Group Blog
 
<<
กันยายน 2557
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
25 กันยายน 2557
 
All Blogs
 
The Sims 4


    ในภาคที่ 4 ของเกมจำลองชีวิตที่สมจริงที่สุดนี้ดูเหมือนจะมีอะไรหลายๆอย่างปรับเปลี่ยนไป เริ่มตั้งแต่การสร้างซิมส์ที่พัฒนาขึ้นจากภาคที่ 3 แบบก้าวกระโดด ในภาคนี้เราสามารถปรับส่วนต่างๆของร่างกายได้แทบทุกส่วนแบบอิสระ อาจจะยังไม่ชำนาญในตอนแรก แต่ในเกมก็มีรูปร่างหน้าตาแบบสำเร็จรูปมาให้เลือกใช้ได้เลยสำหรับมือใหม่ และยังสามารถเข้ามาปรับเปลี่ยนได้ตลอดเวลา ซิมส์ที่เราสร้างแยกกันสามารถนำมารวมเป็นครอบครัวได้ถ้าเราต้องการ ที่สำคัญเลยในภาคนี้ครอบครัวเดียวกันไม่จำเป็นต้องมีนามสกุลที่เหมือนกันอีกต่อไปแล้ว เพราะเราตั้งชื่อนามสกุลได้เป็นรายบุคคลและสามารถเลือกความสัมพันธ์แบบเป็นเพื่อนร่วมห้องกันได้(roommate)แต่ก็มีข้อเสียคือส่วนสูงไม่สามารถปรับได้ทำให้ซิมส์หลายวัยมีส่วนสูงเท่ากันหมด และรูปแบบศีรษะปรับไม่ได้ แต่แค่นี้การสร้างตัวละครก็ทำให้เราสนุกกับเกมได้เป็นเวลานานแล้ว

โหมดสร้างตัวละครที่ภาคนี้เราสร้างคนเอเชียก็ได้ง่ายๆแล้ว

    โหมดสร้างบ้านภาคนี้ก็ได้ปรับเปลี่ยนให้เลือกดูง่ายขึ้น เพราะเครื่องมือที่ใช้ในการสร้างห้องต่างแยกเป็นห้องๆให้ดูเลยว่าแต่ละห้องมีเฟอร์นิเจอร์ เครื่องใช้อะไรบ้าง สำหรับมือใหม่ที่กลัวว่าจะสร้างไม่สวยตัวเกมเองก็มีห้องแบบสำเร็จรูปมาให้เลือกได้เลยเหมือนกับโหมดสร้างซิมส์ ในโหมดนี้สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่คือเราสามารถเลือกระดับความสูงของบ้านและรูปแบบหลังคาได้หลากหลายแบบ สามารถยกพื้นให้สูงขึ้นได้ หน้าต่างหรือของตกแต่งต่างๆเลือกระดับความสูงที่จะติดได้ ในกรณีที่เรามีพื้นที่สร้างไม่พอเราก็สามารถเคลื่อนย้ายบ้านไปไว้ในที่ๆต้องการได้โดยไม่ต้องรื้อใหม่ แต่ก็มีข้อเสียคือมีพื้นที่ว่างมาให้น้อยเหลือเกิน นอกจากเราจะรื้อบ้าน(ที่ไม่มีคนอยู่)ในเกมทิ้งแล้วสร้างใหม่เองเลย

