แกะแดงอยากเป็นมังกร.......
Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2549
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
9 กุมภาพันธ์ 2549
 
All Blogs
 
แห่"รีแบรนดิ้ง"สร้างมิติใหม่ธุรกิจ แก้ปมภาพลักษณ์-เกมแข่งขัน

แห่"รีแบรนดิ้ง"สร้างมิติใหม่ธุรกิจ แก้ปมภาพลักษณ์-เกมแข่งขัน

ธุรกิจไทยโหมกระแส "รีแบรนดิ้ง" เป็นทิวแถวตั้งแต่ TMB เค-แบงก์ ล่าสุด true move รวมถึงปูนใหญ่ที่อยู่ระหว่างเตรียมการ มือเซียนชี้สารพัดเหตุผลเพื่อสร้างความใหม่สด-แก้ปมผู้บริโภคพุ่งเป้าเป็นแบรนด์คนแก่-เอฟทีเอ เอเยนซี่ ชี้ปีนี้เข้าคิวอีกเพียบ ขณะที่อินเตอร์ แบรนด์ข้ามไปอีกขั้นมุ่งสู่ "remodify" หวังสร้างภาพลักษณ์ใหม่

ผลพวงสืบเนื่องจากการแข่งขัน ทั้งจากคู่แข่งขันในประเทศ และคู่แข่งขันในต่างประเทศที่กำลังรอช่วงเวลาที่สุกงอมเพื่อบุกตลาดในประเทศไทย ประจวบเข้ากับความแปรปรวนทางเศรษฐกิจที่ส่งผลโดยตรงทำให้ตลาดหดตัวลง และทำให้บรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของไทย "รีแบรนดิ้ง" ตัวเองกันขนานใหญ่ เพื่อสร้างความสดใหม่ให้กับตัวเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ผ่านมาองค์กรขนาดใหญ่ของไทยต่างหันมาให้ความสำคัญกับการสร้างแบรนด์ และรีแบรนดิ้งเป็นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นธนาคารพาณิชย์ โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ฯลฯ โดยในรอบปีที่ผ่านมามีองค์กรใหญ่ๆ อาทิ ธนาคารทหารไทย ที่เปลี่ยนเป็น TMB และที่ฮือฮาที่สุดคือ ธนาคารกสิกรไทย ที่เปลี่ยนเป็นเค-แบงก์ การบินไทยที่เปลี่ยน โลโก้สัญลักษณ์ใหม่ บริษัทเซ็นทรัล พัฒนา ที่รีแบรนดิ้งตัวเองเป็น "ซีพีเอ็น"

ล่าสุด "ออเร้นจ์" ได้ปรับตัวสู่ true move และที่อยู่ระหว่างการวางกลยุทธ์เพื่อ รีแบรนดิ้งตัวเอง ในขณะนี้คือบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) หรือ "ปูนใหญ่" ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดี

มุ่งสร้างความใหม่-สด

นายสรณ์ จงศรีจันทร์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วาย แอนด์ อาร์ จำกัด (Y&R) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า แม้ว่ากระแสการรีแบรนดิ้งจะไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ยอมรับว่าในตลาดปัจจุบันนี้หลายองค์กรหันมาทำรีแบรนดิ้งกันมากขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าแนวโน้มในปีนี้ผู้ประกอบการต่างๆ ไม่ได้มุ่งเน้นที่จะสร้างแบรนด์ใหม่ๆ ออกสู่ตลาดกันมากนัก ส่วนใหญ่จะใช้วิธีต่อยอดแบรนด์ที่มีอยู่เดิมให้มีแวลูเพิ่มขึ้น

"ทิศทางที่เกิดขึ้นส่งผลให้ทุกองค์กรต้อง กลับมาทบทวนแบรนด์ที่มีอยู่เดิมแทน และการทำ รีแบรนดิ้งก็เป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้แบรนด์มีความสด ใหม่ แตกต่าง และมีเหตุมีผล" นายสรณ์กล่าว

