเล่ม ไม่มีเล่มใดเกิดขึ้นมา โดยการคิดทันทีเดี๋ยวนั้น

แม้แต่คุณจตุพล ชมพูนิช ที่ใครๆว่าพูดเก่งนัก คุณจตุพล เขาก็เตรียมการพูดมาโดยการเขียน ประโยคเด็ดๆเก็บเอาไว้แล้ว แล้วค่อยนำมาร้อยเรียง ขณะพูดสด ทีหลัง


คุณทวีศักดิ์ครับ บล๊อกเรื่องใหม่ของผม เป็นเรื่อง "ขับรถทางไกล" ...ผมบอกไว้ เผื่อว่าอยากจะไปเก็บข้อมูลโดย: yyswim วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:14:18:50 น.  

 
ขอชื่นชมน้องโรสคนเก่ง...

บุคลากรที่มีคุณค่าต่อสังคม


โดย: กายแก้ว วันที่: 12 เมษายน 2550 เวลา:22:31:02 น.  

 

...สวัสดีวันปีใหม่ไทยค่ะ...

...น้องโรสผู้น่ารัก...หนูน่ารักจริงๆ...

...เป็นกำลังใจนะคะ^_^...

โดย: Love_Forget Me Not วันที่: 13 เมษายน 2550 เวลา:0:13:44 น.  

 
เข้ามาเยี่ยมน้องโรส น้องริน คุณทวีศักดิ์ และคนผมขาว

ช่วงนี้ ข่าวจากสงขลาออกทีวีบ่อยๆ(คุณนพดล)นะ

อากาศใกล้ทะเลเป็นไงบ้าง? เห็นข่าวทีวีของวันนี้บอกว่า พรุ่งนี้อาจมีพายุทางภาคเหนือและภาคอีสาน ไม่รู้มีฝนตกด้วยมั๊ย?

มาเยี่ยมครับ


โดย: yyswim วันที่: 24 เมษายน 2550 เวลา:22:52:03 น.  

 
น้องโรสและคุณแม่รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


โดย: ฟ้าคงสั่งมา IP: 58.8.13.166 วันที่: 26 เมษายน 2550 เวลา:12:30:35 น.  

 
Magnificent site. Plenty of useful info here. I am sending it to some pals ans additionally sharing in delicious. And obviously, thank you for your effort!
Mulberry Alexa Bag //www.wooden-plantation-shutters-knaresborough-harrogate.co.uk/


โดย: Mulberry Alexa Bag IP: 94.23.252.21 วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:15:15:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

คนตาพิการ
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 5 คน [?]
คนตาพิการ

ชื่อจริง นุ่นนิจ ถาวรรัตน์
ชื่อเล่น โรส

ปัจจุบัน อายุ 23 ปี ตาพิการทั้ง 2 ข้าง กำลังเรียนหนังสือ ณ สถาบันราชภัฏ สงขลา คณะ ครุศาสตร์ ปีที่ 3 โปรแกรมภาษาไทย

โรส ชอบเขียนเรื่องราวต่างๆที่ได้ประสบ พิมพ์เป็นตัวอักษรปกติบนคอมพิวเตอร์ แล้วพ่อจึง copy นำมา Post ที่นี่

ข้อความต่างๆส่วนใหญ่เป็น ความคิด
ความเข้าใจ และจินตนาการ บนพื้นฐานของความเป็น คนตาพิการ ของ น้องโรส ทั้งหมด


E-mail คุยกับน้องโรส คนตาพิการ
Your Link HTML Free Code

english version
Group Blog
 
<<
เมษายน 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 เมษายน 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add คนตาพิการ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.