We don't know future. What we don't know exactly always contains risk. When we take risk, we bet. Therefore, investment is a calculated bet. Just bet wisely.
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2552
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
12 ธันวาคม 2552
 
All Blogs
 
ทำไมการทำเงินจากตลาดหุ้นถึงได้ยากนัก

หลายครั้งที่ผมมักจะได้ยินคำพูดจากนักลงทุนหน้าใหม่ว่า การเล่นหุ้นนั้นทำไมยากจัง ซื้อแล้วก็ลง ขายแล้วก็ขึ้นต่อ และอะไรอีกมากมาย ทำไมการซื้อขายหุ้นจึงเป็นสิ่งที่ทำให้ดีได้ยากและไม่มีสูตรสำเร็จแน่นอนตายตัว ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

นักลงทุนระยะยาวหลายคนมองว่าการซื้อขายหุ้นเป็นการลงทุนชนิดหนึ่ง ในขณะที่นักเก็งกำไรมองการซื้อขายหุ้นไม่แตกต่างจากการพนันหรือการเสี่ยงโชค แต่สำหรับผม ผมมองว่าการลงทุนในหุ้นเป็นธุรกิจอย่างหนึ่ง ทำไมการลงทุนในหุ้นจึงเป็นธุรกิจ ก็เพราะว่าเหตุผลหลักที่เราลงทุนนั้นก็เพราะเราต้องการกำไร เป็นเหตุผลเดียวกับการทำธุรกิจทั่วๆไป และปัจจุบันมีบริษัทที่ถูกจัดตั้งขึ้นมาเพื่อการซื้อขายหุ้นเพื่อแสวงหากำไร ภายใต้ชื่อ กองทุนรวม และ HedgeFund ฯลฯ

และถ้าเรามองว่าการลงทุนในหุ้นในรูปแบบของธุรกิจแล้วจะช่วยในการตอบคำถามข้างต้นได้อย่างไร คำตอบมีดังนี้ครับ

ผมคิดว่าหลายๆคนคงจะทราบดีอยู่แล้วว่า ธุรกิจใดๆก็ตามที่มีการแข่งขันสูง ผลกำไรที่ได้จะลดลง มาร์จิ้นจะลดลง อาจมีการตัดราคากัน มีการแย่งลูกค้ากัน ฯลฯ นักธุรกิจที่ฉลาดโดยมากมักจะพยายามเสาะหาธุรกิจที่มีการแข่งขันน้อย ตัวธุรกิจมีความแน่นอนสูง มีลูกค้ารองรับ มีมาร์จิ้นสูง ส่วนธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงโดยมากมักจะหลีกเลี่ยง ในขณะที่มนุษย์เงินเดือนส่วนใหญ่นั้นมักจะหลีกเลี่ยงการทำธุรกิจ เพราะเราต่างทราบกันดีว่าการออกมาประกอบธุรกิจส่วนตัวนั้น มีเพียงส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จ ธุรกิจส่วนมากนั้นล้มเหลว

แต่มีอยู่ธุรกิจหนึ่งซึ่งมีความไม่แน่นอนสูง และมีการแข่งขันกันสูงมาก แต่กลับมีคนต้องการเข้าสู่ธุรกิจนี้จำนวนมาก ธุรกิจดังกล่าวที่พูดถึงนี้ก็คือ .. การซื้อขายหุ้น นั่นเอง ตลาดหุ้นเป็นตลาดที่มีการแข่งขันสูงมาก มีคนเข้ามาซื้อๆขายๆในตลาดนี้เป็นแสนๆราย(เฉพาะในเมืองไทยนะครับ) ในหุ้นตัวหนึ่งๆมีคนซื้อๆขายๆกันเป็นหมื่นเป็นแสนคน ทุกคนต่างต้องการขายได้ราคาสูง ซื้อได้ราคาถูก ขายได้แพงกว่าที่ซื้อมา .. ทุกคนต้องการกำไร แต่หลายคนอาจลืมไปว่าธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงนั้นเป็นธุรกิจที่ทำได้ยาก มีความไม่แน่นอนสูง การจะทำกำไรได้แต่ละบาทนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย หลายคนลืมจุดนี้ไป คิดเพียงแต่ว่าการซื้อขายหุ้นนั้นทำได้ง่าย และมองเป็นช่องทางแสวงหาความร่ำรวยด้วยระยะเวลาสั้นๆ

