Lilypie Fourth Birthday tickers
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
2 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

ปริศนาเวตาล.....เรื่องที่ 8 (แฟนพันธุ์แท้)

ข้าแต่องค์ราชันหนทางยังอีกไกล ข้าพระองค์จะเล่านิทานให้ท่านฟัง เพื่อให้ลืมภาระอันหนักอึ้งนี้

ในหมู่บ้านแห่งหนึ่งมีพราหมณ์หนุ่มฉกรรจ์ 3 พี่น้อง ทั้งสามล้วนเป็นเลิศในทักษะเฉพาะด้านของตน พราหมณ์ผู้พี่เป็นเลิศด้านอาหารการกิน พราหมณ์คนรองเป็นเลิศในเรื่องราวของบุรุษและสตรี ส่วนพราหมณ์ผู้น้องเป็นเลิศด้านการนอน (อิอิ!!! เราก็ถนัดเรื่องนอนเกาพุงเหมือนกัน )

อยู่มาวันหนึ่งพ่อของพราหมณ์ทั้ง 3 ต้องการทำพิธีบูชายัญ จึงให้ 3 พี่น้องไปจับเต่าทะเลมาเพื่อทำพิธี แต่ทั้งสามเกิดโต้เถียงกัน เพราะต่างไม่ยอมอุ้มเจ้าเต่าสกปรกกลับบ้าน ร้อนถึงพระเจ้าแผ่นดินต้องลงมาตัดสินความด้วยองค์เอง

หลังฟังเรื่องแล้ว พระองค์ก็ทรงสนพระทัยและอยากทดสอบในความสามารถของพราหมณ์ทั้ง 3 คน จึงชวนให้ทั้ง 3 ร่วมโต๊ะอาหาร ทุกคนล้วนเอร็ดอร่อยเป็นยิ่งนัก ยกเว้นพราหมณ์ผู้พี่ที่ไม่ยอมแตะต้องอาหารเลยแม้แต่ด้วย (diet อะปะเนี่ยสงสัย) พระราชาทรงสงสัยจึงตรัสถามถึงสาเหตุ พราหมณ์ทูลตอบว่าอาหารที่นำมานั้นล้วนมีกลิ่นซากศพทำให้ทานไม่ลง พระราชาจึงให้ขุนนางหาสาเหตุ จนรู้ว่าที่นาที่ใช้ปลูกข้าวนั้นอยู่ติดกับที่เผาศพในหมู่บ้าน เมื่อทรงทราบจึงตรัสชมเชยในความเป็นเลิศในด้านอาหารของพราหมณ์คนพี่

ต่อมาในเวลากลางคืน พระราชาได้ส่งนางกำนัลให้แก่พราหมณ์ทั้ง 3 เพื่อคอยปรนนิบัติพัดวี แต่ยังไม่ทันที่นางกำนัลจะก้าวเข้าห้อง พราหมณ์คนรองก็ร้องด้วยเสียงอันดังให้เอานางออกไป นางมีกลิ่นเหม็นสาปราวกับแพะ ทุกคนล้วนงงงวย เพราะต่างได้กลิ่นกายที่หอมละมุนด้วยเครื่องประทินต่างๆ ต่อมาจึงได้สืบทราบว่าครั้งยังเป็นเด็กนางถูกเลี้ยงมาด้วยนมแพะ เมื่อทรงทราบจึงตรัสชมเชยในความเป็นเลิศของพราหมณ์คนรอง

ยังไม่ทันจะหมดเรื่องดี พราหมณ์คนผู้น้องก็ร้องด้วยความเจ็บปวด ลำตัวมีผื่นแดง พระราชาจึงให้ตรวจดูที่นอนว่ามีตัวแมลงใดหรือไม่ ว่าแล้วพวกขุนนางก็ช่วยยกที่นอนลงที่ละชั้นเพื่อตรวจสอบก็ไม่พบอะไร จนถึงที่นอนชั้นที่ 7 ซึ่งเป็นชั้นล่างสุดจึงเห็นว่ามีเส้นผมหล่นอยู่กลางที่นอน เมื่อทรงเห็นดังนั้นจึงตรัสชมเชยในความเป็นเลิศของพราหมณ์คนน้อง (อืมถ้ามานอนที่นอน red color สงสัยผื่นเห่อเต็มตัว เกาเป็นลิงแน่เลย ก็อะนะซักครั้งสุดท้ายเมื่อไรยังจำไม่ได้เลย)

เมื่อถึงรุ่งเช้าพระราชาก็ทรงประทานเงินทองให้แก่พราหมณ์ทั้ง 3 จำนวนมาก ช้าแต่ราชะท่านว่าใครคือผู้ที่เก่งที่สุด (เอิ๊กๆๆๆๆๆ ทายดูนะค่ะ)

>>>>>


>>>>


>>>


>>


>

พระราชาได้ฟังคำถามเจ้าเวตาลก็ลืมคิดถึงคำสัญญาที่ตกลงไว้ จึงตรัสด้วยความรู้สึกส่วนตัวว่า

"น้องสุดท้องควรนับว่าเก่งที่สุด เพราะปฏิกิรกยาของร่างกายเป็นพยานที่สำคัญที่สุด ส่วนพี่ชายอีกสองคนนั่นอาจจะได้ระแคะระคายมาจากคนอื่นแล้วก็ได้ จึงไม่สู้จะอัศจรรย์อะไร"

"อย่างนั้นหรือพระเจ้าข้า" เวตาลยิ้มอย่างเจ้าเล่ห์ "ถ้ากระนั้นก็โปรดเสด็จกลับมารับข้าอีกก็แล้วกัน" กล่าวจบเวตาลก็อันตรธานไปจากบ่าของพระราชา หายแวบกลับไปที่ต้นอโศกตามเดิม

 

Create Date : 02 มิถุนายน 2551
0 comments
Last Update : 2 มิถุนายน 2551 17:50:05 น.
Counter : 1755 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


red color
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 23 คน [?]
powered by ハピネム

Friends' blogs
[Add red color's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.