นายวิทวัส ชัยปาณี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ครีเอทีฟ จูซ\จีวัน จำกัด กล่าวว่า องค์กรที่หันมาทำรีแบรนดิ้งมาจากเหตุผล 2 ประการหลักๆ ส่วนใหญ่มักเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่มีอายุมาก เนื่องจากด้วยบุคลิกภาพและมุมมองของผู้บริโภคมักมองว่าเป็นองค์กรและแบรนด์ที่แก่เกินไป ทำให้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ไม่อยากใช้บริการ ทางออก ที่ดีที่สุดคือการเปลี่ยนแปลงบุคลิกภาพด้วยการ รีแบรนดิ้งเพื่อจับกลุ่มผู้บริโภครุ่นใหม่


หรืออีกกรณีหนึ่งก็คือ เป็นเรื่องของธุรกิจ เช่น สินค้าแบรนด์ดังกล่าวเริ่มมีแนวโน้มถดถอยลง มีอัตราการบริโภคลดลงเรื่อยๆ จำเป็นต้องเปลี่ยนภาพลักษณ์ว่าองค์กรของตัวเองมีสิ่งใหม่ๆ ในกลุ่มสินค้าใหม่ๆ ออกมาสู่ตลาด ซึ่งในระยะยาวสินค้ากลุ่มใหม่ๆ นี้อาจมียอดขายมากกว่าสินค้าในกลุ่มเดิมก็เป็นได้

เมื่อไรต้อง "รีแบรนดิ้ง" ?

นายสรณ์กล่าวว่า หลักการพิจารณาว่าแบรนด์ นั้นๆ ถึงเวลาที่จะรีแบรนดิ้งหรือไม่ต้องมององค์ ประกอบหลายๆ ส่วน อาทิ 1.แบรนด์นั้นๆ มีความแตกต่างจากตลาดอยู่หรือไม่ มีจุดขายเฉพาะตัวหรือไม่ (differentiation) 2.แบรนด์นั้นๆ มีความเกี่ยวเนื่องกับผู้บริโภค หรือมีการปรับตัวที่เหมาะสมกับผู้บริโภคในช่วงเวลานั้นมากน้อยเพียงใด (relevance) 3.แบรนด์นั้นๆ ยังเย้ายวนใจอยู่เหมือนเดิมหรือไม่ ผู้บริโภคยังมีความภาคภูมิใจ หรือมีความศรัทธาเวลาที่ได้สัมผัสแบรนด์นั้นหรือไม่ (recognition) หรือ 4.แบรนด์นั้นๆ ยังมีพลัง มีสีสัน มีชีวิตชีวาอยู่หรือไม่ (energy) หรือไม่ เป็นต้น

บ.ยักษ์ข้าคิวรออีกเพียบ

นายสรณ์กล่าวอีกว่า ในปีที่ผ่านมาจะเห็นองค์กรในกลุ่มธนาคารพาณิชย์หันมาทำรีแบรนดิ้งกันมากขึ้น และเชื่อว่าแนวโน้มปีนี้จะขยับไปสู่กลุ่มอุตสาหกรรมหนัก จากเดิมกลุ่มนี้จะไม่ค่อยให้ความสำคัญเรื่องนี้มากนัก แต่ด้วยกระแสของผู้บริโภคในวันนี้อยู่กับแบรนด์ การมีแบรนด์ในดวงใจทำให้เขาตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

นายวิทวัสกล่าวเสริมว่า ที่ผ่านมาครีเอทีฟ จูซ\จีวันทำ "รีแบรนดิ้ง" ให้กับหลายๆ ราย เช่น ธนาคารทหารไทย หรือ TMB ที่มีภาพลักษณ์เดิมเป็น แบรดน์ที่มีอายุมาก จึงต้องปรับให้มีภาพลักษณ์ที่สดใสขึ้น หรือกรณีของทีโอที (องค์การโทรศัพท์ฯเดิม) ที่มีรายได้จากโทรศัพท์บ้านลดลงเรื่อยๆ เพราะคนหันไปใช้มือถือแทน ส่วนโทรศัพท์บ้านถูกนำไปใช้กับงานออนไลน์แทน จึงต้องปรับภาพของทีโอทีให้เป็นเทเลคอมซูเปอร์มาร์เก็ต เพื่อรักษาตลาดและรายได้ขององค์กรเอาไว้

"แบรนด์ทุกแบรนด์มีอายุของตัวเอง และอายุ ก็ไม่เท่ากันขึ้นอยู่กับการแข่งขันของแต่ละตลาดและสิ่งแวดล้อมของแบรนด์นั้นๆ" นายวิทวัสกล่าว

ผลพวง "เอฟทีเอ"