การซื้อขายหุ้นก็เหมือนธุรกิจอื่นๆที่เมื่อมีการแข่งขันสูง มักจะมีการเอารัดเอาเปรียบ การหลอกลวง การตุกติกต่างๆเพื่อให้ได้มาซึ่งผลกำไร และเมื่อการซื้อขายหุ้นเป็นธุรกิจที่มีการแข่งขันสูง จึงไม่แปลกใจที่มักจะมีข่าวลือ การปั่นหุ้น การสร้างข่าวต่างๆขึ้นมากเพื่อทำกำไร นอกจากนั้นการลงเก็งกำไรในหุ้นระยะสั้นๆนั้นเป็นรูปแบบที่เรียกว่า Zero sum game หมายความว่าเมื่อมีผู้ได้กำไร ก็ย่อมมีผู้ขาดทุน ธุรกิจที่เป็นลักษณะนี้จึงเป็นธุรกิจที่ต้องต่อสู้ และแข่งขันกันอย่างมาก เพื่อให้เป็นผู้ชนะ และทีนี้ผมคงไม่ต้องตอบคำถามข้างต้นที่ว่า ทำไม การเทรดหุ้นถึงเป็นเรื่องที่ยาก คาดการณ์ไม่ค่อยได้ และไม่มีสูตรตายตัว และนักลงทุนหน้าใหม่ที่ไม่มีประสบการณ์ที่เข้ามาในตลาดหุ้น จึงมักเป็นผู้ที่ขาดทุน …

อย่างไรก็ตามการลงทุนในระยะยาวเป็นลักษณะ Positive sum game หมายความว่า ในระยะยาวผู้ที่ถือหุ้นไว้ทุกคนจะได้ผลกำไรจากการถือครองหุ้นนั้น กำไรของคนหนึ่งไม่ได้เกิดจากผลขาดทุนของอีกคน แต่เป็นลักษณะที่ “ทุกคน” จะได้ผลกำไรจากการถือครองหุ้นนี้ เหตุผลก็เพราะว่าบริษัทที่ดีนั้นจะทำกำไรสม่ำเสมอทุกปี และอาจจะมีการเติบโตขึ้นด้วย ดังนั้นผลกำไรที่ทำได้จะเข้ามาสะสมในตัวบริษัทส่งผลให้ มูลค่าทางบัญชีเพิ่มขึ้น และหรือมีการจ่ายปันผลอย่างต่อเนื่อง ซึ่งในท้ายที่สุดจะทำให้ราคาหุ้นปรับตัวขึ้น ดังนั้นสำหรับนักลงทุนในระยะยาวแล้ว การแข่งขันที่รุนแรงในตลาดหุ้นซึ่งมีผลต่อการลงทุนระยะสั้นนั้นกลับไม่ค่อยมีผลกระทบมากนักสำหรับการลงทุนระยะยาว

ข้อสรุปสั้นๆของผมก็คือ ตลาดหุ้นเป็นตลาดที่เข้ามาซือ้ขายได้ง่าย แต่การจะทำกำไรได้จริงนั้นทำได้ยาก การจะทำกำไรได้อย่างต่อเนื่องและสม่ำเสมอนั้นมีน้อยคนนักที่จะทำได้ หากเราต้องการทำกำไรจากตลาดหุ้นเราจะต้องศึกษาและเรียนรู้ให้มาก … สำหรับตลาดหุ้นแล้ว No free lunch ครับCreate Date : 12 ธันวาคม 2552
Last Update : 12 ธันวาคม 2552 22:52:30 น. 0 comments
Counter : 433 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Rhythm of Love
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
Flag Counter

New Comments
Friends' blogs
[Add Rhythm of Love's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.