Lilypie Fourth Birthday tickers
Group Blog
 
<<
เมษายน 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 เมษายน 2555
 
All Blogs
 
2.8 ขวบ +*+* เรื่อยๆ เฉื่อยๆ ตามประสาเด็ก +*+*2-4-2555 วันนี้โบอิ้งก็ครบ 2 ขวบ 8 เดือนพอดี ความน่ารักของหนูไม่ได้ลดลงไปเลยจากวันที่เราเจอกันครั้งแรก แค่เพียงแม่เลือกที่จะวางบางมุมของหนูที่แม่ไม่ชอบไปซะ แม่ก็ได้เห็นว่าโบอิ้งน่ารักมากกว่าเดิมด้วยซ้ำไปโบอิ้งโตขึ้นก็เริ่มมีความคิด กฏกติกา จังหวะเวลาในแบบของตัวเอง ซึ่งตรงนี้แม่ยอมรับและพยายามปรับตัวเข้าหาหนูอยู่ ในตอนแรกแม่คงยังไม่ชิน อะนะจะให้ฮิตเลอร์เปลี่ยนเป็นประชาธิปไตยจ๋าคงต้องใช้เวลานานอยู่ เพราะที่ผ่านมาแม่เป็นคนตัดสินใจอะไรต่างๆ เกือบทั้งหมดจะว่าไปโบอิ้งช่วงนี้ก็เหมือนกระแสน้ำที่เชี่ยวแรง ถ้าแม่เผลอไปขวางก็มีแต่ปะทะกันไป คงไม่เกิดผลดีต่อใคร เพราะสุดท้ายหนูก็ยังไหลไปต่อเหมือนเดิม ตอนนี้แม่เลือกที่จะวางกรอบตีวงกว้างๆ ในทางที่ถูกที่ควรให้ ได้ผลหรือเปล่าไม่รู้ แต่ดูจากตอนนี้หนูเริ่มยอมรับและไม่รั้นหัวชนฝาแบบที่ผ่านมาพัฒนาการด้านร่างกาย

- สุขภาพแข็งแรง สมบูรณ์ดีเหลือเกิน มีไม่สบายบ้าง ประมาณไข้ตัวรุมๆ น้ำมูกไหล แต่แป๊บเดียวก็หาย ไม่รู้เพราะยาดีรึเปล่า พอเริ่มมีอาการก็จัดยาให้ก่อนเลย ทั้งยาแก้แพ้ ละลายเสมหะ ลดไข้- เดิน กระโดด วิ่ง คล่องเหลือเกิน เสียหลักมีบ้างแต่ก็ทรงตัวได้ ไม่ค่อยหน้าทิ่มหัวคะมำ ขาดแต่ไม่ยอมปั่นจักรยาน ทำได้แต่ขี้เกียจทำก็แปลกดี จำได้ว่าเด็กๆแม่ก็ชอบจักรยานนะ โตมาปูนนี้ก็ยังรู้สึกดีเวลาได้มีโอกาสปั่นจักรยานเลย- ทานนมน้อยลงเหลือแค่ 12-18 oz ต่อวัน ไม่รู้เพราะให้ทานนมกล่องอย่างเดียวรึเปล่า เลือกแต่นมกล่อง 125 cc กล่องใหญ่กว่าไม่เอาเลย แต่แปลกเวลาขึ้นรถทีไรกินได้กินดี

ข้ออ้างเวลาแม่หยิบนมกล่องใหญ่ให้
โบอิ้ง : โบอิ้งเป็นเด็กตัวเล็ก ต้องกินกล่องเล็ก กล่องใหญ่ของพ่อ
โบอิ้ง : โบอิ้งกินกล่องเล็กก่อนนะ เดี่ยวค่อยกินกล่องใหญ่- ฟันน้ำนมขึ้นครบ 20 ซี่แล้ว ส่วนกรามในด้านซ้ายบน ยังครึ่งแค่ครึ่งซี่ แปรงฟันทุกวัน แปรงเองมั่ง แม่แปรงมั่ง ยากง่ายแล้วแต่อารมณ์ ถ้าอารมณ์ดีทั้งแปรง ทั้งเช็ด ทั้งขัดฟันไม่มีปัญหา แต่บทจะไม่ยอมเม้มปากแน่นเชียว

