Lilypie Fourth Birthday tickers
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2554
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728 
 
10 กุมภาพันธ์ 2554
 
All Blogs
 
1 ขวบ 6 เดือนกับภารกิจเดินสายทั้งในและนอกกรุงเทพฯ

ช่วงเดือนที่ผ่านมาโบอิ้งมีกิจกรรมเยอะมาก แม่เหนื่อยสุดๆ โชคดีบ้างก็ตรงที่เวลาไปไหนตีตั๋วนอนในรถตลอด แถมยอมนอนในคาร์ซีทด้วย คิดไม่ผิดจริงๆ ที่ไปขุดจากกรุมาปัดฝุ่นใช้ให้เกิดประโยชน์ก่อนลงรูปไปเที่ยวกัน ขอแม่บันทึกพัฒนาการวัย 18 เดือนของหนูกันก่อนนะ

พัฒนาการด้านร่างกาย

- เริ่มด้วยน้ำหนักกับส่วนสูงกันก่อน
6 Oct (14 ด.) นน. 11 kg สูง 78 cm
2 Dec (16 ด.) นน. 11.9 kg สูง 81 cm
9 Feb 2011 (18 ด.) นน. 12.5 kg สูง 84 cm

เห็นน้ำหนักแล้วเริ่มเครียด คุณหมอเองก็เริ่มทักแล้วว่าน้ำหนักขึ้นเร็วเกินไป ยิ่งถ้าดูจากกราฟก็ทะลุ P97 ไปแล้ว สงสัยว่าช่วงที่ผ่านมาจะทานของทอดเยอะเกินไป เลยวางเมนูกันใหม่ เปลี่ยนกลับมาเป็นอาหาร 18 มงกุฏ (ต้มและตุ๋น) แทน

- ฟัน 12 ซี่ บน 4 ซี่ ล่าง 4 ซี่ กราม 4 ซี่ แปรงฟันลำบากมากไม่ค่อยร่วมมือเลย- เดิน วิ่งได้คล่อง แต่ยังมีสะดุดหกล้มเหมือนกัน ส่วนใหญ่ก็เพราะไม่มองทาง นึกว่าลุงผู้ว่าฯใจดี ปูพรมให้เดิน ^ ^ ไปหาหมอคราวนี้เลยได้โอกาสถามด้วยว่า สังเกตมาหลายทีแล้วเวลาโบอิ้งเดินนานๆ จะเริ่มมีอาการเหมือนเข่าอ่อน หมอบอกว่า้เป็นเรื่องปรกติของเด็ก แถมโบอิ้งเองก็น้ำหนักตัวเยอะ อีกอย่างก็ลักษณะฝ่าเท้าที่ราบเรียบ ไม่มีส่วนเว้า จะทำให้เดินแล้วเมื่อยง่ายเมื่อยเร็วกว่าปรกติ- ก้มลงหยิบของ แล้วดันตัวขึ้นยืนเองได้ และชอบก้มมองลอดหว่างขา จนมีแต่คนทักว่าหาน้อง ถ้าหาน้องจริงก็คงผิดหวังแล้วละลูกเอ๋ย แม่ยังเข็ดและขยาดกับการเลี้ยงเด็กอยู่- ชอบขึ้นบันไดในท่าคลานขึ้น เพราะไม่ได้หัดให้ขึ้นบันไดเลย กลัวโบอิ้งจะขึ้นเองเวลาเราเผลอ ส่วนลงบันไดไม่ต้องพูดถึง ไม่เคยอนุญาตให้ลงเองเลยสักครั้งเดียว

- ชอบย่อตัวจะกระโดด แต่โดดได้ินิดเดียว ก็โลกเราแรงโน้มถ่วงมันเยอะ อันนี้แม่เข้าใจดี- ชันเข่าเดิน ตลกดี แต่ทำได้ไม่กี่ก้าว คงเจ็บเข่า

