แกะแดงอยากเป็นมังกร.......
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
9 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
BIZ Openview : 10 เหตุผลธุรกิจต้องเคียงคู่เน็ต

สถิติการเพิ่มขึ้นของเวบไซต์ธุรกิจ และปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตของโลก ณ วันนี้มีเพิ่มมากขึ้นทุกปี หลายคนเคยศึกษาถึงถึงเหตุผลที่อินเทอร์เน็ตได้รับการไว้วางใจเป็น "อาวุธลับ" คู่กายของหลายๆ ธุรกิจ กลายเป็นยุทธศาสตร์หลักของการทำธุรกิจยุคปัจจุบัน คงไม่ out จนเกินไป หากจะขอรวบรวม 10 เหตุผลที่ทำไมธุรกิจต้องเกี่ยวข้องกับอินเทอร์เน็ต


1.เปิดธุรกิจตัวเองสู่ลูกค้าทางเน็ต

เนื่องจากอินเทอร์เน็ตมีผู้ใช้ทั่วโลกจำนวนมหาศาล มีอัตราการเพิ่มขึ้นแบบหลายเท่าตัวทุกปี ในฐานะผู้ประกอบธุรกิจแล้ว ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะมองข้ามตลาดนี้ เพราะเป็นช่องทางการตลาดขนาดใหญ่ สามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้โดยตรง ไม่มีข้อจำกัดเรื่องสถานประกอบการ เวลาทำการของธุรกิจ ต้นทุนประหยัด

ดังนั้นบริษัทต่างๆ ที่รู้จักคุณประโยชน์ข้อนี้ จึงอดใจไม่ได้ ที่จะต้องพัฒนาธุรกิจของตัวเอง โดยอาศัยคุณสมบัติของอินเทอร์เน็ตในการเตรียมความพร้อม ให้บริการกับลูกค้า ก่อนที่คู่แข่งของตัวเองจะ "ฉก" ลูกค้าไปได้เสียก่อน

2.สร้างเครือข่ายให้ธุรกิจ

เป็นการสร้างความสัมพันธ์กับผู้ที่เกี่ยวข้องในธุรกิจของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า ผู้ขายวัตถุดิบ หรือผู้ให้บริการด้านต่างๆ แก่บริษัท เป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก วิธีการสำคัญวิธีหนึ่งที่ นักธุรกิจใช้ในการ สร้างความสัมพันธ์ และเครือข่ายทางธุรกิจของตัวเอง คือ การให้นามบัตร (Business Card) แต่คงจะดี และเข้ายุคหากนามบัตรของนักธุรกิจมีเวบไซต์ของตัวเอง ที่ลูกสามารถดูข้อมูลของบริษัท สินค้า หรือบริการได้อย่างสะดวก 24 ชั่วโมง

3.พร้อมให้ข้อมูลธุรกิจสู่มือลูกค้า

ธุรกิจพร้อมที่จะเปิดประตูให้ลูกค้าเข้ามาค้นหาข้อมูลของบริษัทได้อย่างง่ายดาย สามารถลงโฆษณาอะไรก็ได้มากเท่าที่ต้องการ นอกจากนี้ยังสามารถปรับปรุงข้อมูลได้ตลอดเวลา เช่น การเสนอส่วนลดพิเศษ สำหรับลูกค้าวันนี้ หรือสัปดาห์นี้การจัดรายการพิเศษเพื่อส่งเสริมการขาย เช่น การตอบปัญหา หรือ การร่วมเล่นเกมต่างๆ ที่จูงใจลูกค้า ซึ่งหากบริษัทมีโอกาสให้ข้อมูลเหล่านี้แก่ลูกค้า จะมีส่วนช่วยให้ลูกค้า ตัดสินใจซื้อสินค้า หรือบริการของ บริษัทได้มากขึ้นอีกด้วย

