คนกู้ภัย ไม่ได้ทำเพื่อเอาหน้าแต่...พวกเราทำด้วยศรัธาและหัวใจ ไม่ได้หวังสิ่งตอบแทนหรือสิ่งใด หวังแค่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ได้ ...ตอบแทนคุณแผ่นดิน...
Group Blog
 
 
ธันวาคม 2558
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
19 ธันวาคม 2558
 
All Blogs
 

อาหารขยะ ภัยร้ายใกล้ตัว

สวัสดีครับ วันนี้ก็มาพบกับ สัพเพเหระ กันอีกครั้ง วันนี้จะมาในเรื่อง อาหารขยะ หรือ Junk Food กันครับ เพื่อนๆหลายคนอาจจะเคยได้ยินอาหารขยะ หรือ Junk Food กันมาบ้างแล้ว แล้วเพื่อนๆรู้หรือไม่ว่า อาหารขยะ คืออะไร แล้วมีผลเสียต่อสุขภาพยังไง?


ทำไมเราควรเลือกการรับประทานอาหาร ทั้งๆที่ มันอร่อย ราคาไม่แพง และกินอิ่มเหมือนอาหารทั่วๆไป  เพื่อนๆคงตั้งคำถามนี้กันอยู่ในใจใช่ไหมล่ะครับ วันนี้ สัพเพเหระ จะมาตอบ คำถามที่ค้างอยู่ในใจของเพื่อนๆกันครับผม


อาหารขยะคืออะไร
อาหารขยะ (Junk Food) หมายถึง อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อย-ไม่มีเลย ซึ่งมีส่วนประกอบจากแป้ง น้ำตาล ไขมัน และ เกลือ ที่สูงเกินความจำเป็นของร่างกาย เช่น ลูกกวาด น้ำอัดลม ขนมกรุบกรอบ มันฝรั่งทอด เป็นต้น การที่เรารับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำ จะเป็นการเพื่มสารอาหารต่างๆเกินความต้องการของร่างกาย ซึ่งเป็นการเสี่ยงต่อการให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคความดัน โรคหัวใจ หรือแม้แต่โรคมะเร็งได้ ซึ่งหลายคนอาจจะสงสัยว่า ทั้งที่ให้คุณค่าทางอาหารแล้วทำไมจึงเกิดโรค นั้นก็เพราะ อาหารเหล่านี้มีเส้นใยอาหารน้อย หรือบางอย่างอาจจะไม่มีเลย ซึ่งนั้นเป็นปัจจัยหลักของการทำให้เกิดโรค ซึ่งอาหารขยะ ยังรวมไปถึงอาหารจานด่วนบางชนิดอีกด้วย

7 อาหารขยะ ที่อันตรายที่สุดต่อร่างกาย ซึ่งมีขายในปัจจุบันอย่างแพร่หลายและยังได้รับความนิยมสูง

1.แฮมเบอร์เกอร์หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไม แฮมเบอร์เกอร์ ทั้งที่มีทั้งเนื้อสัตว์ ผัก ผลไม้ ถึงกลายเป็นอาหารขยะได้ เพราะ เนื้อสัตว์นั้นส่วนใหญ่ทำมาจากเนื้อที่เหลือของโรงค่าสัตวืแล้วนำมาบด อัดเป็นก้อน และแฮมเบอร์เกอร์ส่วนใหญ่จะใส่สาร MSG = Monosodium Glutamate ซึ่งมีผลทำให้ปวดศรีษะ ซึ่งเป็นสารที่ใช้ในการเลี้ยงสัตว์ทำให้สัตว์อ้วนขึ้น มีเนื้อมีหนัง  

2.มันฝรั่งทอดกรอบ

มันฝรั่งทอดกรอบ ถึงชื่อมันจะมีคำว่าทอดแต่ที่จริงแล้วมันคือการอบ โดยใช้อุณหภูมิที่สูงเลยทีเดียว ซึ่งการอบมันฝรั่งในอุณหภูมิที่สูง ทำให้ มันหรั่งสารเคมีอะคริลิไมค์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งและทำลายระบบประสาท ทางต่างประเทศได้วิจัยมาว่า การกินมันฝรั่งทอดเพียง 1 ถุง เท่ากับการกินน้ำมันพืช ถึง 5 ลิตร


3.ไก่ไม่มีกระดูกเพื่อนๆรองคิดดูซิ ว่าทำไมไก่พวกนี้ถึงไม่มีกระดูก เพราะว่าไก่ไม่มีกระดูกพวกนี้คือส่วนที่เหลือของเนื้อไก่ ซึ่งมันมีคุณค่าทางอาหารน้อยมากๆ ( ถ้ามันมีมากเค้าจะตัดทิ้งมาทำไมละ ) แต่ก็มีส่วนน้อยที่เลาะออกจากกระดูกเพื่อมาทำไก่ไม่มีกระดูกขาย แต่นั้นคือน้อยมากๆ ซึ่ง 50% ของมันจะเป็นไขมันสัตว์และแป้งจึงทำให้มีคาร์โบไฮเดรตสูง และทำให้อ้วนด้วยนะ

