Group Blog
กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
มอเตอร์ไซด์ยามที่เฝ้าหอโดนขโมย แต่คนร้านข้างๆกลับด่าที่เราไม่เปิดกล้องวงจรปิด??
เราเปิดร้านขายยาอยู่ใต้หอค่ะ ปกติจะเปิดกล้องวงจรปิดตอนเปิดร้านเท่านั้น ตอนปิดร้านก็นอนหลังร้านนี่ล่ะ แต่ไม่ได้เปิดกล้องวงจรปิดหรอก

ตอนแรกก็ติดกล้องแค่ในร้าน ทีหลังติดหน้าร้านด้วย ติดตรงป้ายขายยาที่ยื่นออกไป หันมุมกล้องให้ส่องเห็นแต่หน้าร้านตัวเองเท่านั้น (แบบมุมส่องลง ให้เห็นตรงหน้าประตูชัดๆว่าจะมีใครมางัดร้านหรือมาเคาะประตูร้านเท่านั้น)

ที่ติดกล้องหน้าร้านเป็นเพราะว่า เคยมีเหตุการ์ณปิดร้านไปแล้ว แต่มีคนมาเคาะประตูขอซื้อของ ไอ้ซื้อยาน่ะเราไม่ว่าหรอก แต่ดึกๆดันมาเคาะประตูขอซื้อมาม่านี่รับไม่ได้ ตามที่เคยบ่นในกระทู้นี้นะ //www.bloggang.com/mainblog.php?id=rita-bunny&month=03-05-2011&group=23&gblog=11

ในตอนแรกที่ติดแต่ในร้านก็มีหลายครั้งที่ทำหลังร้านก็จะมีคนตะโกนมาว่า "ซื้อของ" แล้วก็วิ่งหายไป แต่เราเห็นนะ เพราะภาพมันขึ้นอยู่ด้านหลังอยู่แล้ว

หลังๆเลยตัดปัญหาหลายๆอย่างเลยติดกล้องไว้ด้านหน้าอีกตัว ซึ่งคนผ่านไปมาก็เห็นชัดเลย ปัญหาคนตะโกนแกล้งเลยหายไป

แต่ก็ยังมีคนมาเคาะประตูร้านอยู่นะ แต่เราไม่เปิด เพราะบังเอิญว่าเพิ่งมีร้านยาเปิดใหม่ เปิด 24 ชั่วโมงเปิดอยู่ใกล้ๆนี่เอง จะเดินไปก็ได้ (แต่ก่อนที่ยังไม่มีร้านยา 24 ชั่วโมงมาเปิด ใครเคาะประตูเราเปิดตลอดค่ะ เคยมีกรณีเด็กทารกไข้ขึ้นสูง แม่เค้าก็ไม่รู้จะทำไงเลยมาเคาะประตูร้านเพื่อขอให้เราช่วย ไม่กลัวอันตรายเพราะยามนั่งอยู่ด้านหน้าร้านพอดีเด๊ะ)

ในบางครั้งลมก็พัดแรงมากๆๆ จนบานเหล็กหน้าร้านเสียงดังเหมือนมีคนเคาะประตูแรงๆถี่ก็มี อยากบอกว่าเสียงดังน่ากลัวนะ ก่อนพายุเข้านี่อ่ะตัวดีเลย เราก็จะเปิดกล้องดูว่าเกิดอะไรขึ้นเหมือนกัน เคยเห็นมีคนมาเตะประตูเล่นด้วย ยามหายหัวไปไหนวะคะ -*- โทรเข้ามือถือยาม ยามเดินตรวจอยู่ด้านหลังครับ เห็นภาพยามรีบวิ่งมาดูแต่ไอ้คนเตะเล่นก็ไปซะละ (ปกติถ้าเป็นคนมาเคาะประตู จะมีเสียงตะโกนเรียกด้วย แต่ถ้าเป็นเสียงลมก็ไม่มีเสียงคน)

แต่แปลกที่ว่าหลังจากติดกล้องแล้ว กลับไม่มีเหตุการ์ณคนมาเคาะประตูร้านเพื่อขอซื้อของอีกเลย

เกริ่นมาพอแล้ว มาเข้าเรื่องกันเลยนะคะ

เรื่องของเรื่องคือ เมื่อเช้าเราเปิดร้านตามปกติ คนดูแลหอและยามก็เดินเข้ามาในร้าน เรายังคิดว่าเออแปลกดีนะ วันนี้ยามอยู่ตอนกลางวันด้วย

