Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ : (สายน้ำแห่งชีวิต)

"เชียงคาน" ... เมืองงามแห่งความทรงจำ

(สายน้ำแห่งชีวิต)


Image Hosted by !!!###$$$ 1h3R3 1m@g3H0st $$$###!!!


          ประมาณสี่โมงเย็นที่เชียงคาน ตอนนั้นไม่เหลือบรรยกาศครึ้ม ๆ อีกต่อไป เราจึงได้เห็นเชียงคาน ชัด ๆ ด้วยตาตนเอง  ...เราได้ลองลงไปเดินเล่นที่ “ท่าน้ำโขง” ซึ่งที่นี่ได้มีการก่อสร้างบันไดคอนกรีตขนาดใหญ่เอาไว้ ทำให้เราสามารถเดินลงไปสัมผัสกับแม่น้ำโขงได้อย่างสะดวกสบาย และนี่ก็เป็นครั้งแรก กับการเดินลงไปสัมผัสกับแม่น้ำโขงแบบใกล้ชิดขนาดนั้น...

          จากข้อมูลได้กล่าวว่า “แม่น้ำโขง” คือหนึ่งในแม่น้ำสำคัญสายใหญ่ ที่มีความยาวประมาณ ๔,๙๐๐ กิโลเมตร ยาวเป็นอันดับ ๑๐ ของโลก มีอายุทางธรณีวิทยาไม่ต่ำกว่า 100 ล้านปี มีต้นน้ำอยู่บนภูเขาจี้ฟู ส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยบนที่ราบสูงทิเบต ไหลผ่าน ๖ ประเทศ คือ จีน พม่า ไทย ลาว กัมพูชา และเวียดนาม ก่อนออกสู่ทะเลจีนใต้

          ด้วยความยาวของแม่น้ำโขง ที่ไหลผ่านภูมิประเทศที่แตกต่างกันออกไปทำให้แม่น้ำโขงมีความหลากหลายของทรัพยากรธรรมชาติ พันธุ์พืช พันธุ์ปลา และมีความหลากหลายของวิถีชีวิตของผู้คนกว่า ๑๐๐  ชนเผ่า รวมประชากรแล้วไม่ต่ำกว่า ๑๐๐ ล้านคน และยังเป็นแหล่งกำเนิดอารยธรรมโบราณที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ เช่นเมืองหลวงพระบาง นครวัดนครธม แหล่งอารยธรรมบ้านเชียง แหล่งโบราณคดีเชียงแสน และย่อมหมายรวมไปถึงเมือง “เชียงคาน” หนึ่งในเมืองโบราณอีกแห่งหนึ่ง ในแถบลุ่มแม่น้ำโขงตอนกลางแห่งนี้เช่นกัน


Image Hosted by !!!###$$$ 1h3R3 1m@g3H0st $$$###!!!


          แม่น้ำโขงสี “เหลืองทอง” อันกว้างใหญ่ คือภาพที่ปรากฏอยู่เบื้องหน้า ในขณะเรากำลังค่อย ๆ เดินลงไปสัมผัสแม่น้ำโขงที่เบื้องล่างเรารู้สึกได้ถึงความหวั่นเกรงในใจของเราที่มีต่อแม่น้ำนั่น อาจเป็นเพราะเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับแม่น้ำโขงที่เรารับรู้มาก่อนหน้านี้ ที่อาจทำให้เราเกิดความรู้สึกอย่างนั้น ทั้ง ๆ ที่แม่น้ำโขงก็ไม่ได้พูดจาอะไรกับเรา จนเมื่อเราได้เดินลงไปถึงเบื้องล่างนั่นเอง ความรู้สึกต่าง ๆ ที่เรามีต่อแม่น้ำโขงจึงได้เปลี่ยนไป

          สองฟากฝั่งแม่น้ำโขงช่างดูกว้างใหญ่ทำให้มองเห็นอีกฟากฝั่งอยู่ไกลลิบตา แม่น้ำโขงที่ยิ่งใหญ่แต่จริงๆ แล้วไหลเชี่ยวอย่างเงียบงัน โดยเฉพาะทางฝั่งของเชียงคานที่แม่น้ำจะไหล “เชี่ยว” และ “ลึก” เป็นพิเศษอันเนื่องจากเป็นส่วนของ “คุ้งน้ำด้านนอก” ... นี่จึงเป็นสาเหตุให้ริมแม่น้ำโขงฝั่งเชียงคานไม่เหมาะแก่การลงไปเล่นน้ำเอาเสียเลยโดยเฉพาะช่วงฤดูน้ำหลาก จะมีก็แต่ภาพของเรือประมงพื้นบ้าน ที่สามารถลอยลำหาปลาอยู่กลางลำน้ำได้อย่างเป็นปกตินั่นเอง


Image Hosted by !!!###$$$ 1h3R3 1m@g3H0st $$$###!!!