โบอิ้ง : โบอิ้งแปรงฟันไปหลายครั้งแล้ว
โบอิ้ง : ไม่ได้กินขนมอะไรเลย ไม่ต้องแปรงก็ได้
โบอิ้ง : โบอิ้งจะให้แมงกินฟันไปเลย กินให้หมดไปเลย- เวลาไปเที่ยวชอบให้อุ้มมากกว่าจะเดินเอง พร้อมสารพัดข้ออ้าง

โบอิ้ง : โบอิ้งไม่มีขา เดินไม่ได้
โบอิ้ง : โบอิ้งยังเป็นเด็กอยู่ต้องให้แม่อุ้ม
โบอิ้ง : โบอิ้งไม่เดิน โบอิ้งขาเจ็บ
โบอิ้ง : แม่อุ้มหน่อย โบอิ้งเดินไม่ไหว
โบอิ้ง : โบอิ้งไม่เดิน ไม่เดิน ไม่เดิน ตัดขาทิ้งไปเลย- ขีดเส้นตั้ง เส้นนอน เส้นโค้ง วนไปวนมา วาดวงกลม สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม ระบายสีบ้างแต่แป๊๊บๆเลิก ชอบเล่นสีน้ำ ตัวปั๊ม- ตัวอ่อน ชอบให้ดัดตัวทำท่าโยคะ ภูมิใจเวลาทำท่าที่แม่ทำไม่ได้- อาการผื่นแพ้ที่ผิวหนังยังมีอยู่ เป็นจุดเล็กๆเป็นกลุ่มๆ เป็นๆหายๆ ตามแขน/ขา ผิวบางที่ขาวเป็นวงด่างๆ คุณหมอก็ว่าคล้ายเป็นกลากน้ำนมแต่ก็ไม่ได้ให้ทำอะไรเป็นพิเศษ2. พัฒนาการด้านสังคมและอารมณ์

- อารมณ์ขึ้นๆลงๆ แค่เสี้ยววินาทีก็เปลี่ยนจากนางเอกเป็นนางร้ายได้ทันตา แต่หลายวันมานี้ออกแนวโมโหประเดี๋ยวประด๋าวซะมากกว่า หรือถ้าดูท่าแม่เองจะหงุดหงิดก็จะชิงหลบออกจากพื้นที่ก่อน ตั้งหลักแล้วค่อยว่ากันใหม่- เป็นตัวของตัวเองสูง มีโลกส่วนตัว กฏกติกาต้องตรงตัวตามนั้น แต่ปรับเปลี่ยนได้ถ้าโบอิ้งรู้สึกว่าอยู่ในสถานการณ์ที่เสียเปรียบ

เล่นอีแก่กินน้ำ
แม่ : โบอิ้งอย่าแอบดูซิ
โบอิ้ง : ไม่ได้ ไอ้แก่เขาต้องแอบดู (ว่าแล้วก็เลือกใบที่มีคู่ไป)เล่นจับลูกแก้ว
โบอิ้ง : ใครได้สีเหลืองชนะ
แม่ : (คว้าสีเหลือง)
โบอิ้ง : ฮื่อ!! แม่เอาอันนี้ไม่ได้นะ มันของโบอิ้ง (หยิบขึ้นมา) เย้ๆๆ โบอิ้งชนะแล้ว
แม่ : ไม่เอาอะแบบนี้ เอาผ้าปิดล้วงเอาห้ามดูนะ
(เลือกได้แล้ว คนละลูก แม่ได้สีเหลือง โบอิ้งสีขาว)
โบอิ้ง : (แบพร้อมกัน) ใครมือเล็กกว่าชนะ เย้ๆๆๆๆ แม่แพ้
แม่ : O o"- เริ่มสนใจอยากเล่นกันเพื่อนๆ พี่ๆ เสียดายในหมู่บ้านไม่ค่อยได้มีเ็ด็กวัยเดียวกัน รอไปโรงเรียนคงชอบที่ได้มีเพื่อน3. พัฒนาการด้านภาษา และการสื่อสาร