คนดูแลหอมาขอดูกล้องวงจรปิดเรา เราถามว่าทำไมคะ คนดูแลหอบอก รถมอเตอร์ไซด์ยามโดนขโมย (เอ้า ยามเฝ้าตึกประสาไรวะคะ ทำไมรถตัวเองหายได้)

เราถามไปว่าหายตอนไหนคะ ถ้าหลังปิดร้านแล้ว เราปิดกล้องวงจรปิดนะ จะเปิดดูก็เฉพาะเวลามีคนมาเคาะประตูร้านเท่านั้น และกล้องวงจรปิดเราไม่ได้ละเอียดค่ะ ถ้ามืดปิดไฟหมดก็ไม่เห็นแล้ว (เจ้าของตึกเค้างกน่ะ หลังเที่ยงคืนจะให้ปิดไฟหน้าตึกหมดเลย)

ยามก็หน้าจ๋อยไปเลย ก็คงหวังเยอะอ่ะนะ แต่จะให้ทำไงได้

หลังจากนั้นคนร้านข้างๆสองสามร้าน ก็ออกมายืนคุยกัน เราจะไปซื้อของกินเดินผ่านพอดีเลยหยุดคุยด้วย

พี่ร้านข้างๆคนนึงเค้าว่าเราว่า ทำไมไม่เปิดกล้องวงจรปิด ร้านพี่นะเปิดทั้งวันทั้งคืน เผื่อเหตุร้ายเกิด

ไม่กลัวว่าร้านโดนบุกโดนปล้นหรือยังไง แล้วถ้าไม่อยู่้ร้านมีคนบุกปล้นร้านจะทำยังไง (เอ้า ก็มียามเฝ้าหน้าร้าน คนงัดร้านมาขนของออกไป ยามจะไม่เห็นเลยเหรอ แต่มาคิดอีกที ขนาดรถยามยังโดนขโมยได้ แล้วร้านตรูจะรอดมั๊ยเนี่ย)

แล้วถ้าโดนงัดร้านตอนอยู่ในร้านยังไงก็ต้องได้ยินเสียง เปิดกล้องดูได้ทันที (ก็ติดกล้องไว้เพื่อการนี้ด้วย) ถ้าไม่ชอบมาพากลก็โทรเรียกยาม หรือแฟนที่อยู่บ้านใกล้ๆได้ทันที (ใครจะปล่อยให้งัดเข้ามาฆ่า โดยไม่ทำอะไรเลยล่ะ)

เนี่ยแล้วไม่ติดกล้องหลังร้านเลยเหรอ ตอนนอนอยู่มีใครมางัดเหล็กดัด เข้ามาปล้ำจะทำไง (เอ่อ ถ้าหลับลึกขนาดไม่รู้สึกตัวแบบนั้นก็ให้โดนปล้ำไปเหอะค่ะ )

ถ้าเค้าถามเราดีๆเราจะไม่โกรธเลยนะ แต่นี่โวยวายต่อว่าเราเสียงดังลั่นข้างถนน ต่อหน้าคนนับสิบ ว่าไม่ยอมหยุดเลยด้วย คนเดินผ่านไปผ่านมาก็หยุดมองอีก เฮ้อออออออออ

แล้วร้านอาหารใกล้ๆ พอเค้ารู้เรื่อง เค้าก็ถามเราว่า ทำไมเราไม่เปิดกล้องล่ะ จะได้เห็นคนเดินไปเดินมา (เอ่อ มันใช่เรื่องของตรูเหรอคะ จะได้ต้องเปิดกล้องส่องคนไปมา)

แล้วที่สำคัญ ค่าไฟแพงอิ๊บอ๋ายยย ยูนิตละ 7 บาท ขอโทษเหอะ ไม่เปิดแอร์ยังตกเดือนละ 3,000 บาท ประหยัดสุดชีวิต ใช้อุปกรณ์ประหยัดไฟทุกอย่างแต่ทำไมค่าไฟยังแพงเยี่ยงนี้

เคยเปิดแอร์ในช่วงลูกค้าเยอะคือช่วง 2ทุ่ม ถึง 5 ทุ่ม เดือนนั้นค่าไฟขึ้น 5,000 กว่าบาท เพื่อนอิชั้นอยู่หอ(เล่นหุ้น)เปิดไฟทั้งวันทั้งคืน ค่าไฟยัง 3,000 กว่าบาทเอง