นายชัยประนิน วิสุทธิผล ประธานบริหาร บริษัท ทีบีดับบลิวเอ\ ประเทศไทย จำกัด และในฐานะนายกสมาคมโฆษณาธุรกิจแห่งประเทศไทยกล่าวว่า ตัวแปรสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้เกิดกระแสการรีแบรนดิ้งมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในช่วงปีสองปีที่ผ่านมานั้น คือ เขตเสรีทางการค้า (เอฟทีเอ) เพราะเป็นตัวหนึ่งที่ผลักดันให้ผู้ประกอบการต้องปรับตัวเพื่อเพิ่มศักยภาพ หากไม่มีการปรับตัวหรือสร้างแบรนด์เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเอง มีโอกาสถูกสินค้าราคาถูกจากจีนเข้ามาแย่งส่วนแบ่งตลาดไปได้มหาศาลแน่นอน

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่สร้างแบรนด์หรือทำ รีแบรนดิ้งเพื่อให้สินค้ามีแวลูในใจผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นแล้ว ในส่วนของตัวสินค้าก็ยังมีความจำเป็นต้องพัฒนาไปควบคู่กับการสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

"เมื่อตลาดเราเปิดกว้างขึ้น สิ่งสำคัญที่ทำให้ผู้ประกอบการรักษาส่วนแบ่งตลาดของตัวเองได้ก็คือ การสร้างแบรนด์ คนที่ปรับตัวไม่ได้ก็จะหายไปโดยปริยาย อย่างลูกค้าของเราปีนี้ก็มีหลายรายที่ต้อง รีแบรนดิ้งครั้งใหญ่เหมือนกัน" นายชัยประนินกล่าว

เช่นเดียวกับนายวิทวัสที่กล่าวในทิศทางเดียวกันว่า ผู้ประกอบการทุกคนมองกระแสการเคลื่อนตัวของเอฟทีเอมาพักใหญ่แล้ว และหลายองค์กรก็ได้ขยับตัวไปก่อนหน้านี้ เช่น กลุ่มธนาคาร ฯลฯ เขตเสรีทางการค้าจะส่งผลให้มีคู่แข่งใหม่ๆ เงินทุนมากๆ มีความได้เปรียบทางการแข่งขันสูงๆ เข้ามา

"นับวันสิ่งแวดล้อมในการทำธุรกิจและทางการตลาดเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ทุกคนต้องเร่งปรับตัว เพราะฉะนั้นสิ่งสำคัญที่ปฏิเสธไม่ได้คือเรื่องของ แบรนด์ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแบรนด์ รีแบรนดิ้ง หรือรีเฟรชแบรนด์" นายวิทวัสกล่าว

แนะตื่นตัวตลอดเวลา

นายดลชัย บุณยะรัตเวช ประธาน บริษัท แบรนด์สเคป จำกัด กล่าวว่า ตัวแปรที่ธุรกิจห้างร้านต่างๆ หันมารีแบรนดิ้งเป็นจำนวนมาก เป็นผลมาจากสภาพแวดล้อมของตลาดและธุรกิจที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว รวมถึงการแข่งขันที่เข้มข้นขึ้น การ "รีแบรนดิ้ง" จึงเหมือนกระจกที่สะท้อนความเป็นตัวตนของแบรนด์ออกมาเพื่อให้แบรนด์มีความเหมาะสมกับตลาดและผู้บริโภคในแต่ละจังหวะและโอกาส

นางศิริกุล เลากัยกุล ประธานบริหาร บริษัท แบรนด์บีอิ้ง คอนซัลแทนท์ จำกัด กล่าวว่า แบรนด์ แต่ละแบรนด์จะมีลำดับเป็นของตัวเอง บางองค์กรจะให้ความสำคัญกับการทำโปรดักต์ก่อนการ สร้างแบรนด์ จากนั้นก็จะเน้นทำการตลาด เมื่อตัวโปรดักนิ่งยอดขายไปได้ดี องค์กรนั้นจึงกลับมาทบทวนและเริ่มสร้างแบรนด์ (corporate brand) ทุกอย่างมีจังหวะและเวลาของตัวเอง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขและความพร้อมของแต่ละองค์กรและแต่ละธุรกิจด้วย