          ถึงแม้ริมโขงฝั่งเชียงคานจะค่อนข้างเชี่ยวและลึก แต่จริง ๆ แล้วแม่น้ำโขงมีความสำคัญกับชาวเชียงคานมากไปกว่าเรื่องเล่นสนุกแค่นั้น นั่นก็เพราะริมฝั่ง “น้ำลึก” จะมีความเหมาะสมอย่างยิ่งต่อการทำการประมงน้ำจืด ไม่ว่าจะเป็นการทำการประมงตามธรรมชาติหรือการสร้าง “กระชัง” สำหรับการเลี้ยงปลาริมฝั่ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งแหล่งอาหารโปรตีนที่สำคัญในการเลี้ยงปากเลี้ยงท้องชาวไทยและชาวลาว ทั้งสองฟากฝั่ง ... นี่ยังไม่รวมถึงการเป็นพื้นที่ๆ เหมาะแก่การ “ปลูกผัก” อันเนื่องจากบนผืนดินที่อุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ริมตลิ่งที่ได้ถูกสะสมปุ๋ยในดินไว้เองตามฤดูกาลแห่งธรรมชาติ อาชีพการปลูกผักสวนครัวที่ริมฝั่งโขงนั้น จึงเป็นอาชีพที่ชาวเชียงคาน ทำต่อเนื่องกันมานานตั้งแต่ยุคโบร่ำโบราณเลยทีเดียว

          ชาวเชียงคานเองจึงได้มีความผูกพันธ์กับแม่น้ำโขงอยู่ในระดับของ “จิตวิญญาน” ... สิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาได้จากความเชื่อต่าง ๆ ที่ชาวเชียงคานมีต่อแม่น้ำโขง ไม่ว่าจะเป็นตำนานโบราณต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการกำเนิดของแม่น้ำโขง อีกทั้งความเชื่ออย่างลึกซึ้งของเรื่อง “พญานาค” ที่ฝังลึกอยู่กับชาวเชียงคานอย่างไม่มีวันจากไปไหน สิ่งเหล่านี้สะท้อนออกมาจาก “ทัศนคติ” ของชาวเชียงคานอยู่บ่อย ๆ ในหลาย ๆ โอกาสที่เราได้ทำการสนทนากับพวกเขา...


Image Hosted by !!!###$$$ 1h3R3 1m@g3H0st $$$###!!!ร่วมติดตามความเคลื่อนไหวกับพวกเราอีกหนึ่งช่องทางได้ที่https://www.facebook.com/ALittleBackpacker?ref=hlCreate Date : 08 สิงหาคม 2555
Last Update : 10 สิงหาคม 2555 0:00:23 น. 7 comments
Counter : 1275 Pageviews.

 
อ่านบล็อคนี้แล้ว พลอยทำให้นึกถึงบรรยากาศเก่า ๆ ของเชียงคาน ฝันเคยอยู่ที่เชียงคานหลายปีมาก ตอนเด็ก ๆ แม่เปิดร้านอาหารที่เชียงคาน ผ่านมาเกือบ ยี่สิบปีแล้ว ที่ไม่ได้ไปเชียงคานอีกเลย จากวันวาน จนถึงวันนี้ เชียงคานเปลียนแปลงไปมาก แปลกตาไปหมด แต่ตั้งใจไว้ว่า หนาวนี้ ต้อไปเชียงคานอีกครั้งให้ได้ สุขใดจะเท่ากับการได้เที่ยวประเทศไทยของเราเอง


โดย: Enjoy with me วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:14:11:21 น.  

 
เรามาสัมผัสเชียงคานในวันที่กลายเป็นเมืองที่เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมามากแล้ว ... เชื่อว่าเชียงคานเมื่อ "ยี่สิบปี" ที่แล้วคงจะต้องเงียบสงบมาก ... หากไม่ใช่คนในพื้นที่ ก็คงมีไม่กี่คนหรอก ที่จะเคยสัมผัสกับ บรรยากาศเชียงคาน ที่แท้จริง


โดย: Robert_N วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:19:34:41 น.  

 
ขอบคุณที่เเวะไปเยี่ยมเยือน เพิ่งหัดลงรูปน่ะค่ะ สังขละบุรีเป็นเมืองที่น่าไปสัมผัสค่ะ หาโอกาสไปเยือนดูนะคะ.....เชียงคานไปมาเมื่อ ธค.54 กำลังหนาวเลยค่ะ ชอบค่ะขับรถเลียบเเม่น้ำโขงวิวสวยมาก เเต่ไม่ค่อยได้ถ่ายรูปไว้ต้องหาเวลาไปอีก...หวัดดีค่ะ


โดย: เหมือนมายา วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:21:22:00 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณมากค่ะที่แวะไปเที่ยวสวีเดนมา..
เชียงคานมากกว่าค่ะที่น่าไป เคยไปครั้งนึงปีที่แล้วค่ะ มีญาติอยู่ที่จังหวัดเลย บรรยากาศเงียบสงบมาก ชอบอะไรแบบนี้ค่ะ
เมื่อกี้เข้าไปกด Like ที่เฟสบุคมาให้ด้วยค่ะ ชอบเชียงคาน (แต่ไม่ชอบขึ้นคาน) อิอิอิ


โดย: ลมเย็นๆ ฟ้าใสๆ ดอกไม้สวยๆ วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:23:07:19 น.  

 
ผมเคยไปเชียงคานเมื่อนานมาแล้วครับ

ตอนนั้นยังนึกในใจว่าที่นี่ช่างน่าอยู่ น่าพักพิงครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 8 สิงหาคม 2555 เวลา:23:14:23 น.  

 
ภาพสวย เพลงไพเราะ
เล่าเรื่องเพลิน

เดี๋ยวเข้าไปชมในเฟซบุคต่อ...


โดย: เหนือฟ้า พาไป วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:8:51:19 น.  

 
สวยคะ อยากไปบ้าง


โดย: monja วันที่: 9 สิงหาคม 2555 เวลา:10:46:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Robert_N
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add Robert_N's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.