4.เพิ่มประสิทธิภาพบริการลูกค้า

ลูกค้าสามารถค้นหาสินค้า และข้อมูลของสินค้า ที่ต้องการจากฐานข้อมูลสินค้าของธุรกิจ รวมทั้งวิธีการสั่งซื้อสินค้าและเงื่อนไขต่างๆ ด้วยตัวเองตลอดเวลา ทำให้ลูกค้ามีข้อมูล ประกอบการตัดสินใจ ซื้อสินค้าธุรกิจนั้นๆ มีสินค้า หรือ บริการที่ตรงตามความต้องการหรือไม่ ราคาเท่าไร มีจำนวนเท่าไร จะจัดส่งให้โดยวิธีอะไร มีค่าใช้จ่ายในการจัดส่งเท่าไร จะได้รับสินค้าเมื่อไร จะชำระเงินโดยวิธีใด

หรือจะให้จัดส่งสินค้าไปที่ไหน สินค้ามีคุณสมบัติอย่างไร วิธีการใช้สินค้า ข้อควรระวังเกี่ยวกับสินค้า เงื่อนไขและส่วนลดพิเศษ ฯลฯ นอกจากนั้นแล้ว ลูกค้ายังสามารถ ตรวจสอบได้อีกว่า สินค้าที่ได้สั่งซื้อไว้แล้ว ได้รับการจัดส่งเมื่อไหร่

5.ขยายขอบเขตการโฆษณา

การโฆษณา และ ประชาสัมพันธ์ของบริษัท สามารถกระจายไปยัง ใครก็ตาม (anybody) อยู่เมืองใด ประเทศใดก็ตาม (anywhere) ที่สามารถเข้าสู่ ระบบอินเทอร์เน็ต สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ทันสมัยของบริษัทดังกล่าวได้

การใช้สื่อต่างๆ ควบคู่ กับการใช้ อินเทอร์เน็ต จะทำให้ธุรกิจ สามารถเข้าสู่ตลาดและเจาะตลาดได้อย่างรวดเร็วขึ้น เพราะลูกค้าสามารถอาจได้ยินเรื่องราวจากสื่อต่างๆ และ สามารถดู ข้อมูลรายละเอียด เพิ่มเติมจากเวบไซต์ของบริษัท โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ลูกค้าในต่างประเทศ

6.ลดปัญหาเรื่องเวลาของธุรกิจ

เนื่องจากเวลาดำเนินการของสำนักงานของบริษัททั่วไป คือ 8.00-17.00 น. แต่ในความเป็นจริง ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ที่บางครั้งต้องการติดต่อ และขอบริการจากบริษัทนอกเวลาเปิดทำการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริษัทที่ทำธุรกิจการค้า ระหว่างประเทศ ที่มีปัญหา เรื่องของเวลาทำงานที่แตกต่างกัน ระบบอินเทอร์เน็ตสามารถขจัดปัญหาดังกล่าวได้ สามารถตอบความต้องการ ของลูกค้าผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ตลอด 24 ชั่วโมง

7. การขายสินค้าในมุมมองใหม่ๆ

อินเทอร์เน็ต นอกจากจะเป็นสื่อในการติดต่อสื่อสารระหว่างบริษัทกับลูกค้าแล้ว ยังเป็นช่องทางการตลาด และ เป็นวิธีการในการ ขายสินค้าแก่ลูกค้าที่ครบทุกขั้นตอน ตั้งแต่การให้คำแนะนำและข้อมูลสินค้าแก่ลูกค้า การตกลงเงื่อนไขทางการค้า การต่อรองราคาสินค้า การเลือกวิธีการขนส่ง จนกระทั่งการชำระเงินค่าสินค้าผ่านทางอินเทอร์เน็ตด้วยบัตรเครดิต หรือระบบเปย์เมนท์อันทันสมัย

8. สู่ยุคข้อมูลธุรกิจแบบมัลติมีเดีย

สามารถนำตัวหนังสือ ภาพนิ่ง เสียง และภาพเคลื่อนไหวประกอบเสียง มานำเสนอเรื่องราวของบริษัท สินค้า หรือบริการของบริษัท มาเตรียมพร้อมไว้ให้ลูกค้าที่เข้ามาในเวบไซต์ของบริษัทได้ ด้วยคุณสมบัติข้อนี้เอง ทำให้บริษัทมากมาย สามารถนำข้อมูลที่ถูกจัดเก็บ ในรูปแบบต่างๆ มานำเสนอแก่ลูกค้าเพื่อเป็นข้อมูลประกอบ การตัดสินใจ ในการเลือกสินค้า หรือ ใช้บริการได้อย่าง มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะลูกค้าในต่างประเทศ ที่ได้มีโอกาส รับรู้ และเข้าใจใน ตัวสินค้า หรือบริการของบริษัทได้อย่างใกล้ชิดเหมือนอยู่ในประเทศ