ด้านนางสาวศศี วัฒนพานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อะ ดอลฟิน โซไซตี้ จำกัด กล่าวว่า ที่ผ่านมาหลายๆ องค์กรหันมาทำแบรนด์ หรือ รีแบรนดิ้งต่อเมื่อรู้สึกว่ายอดขายตัวเองเริ่มตก ซึ่งไม่เหมาะสมอย่างยิ่งเพราะทำให้แบรนด์นั้นฟื้นยากกว่าการทำรีแบรนดิ้งในช่วงเวลาปกติ

อินเตอร์แบรนด์จุดกระแส "remodify"

นายสรณ์กล่าวด้วยว่า กรณีของสินค้าในกลุ่มอินเตอร์แบรนด์การทำ "รีแบรนดิ้ง" เป็นเรื่องยากเพราะต้องเป็นนโยบายจากบริษัทแม่ แต่กระแสหนึ่งที่บริษัทเหล่านี้หันมาให้ความสนใจมากขึ้น คือ ความพยายามเข้ามาจับประเด็นในเชิงสังคมเพื่อให้ตัวเองเข้ามาใกล้กลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายยิ่งขึ้น ด้วยการทำแคมเปญหรือกิจกรรมสำหรับกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมายของตัวเป็นการเฉพาะเจาะจง โดยในประเด็นนี้เรียกว่า reborn modify หรือ "remodify" ซึ่งก็คือการเปลี่ยนแปลงความคิดของกลุ่มผู้บริโภค

ยกตัวอย่างเช่น กรณีของกลุ่มรถยนต์ทำกิจกรรมเพื่อให้ผู้บริโภครับรู้ว่าตัวเองมีความรับผิดชอบต่อสังคมด้วย หรือสินค้ากลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่รณรงค์เรื่องขยะพิษ ทำให้ผู้บริโภคมีความรู้สึกว่าเป็นแบรนด์ที่มีจิตสำนึก ฯลฯ จะเห็นว่า แบรนด์อินเตอร์ต่างๆ ได้พยายามที่จะเข้ามาใกล้ผู้บริโภคในลักษณะ remodify อย่างชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ
//www.matichon.co.th/prachachart/prachachart_detail.php?s_tag=02mar01060249&day=2006/02/06Create Date : 09 กุมภาพันธ์ 2549
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2549 12:45:15 น. 2 comments
Counter : 606 Pageviews.

 

ขอบคุณครับ……………..

สนใจเป็นตัวแทนจำหน่ายติดต่อได้ที่
ร้านศรศรี (เดิม) หรือ บริษัท เอสวีเอ็นวี จำกัด
51 ถ.มาตยาวงษ์ ต.ท่าราบ อ.เมือง จ.เพชรบุรี 76000
โทร/โทรสาร 032 - 427373 , 032 – 412070
e – mail : vpongkorpsakol@yahoo.co.uk
มือถือ 01 - 8035032 นายวีระศักดิ์

Image Hosted by ImageShack.us
โลโก้เรย์ และ บอง โวยาช

หน้าร้านศรศรี

หน้าร้าน เบลสซิ่งยู อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

บอง – 1 แขนสั้น ราคาตัวละ 1280.- ยี่ห้อ บอง โวยาช

บีวี 007 เสื้อยืดแขนยาวราคาตัวละ 1430.- ยี่ห้อ บอง โวยาช
Free Image Hosting at //www.ImageShack.us

เสื้อยืดสตรี เรย์ ราคาตัวละ 450.-เสื้อเชิ้ต บอง โวยาช ราคาตัวละ 1650.-โดย: วีระศักดิ์ IP: 203.114.122.225 วันที่: 19 เมษายน 2549 เวลา:14:57:44 น.  

 

ของให้กิจการขายดีนะ


โดย: น้องวิว IP: 118.175.76.22 วันที่: 21 มิถุนายน 2551 เวลา:12:06:24 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แกะแดง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เดินต้องมีล้ม ล้มแล้วต้องลุก..........

วิ่งย่อมเหนือยและเสี่ยงกว่าการเดิน..........

พายุอันรุนแรง ถ้าเราเข้มแขง พายุนั้นก็เหมือสายลมอันแผ่วเบา......

แม้เนินเขาเตี๊ยๆ ถ้าเราไม่กล้า เนินเขานั้นก็จะกลายเป็นขุนเขาที่กว้างใหญ่........
Friends' blogs
[Add แกะแดง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.