- พลังมหาศาล ชอบยกของหนัก ชิ้นใหญ่ แม่เลยฉวยโอกาสฝึกกล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้ โดยการวานให้เอาตะกร้าผ้าที่พับแล้วไปวางตรงบันได หนักจนยกไม่ไหว แต่ก็ฉลาดลาก ถู ดึงไปจนได้

- เดินถอยหลังได้ เตะบอลได้แบบถูกมั่งไม่ถูกมั่ง

- ร้อยเชือกได้เอง อันนี้ต้องปรับเอาโดยเลือกใช้ของเล่นที่บางหน่อย ตอนนี้ใช้กระดุมแทนไปก่อน ทำให้ร้อยง่ายขึ้น

- ต่อบล็อคได้เอง วางถ้วยซ้อนได้สูง รู้ว่าลำดับไหนก่อนหลัง รู้ว่าทำผิดแล้วแก้ใหม่

- จับดินสอขีดยุ่งเหยิง แต่เส้นเริ่มหนักแน่นใช้ได้แล้ว ตอนนี้ผลงานเต็มสมุดไปเล่มหนึ่งแล้ว แต่พวกลากเส้นจับคู่ก็ได้มั่งไม่ได้มั่ง สงสัยยังจับดินสอได้ไม่มั่นคงเท่าไร แต่ถ้าเอานิ้วลากเองกลับทำได้

- ชอบเล่นตุ๊กตา อุ้มมากอดมาหอม สมมติตุ๊กตาเป็นเพื่อนมาเที่ยวบ้าน เป็นคนไข้มาให้รักษา มีเอามือไปอังหน้าผากวัดไข้ ป้อนยา บอกให้นอนๆด้วย

- ปีนขึ้นนั่งบนเก้าอี้เองได้- ชอบทำงานบ้าน จนแม่ต้องไปถอยไม้ถูพื้นส่วนตัวมาให้

- พยายามจะแต่งตัวเอง ชอบจะถอดถุงเท้า รองเท้าเอง ภูมิใจมากเวลาที่ทำได้ "อิ้งถอดถุงเท้าเองได้ด้วย" "อิ้งใส่รองเท้าเองได้ด้วย"

- จับช้อนตักอาหารใส่ปากเองได้ แต่ชอบจะใช้มือหยิบมากกว่า ยกแ้ก้วน้ำดื่มได้เองโดยไม่สำลักเข้าจมูกแล้วพัฒนาการด้านภาษาและสังคม

- พูดได้เยอะมาก จนขี้เกียจนับแล้วว่ากี่คำ ตอนแรกก็พูดตามผู้ใหญ่พูด หลังๆเริ่มมีดัดแปลงคำพูดเอาเองด้วย อย่างถ้าถามว่าน้ำเย็นมั๊ย "เย็นฉ่ำเลย" ส้มหวานมั๊ย "หวานเจี๊ยบเลย" นี่สีดำหรือเปล่า "ดำปี๋เลย" เปรี้ยวมั๊ย "เปรี้ยวปรี๊ดเลย"- พูดได้เป็นประโยค บางอย่างก็พูดเหมือนตรรกะด้วย อย่างวันนี้พาไปดูริมคลอง "(croco)dile ไปไหน ลุงเต่าไปไหน ทุกคนแอบกันหมดเลย" "พ่อนั่ง(เก้า)อี้ แม่นั่ง(เก้า)อี้ อิ้งนั่ง(เก้า)อี้ ทุกคนนั่งกันหมดเลย"

- ชอบฟังเพลง จำเนื้อร้องได้หลายเพลงแล้ว บางทีแม่แกล้งร้องผิดมีทักด้วยนะ "อุ๊ย!!! แม่ร้องผิด"

