==>>มนุษย์ถูกสร้างให้มีหูและตาอย่างละสอง แต่มีปากเพียงหนึ่ง เพื่อให้เรา 'มอง' และ 'ฟัง' มากกว่า 'พูด'<<==
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2559
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
2829 
 
27 กุมภาพันธ์ 2559
 
All Blogs
 
[ญี่ปุ่น 11 วัน หิมะ&ซากุระ] งบเท่าไหร่ พักแบบไหน ใช้พาสยังไงถึงคุ้ม
บล็อกนี้จะมาบอกเล่าเรื่องการจัดงบ การจองห้องพัก และการเลือกพาสที่ใช้เที่ยวของเราและชาวคณะค่ะ

เพราะมีเวลาเตรียมตัว เตรียมเงิน เตรียมแผนกว่าครึ่งปี ทำให้เราไม่ต้องรีบร้อนมากนัก ก็ดูไปเรื่อยๆ อ่านรีวิวไปเรื่อยๆ คือรู้แหละว่าญี่ปุ่นน่าเที่ยว แต่พอจะเที่ยวจริงๆ กลับนึกไม่ออกว่าจะไปที่ไหนดี โชคดีที่มีรีวิวในพันทิปให้อ่านเยอะแยะ ก็พอจะช่วยได้บ้าง


ตั้งงบ

เท่าที่อ่าน ถ้าอยากแบ็กแพ็ค เรื่องงบเป็นเรื่องสำคัญมาก เรากับเพื่อนเป็นมนุษย์เงินเดือน(น้อย) เลยต้องดูเรื่องนี้เป็นพิเศษ ต้องเป๊ะ ไม่งั้นตายแน่  เท่าที่เห็น ถ้าเที่ยว 10 วัน งบจะอยู่ที่ 36,000-40,000 บาท เราก็ตั้งไว้เหมือนกันคือ 4 หมื่นบาท กะตามรอยกระทู้นั้นไปเลย ขี้เกียจคิดละ แต่พอนั่งจัดมันก็ไม่มีอันไหนที่ตรงใจเราที่สุด เลยต้องจัดเอง ก็เหมือนกับคนอื่นนั่นแหละ เพราะที่เที่ยวก็เหมือนกัน ต่างกันตรงที่เริ่มต้นเท่านั้น เพราะพักคนละที่ แต่เท่าที่ดู ยิ่งงบน้อย เราก็จะได้กินน้อยตามไปด้วย ไปทั้งที่ กินน้อยๆ ได้ยังไง ก็ตั้งไว้ว่า 10 วัน (จริงๆ ไป 11 วัน แต่เที่ยวเต็มๆ คือ 9 วัน ก็เลยตีเป็น 10 แล้วกัน ง่ายดี) กินสักวันละ 800 บาท ก็น่าจะพอ รวมๆ ค่ากินน่าจะอยู่ที่ 8 พันบาท (แต่เอาเข้าจริง ค่ากินอยู่ที่ 6,000 บาทเอง) ทริปนี้เราหมดเงินไปกับไอติมและน้ำชากาแฟจากตู้กดเยอะมาก 555 อร่อยดีนะ ขวดละ 130Y เอง

งบเท่าไหร่ ช่วงนี้เราเจอคำถามนี้บ่อยมาก เพราะเพิ่งกลับมา มีเพื่อนอยากไปเยอะแยะเลย เพราะได้เจอทั้งหิมะและซากุระในทริปด้วย  จริงๆ ก็บอกไม่ได้หรอกว่าต้องใช้งบเท่าไหร่ เพราะแต่ละคนกินไม่เหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ ถ้าจะไปหลายวัน ควรเผื่อเงินไว้หน่อย เพราะของล่อตาล่อใจเยอะมาก โดยเฉพาะขนม 55555 แต่ขั้นต่ำต้องมีสำรองไว้เลยนะ 4 หมื่นบาทอ่ะ อันนี้คือกินแบบจำกัด ไม่รวมช้อปนะคะ ที่พักระดับ 3 ดาวพักแบบไหน

อันนี้เราก็หาข้อมูลพอสมควร เข้าทั้ง Agoda และ Booking เทียบทั้งราคาและสภาพแวดล้อม การเดินทางที่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟมากนัก และหาที่ไปได้ทั้ง JR และ Non JR ก็ตั้งงบไว้ว่าคืนละไม่เกิน 1พันบาท ตอนนั้นจองแล้วยกเลิกไปเป็นสิบเจ้าเลย 555 แต่สุดท้ายก็มาจอดที่ Airbnb เพราะถูกกว่าและมีห้องน้ำส่วนตัว อันนี้เพื่อนให้เงื่อนไขมา ไม่อยากใช้ร่วมกับคนอื่น แต่ถ้าหาไม่ได้ก็หยวนๆ เราก็ไม่อยากไปรอคนอื่นด้วย เพราะไม่รู้เวลา เราไม่ชอบทำอะไรที่ไม่มีแผน ไม่รู้ว่าต้องรอถึงเมื่อไหร่ ถ้ารอเพื่อนยังพอบอกกันได้แต่ถ้าเป็นคนอื่น เราไม่รู้อะไรเลย