คิดไม่ออกว่าจะสร้างยังไง ก็เลือกแบบที่มีอยู่แล้วก็ได้สะดวกดี

    พูดถึงในส่วนของโหมดชีวิตก็ไม่แตกต่างจากภาคที่ผ่านๆมาเท่าใด หลักๆก็เน้นสร้างความสัมพันธ์กับเพื่อนบ้าน ทำงาน แต่งงาน มีลูก ในการสร้างความสัมพันธ์ในภาคนี้ได้ถูกเปลี่ยนใหม่ทำให้เราสามารถทำหลายอย่างในเวลาเดียวกันได้เช่นกินข้าวพร้อมกับพูดคุยกับเพื่อนบ้านไปด้วย เราสามารถเดินไปเคาะประตูเพื่อนบ้านได้ด้วยตัวเองแล้วซึ่งในภาคก่อนๆต้องเราให้เพื่อนบ้านมาหาได้เท่านั้น แต่ก็มีสิ่งที่เล็กๆที่น่าหงุดหงิดคือในละแวกบ้านที่อยู่ติดกันแทนที่จะไปหากันได้เลยกลับเข้าหน้าจอโหลดเกม ด้วยการที่เข้าหน้าจอโหลดเกมนี่แหละทำให้ความเป็น open world หายไป(แต่ก็เป็นข้อดีที่ทำให้เกมกินทรัพยากรของเครื่องไม่สูงมากนัก)นอกจากนี้เรายังชวนเพื่อนบ้านไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆได้ด้วย ด้านการแสดงท่าทางในภาคนี้ก็ทำได้หลากหลายขึ้น เช่น ถ้าซิมส์อยากเข้าห้องน้ำมากๆท่าทางการเดินจะเปลี่ยนไป หรือถ้าอารมณ์เสียมากๆท่าทางและสีหน้าก็จะเปลี่ยนไปอีก แต่ในภาคนี้ก็ยังมีสิ่งที่น่าจะอยู่ในภาคหลักๆโดนตัดไปหลายอย่าง เช่น ไม่มีคนสวน เด็กส่งนสพ. พนักงานดับเพลิง ทำให้ซิมส์ของเราต้องยุ่งยากกับการจัดการงานหลายๆอย่างด้วยตัวเอง ซึ่งจากสิ่งที่โดนตัดไปนี้เองทำให้ความสมจริงของการใช้ชีวิตดูลดลงไป แต่ก็มีสิ่งที่เพิ่มขึ้นมาเพื่อเพิ่มความท้าทายและทำให้เกมดูไม่น่าเบื่อ เช่น ขุดหาสมบัติ เพื่อเก็บสะสม collectors ต่างๆ สถานที่ลับๆ

Collectors แบบต่างๆที่เราสามารถสะสมได้

Goth family ที่อยู่คู่กับซีรี่ส์นี้มาตั้งแต่ภาคแรก มาในภาคนี่้ก็มากันพร้อมหน้า


ข้อดี

- โหมดสร้างซิมส์และสร้างบ้านที่ทำออกมาได้อย่างดี
- แผนที่ทั้ง 2 สามารถไปมาหาสู่กันได้
- มีสถานที่ลับๆให้ค้นหา ขุดหาสมบัติและcollectors ต่างๆ
- สามารถทำกิจกรรมหลายอย่างได้ในเวลาเดียวกัน
- สร้าง แชร์ และโหลดตัวละครหรือบ้านที่เราสนใจได้

ข้อเสีย
- เข้าฉากโหลดทั้งๆที่ละแวกบ้านติดกัน
- ปรับส่วนสูงและรูปแบบศีรษะไม่ได้
- มีรถราง เรือ แต่เป็นแค่ของประกอบฉากไม่สามารถใช้งานได้ ทำให้ซิมส์เราต้องอาศัย 2 เท้าในการเดินทางไปที่ต่างๆ

    ถึงแม้ว่าภาคนี้จะถูกตัดทอนลูกเล่นบางอย่างลงไป แต่ก็ไม่ได้ทำให้ความน่าสนใจของเกมลดลงเลย เพราะเกมก็ได้ปรับเปลี่ยนและใส่ลูกเล่นบางอย่างเพิ่มขึ้นมาเหมือนกัน แค่โหมดสร้างตัวละคร สร้างบ้านที่ปรับเปลี่ยนใหม่ก็ทำให้หลงใหลอยู่กับการปั้นแต่งได้เป็นชั่วโมง สำหรับคนที่เป็นแฟนเกมนี้อยู่แล้วก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง แต่สำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเล่นหรือไม่ก็นับว่าเกมนี้เป็นอีกเกมที่น่าลอง

สรุป : 8/10Special Thanks : //www.google.com
                         sims.wikia.com
Create Date : 25 กันยายน 2557
Last Update : 26 กันยายน 2557 22:06:34 น. 2 comments
Counter : 1387 Pageviews.

 
ทักทายจ้า


โดย: สมาชิกหมายเลข 1533174 วันที่: 13 ตุลาคม 2557 เวลา:0:59:20 น.  

 
hbd


โดย: cyberlifenlearn วันที่: 13 ตุลาคม 2557 เวลา:16:33:29 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ลูกชู้ตสามัญชน
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add ลูกชู้ตสามัญชน's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.