9. กุมตลาดที่มีศักยภาพสูงสุดไว้ได้

เนื่องจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่เป็นผู้มีการศึกษาสูง หรืออยู่ในช่วงกำลังศึกษา หรือ อยู่ในวัยเพิ่งสำเร็จการศึกษา และกำลังเริ่มต้น ทำงานสร้างตัวเอง ซึ่งจะเป็นกลุ่มคนที่มีเงินเดือน/รายได้อยู่ในเกณฑ์ระดับสูงของสังคม และมีอำนาจในการซื้อ/บริโภคสินค้าสูง (Highly Desirable Demographic Market)

และกลุ่มนี้กำลังเป็นผู้บริโภคที่มีความสำคัญมากบนอินเทอร์เน็ต มีพฤติกรรมการบริโภค ที่จะใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือ หรือช่องทางอย่างหนึ่งในการบริโภคสินค้า ตั้งแต่การค้นหาข้อมูลของสินค้า/บริการ การเปรียบเทียบ คุณสมบัติ และราคาสินค้า/บริการของแต่ละบริษัท

10. ตอบคำถามที่เกิดขึ้นบ่อยๆ ได้

ลูกค้าหรือผู้ทำธุรกิจร่วมกันของบริษัทต่างๆ มักจะมีคำถามเกี่ยวกับบริษัทหรือสินค้า ที่เหมือนๆ กัน เช่น บริษัทก่อตั้งเมื่อไร ใครเป็นผู้บริหาร/เจ้าของ มีวัตถุประสงค์ของบริษัทอย่างไร สินค้ามีคุณสมบัติอย่างไร มีวิธีใช้สินค้าอย่างไร เมื่อสินค้าเสียหายจะติดต่อใคร จะซ่อมแซมสินค้าได้ที่ไหน สินค้ามีอายุการใช้งานนานเท่าไร จะซื้อสินค้าได้ที่ไหนบ้าง ฯลฯ

โดยพนักงานจะมีหน้าที่ตอบคำถามเหล่านี้ จะต้องใช้เวลามากกับ การตอบคำถามประเภทเดียวกัน และบางครั้งทำให้ไม่สามารถทำงานอื่นที่ได้รับมอบหมาย ให้ลุล่วงไปได้ ดังนั้น บนอินเทอร์เน็ต บริษัทสามารถสร้างระบบสำหรับการตอบคำถามที่เกิดขึ้นบ่อย คอยให้บริการลูกค้าและผู้ที่เกี่ยวข้อง ทั้งยังสามารถให้บริการได้ตลอดเวลาอีกด้วย

ที่มาของข้อมูล

//www.pawoot.com

//www.bangkokbizweek.com/20060201/ibiz/index.php?news=column_19798610.htmlCreate Date : 09 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2549 12:56:33 น. 4 comments
Counter : 202 Pageviews.

 


โดย: miao IP: 61.91.71.155 วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2549 เวลา:22:26:09 น.  

 

ขอบคุณมากคะโดย: หนี่หนีหนี้ (แพรวขวัญ ) วันที่: 17 พฤษภาคม 2549 เวลา:20:05:12 น.  

 
thank


โดย: balloon_for_fun IP: 124.120.239.4 วันที่: 19 พฤษภาคม 2549 เวลา:12:21:11 น.  

 


โดย: sa IP: 202.29.64.115 วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:13:56:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
แกะแดง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เดินต้องมีล้ม ล้มแล้วต้องลุก..........

วิ่งย่อมเหนือยและเสี่ยงกว่าการเดิน..........

พายุอันรุนแรง ถ้าเราเข้มแขง พายุนั้นก็เหมือสายลมอันแผ่วเบา......

แม้เนินเขาเตี๊ยๆ ถ้าเราไม่กล้า เนินเขานั้นก็จะกลายเป็นขุนเขาที่กว้างใหญ่........
Friends' blogs
[Add แกะแดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.