สรุปคือพักที่โอซาก้าและโตเกียวก็พักกับ Airbnb ส่วนที่คากายาม่าพักโรงแรมที่อยู่ตรงข้ามสถานี ราคาสูงกว่าสองที่แรก แต่ก็รับได้ ไม่แพงเกินไปแถมเดินทางสะดวกอีก


ส่วนวันเดินทางไปกลับและวันไปรับเพื่อน ตอนแรกวันไปกับวันกลับ เราจะนอนที่สนามบินอยู่แล้ว แต่วันที่ไปรับเพื่อน ตอนแรกลังเลว่าจะนอนที่โตเกียวดีมั้ย แต่เพื่อนบอกว่าอยากประหยัดงบ นอนสนามบินได้ ก็โอเค ตกลงว่านอนสนามบิน 3 คืน ประหยัดไปได้เยอะ Smiley


ใช้พาสอะไรคุ้มที่สุด

คำถามนี้เจอบ่อยในพันทิป ซึ่งมันก็ตอบไม่ได้อีกเหมือนกัน ขึ้นอยู่ที่ว่าเราพักที่ไหน ใกล้ JR หรือ Non JR จะเที่ยวแบบไหน ก่อนหน้านั้นช่วงที่อยู่โอซาก้า เราทำตารางแยกเลยนะว่า นอนที่ A ใช้พาส ก. เป็นเงินเท่าไหร่ และถ้านอนที่ B แต่ใช้พาส ก. ละ จะได้ไหม หรือนอนที่ B ใช้พาส ข. จะถูกแพงแค่ไหน นอนที่ C ใช้พาส ข. ล่ะ จะเป็นยังไง เอาข้อดี ข้อเสีย แยกเป็นข้อๆ แล้วมานั่งเลือกกับเพื่อนเลย สุดท้ายก็ได้พาสที่(คิดว่า)ถูกที่สุดมา คือวันแรกเที่ยวนารา ใช้ JR west pass แบบ 1 day วันที่สองเที่ยวโอซาก้า ตอนแรกจะให้แบบ Eco pass 800Y ไม่ต้องเข้าสถานที่เที่ยวแต่สุดท้ายก็เปลี่ยนใจมาใช้ Amazing Osaka 1 day 2,300Y แทน เพราะไป 3 ที่ก็คุ้มแล้ว (จริงๆ ตอนแรกก็ตั้งใจใช้อันนี้อยู่แล้ว แต่อยากประหยัดงบไง 5555 แต่อีกใจก็อยากเที่ยวเข้าชมสถานที่ด้วย ก็เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาพอสมควร)


ส่วนการเที่ยววันอื่นๆ เราใช้ JR Rail Pass อยู่แล้ว ก็ไม่ต้องคิดเรื่องพาสเยอะแยะ คิดเรื่องการเดินทางโดยใช้เส้นทาง JR ก็พอ อย่าไปใช้ Metro หรือเอกชนอื่นๆ ...แต่สุดท้ายก็ต้องใช้เพราะบางเส้น JR มันไม่ครอบคลุม


เพราะฉะนั้น เรื่องการทำแผนการเดินทางสำคัญที่สุด ทำให้ละเอียดประหนึ่งว่าเราจะเดินทางจริงๆ ทำเปรียบเทียบ A B C ขึ้นมาเลย มันทำให้เราเข้าใจเส้นทางเยอะขึ้นด้วยนะ


ครั้งหน้าจะเริ่มเที่ยวละ ทำให้รู้เลยว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้ก็คือแผนที่และอินเทอร์เนต

Create Date : 27 กุมภาพันธ์ 2559
Last Update : 29 มิถุนายน 2559 15:03:28 น. 1 comments
Counter : 149 Pageviews.

 
เข้ามาตามอ่านต่อ กับโหวตให้หมวดท่องเที่ยวนะคะ
บอกข้อมูลคร่าวๆดีมากเลยค่ะ เราเอาสมุดมาจดเลย


โดย: กางเกงยักษ์ลอยฟ้า วันที่: 20 มีนาคม 2559 เวลา:15:20:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

latics1
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]ผลงานเป็นรูปเล่ม


บ้านของหัวใจ
(โพรเจกต์หอมลมหวน)
ปาลินี พิมพ์คำสำนักพิมพ์
v
vคือแสงแห่งใจ
ปาลินี สนพ.อรุณ
v
vกลลวงบ่วงหัวใจ
รีชณัีฐ สนพ.ธราธร
v
vแทนใจด้วยรัก
ปาลินี สนพ.อรุณ
v
vจัดหัวใจให้ลงรัก
ปาลินี สนพ. อรุณ
v
vในดวงตามีความรัก
รีชณัฐ สนพ. กรีนมายด์
v
vเมื่อหัวใจได้เจอรัก
รีชณัฐ สนพ. กรีนมายด์
v
vซ่อนรักลวงใจ
รีชณัฐ สนพ.โซฟา
v
vสองหัวใจแห่งรัก
รีชณัฐ สนพ.ชูการ์เรน
v
v


Friends' blogs
[Add latics1's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.