ประเด็นคือทำไมเราต้องโดนคนต่อว่าด้วยว่าไม่เปิดกล้องวงจรปิดในตอนกลางคืน หน้าที่เราเหรอ มันหน้าที่ของเจ้าของหอที่จะต้องทำไม่ใช่เหรอ

กล้องของเรา เราจะเปิดตอนไหนมันก็สิทธิ์ของเรานี่

แล้วกล้องเราอ่ะ เราก็ตั้งให้ส่องเข้าร้านเรา เห็นแต่หน้าร้านเราไม่ได้ส่องออกไปเห็นพวกถนน หรือที่จอดรถนะ มันไม่ใช่เรื่องของเราที่จะต้องรักษาความปลอดภัยให้คนอื่นไม่ใช่เหรอ

ก่อนนี้พี่ที่ว่าเรานี่แหล่ะ บอกว่าติดกล้องวงจรปิดหน้าร้าน อย่างนี้เจ้าของตึกก็หวานล่ะ มีเรื่องไรมาขอดูได้

เรายังบอกอยู่เลยว่ากล้องเราส่องเข้ามาให้เห็นแต่หน้าร้านเราเท่านั้นนะ เอาไว้ดูเวลาคนมาเคาะประตูร้านเท่านั้น ไม่ได้ส่องออกไปในที่จอดรถ หรือตรงถนน แล้วจะไปหวานเจ้าของตึกได้ยังไง

หน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นของเจ้าของหอไม่ใช่เหรอไง ที่จะต้องดูแลผู้เช่า

ส่วนหน้าที่ของเราคือต้องดูแลรักษาความปลอดภัยของร้านเราเอง ไม่ได้มีหน้าที่ดูแลรักษาความปลอดภัยของตึกนะ

เราไม่เข้าใจว่าทำไมผู้เช่าคนอื่นต้องมาต่อว่าเราด้วย และไม่พยามเข้าใจตอนเราอธิบายว่าถึงเปิดก็ไม่เห็นตอนคนมาขโมยรถหรอก เพราะว่ากล้องเราหันหน้าเข้าหน้าร้าน แบบเห็นตรงมุมที่คนจะมาเคาะประตู หรือมางัดประตูร้านเท่านั้น

พูดอยู่ได้ว่าจะไม่เห็นได้ไง ต้องเห็นสิๆๆๆๆ ทำไมอธิบายแล้วไม่เข้าหัวเลยฟะ

แล้วอยากจะถามเหลือเกินว่า ยามหอนี้มันอะไรนักหนา คนแรกก็จักรยานโดนขโมย แต่นั่นลุงแกนั่งหลับเอง นั่งหลับประจำเลย นั่งหลับด้านในอีกตะหาก

คนที่สองโดนขโมยมือถือ เพราะว่าเดินไปตรวจด้านหลังแล้ววางไว้ในลิ้นชัก (ยามคนนี้ขยันมากๆ เดินตรวจตลอดเลย แม้ว่าไม่มีเสียงอะไรแปลกๆที่ด้านหลังก็ตาม ชอบยามคนนี้จริงๆ) คนนี้เอาเก้าอี้มานั่งหน้าตึก นั่งเฝ้า มีหลับนกบ้าง

คนปัจจุบัน โดนขโมยมอเตอร์ไซด์ สาเหตุเนื่องจากได้ยินเสียงผิดปกติที่ด้านหลังตึก เลยเดินไปตรวจ พอกลับมาก็พบว่ามอเตอร์ไซด์หายไปแล้ว (หายไปคันเดียวด้วย อะไรจะซวยปานนั้น -*-") คนนี้ก็เอาเก้าอี้มานั่งหน้าตึกนั่งเฝ้าเช่นกัน แต่คนที่สองเค้าขยันเดินตรวจกว่า

หงุดหงิดเฟ่ยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยCreate Date : 31 กรกฎาคม 2554
Last Update : 1 สิงหาคม 2554 1:58:09 น.
Counter : 1021 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rita_Bunny
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 26 คน [?]ในโลกที่สับสนวุ่นวาย ใครกันที่ถูกพิษรัก
ในห้วงทะเลที่กว้างใหญ่ ใครกันดื่มยาแห่งความรักจนหมด
ฟ้าไร้ขอบเขตและผืนดินไม่สิ้นสุดกลายเป็นความว่างเปล่า
หน้าเพจรีวิวการทำอาหารของเราค่ะ เปิดหน้าเพจครั้งแรก 31 มีนาคม 2554 ทำอาหารในแบบง่ายๆ ตามสไตล์ Rita โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