4.น้ำอัดลมเมื่อพูดถึงน้ำอัดลมแล้วก็หิวน้ำขึ้นมาทันที แต่มันไม่ดีต่อสุขภาพเลยนะ ทั้งมีกรดกำมะถัน มีฤิทธิ์เป็นกรดด่าง ซึ่งมันมีสามารถทำให้ตะปูละลายได้ภายใน 3-4 วัน  ซึ่งถ้ามันสะสมอยู่ในร่างกายมากๆรองคิดดูซิ ที่เค้าบอกว่า กินน้ำอัดลมจนลำไส้ทะลุเพราะอะไร และมันยังมีน้ำตาลกลูโกส ซึ่งจะสะสมอยู่ในร่างกายทำให้อ้วนกันได้เลยนะ

5.เฟรนช์ฟรายอาหารว่างจานหลักของวัยรุ่นไทยเลยเชียวละ แต่หารู้ไมมันมีอันตรายสูงมาก เรียกได้ว่าเป็นอาหารขยะอย่างแท้จริง การทอดเฟรนฟรายนั้นจะทอดในอุณหภูมิที่สูงมากๆ เพื่อให้ได้ความกรอบ อร่อย แต่หารู้ไม ว่ามันฝรั่งนะ เวลาทอดหรือได้รับอุณหภูมิที่สูงมันจะหรั่งสาร อะคริลิไมด์ออกมา ซึ่งเป้นสารก่อมะเร็งและทำลายระบบประสาท

6.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหึ้ยยยย เพื่อนๆลายคนคงคิดว่านี้คงไม่ใช่อาหารขยะหรอกมั้ง นี่มันอาหารจานหลักเลยนิ ผมขอบอกเลยครับว่าเพื่อนๆคิดผิด บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น มีส่วนผสมของ ผงชูรส ซึ่งมีฤทธิ์เป้นกรด และยังเป้นสารก่อมะเร็งอีกด้วย ซึ่งมีคนที่กินมันเป็นอาหารจานหลัก กินทุกวัน ซึ่งเป็นคนที่ผมนั้นรู้จักดี แต่ทุกวันนี้เค้าไม่ได้อยู่บนโลกใบนี้แล้วครับ เค้าได้จากไปแล้วเพราะ บะหมี่กึ่งสำำเร็จรูปนี่ละครับ หมอได้บอกว่า เค้ากินมากจนเกินไป ซึ่งมันทำให้มีสารบางชนิดตกค้างอยู่ในร่างกาย วันนี้ผมเลยนำเรื่องของคนคนนี้มาเขียนด้วย เพราะ อยากให้มันเป็นวิทยาทานแก่ผู้อ่านนะครับผม

7.ลูกกวาดของอร่อยในวัยเด็ก และในปัจจุบัน ยังมีเจ้านี่ขายให้เกลื่อน แต่หารู้ไม่ว่ามันมีอันตรายต่อร่างกายขนาดไหน ทั้งสารเคมีที่ทำให้อยู่อยู่ตัว สีผสมอาหาร สารเพื่มความหวาน ซึ่งมันไม่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเลย มีแต่ให้ผลเสียต่อร่างกาย ถึงจะไม่ได้เป็นอันตรายถึงชีวิต แต่มันก็เป็นต้นเหตุของโรคหลายๆโรค เช่น ฟันฟุ เบาหวาน เป้นต้น

นอกจาก 7 อาหารขยะที่ได้ยกตัวอย่างไปแล้ว ยังมีอาหารขยะอีกมากมายหลายร้อยชนิด เพื่อนๆควรหันมาดูแลตัวเองกันได้แล้วนะครับ " เลิกอาหารขยะบอกลาโรค " การเลือกกินไม่ใช่เรื่องที่แย่ แต่มันคือการดูแลตัวเอง การเลิกกินอาหารเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องยากขอแค่มีใจที่พร้อมจะดูแลตัวเองก็เพียงพอ

ผมหวังว่า บทความนี้ จะเป็นแรงบัลดาลใจให้กับเพื่อนๆ หลายๆคน ได้เลิกกินอาหารขยะและหันมาดูแลสุขภาพกันนะครับ 
 

Create Date : 19 ธันวาคม 2558
1 comments
Last Update : 19 ธันวาคม 2558 2:45:54 น.
Counter : 1348 Pageviews.

 

ต้องไปเยี่ยมชม บ้านอื่นบ้างนะ
เค้าจะได้กลับมา คุยกับเราบ้าง

 

โดย: รู้นะว่าคิดถึง 23 ธันวาคม 2558 8:16:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


สมาชิกหมายเลข 1362097
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 8 คน [?]
ชอบกดไลค์ ใช่กดแชร์ อ่านต่อกดติดตาม

http://recueth.bloggang.com

ความรู้รอบตัวเกล็ดเล็กเกล็ดน้อยที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนในชีวิต
คุณสามารถจะรู้ได้ในนี้ เพราะ ความรู้คือพลัง ไม่มีใครสายเกินเรียน

กดติดตามเลยคร้าบบ

เด็กใหม่หัดเขียน
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 1362097's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.