- เริ่มสร้างประโยคภาษาอังกฤษเอง ทั้งๆที่ไม่เคยสอน คงอาศัยจำๆ แล้วบังเอิญว่าถูกรึเปล่าก็ไม่รู้

แม่ : (เอาขันน้ำมาใส่หัวโบอิ้ง) It's a hat.
โบอิ้ง : It's not a hat.

ส่วนใหญ่จะเป็นประโยค It is a......./ This is a.... เช่น It's a red apple.- ตอบประโยคคำถามง่ายๆ พวก What is it? What color is it?- ชอบร้องเพลง ชอบเต้น แต่งเนื้อเพลงเองเอามาร้องใส่ทำนองด้วย
- อ่านหนังสือประเภทแบบหัดอ่านเบื้องต้นได้ ชี้นิ้วและอ่านตามคำได้ถูกต้องตรงคำ ชอบอ่านหนังสือซ้ำๆหลายเที่ยว- จำ A-Z / a-z สะกดศัพท์ง่ายๆได้บางคำ

- ดราม่า และเจ้าบทบาทที่สุด แสดงได้สมบทบาททุกท่วงท่า อารมณ์ ที่แม่ชอบสุดก็อาการถูกยิงนี่แหละ มีเอามือกุมท้อง ค่อยๆสโลว์ลงไปนอนด้วย ใช้ได้ๆๆๆ

โบอิ้ง : แม่ช่วยอิ้งด้วย อิ้งจะตกแล้ว!!!! แม่ช่วยอิ้งเร็วๆ

โบอิ้ง : โอ๊ย!!! คุณหมอขา โบอิ้งเจ็บขาเจ็บไปทั้งตัวเลย โบอิ้งสะดุดตรงนั้นมาค่ะ- จำแม่สูตรคูณแม่ 2 ได้ ย้ำว่าแค่จำได้นะ ไม่ได้เข้าใจอะไร ตอนแรกก็ท่องให้ฟังไปงั้นๆ เพราะโบอิ้งหยิบมาถามว่าแม่นี่อะไร แล้วก็ชอบให้ท่องให้ฟัง ไปๆมาๆโบอิ้งเลยจำได้ ความจำเด็กนี่น่าอิจฉา ผิดกับแม่เดี๋ยวนี่ขี้ลืมมากๆ4. พัฒนาการทางธรรม

- สวดมนต์อะระหังสัมมา และนะโมตัสสะ

- พยายามฝึกให้หายใจยาวๆ ให้เป่าBubbles ก็ให้ลากลมออกยาวๆ

- ท่องบทสวดมนต์แปลให้ฟังก่อนนอน โบอิ้งจะนอนฟังนิ่งมาก วันที่ 2 โบอิ้งยกมือขึ้นพนมมือเอง โดยไม่ต้องบอกเลย

- สอนแผ่เมตตา อันนี้ชอบของเสถียรธรรมสถาน เพลงน่ารักฟังแล้วเด็กๆน่าจะเข้าใจง่ายจะว่าไปก็ยังจับต้นชนปลายไม่ถูกไม่รู้ว่าควรเริ่มต้องยังไง ยังไม่เจอแนวทางที่ใช่จริงๆ ก็คงลองไปเรื่อยๆก่อน สัก 4-5 ขวบพูดกันเข้าใจคงง่ายขึ้นกว่านี้

ว่าแล้วก็ไปนอนกอดเด็กตัวหอมดีกว่า ^ ^

Create Date : 03 เมษายน 2555
Last Update : 3 เมษายน 2555 0:59:06 น. 0 comments
Counter : 1500 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

red color
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
powered by ハピネム

Friends' blogs
[Add red color's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.