- ชอบฟังนิทานเรื่องเดิมๆ แถมช่วยเล่าด้วย ว่าใครทำอะไร ใครอยู่ที่ไหน

- ไม่ ไม่ ไม่ ไม่ ช่วงนี้ชอบเหลือเกินกับสารพัดไม่เนี่ย "ไม่เอา" "ไม่อาบ" "ไม่ฉี่" "ไม่เดิน" "ไม่เล่น" "ไม่กิน" o O" โห....แม่ก็ไม่อยากฟังแล้ว :P- รู้จักคำศัพท์หลายหมวด อวัยวะ, สี, ผลไม้, สัตว์, ยานพาหนะ, กริยา, ก-ฮ, a-z, รูปทรง, ของใช้ใกล้ตัว, ธรรมชาติ (พระอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดวงดาว ก้อนเมฆ ทะเล ต้นไม้ ดอกไม้ ก้อนหิน ฯลฯ) สอนจากการพาเดินเล่นรอบบ้าน เดินห้าง ไปเที่ยว แล้วก็บัตรคำต่างๆ- เรียกชื่อของชิ้นต่างๆ จำชื่อตุ๊กตาทุกตัวได้ จำชื่อหนังสือแต่ละเล่มได้ จำของเล่นว่าอะไรคืออะไรได้- ชอบเล่นกับเด็กที่โตกว่า ชอบให้วิ่งไล่จับ

- กลัวคนแปลกหน้า ถ้าเจอจะเกาะแม่เป็นปลิงเลย ไม่ยอมให้ถูกตัว อย่างวันนี้ไปหาหมอไม่ยอมให้หมอตรวจ หมอจับตัวก็ไม่ได้ชักสีหน้า ปัดมือหมอใหญ่เลย จนสุดท้ายหมอว่า "เอาเรื่องเหมือนกันนะเนี่ย" อิอิ ไหนเคยว่าลูกหนูท่าทางเลี้ยงง่ายไงคะ

- โวยวายเอาแต่ใจ แต่ตอนนี้เริ่มดีขึ้นแล้ว เพราะอาละวาดไปก็ไม่ได้ผล เจอแม่นั่งยิ้มแป้นอย่างเดียว แถมดีไม่ดีเวลาแม่หงุดหงิดจะโดนมิใช่น้อย- เข้าใจและทำตามคำสั่งง่ายๆไ้ด้
ร่ายยาวเกิน ลงรูปเที่ยวๆตะลอนทัวร์มั่งดีกว่า อยากถ่ายรูปแต่สถานการณ์ไม่ค่อยอำนวย แค่ตามดูตามระวังก็เหนื่อยจนไม่อยากถ่ายรูปซะแล้ว

- เที่ยวห้างบ่อยเหลือเกิน ส่วนหนึ่งก็ไปเรียนชดเชยที่หายๆหยุดๆไปหลายอาทิตย์

-บึงฉวาก + ตลาดสามชุก @ สุพรรณบุรี (งานนี้ลืมกล้องไปด้วย อย่างเศร้าและเซ็ง) อุโมงค์ปลาสวยดี

- ไปรับอังเปา ตรุษจีน- เที่ยวสวนสัตว์เขาเขียว 2 วัน 2 รอบ เอาให้เบื่อเลย

- ตลาดเกาะกลอย @ ระยอง

- ทะเลระยอง @ หาดแม่รำพึงCreate Date : 10 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 10 กุมภาพันธ์ 2554 22:26:09 น. 2 comments
Counter : 1896 Pageviews.

 
น้องพูดเก่งมากเลยค่ะ


โดย: iamnerisa วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:21:01:19 น.  

 
หมวยน้อยโบอิ้ง ยิ่งโตยิ่งน่ารัก ชอบทรงผมวันรับอั่งเปาจัง
พัฒนาการของโบอิ้งก็ดีมากๆด้วย น่าปลื้มใจเนอะ
มิ๊หญิงบันทึกได้ละเอียดดีจัง โบอิ้งได้อ่านตอนโตต้องรักมิ๊หญิงมากๆเลยนะจ๊ะโดย: แม่ส้มของจ๋ำจ๋ำ (~ sweettemper ~ ) วันที่: 11 กุมภาพันธ์ 2554 เวลา:5:16:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

red color
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
powered by ハピネム

Friends' blogs
[Add red color's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.